bao the gioi


Tác Giả Thung Lũng Hoa Vàng được vinh danh tại miền Bắc Cali


Tác Giả Thung Lũng Hoa Vàng được vinh danh tại miền Bắc California

San Jose (TMN News).- Giữa những tiếng vỗ tay vang dội hội trường AFVPP tại Bắc California, Tác Giả Thung Lũng Hoa Vàng (thi sĩ Quốc Nam) lại một lần nữa được tuyên dương là “Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam” bởi Hòa Thượng/Thi Sĩ Tuệ Ðàm Tử (Cơ Sở Nguồn Sống) và Hội Từ Thiện Sóng Tình Thương; đồng thời Nữ Tài Tử/Người Mẫu Thanh Hằng (Nam California) choàng vòng hoa vàng danh dự lên cổ ông. Lúc đó là 3:05PM ngày 16 tháng 5 năm 2009.

Ðể kỷ niệm “mỹ danh Thung Lũng Hoa Vàng” ra đời từ năm 1979, 4 tổ chức văn hóa & xã hội đã thực hiện Chương Trình thơ nhạc 30 năm Thung Lũng Hoa Vàng, gồm: Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt, Thi văn đoàn Bốn Phương, Hội Từ Thiện Sóng Tình Thương và Ðông-Phương Foundation. Hai MCs giới thiệu chương trình thực nhịp nhàng và xuất sắc là nữ nghệ sĩ Như Hảo (Giám Ðốc Ðài & tạp chí Mẹ Việt Nam ở Nam Cali) và Nhiếp ảnh gia/nhà thơ Võ Thạnh Văn (Bắc Cali).

Vào một buổi trưa nóng nực và trong tình trạng sinh hoạt cộng đồng không mấy thuận lợi, nhưng Chương Trình ghi dấu 30 năm Thung Lũng Hoa Vàng cũng thu hút ngót 300 nhân vật và đồng bào tham dự. Trong hàng ghế quan khách, người ta thấy sựỳ hiện diện của một số tên tuổi quen thuộc như: cựu Thiếu Tướng Bùi Ðình Ðạm, bình luận gia/nhà báo lão thành Sơn Ðiền Nguyễn Viết Khánh, quý nhân sĩ Trương Ðình Sửu & Nguyễn Hữu Hãn, nữ sĩ Tố Oanh (quả phụ nhạc sĩ Anh Việt Trần Văn Trọng), cụ quả phụ Lê Văn Cao (Chủ Tịch Hội Tết Bắc Cali năm Canh Ngọ), tiến sĩ/cựu thẩm phán Trần An Bài (SaigonEcho.com), doanh gia David Dương (Chủ Tịch/Tổng Giám Ðốc công ty California Waste Solutions), quý chủ nhân tiệm vàng Nhan Thành & Kim Vinh (cố vấn Hiệp Hội Kim Hoàn Việt Nam tại Hoa Kỳ), giáo sư Ðinh Ngọc Tế (cựu Hội Trưởng Hội Phụ Huynh Học Sinh Bắc Cali), ông Võ Văn Ðức (nguyên Tổng Hội Trưởng T.H. cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN), ông Lại Ðức Hùng (Ðại Diện Hội Tết Liên Hội Bắc Cali), ông Nguyễn Hữu Lục (cựu Chủ Tịch Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển Bắc Cali), ông Phan Văn Nghiệp (cựu Trưởng Ban Phụng Vụ Giáo Xứ VN Saint Patrick, San Jose), nữ sĩ Hoàng Xuyên Anh (Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút vùng Tây Bắc Hoa Kỳ), đạo diễn Tài Văn Kiên v.v...
Khởi từ 1G trưa, phim “Cơn Mưa Hạ” được trình chiếu, với sự có mặt của tài tử chính là người mẫu Thanh Hằng đến từ Thủ đô tị nạn Little Saigon (miền Nam Cali).

Ðúng 2:00PM, thi sĩ Chinh Nguyên đã mở màn chương trình với 4 câu thơ của thi sĩ Quốc Nam rằng: “Rồi em cũng đến nơi này / 30 năm đã mây bay / Thung Lũng Hoa Vàng mở hội / Ðón em. Tình lên ngất ngây”.

Sau phần nghi lễ chào cờ và mặc niệm đặc trách bởi nhà thơ Hoàng Ngọc Văn của thi văn đoàn Bốn Phương, thi sĩ Ðông Anh (Chủ Tịch Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt) mở đầu chương trình bằng bài diễn văn ngắn gọn. Ông nói rằng: “Kỷ niệm 30 năm Thung Lũng Hoa Vàng để nhìn lại quãng thời gian qua, những đoạn đường đã đi, để mang những thành quả đã đạt được cho thế hệ tương lai. Những thành công của quý vị, những tác phẩm của quý vị đã làm cho hoa vàng tại đây thêm tươi thêm đẹp và đời sau sẽ trân trọng giữ gìn”.

Ðề cập về thi sĩ Quốc Nam với tập thơ thứ 5 “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh” ra mắt nhân dịp này, thi sĩ Ðông Anh giới thiệu Tác Giả là một cựu Sĩ Quan xuất thân khóa 22 Trường Võ Bị Quốc Gia VN, từng được Vị Niên Trưởng Khóa 1 Bùi Ðình Ðạm cho rằng Quốc Nam là một niềm hãnh diện của tập thể Võ Bị Dalat. Anh đã cầm bút mưu sinh trước khi gia nhập quân trường Võ Bị, và từng đảm nhiệm công việc Thư Ký Tòa Soạn tuần san giáo dục Tinh Hoa khi chưa đầy tuổi 20. Ông kết luận phần giới thiệu Tác Giả Quốc Nam như sau: “Thiên niên kỷ thứ ba, với kinh nghiệm tràn đầy, với sức khỏe dồi dào, với tinh thần trách nhiệm cao, thì những dự tính của anh sẽ vuông tròn, thành đạt. Sự thành công cũng sẽ làm phong phú thêm tiếng Việt, và tiếng Việt sẽ mãi mãi trường tồn trong cộng đồng Việt Nam nơi hải ngoại”.

Kế tiếp, nhà văn Hồ Linh (tác giả hàng chục cuốn sách đã xuất bản) được mời lên sân khấu. Bằng cách phát biểu từ tốn, ông nói về thi tập mới nhất của Quốc Nam “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh”. Nhà văn nói: “Ðọc tác phẩm này, ta thấy có ba phần bàng bạc trong từng câu thơ, trong từng rung động: một Cao Nguyên Tình Xanh, một Hoa Hồng Phố và nhất là một Thung Lũng Hoa Vàng. Ðó là những mỹ danh mà trong những giây phút cảm hứng đã được Quốc Nam dùng để đặt tên cho ba nơi chốn mà anh đã từng sống qua trong những tháng năm tràn đầy kỷ niệm, vui buồn, yêu thương có, nhục nhằn có, và cũng không thiếu chân tình. Ba nơi đó như là một sự tình cờ trở thành “ba chị em Bắc Trung Nam Một Nhà” mà Thung Lũng Hoa Vàng chiếm giữ ngôi vị Miền Nam ngàn đời thương nhớ của những con người Việt Nam lưu vong khắp nơi trên thế giới... Với hơn nửa thế kỷ làm thơ của Quốc Nam, tôi không dám nói tới phê bình hay giới thiệu tác phẩm mà chỉ muốn chia xẻ một vài cảm nghĩ thô thiển, giữa một hội trường mà quan khách được mời tới dự đều là những văn thi hữu, những nhà văn hóa, hay những khuôn mặỳt đáng kính trong cộng đồng...”

Sau khi đọc lên một số dòng thơ tiêu biểu trong thi tập mới của Quốc Nam, nhà văn Hồ Linh kết luận: Một lần nữa, đôi lời vừa qua chỉ là một vài cảm nhận của chúng tôi khi đọc thi tập “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh” được phát hành hôm nay. Chắc chắn tôi chưa nói hết giá trị của tác phẩm này, phần còn lại trân trọng dành để quí vị tìm thấy những rung động riêng tư qua những câu thơ rất chải chuốt khi quí vị có trên tay Tập Thơ Thứ Năm của Quốc Nam. Quý vị có nó trong tủ sách gia đình như là một kỷ vật trân quí đối với những con người của Thung Lũng Hoa Vàng chúng ta.

Tiếp theo, một trong hai văn nghệ sĩ tên tuổi đã mời thi sĩ Quốc Nam về San Jose để mỹ danh Thung Lũng Hoa Vàng được khai sinh từ năm 1979. Ðó là nhà thơ/nhiếp ảnh gia Võ Thạnh Văn, phát biểu rằng: “Lúc ấy, ông chỉ là 1 thanh niên đã thành danh, tuy mới ngoài 30 tuổi... Ông đã về đây như 1 cơ duyên tiền định, đem cả nhiệt huyết tuổi trẻ để cống hiến cộng đồng Việt Nam phôi thai trong lãnh vực VĂN HÓA. Ngay từ khi đặt chân đến miền đất nầy, ông đã có cơ hội đặt tên cho SAN JOSE là THUNG LŨNG HOA VÀNG. Mỹ danh nầy đã phổ biến 30 năm và sẽ còn sống mãi trong lòng người, những người bị quê hương ruồng bỏ”.

Giữa chương trình, thi sĩ Quốc Nam đã được Ban Tổ Chức mời lên sân khấu. Ông đã được choàng vòng hoa vàng danh dự, và nhận những bảng tuyên dương của 3 tổ chức gồm Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt, Cơ Sở Nguồn Sống của một vị Cao Tăng Phật Giáo VN và Hội Từ Thiện Sóng Tình Thương điều hành bởi cựu Dược Sĩ Nguyễn Hữu Lộc (sáng lập viên Ðại Hội Hoa Hậu Áo Dài Long Beach). Ông Lộc dõng dạc đọc bảng đồng của Hội, nguyên văn như sau: “Hội Từ Thiện Sóng Tình Thương. Trân trọng tuyên dương Nhà thơ/nhà báo Quốc Nam danh hiệu Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam, người đã liên tục hoạt động văn hóa và cộng đồng suốt 34 năm tại hải ngoại. Ðặc biệt đã sáng tác mỹ danh THUNG LŨNG HOA VÀNG cho thành phố San Jose tiểu bang California từ năm 1979. San Jose ngày 16 tháng 5 năm 2009. T.M. Ban Chấp Hành. D.S. Nguyễn Hữu Lộc, Hội Trưởng Sáng Lập”.

Trước hết, thi sĩ Quốc Nam cho biết ông nợỳ suốt 3 thập niên qua một lời cám ơn chính thức đến 2 nhân vật đã đưa ông tới vùng đất lành này để nảy sinh mỹ danh Thung Lũng Hoa Vàng. Ðó là nhà văn Giao Chỉ và nhiếp ảnh gia Võ Thạnh Văn. Cũng vào mùa xuân năm 1979, thi sĩ đến San Jose với người tình Thung Lũng Hoa Vàng, và bây giờ thì người tình đó đã cất cánh bay về khung trời miên viễn. Năm 1984, ông gặp nhà văn nữ Thương Hoài Phương tại San Jose. Sau đôi lời trao đổi về những đồi hoa vàng rực rỡ, cô đã viết cuốn tiểu thuyết dày hơn 300 trang nhan đề “Thung Lũng Hoa Vàng”. Năm 1994, Cơ Sở Văn Hóa Ðông Phương đã xuất bản quyển tiểu thuyết lãng mạn này, là một trong khoảng10 tác phẩm của nữ giới do Ðông Phương ấn hành vào thập niên 90, để chuẩn bị cho Ðại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam đầu tiên mà Cơ Sở này tổ chức trên Cao Nguyên Tình Xanh Washington năm 2005.
Sau phần tâm tình cùng cửƯ tọa chọn lọc, Tác Giả Thung Lũng Hoa Vàng đã mời 5 nhạc sĩ sáng tác cho Thung Lũng Hoa Vàng hoặc phổ nhạc thơ Quốc Nam lên sân khấu để ông được tặng bó hoa tạ ơn. Ðó là quý nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm, Phạm Mạnh Ðạt, Ðào Nguyên, Nguyên Nhu & Ngọc Loan.

Xen kẽ các tiết mục văn học nghệ thuật là phần phụ diễn thơ nhạc đặc sắc, với các nghệ sĩ chuyên nghiệp như: Ngẫu Hồ, Nguyên Nhu, Kiều Loan, Ðồng Thảo, Y Thức, Văn Quân, Vũ Thơ Trinh... Ðàn tranh có giáo sư Ngọc Dung và tiếng sáo Thi Cầm.

Những bản thơ nhạc được trình bày, gồm 5 bài thơ sáng tác cho Thung Lũng Hoa Vàng của Quốc Nam; 5 nhạc phẩm phổ từ thơ Quốc Nam là Em Thung Lũng Hoa Vàng của Nguyên Nhu, Thung Lũng Hoa Vàng của Trung Nhật, Cuối Năm Thung Lũng Hoa Vàng của Miên Du Dalat, Quê Hương Người Tình của Ðào Nguyên, Gọi Em Biên Giới Quê Nhà của Trần Quảng Nam; cùng Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng của Vũ Ðức Nghiêm, Nắng Úa Tình Tôi của Ngọc Loan. Bản hợp ca sinh động để kết thúc Chương Trình 30 năm Thung Lũng Hoa Vàng là nhạc phẩm “Tôi Yêu Thung Lũng Hoa Vàng” của Phạm Mạnh Ðạt.

Người ta ghi nhận chương trình kỷ niệm 30 năm Thung Lũng Hoa Vàng có nhiều khuôn mặt văn nghệ sĩ tham dự, như: quý thi sĩ Hà Ly Mạc, Trường Giang, Nguyễn Ðông Giang, Mạc Phương Ðình, Song Linh, Nguyễn Phan Ngọc An; quý nhà văn Lê Việt Ðiểu, Chi Mai, Hồ Thị Triều Lam; quý nhạc sĩ Lê Quốc Tấn, Hoàng Gia Thành, Việt Cường, Trần Nhật Hiền, Ngô Minh Tâm, Vĩnh Hoàng; quý nhiếp ảnh gia Thái Ðắc Nhã, Võ Thạnh Văn, Khổng Trọng Hinh, Trương Xuân Mẫn v.v... Cùng một số cơ quan truyền thông báo chí, gồm nhật báo Cali Today (Nguyễn Xuân Nam), bán nguyệt san Ý Dân (Nguyễn Vạn Bình), tuần báo Việt Tribune (Trương Gia Vi), Little Saigon Radio (Thủy Tiên), tuần báo Ðời Mới (Duy Văn), tạp chí Nàng Thế Kỷ 21 (Lê Bình), tuần báo Saigon USA (Duy Phong) v.v... Một số Ðại Diện Hội Ðoàn địa phương đã hiện diện, như: Hiệp Hội Kim Hoàn VN tại Hoa Kỳ, Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh, Hội Tương Tế Người Việt Vùng Vịnh, Hội Tây Sơn Bình Ðịnh Bắc California, Trung Tâm Văn Bút VN Tây Bắc Hoa Kỳ, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California, Hội Tương Trợ Cao Niên Ðông Dương, Gia đình cựu chủng sinh Biển Thông Hải Ngọai v.v... Tập thể tham dựỳ đông nhất là cựu SVSQ Võ Bị Dalat, thuộc các khóa 1, 5, 16, 19, 22, 23, 24 & 25.

Ðặc biệt Hệ thống truyền hình vệ tinh VBS đã thu hình suốt buổi, để phát hình đến hơn 200 ngàn gia đình người Việt ở Mỹ & Canada hiện nay theo dõi hàng ngày (miễn phí).
Ðược biết thi sĩ Quốc Nam, Tác giả Thung Lũng Hoa Vàng hiện định cư tại đô thị Seattle tiểu bang Washington. Trong sự kiện “30 năm Thung Lũng Hoa Vàng” nêu trên, thi tập thứ 5 “Từ Thung Lũng Hoa Vàng đến Cao Nguyên Tình Xanh” của ông đãờ được ra mắt độc giả. Sách dày 172 trang, 4 trang bìa màu rất mỹ thuật, với nội dung đầy sáng tạo và lãng mạn, đề giá 12 Mỹ kim. Sách này đã được quý khách mua khoảng 150 quyển tại hội trường AFVPP. Một số vị mạnh thương quân đã mua 4 cuốn sách danh dự, người ủng hộ cao nhất là doanh gia David Dương 1 ngàn Mỹ kim. Ðịa chỉ liên lạc: Quốc Nam P.O.Box 18104 Seattle, WA 98118-0108 USA; Email: tuongvangvn@aol.com. (TMN News Agency, since 1970)

Copyright © 2008 - All rights reserved.