bao the gioi


IRS Thanh Trừng Các Vụ Án Hình Sự Liên Quan Đến Việc Giúp Lập Hồ Sơ Man Khai Thuế
Thúy Chi - IRS/SPEC


1. Một phụ nữ ở Riverside ngồi tù 48 tháng trong nhà tù Liên Bang về tội nộp cho IRS nhiều hồ sơ khai man thuế

RIVERSIDE, California _ Ngày 6 tháng 4 năm 2009, tại phiên tòa xử khu vực Riverside, Peaches Mercer Turner, bị cáo cuối cùng thuộc một tổ chức lừa đảo liên quan đến những vụ nộp hồ sơ thuế khai gian cho Sở Thuế Vụ đã bị kết án 48 tháng tù giam tại nhà tù Liên Bang.

Thẩm phán Toà Án Hoa Kỳ tại địa phương, ngài Stephen G. Larson, đã kết án và buộc Turner phải bồi thường thiệt hại cho IRS tổng số tiền là $37,706. Trong phiên tòa nghe mở cùng năm trước đây, tòng phạm Alejandro Berdin, đã nhận tội âm mưu nộp hồ sơ thuế man khai cho IRS, và bị kết án 37 tháng tù giam, tiếp theo 3 năm từ lỏng tại gia sau khi mãn hạn tù giam. Ngoài ra, Berdin còn bị buộc phải bồi thường số tiền $5,122 cho Sở Thuế Vụ.

Theo hồ sơ của Tòa Án, trong hai năm 2006 và 2007, hai tên Turner và Berdin đã có âm mưu lừa gạt IRS bằng cách nộp nhiều hồ sơ khai thuế khai gian để nhận lại tiền thuế điện thoại viễn liên và tín thuế lợi tức thấp. Turner và các tòng phạm của ả đã nộp hồ sơ thuế khai gian để nhận số tiền refund vào khoảng $536,812 mỹ kim.

Nhằm tiến hành trò lừa đảo này, Turner thú nhận trên tờ thỏa thuận khai báo rằng ả đã trả tiền mặt cho một số người để có được tên tuổi, số an sinh xã hội của họ, cũnh như tên họ và số an sinh xã hội của những người sống phụ thuộc vào họ, để dùng vào việc thực hiện trò gạt gẫm này. Trong một số trường hợp, Turner đã lấy được thông tin nhận dạng cá nhân của nạn nhân mà những người này không hề hay biết. Turner khai đã sử dụng nguồn thông tin có được để nộp đơn thuế cho IRS nhận tiền refund điện thoại viễn liên cụ thể số tiền lên đến $60,000 mỹ kim.

Hồ sơ thú tội của Turner cũng nêu rõ ả đã dặn những người được ả giúp lập hồ sơ thuế đừng khai ả là người khai thuế cho họ nếu bị các chuyên viên điều tra thẩm vấn nhằm mục đích che dấu âm mưu lừa đảo của ả. Ngoài ra, Turner cũng thừa nhận đã bảo người khác xóa và hủy các chứng cứ phạm tội, bao gồm bộ máy vi tính cá nhân dùng để chuẩn bị những hồ sơ thuế khai man ở nhà riêng của ả.

“Người thọ thuế nên cảnh giác và cẩn thận trong việc chọn người khai thuế giúp mình như khi họ chọn bác sĩ hoặc cố vấn tài chính,” Leslie P. DeMarco, chuyên viên điều tra đặc nhiệm thuộc bộ phận điều tra hình sự của Sở Thuế Vụ Liên bang khu vực Los Angeles, nhận xét. “Bởi vì cuối cùng thì trách nhiệm vẫn thuộc về người thọ thuế khi họ ký tên trên hồ sơ thuế của mình và gởi cho IRS. Điều quan trọng người thọ thuế cần nhớ là hãy kiểm tra lại hồ sơ thuế người khác đã khai giúp mình, nếu có chỗ không hiểu hãy đặt câu hỏi ngay người lập hồ sơ thuế; nếu đồng ý với những chi tiết đã khai, họ cũng phải biết rõ những chi tiết này có chính xác hay không.”

Lập hồ sơ man khai thuế là một tội hình sự khó tránh bị phát hiện; tội danh này có mức phạt tiền là $100,000 và 3 năm tù giam. Sở Thuế Vụ Liên Bang và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khởi tố các hành vi vi phạm của những người giúp khai thuế gian và/hoặc ấn định các mức phạt dân sự thích đáng cho những vi phạm này. Đã có nhiều người giúp khai gian thuế bị kết án, hoặc đã nhận tội vi phạm hình sự. Theo hồ sơ lưu trữ của Tòa Thuế Vụ Bộ Tư Pháp, từ năm 2001 đến nay cơ quan này đã phát lệnh truy tố hơn 355 tên tổ chức lừa đảo và những người giúp lập hồ sơ thuế gian thiếu đạo đức. Thông tin về những vụ án này có thể tìm thấy trên mạng thông tin điện tử tại địa chỉ http://www.usdoj.gov/tax/taxpress2008.htm; quý vị cũng có thể truy cập nguồn tin này trên trang mạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ Justice Department Web site. Nên nhớ, những người khai thuế đúng đắn sẽ yêu cầu quý vị cho xem các chứng từ, hóa đơn liên quan đến các chi tiết khai thuế; họ cũng sẽ đặt nhiều câu hỏi với quý vị trước khi quyết định các chi phí họ có thể giúp quý vị khai để được trừ thuế. Khi làm như vậy, các chuyên viên này đang cố gắng giúp quý vị tránh được các thiệt hại sau này như các khoản phạt vạ, tiền lời và tiền thuế phải đóng thêm khi hồ sơ thuế của quý vị được IRS chọn để kiểm tra.

2. Chuyên viên dịch vụ khai thuế ở Bernardino vào tù vì giúp lập nhiều hồ sơ man khai thuế cho khách hàng

LOS ANGELES - Ngày 1 tháng 12 năm 2008, Julie Yaun-Lih Sheaffer, bị kết án hình sự và nhận bản án 6 tháng tù giam tại nhà tù liên bang và 6 tháng tù lỏng tại gia, và một năm tù “treo” về tội khai gian hồ sơ thuế lợi tức cho khách hàng do vi phạm những điều luật Title 26 U.S.C. Section 7206(2). Thẩm phán tòa Liên bang khu vực Percy Anderson tuyên bố Sheaffer phạm tội và phát lệnh tống giam.

Theo cáo trạng nộp tại tòa án, Sheaffer, là chủ nhân dịch vụ “Application Specialists” ở San Bernardino, California. Dịch vụ này giúp lập hồ sơ thuế lợi tức liên bang cho khách hàng, qua đó nhiều hồ sơ thuế đã được man khai liệt kê một hay nhiều khoản chi phí trên mẫu Schedule A để được trừ thuế. Khi giúp lập những hồ sơ thuế này, Sheaffer biết rõ rằng khách hàng của mình không đủ tiêu chuẩn để khai nhận những khoản miễn thuế nhưng thị vẫn khai cho họ. Hai mươi tội danh liên quan đến việc khai sai để nhận các khoản trừ thuế cho các năm từ 1999 đến 2003 đã đuợc công bố. Các hồ sơ khai gian được ghi nhận trên một khoảng thời gian kéo dài từ ngày 31 tháng 12 năm 2001 đến ngày 1 tháng 4 năm 2004.

3. Kế Toán Viên có bằng cấp ở Cerritos nhận tội đã nộp nhiều hồ sơ thuế khai gian

SANTA ANA - Tháng 3 ngày 24, 2009, Anthony Antonio Tiongson bước vào quá trình biện hộ cho tội trạng của mình trước thẩm phán Andrew Guilfod tại tòa án Hoa Kỳ tại địa phương. Tiongson bị cáo buộc đã khai và nộp hồ sơ thuế với thông tin sai lạc cho Sở Thuế Vụ, vi phạm các điều luật Title 26 U.S.C. Section 7207. Cùng ngày, bị cáo Tiongson cũng đã bị kết án 12 tháng tù treo và buộc phải tường thuật lời biện hộ cùng tính chất của vụ vi phạm trước Hội đồng Kế Toán Bang California.

Theo cáo trạng tại Tòa, Tiongson đã là chuyên viên kế toán có bằng cấp (Certified Public Accountant) và điều hành một doanh nghiệp chuyên giúp khai thuế cho công chúng tên “Anthony A. Tiongson, CPA” ở thành phố Cerritos, California. Bắt đầu năm 1999, Tiongson nộp cho Sở Thuế Vụ Liên Bang nhiều hồ sơ thuế của khách hàng sống và làm việc ở California. Tiongson khai lợi tức của khách hàng trên mẫu đơn thuế 1040. Kèm theo hồ sơ thuế, gã nộp thêm các mẫu đơn 2555 (đơn khai lợi tức kiếm được ngoài Hoa Kỳ) trên đó gã khai rằng những nguồn lợi tức này là lợi tức kiếm được ở ngoài nước, tuyên bố tiểu bang California không phải là một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ chiếu theo bộ luật thuế vụ (the Internal Revenue Code - IRC), do đó lợi tức kiếm được ở tiểu bang này không phải đóng thuế cho chính phủ Hoa Kỳ.

Vào ngày 11 tháng 11 năm 2002, Tiongson đã giúp đỡ và cố vấn cho khách hàng trong việc chuẩn bị và nộp cho Sở Thuế Vụ nhiều hồ sơ thuế lợi tức cá nhân năm 2001 sai và nhằm mục đích lừa gạt, bao gồm các mẫu đơn khai thuế 1040, đơn 2555. Hồ sơ thuế do Tiongson chuẩn bị lập luận rằng California không phải là một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ như đã định nghĩa trên bộ luật thuế vụ. Là một chuyên viên kế toán có bằng chuyên nghiệp phục vụ công chúng ở Hoa Kỳ, Tiongson biết rất rõ Sở Thuế Vụ công nhận tiểu bang California là một phần của Mỹ Quốc trong các mục tiêu thuế vụ.

4. Chuyên viên khai thuế ở La Mesa nhận tội giúp khai man thuế cho khách hàng

Ngày 10 tháng 12 năm 2008, Thẩm Phán Anthony J. Battaglia ở Tòa Nam California đã tuyên bố Peter R. Turner phạm tội với tội danh giúp đỡ và cố vấn lập hồ sơ khai man thuế lợi tức năm 2002, vi phạm các điều luật Title 26, Section 720692) của Bộ Luật Thuế Vụ Hoa Kỳ. Tuyên bố này tiếp theo và kết thúc những nghị án phạm tội đã lập tại tòa án Hoa Kỳ ở địa phương dưới quyền của thẩm phán M. James Lorenz, vào thời gian kết án.

Theo biên bản nhận tội của Turner, gã là chủ nhân và là người trực tiếp điều hành dịch vụ khai thuế “Turner Tax Services” từ năm 1997. Dịch vụ này thu lệ phí khách hàng từ $100 đến $200. Trong các năm thuế 2002 và 2003, Turner đã cố tình khai phóng đại các khoản chi phí liệt kê của khách hàng để giúp họ nhận được tiền refund lớn hơn và nhân đó quảng cáo thêm cho dịch vụ kinh doanh của hắn. Các chi phí liệt kê của khách hàng đã được tên này thổi phồng lên là các khoản thuế tài sản cá nhân (persional property taxes), quà tặng cho các tổ chức từ thiện (gifts to charity), các chi phí nhân viên không được bù lỗ (unreimbursed employee expenses).

Turner cũng đã thú nhận rằng, vào khoảng thời gian giữa tháng 4 năm 2003, đại diện cho một cặp vợ chồng người thọ thuế, hắn đã khai và gởi một bộ hồ sơ thuế khai chung qua mạng điện tử, trên đó, hắn đã cố tình khai gian cho cặp vợ chồng này có tổng số chi phí liệt kê được trừ thuế là $44,709 với các khoản khai giảm thuế tài sản cá nhân là $2,473, quà tặng từ thiện $5,003, và các khoản công tác phí không được bù lỗ là $8,197. Turner biết các chi phí này không đúng, được phóng đại để khai man, và hắn cũng không nhận được các chứng từ do khách hàng cung cấp để củng cố các khoản liệt kê để trừ thuế. Tên này đã tự ý thổi phồng các chi phí cho khách hàng mà không thảo luận với họ về các khoản miễn thuế.

5. Chuyên viên khai thuế ở San Ysidro nhận tội khai và nộp nhiều hồ sơ thuế sai trong hai năm 2005 và 2006

SAN DIEGO - ngày 2 tháng 4 năm 2009, Luật sư biện lý tòa án Hoa Kỳ Karen P. Hewitt tuyên bố Pablo Amesquita, một chuyên viên giúp khai thuế làm việc hợp đồng cho dịch vụ “Tax & Weddings” ở San Ysidro, California, đã nhận tội trước tòa án liên bang ở thành phố San Diego với hai tội danh lừa đảo khi giúp khai và cố vấn việc lập những hồ sơ thuế khai man cho khách hàng trong hai năm 2005 và 2006.

Amesquita đã biện hộ tội trạng của mình trước thẩm phán Jan M. Adler tại tòa sơ thẩm trước khi chấp nhận bản án sau cùng do thẩm phán Michael M. Anello ở tòa Liên bang ở địa phương vào lúc kết án. Theo hồ sơ tòa án, Amesquita nhận đã giúp khai nhiều hồ sơ thuế cho khách hàng trong các năm thuế 2005 và 2006, khi đó hắn biết rõ và cố tình khai sai cũng như khai cao hơn thực tế các chi phí liệt kê để trừ thuế trên hồ sơ của khách hàng với nỗ lực giúp khách hàng tránh phải đóng thêm thuế, khoảng $65,096, và cũng không phải đóng tiền thuế họ còn nợ của chính phủ, khoảng $80,227.

Làm sao biết được danh sách các luật sư, kế toán viên công chúng, chuyên viên khai thuế có đăng ký và các chuyên viên giám định các rủi ro bảo hiểm đã bị cấm hoạt động, đã về hưu, hay đã bị treo bằng hành nghề hoặc bị chỉ trích vì vi phạm các quy định làm việc từ sau năm 1998? Nếu quý vị muốn kiểm tra để biết rõ các chuyên viên quý vị định chọn để cố vấn hay giúp đỡ quý vị có liên quan đến các quyết định kỷ luật, hay bị treo bằng hoạt động hay không, xin tham khảo thông tin từ mạng thông tin ghi dưới đây: http://www.irs.gov/taxpros/agents/article/0,id=131857,00.html Hoặc, quý vị vào mạng thông tin điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov và đánh vào ô SEARCH chữ “OPR List”.

Trường hợp nghi ngờ có một hoạt động khai gian thuế, quý vị nên khai báo ở đâu?
Nếu quý vị nghi ngờ hay biết ai giúp khai gian thuế, xin sử dụng mẫu đơn 3949-A để báo cáo hành động gian trá này (IRS Form 3949-A - Information Referral). Quý vị có thể in mẫu đơn 3949-A trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ, hay gọi số 1-800-829-3676, hoặc yêu cầu IRS gởi mẫu đơn này đến nhà cho quý vị. Sau khi đã điền vào đơn 3949-A, hoặc tường trình các hoạt động phi pháp trên thư viết tay, xin gởi đến địa chỉ: INTERNAL REVENUE SERVICE-Fresno, CA 93888.

Khi viết thư hay điền đơn, xin vui lòng ghi rõ tên hay người quý vị nghi ngờ có các hoạt động man khai thuế và làm thế nào quý vị biết được hành vi lừa đảo này, nơi xảy ra vụ lừa đảo, số tiền liên quan đến vụ lừa đảo và bất cứ chi tiết nào khác quý vị biết cũng sẽ rất hữu ích cho quá trình điều tra. Mặc dù quý vị không buộc phải nói rõ quý vị là ai, nếu quý vị cho biết, điều này thật cần thiết. Tất cả thông tin về quý vị có thể được giữ kín. Nỗ lực của quý vị có thể được đền bù.

Thúy Chi

Copyright © 2008 - All rights reserved.