bao the gioi


Văn Hóa Giữ Nước!
nguyễn duy ânBáo Thanh Niên (12/4/2009): “5 gốc hoa, 700 người”

Một lần nữa, những cành anh đào kiêu sa của xứ sở Phù Tang lại đến Việt Nam. Thế nhưng câu chuyện vùi hoa dập liễu kinh hoàng năm ngoái khiến Ban tổ chức và các cơ quan chính quyền phải "nêu cao tinh thần cảnh giác".

Và thế là, chưa đến ngày hoa thật ra mắt (12.4), 5 gốc anh đào giả đã được bày ra kiểu "trưng bày thử" dưới sự bảo vệ của một lực lượng hơn 700 công an, cảnh sát được huy động, cùng hàng loạt rào chắn, biển báo, khẩu hiệu: "Xin hãy thương hoa", "Thương hoa, đừng bẻ hoa"... 5 gốc hoa... Sự thận trọng và cách hành xử của lực lượng bảo vệ (kè kè bám gót người xem) có thể làm nhiều người chạnh lòng, thậm chí bất bình. Tuy nhiên, để "cứu" hoa thì những biện pháp phòng ngừa bất đắc dĩ ấy không phải không có lý. Bởi trên thực tế, ngay đến hoa giả, nhiều người cũng chẳng cưỡng nổi ham muốn chiếm đoạt, thậm chí "sờ thử một cái xem thế nào", huống chi là hoa thật.

Những người vùi hoa dập liễu ấy không nghĩ rằng cái đẹp vốn mong manh như một "hơi thở nhẹ" (tên một truyện ngắn của nhà văn Ivan Bunin), rất dễ vỡ, rất dễ tan biến. Cái đẹp chẳng phải là cái "mài ra mà ăn được", nhưng ngay từ buổi bình minh, khi lo cho cái dạ dày còn chưa xong, bầy người nguyên thủy đã nghĩ đến việc sáng tạo ra cái đẹp. "Cái đẹp" đã giúp loài người vượt lên và không còn là loài động vật bình thường.

Ở đây không chỉ có câu chuyện về ý thức, thói quen, mà còn là câu chuyện về "sự thiếu óc mộng tưởng", sự nghèo nàn về đời sống tinh thần, nói như cố học giả Đào Duy Anh trong cuốn Việt Nam văn hóa sử cương. Còn theo GS. Nguyễn Văn Huyên trong công trình Văn minh Việt Nam (xuất bản năm 1944), thì cái nghèo nàn "thiếu một chút mơ mộng" ấy có lẽ được bắt nguồn từ một nền giáo dục vốn trau dồi trí nhớ hơn là trau dồi trí tuệ...

Chúng ta coi "văn hóa là động lực phát triển". Vậy mà trong cả ứng xử với cái thấp hơn nó (tự nhiên), ứng xử với cái ngang bằng nó (con người), ta đều bộc lộ sự yếu kém. Và câu chuyện 700 người được huy động chỉ để bảo vệ 5 gốc hoa có lẽ là lời cảnh báo thống thiết về một sự xuống cấp của đời sống văn hóa tinh thần... (Uy Nguyên)

Trăm tư còng, súng: một cành hoa!
Lực lượng còn đâu giữ nước nhà?
Bản Giốc, Nam Quan rồi Tục Lãm!
Tây Nguyên, Vịnh Bắc đến Trường Sa?
Chiêu bài “bốn tốt” Tầu xâm lấn!
Khẩu hiệu “răng môi” Vẹm hiếu hòa!
Đất nước dần dà đem cống hiến!
Chủ quyền độc lập vẫn lu loa!

Việt Nam ca ngợi tiến bộ về nhân quyền của Trung Quốc
VOA 13/04/2009

Cuộc xét duyệt định kỳ đầu tiên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về thành tích nhân quyền của Trung Quốc đã kết thúc hôm thứ tư vừa qua tại Geneve. Trong dịp này, nhiều nước Tây phương đã lập lại những lời chỉ trích về nạn đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc và yêu cầu Bắc kinh nhanh chóng phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền Chính trị và Dân sự. Tuy nhiên, một số quốc gia ở Á Châu, trong đó có Việt Nam, đã lên tiếng tán dương điều mà họ gọi 'tiến bộ' của Trung Quốc trong lãnh vực nhân quyền và kêu gọi Bắc kinh chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia đang phát triển về công tác giảm nghèo. Mời quí vị theo dõi Duy Ái trình bày thêm một số chi tiết trong tiết mục Nhìn Về Á Châu sau đây.

Cuộc duyệt xét về Trung Quốc đã được thực hiện trong khuôn khổ của Cuộc Thẩm Nghị Định Kỳ Phổ Cập (Universal Periodic Review) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, theo đó thành tích của toàn bộ 192 quốc gia thành viên sẽ được duyệt xét 4 năm một lần. Đây là lần đầu tiên cuộc thẩm nghị được thực hiện kể từ khi cơ chế này được Hội đồng Nhân quyền thiết lập vào tháng 6 năm 2007.

Trong cuộc duyệt xét này, các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc đã tỏ ra nghiêm túc vì muốn khẳng định vị thế trên trường quốc tế và đã phái một phái đoàn cao cấp đến dự hội nghị ở Geneve. Trưởng phái đoàn Trung Quốc, ông Lý Bảo Đông, đã lên tiếng bênh vực cho nước ông trước một vấn đề mà lâu nay giới tranh đấu nhân quyền quốc tế vẫn thường xuyên nêu lên: đó là sự ngược đãi đối với các sắc dân thiểu số.

Qua lời một thông dịch viên, Đại sứ Lý Bảo Đông phát biểu như sau: "Các sắc dân thiểu số ở Trung Quốc đã được hưởng lợi từ những chính sách ưu đãi đặc biệt của chính phủ trong các lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục. Chính phủ Trung Quốc khuyến khích việc giảng dạy bằng hai thứ tiếng hoặc nhiều thứ tiếng ở các trường của những người thiểu số. Chúng tôi cũng đầu tư rất nhiều cho việc bảo vệ tập quán tôn giáo, bản sắc văn hóa và những di sản khác của các sắc dân thiểu số."

Đại sứ Lý Bảo Đông cũng chỉ trích một số quốc gia 'chính trị hóa' vấn đề nhân quyền của Trung Quốc. Ông cho biết chính phủ Bắc kinh đã không ngừng ra sức cải thiện cuộc sống của người dân, với kết quả là trong những năm vừa qua số người nghèo ở nông thôn đã từ con số 250 triệu người giảm xuống còn 14 triệu người.
Lập luận của Trung Quốc đã nhận được sự tán đồng của nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước ở Phi châu và Á châu. Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đại diện của Việt Nam đã lên tiếng ca ngợi điều mà họ gọi là 'chính sách phát triển lấy con người làm gốc' của Trung Quốc, giúp cho nước này đạt được 'những thành tựu to lớn trong lãnh vực nhân quyền'. (hết trích)

Nực cười “mẹ hát con khen!”
(Mẹ làm gian ác con liền hoan hô!)
Nhân quyền gấu sói Ôn- Hồ!
Anh em nhà Vẹm trầm trồ ngợi ca!

TQ gởi giáo viên Hoa Ngữ đến các nước Đông Nam Á
14/04/2009

Tháng 5 tới đây, Khu tự trị người Trang ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc sẽ phái 119 giáo viên Hoa Ngữ đến 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để dạy tiếng Hoa trong vòng một năm.

Bản tin hôm thứ hai của Tân Hoa Xã trích lời ông Dương Lâm, Chủ nhiệm Ban Hợp tác Quốc tế của Sở Giáo dục Quảng Tây, nói rằng các giáo viên tình nguyện này sẽ được chọn trong số 182 ứng viên đang theo học một khóa huấn luyện một tháng ở Đại học Dân tộc Quảng Tây.

Rước thầy về dạy tiếng Hoa
Hợp tác toàn diện đảng ta thi hành
“Thắt chặt quan hệ” tiến nhanh:
Để cho dân Việt mau thành người Hoa!

Năm nay, Việt Nam sẽ vay 6,43 tỷ USD
Báo Đất Việt - Cập nhật lúc : 3:54 PM, 14/04/2009
Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận một kế hoạch vay 6,43 tỷ USD vốn từ các Chính phủ và ngân hàng nước ngoài trong năm nay.

Bản tin ngày 13/4 của hãng thông tấn Reuters trích dẫn một thông cáo của Chính phủ ở Hà Nội nói rằng trong khoản tiền vừa kể, Chính phủ sẽ trực tiếp vay các khoản nợ thương mại trung và dài hạn tổng cộng 1,1 tỷ USD cùng với các khoản vay vốn ODA và vay vốn với lãi suất ưu đãi tổng cộng 1,730 tỷ USD.

Chính phủ cũng dự báo, khu vực tư nhân vay khoảng 3 tỷ USD các khoản nợ thương mại từ các ngân hàng nước ngoài trong năm nay.
Giới hữu trách Hà Nội cũng cho biết, trong năm nay sẽ chi tiêu khoảng 930 triệu USD để hoàn trả một số các khoản nợ nước ngoài. Theo Ngân hàng Thế giới, khoản nợ nước ngoài của Việt Nam tính đến cuối năm 2008 là gần 27 tỷ USD.
Theo TTXVN

Vay tiền về để đảng chia
Mai sau dân chúng nợ kia trả dần
Đảng ta đâu sợ nợ nần!
Không tiền trả nợ có dân kéo cày!

15/4/09
nguyễn duy ân

Copyright © 2008 - All rights reserved.