bao the gioi


Vinh Danh Nữ Sĩ Minh Ðức Hoài Trinh
Nguyễn Phạm Thái


Chiều Chủ nhật, 10 tháng 5 - 2009, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, Khu Vực Nam Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức một buổi sinh hoạt văn nghệ đặc biệt nhằm vinh danh nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh tại hội trường nhà hàng Lucky, khu Tây Nam thành phố Houston, Texas Hoa Kỳ.

Mặc dù buổi sinh hoạt diễn ra cùng lúc với nhiều sinh hoạt khác nhân ngày Lễ Me, nhưng đã có trên 200 quan khách hiện diện, trong số này, người ta nhận thấy có nhiều văn thi hữu từ xa về dự như nhà văn Sơn Tùng, nguyên chủ Tịch Văn Bút VNHN từ thủ đô Hoa Thịnh Ðốn, các nhà văn, nhà thơ Trương Sĩ Lương, Thu Nga, Nguyễn Ðức Nhơn, Phan Xuân Sinh và nghệ sĩ Chi Huệ từ Dallas, nhà văn Trường Sơn Lê Xuân Nhị, nhà thơ Nguyễn Lập Ðông từ New Orleans, nhà văn Phạm Ngũ Yên từ Austin... Tại địa phương, ngoài sự hiện diện đông đủ của tất cả thành viên thuộc Văn Bút khu vực Nam Hoa Kỳ, trong số quan khách, người ta nhận thấy có nhà văn Doãn Quốc Sĩ, nhà thơ Tô Thùy Yên, nhà văn Trần Hồng Văn, nhà văn Trần Bang Thạch, nhà báo Lê Văn. Về phía truyền thông báo chí có chủ nhiệm quí san Văn Hóa Việt Nam Pham Quang Tân, chủ nhiệm nhật báo Việt Nam Mới Vũ Văn Hoa, Ông bà bác sĩ Vũ Ban - Bích Ngọc và nghệ sĩ Phan Duy thuộc đài truyền hình VAN, đài truyền hình STBN, đài phát thanh Sài Gòn Dallas 890 AM. Về phía công đồng có chủ tịch dương nhiệm Hoàng Duy Hùng, chủ tịch sáng lập Nguyễn Văn Nam và nhiều đại diện các hội đoàn ái hữu và quân đội khác.

Buổi sinh hoạt bắt đầu lúc ba giờ chiều với nghi thức khai mac trang trọng do chiến hữu Lê Ðắc Lực, gia đình 81 biệt cách điềp hợp, sau đó văn hữu Vĩnh Tuấn Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và luật sự Hoàng Duy Hùng với hai tư cách đại diện Công Ðồng và thành viên Văn Bút chào mừng nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh và phu quân đã vượt đường xa từ California đến gặp gỡ cộng đồng Houston.

Không khí sinh hoạt được hâm nóng với hai nhạc phẩm về Huế dành tặng nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh do hai tiếng hát thân quen của Houston - Hoàng Tường và Thanh Hà - trình diễn trước khi nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân trình bày về thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh. Bằng một giọng nói đầm ấm và lôi cuốn, diễn giả cho biết ông tôn trọng sự khiêm tốn và lòng tự trọng của người được giới thiệu nên không thuyết trình dài dòng về thân thế và sự nghiệp của bà mà chỉ xin được tâm tình đôi nét về bà. Lời tâm tình đưa mọi người theo buớc chân của một người đã từ bỏ tháp ngà để dấn thân phục vụ cuộc đời, phục vụ đất nước, khiến mọi người cảm thấy sự thân quen gắn bó với nữ sĩ qua nhiều giai đoạn, bằng nhiều tư cách:

- Một người bạn đã từng làm rộn rã mọi trái tim mới lớn với những tình khúc rất riêng mà thật chung: Kiếp nào có yêu nhau, thì xin hẹn đến mai đến mai sauà
- Một chiến hữu đã đội chung một trời lửa đạn của quê hương trên các chiến trường và những thân ái dành cho người lính hào hùng nhưng bất hạnh, anh dũng mà oan khiên khi gởi vào ngục tối lời thăm hỏi: “Ai có về xứ Việt, nhắn giùm tôi người ấy ờ trong tù.”
- Một chiến sĩ đã làm thay cho chúng ta những điều ta không làm được khi một mình kiên trì vận động, đấu tranh để Văn Bút Việt Nam được phục hoạt dưới danh xưng VBVN Hải Ngoại.

Lời phát biểu của diễn giã được ngừng lại nhiều lần bởi những tràng pháo tay cổ võ của cử tọa như một cách biểu hiện về sự trân trọng là lòng biết ơn đối với nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh.

Buổi sinh hoạt lại một lần nữa được hâm nóng với phần trình diễn của nhạc sĩ Trương Sĩ Lương và nghệ sĩ Chi Huệ, thành viên của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam bằng 2 nhạc phẩm “Ai Trở Về Xứ Việt” do NS Phan Văn Hưng phổ thơ MÐHT, hợp cùng “Mai này ta về” của Trương Sĩ Lương; và liên khúc nhạc Huế, trước khi nhà văn Sơn Tùng lên diễn đàn trình bày về vai trò người phụ nữ nói chung và những đóng góp của Minh Ðức Hoài Trinh noí riêng.

Chương trình được tiếp tục với nghi thức vinh danh. Nữ sĩ MÐHT và phu quân được mời lên sân khấu trong tràng pháo tay nồng nhiệt của cử tọa và các văn hữu Nguyễn Thế Giác và Lê Thị Hoài Niệm, nhân danh Văn Bút VNHN khu Vực Nam Hoa Kỳ đã trao tặng nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh Bảng Vinh Danh và vòng hoa lưu niệm. Phần vinh danh còn tiếp nối với phần trao qua tặng thư họa và khung thơ của hoạ sĩ Dương Phước Luyến và nhà thơ Vô Tình.

Buổi sinh hoạt vinh danh nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh đặt dưới sự điều hợp khéo léo và linh động của thi hữu Tuý Hà và văn hữu Thu Nga đến từ Dallas, đã kéo dài đến 6 giờ chiều với phần văn nghệ đặc sắc với các tiếng hát, giọng ngâm của Mi Mi, Vĩnh Tuấn và các thân hữu thuộc Hội Quán Văn Nghệ Bụi Vàng và nhóm Hương Xa vơi tiếng đàn điêu luyện của nhạc hai sĩ Linh Phương & Thu Thủy.

Mọi người quyến luyến chia tay sau khi đã nán lại đợi mua tác phẩm về nữ sĩ Minh Ðức Hoài Trinh cũng như yểm trợ và nhận lãnh Quí San Tin Văn số 6, Tiếng Nói của VB khu Vực Nam Hoa Kỳ được phát hành trong dịp sinh hoạt đặc biệt này.

Ghi Nhanh: Nguyễn Phạm Thái

Copyright © 2008 - All rights reserved.