bao the gioi


DÂN CHÚNG CAM BỐT BẮT CHUỘT ÐỂ BÁN SANG VIỆT NAM

Nam Vang - Vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long trong mùa mưa, và cũng là chiến địa cũ của những trận đánh ác liệt trong chiến tranh Việt nam vào thập niên 1960 đã trở thành mơi bắt chuột để cung cấp choViệt Nam. Những dân làng tại đây đã lùa những con chuột đồng vào các chiếc bẫy để cung cấp cho thị trường Việt Nam. VietNamNet Bridge, một tờ báo điện tử tại Việt Nam, nói mỗi ngày có hơn 35 ngàn tấn thịt chuột đã được nhập cảng từ Cam Bốt vào Việt Nam. Các giới chức của Cam Bốt nói tuy không sổ lưu trữ mậu dịch giữa 2 nước, nhưng họ nhìn nhận con số này là thực tế. Họ cho biết một ký lô chuột sống được bán với giá 1 Mỹ kim, còn nếu là chuột chết để cho cá sấu ở Việt Nam ăn là khoảng 37 xu tiền Mỹ.

Có nhiều con chuột lớn bằng con heo con, và cũng là món khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Một người buôn thịt chuột tên là Te Lah nói gia đình ông mỗi ngày xuất cảng khoảng 1 tấn hoặc có khi khoảng từ 700 đến 800 ký lô. Thịt chuột thường được ăn trong thời Khmer Ðỏ vào đầu thập nên 1970, và thời gian sau đó. Vào năm ngoái, là lúc thực phẩm khan hiếm, những người nghèo cũng đã tìm kiếm nguồn thực phẩm này, khi các loại thịt khác ngày càng tăng giá, dù ràng thế hệ trẻ tỏ ra ghê sợ đối với giống vật gặm nhấm này.

Từng đoàn xe gắn máy tiếp tục chở những chiếc thùng gỗ đựng những con vật đầy lông mầu nâu, để cuối cùng thịt của chúng được nướng hoặc chiên cho những bữa ăn tại Việt Nam. Ông Kan Chanthon, một người buôn chuột nói ông nghĩ thịt chuột là một dịch vụ rất tốt vì tính chất của chúng. Ông nói chuột là loại động vật phá hoại mùa màng, cần phải giết chúng để xuất cảng; họ vẫn còn nguồn cung cấp vì loại chuột đều sinh sản mỗi tháng.

Những người Cam Bốt nói thịt chuột có thể thay thế cho thịt heo; còn tại Việt Nam thì coi thịt chuột quý hơn thịt heo. Người Cam Bốt ăn thịt chuột chiên, nướng hoặc nấu cháo, đặc biệt là tại vùng nông thôn, chúng đã trở nên những món ăn thông thường hàng ngày. Ông Chan Pheakdey Ratha, một nông dân Cam Bốt nói thịt chuột có thể nấu thành món lẩu Tom Yam, súp, nướng hoặc chiên với sả ớt. Một nông dân khác tên là Tuy Kimchheng nói vì thịt chuột rất ngon nên mỗi ngày gia đình ông đều ăn. Ông Bun Tuon Simona, một giới chức thuộc bộ canh nông tại tỉnh Kandal nói việc xuất cảng thịt chuột sang Việt Nam là một thương vụ hữu ích vì họ có thể thanh toán được nạn chuột phá hoại mùa màng.

Copyright © 2008 - All rights reserved.