bao the gioi


TRƯỞNG NAM CỦA KIM CHÍNH NHẬT LO NGẠI VIỆC BẮC HÀN PHÓNG HỎA TIỄN


Macao - Kim Jong-nam, con trai trưởng của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Chánh Nhật, nói với đài truyền hình TBS của Nhật Bản là anh lo lắng về tình hình ngày càng trở nên căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng phóng một trái hỏa tiễn vào hôm Chủ Nhật, 4-4-09. Nhân vật này cũng đã bàn luận về tin đồn nói anh có thể sẽ thay thế cha lên lãnh đạo Bắc Hàn.

Người đàn ông được tin là Kim Jong-Nam nói với một phóng viên của đài truyền hình TBS của Nhật Bản tại một khách sạn ở thành phố Macao của Trung Cộng rằng, anh không có điều gì để công bo,ã ngoại trừ có cảm giác lo lắng về phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với việc Bắc Hàn phóng vệ tinh.

Vào hồi tuần trước, nhân vật này cũng được một đài tuyền hình khác của Nhật Bản quay phim và phỏng vấn trong lúc anh ghé phi trường Bắc Kinh cho cuộc hành trình từ Bình nhưỡng đến Macao, tức là trước khi Bắc Hàn phóng một trái phi đạn tầm xa mà Hoa Thịnh Ðốn, Ðông Kinh và Hán thành nói là vi phạm vào bản nghị quyết năm 2006 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ Hai, 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Cộng cùng với Nhật Bản đã họp tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc để bàn về việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn; nhưng vì Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa tỏ ra thận trọng nên không có thỏa ước nào được hình thành. Các phân tích gia nói vụ phóng hỏa tiễn bay ngang lãnh thổ Nhật Bản trên cuộc cuộc hành trình dài 3200 cây số thực chất là một trái phi đạn có mục đích mang theo đầu đạn hạch tâm để bay đến tận tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ.

Các giới chức quân sự của Hoa Kỳ nói không có bất cứ một phần nào của trái hỏa tiễn Taepodong-2 bay vào quỹ đạo, mặc dù Bình nhưỡng khoe là một chiếc vệ tinh của họ đang bay quanh quỹ đạo để phát ra những bản nhạc cách mạng Cộng sản. Hôm qua Ðài truyền hình nhà nước Bắc Hàn đã chiếu một đoạn băng video quay cảnh một trái hỏa tiễn được phóng lên từ dàn phóng Musudan-ri ở vùng đông bắc Bắc Hàn. Nhân vật được tin là Kim Jong-nam cũng đã đề cập đến những lời bàn tán nói là anh có thể thay thế cho cha để trở thành nhà lãnh đạo mới của Bắc Hàn.

Người đàn ông mặc quân phục nói với đài truyền hình TBS rằng nếu đương sự là người thừa kế thì có lẽ họ đã không nhìn thấy anh mặc bộ quần áo như thế này để hiện diện ở Macao.

Một số phân tích gia nói Kim Jong-nam có thể cũng đang tìm cách trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của Bắc Hàn. Thế nhưng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật đã không tỏ ra có dấu hiện nào cho thấy ông đã chọn ai trong số 3 người con của mình, mà đa số họ được giáo dục ở ngoại quốc và hầu như không được bất cứ thường dân nào trong nước biết đến, và nhất là sẽ trở thành người thay thế ông.

Các phân tích gia nói cho dù họ Kim có chọn ai đi chăng nữa thì chưa chắc sẽ được giới lãnh đạo hiện nay tại Bắc Hàn, trong đó có cả người anh vợ đầy quyền hành của ông là Jang Song-taek chấp nhận sau khi Kim Chánh Nhật từ trần. Hôm nay, bộ đội Bắc Hàn và binh sĩ dưới sự lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc tiếp tục đương đầu với nhau trong lúc họ dùng ống nhòm để quan sát lẫn nhau.

Truyền thông ngoại quốc đã được mời đến viếng thăm làng Bàn Môn Ðiếm nhân dịp một phái đoàn đại biểu của Ba Lan tham dự một phiên họp định kỳ của Uỷ ban Giám sát Quốc gia Trung lập. Trên nguyên tắc Bắc Hàn và Nam Hàn đang ở trong tình trạng chiến tranh, vì sau khi kết thúc chiến tranh Cao ly vào năm 1953, cả 2 bên đều chưa ký kết một bản hòa ước nào. Kể từ khi đình chiến, 4 quốc gia trung lập vẫn ở tại ngôi làng này để giám sát cuộc đình chiến giữa 2 nước Triều Tiên.

Copyright © 2008 - All rights reserved.