bao the gioi


HỒN MA XUẤT HIỆN TRONG LÂU ĐÀI CỔ Ở TÔ CÁCH LAN?


* Nguyên tác: "Eerie Figure Haunts Scottish Castle" - www.scienceofghosts.com. Chuyển ngữ: Đào Trường Phúc

Hai tuần lễ sau khi được công bố, một bức ảnh chụp tại tòa lâu đài cổ mang tên Tantallon Castle ở xứ Tô Cách Lan bên Âu Châu vẫn đang được nhiều người nói tới và là đề tài tranh luận chung quanh câu hỏi "có thể nào ở thế kỷ 21 này mà vẫn còn thấy hồn ma xuất hiện hay không?"

Giáo sư Richard Wiseman, giảng dạy môn tâm lý học tại Đại học đường Hertfordshire, là người công bố bức ảnh chụp của một du khách tên Christopher Aitchison hôm thứ Sáu 27/3/2009 ở thủ đô Edinburgh của Scotland. Vốn là một chuyên gia nghiên cứu các hiện tượng siêu hình, giáo sư Wiseman nói với đài truyền hình CNN là ông đang thâu thập tài liệu và hình ảnh ở khắp nơi gửi về để chuẩn bị cho cuộc thảo luận tại Hội Chợ Khoa Học Quốc Tế (Edinburgh International Science Festival).

Lâu đài Tantallon được giòng họ Douglas xây ở Tô Cách Lan từ thế kỷ 12 và từng là nơi diễn ra nhiều trận giao tranh trong những năm 1491, 1528 và 1651. Bức ảnh kèm đây, do Christopher Aitchison chụp vào tháng Năm năm ngoái nhân khi viếng thăm tòa lâu đài hoang phế này bên bờ biển, cho thấy ở tầng lầu hai có một "bóng người" quấn trên cổ chiếc khăn màu xanh, loại khăn theo thời trang cách đây vài thế kỷ!

Khi được báo chí phỏng vấn, Aitchison cam đoan rằng ông ta không dùng bất cứ kỹ thuật nào để làm ảnh hưởng đến bức ảnh, và chính ông ta cũng không biết có một hiện tượng lạ xuất hiện trong ảnh, vì khi đưa máy lên chụp ông ta chỉ có ý định thu lấy những hình ảnh của một phế tích lịch sử mà thôi. Aitchison nói thêm là các nhân viên quản thủ lâu đài khẳng định ngày hôm đó không có bất cứ sinh hoạt nào sử dụng đến y phục hóa trang, và cũng chẳng có du khách nào quàng chiếc khăn thời xưa như vậy cả.

Các nhà nghiên cứu cho biết, 5 năm trước đây tại cung điện cổ kính Hampton Court Palace ở Luân Đôn cũng đã từng có lần máy "security camera" tình cờ thâu được hình ảnh một "bóng người" mở và đóng cửa sổ phòng, mặc dù tất cả những viên chức an ninh xác quyết rằng căn phòng này lúc đó hoàn toàn vắng lặng, vì đã bỏ không từ nhiều năm nay. Hiện tượng kỳ bí này được ghi lại trên trang nhà www.scienceofghosts.com.

Copyright © 2008 - All rights reserved.