bao the gioi

Tin Chile - Khoảng 300,000 tấn cá chết đã tấp vào bờ biển miền nam Chile gây lo sợ cho dân chúng trong vùng, tạo nên vấn đề nguy hại đối với sức khoẻ người dân.

Các thị trấn trong tỉnh Araucania nằm cách thủ đô Santiago khoảng 700 cây số đã ban hành lệnh báo động vàng và đỏ trước số cá chết khổng lồ tấp vào bờ biển. Số cá mòi chết đã bốc lên mùi thối vì đã tấp lên bờ biển từ tuần trước. Người dân sống gần con sông Tolten nói rằng số cá chết làm cho họ cảm thấy bị bệnh. Bà Marta Cardenas nói rằng mùi cá chết đã làm bà phải ói mửa, đau đầu, cảm thấy cả người đều đau đớn. Nhiều trường học trong vùng đã phải di tản. Cơ quan ngư nghiệp quốc gia nói rằng cá mòi đã chết quá nhiều là do tình trạng thay đổi nhiệt độ nước biển vùng Nam Thái bình dương. Một người dân nói rằng vùng này có nhiều người già, mùi cá chết đã ảnh hưởng rất lớn đối với sức khoẻ của họ.

Chính quyền Chile đang có chương trình dùng vệ tinh để tìm nguyên nhân đã làm cho cá chết. Tỉnh trưởng Chrisitan Dulansky của tỉnh Araucania nói rằng chuyên viên, đặc biệt là chuyên viên ngư nghiệp và hải dương đang lo ngại việc dọn sạch số cá chết. Đây là một tình trạng vô cùng phức tạp, cần sự trợ giúp của chính phủ, và chính phủ cũng phải đưa ra những biện pháp để ngăn chận tình trạng hiện nay tái diễn. Ngư phủ điạ phương nói rằng cá mòi đã chết tập thể vì chúng mất phương hướng, bơi vào bờ. Trong khi đó các nhà thú vật học nói rằng cá mòi đã chết tập thể là do hậu quả của hệ thống lưới đánh cá kỷ nghệ gây ra.

PHÁT TRIỂN DỤNG CỤ QUÂN SỰ GIẢ MẠO CHO QUÂN ĐỘI NGA

Tin Nga - Ở một vùng quê nằm cách Moscow khoảng 50 cây số theo hướng đông bắc có một cơ xưởng chế tạo cho quân đội Nga các loại xe tăng không thể bắn, các loại phi cơ không thể bay và các loại dàn phóng hoả tiễn không thể di động. Nói rõ hơn tất cả những sản phẩm của xưởng này làm ra không có giá trị nào cả, đặc biệt là các loại dụng cụ quân sự có thể làm xẹp xuống, bơm phồng lên, hay xếp lại. Đầu tiên những dụng cụ quân sự giả này làm bằng gỗ, cao su hay plastic, nhưng bây giờ còn làm bằng những chất nhẹ nhàng hơn. Một chiếc xe tăng T72B thật của Nga nặng 35 tấn, nhưng một chiếc xe tăng giả mạo giống hệt chỉ nặng 35 ký, chỉ cần 2 người có thể dùng tay mang tới đặt ở một vị trí mong muốn.
Trung tâm trưởng trung tâm nghiên cứu Rusbal là ông Yuri Stephanov nói rằng đây là cách để tiết kiệm tiền. Trong trường hợp có chiến tranh, quân đội Nga có thể dùng những dụng cụ quân sự giả mạo để cho phi cơ thám thính không người lái của địch chụp hình, kẻ thù có thể thu nhận những tin tức mà chúng mong muốn.
Những dụng cụ giả mạo cùng kích thước và giống như dụng cụ thật của Nga có thể giúp cho quân đội Nga đánh lạc hướng kẻ thù. Trong lúc nghiên cứu làm dụng cụ giả, cơ quan Rusbal cũng nghiên cứu một kỹ thuật đặc biệt làm cho các cặp mắt vệ tinh không thể nào phân biệt được dụng cụ thật và giả mạo. Ông Yuri Stepanov nói rằng trong lúc chiến tranh Nga sẽ sản xuất mạnh mẽ dụng cụ quân sự giả. Ngay cả dùng giấy hay vải để làm dụng cụ giả. Hiện tại thì cơ quan chưa nhận nhiều đơn đặt hàng vì cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng tới ngân sách dành cho quân đội Nga.

Copyright © 2008 - All rights reserved.