bao the gioi


TÌNH TRẠNG KINH TẾ VÙNG NGOẠI Ô HOA THỊNH ÐỐN


Hoa Kỳ - Bà Jean Bell không nghĩ sẽ phải chăm sóc khu vườn của người hàng xóm khi dời tới khu townhouse gần xa lộ hiện giờ. Tuy nhiên căn nhà bên cạnh đã bỏ trống trên một năm rưỡi nay, ngân hàng làm chủ căn nhà này lại không chăm sóc, cho nên người hàng xóm và gia đình của bà đã phải cắt cỏ, tưới nước, làm như căn nhà này đang có người ở để làm nãn chí những tên ăn trộm đang hoành hành ở những khu vực gần bên, và cũng làm cho trị giá những căn nhà trong khu này không bị xuống thấp.

Nằm cách thủ đô trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Ðốn khoảng 35 dặm, sẽ không tìm thấy dấu hiệu nào chứng tỏ các vùng ngoại ô đang tiếp tục phát triển, những khu đất trống được san bằng và những tấm xi măng đánh dấu lô đất cất nhà đã treo bảng 3 năm nay nhưng không có người mua. Ðường sá xây cất bỏ dở nửa chừng, vất đầy rác rến. Công ty xây cất khu vực này đã khai phá sản, và những căn nhà bị ngân hàng đóng cửa đã cho mướn với những người thuê ngắn hạn, liên tiếp thay đổi. Mặc dù có nhiều khu vực ở Hoa Kỳ không có dấu hiệu nào cho thấy bị cuộc khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng, nhưng các vùng ngoại ô đã chứng tỏ bị ảnh hưởng nặng. Giá trị điạ ốc xuống thấp, tội phạm gia tăng và đường sá dơ bẩn chưa bao giờ có.

Trên toàn quốc, số người di chuyển ra ngoại ô đã sút giảm nhiều, mức phát triển các quận ngoại ô từ 2.3% trong 2 năm trước đây hiện chỉ còn 1.6%. Một thăm dò mới đây của Hiệp hội Ðiạ ốc Quốc gia cho thấy trên 50% nói rằng sự phát triển nên tập trung trong những vùng đã phát triển. Một trong những khó khăn cho người sống ở ngoại ô là khó chịu đựng nổi tốn kém. Theo một kết quả nghiên cứu của viện Brookings trong vùng Hoa Thịnh Ðốn cho thấy tổn phí giao thông của những người sống cách xa nơi làm việc trên 15 dặm đã làm giảm bớt số tiền tiết kiệm của họ. Các nhà phát triển ở tiểu bang Virginia hiện xây những con đường chạy xuyên qua các khu cư dân, phá bỏ kiểu mẫu cul de sac truyền thống trước đây.

Nhiều khu ngoại ô lâu đời lại đang thay đổi nơi đậu xe ở văn phòng và các khu mua sắm để giúp cho người đi bộ qua lại dễ dàng hơn. Thị trường nhà cửa vùng Hoa Thịnh Ðốn đã phản ảnh khuynh hướng bớt muốn sống ở ngoại ô. Giá nhà trong thành phố trong năm 2008 đã tăng lên 8%, nhưng giá nhà ở những quận chung quanh thuộc 2 tiểu bang Maryland và Virginia đã giảm xuống 8%. Giá nhà trong khu Bell ở quận ngoại ô Prince William đã giảm xuống 23%, là mức mất giá cao nhất trong vùng. Khi thuế lợi tức bị cắt giảm, chính quyền các quận hạt có khuynh hướng cắt giảm cảnh sát, nhân viên cứu hoả, ngưng xây cất đường sá, nhưng tăng số học sinh trong mỗi lớp học.

Tình trạng tội phạm bẻ khoá, đập cửa nhà để ăn trộm đã gia tăng trong năm 2008, sau khi giá nhà bị giảm và nhiều căn nhà bị bỏ trống. Tờ báo Forbes nói rằng vùng nhà ở Linton Hall có đường xe công cộng dài nhất trong nước, cứ 46 phút có một chuyến xe. Tại một subdivision chưa hoàn tất trên con đường Linton Hall, một viên chức dân cử là ông Corey Stewart nói rằng người dân vẫn thích nhà rộng, vườn rộng, nhưng vùng này phải tạo thêm công ăn việc làm, người dân cần di chuyển tới những nơi đông đảo hơn, và phát triển việc đi bộ thân mật hơn. Ông Stewart nói rằng số nhà bán được trong khu vực đã tăng lên gấp đôi trong năm 2008 nhờ giá rẻ, nhưng khu vực này đang gặp làn sóng bị ngân hàng đóng cửa, và sẽ phải điều chỉnh lại lãi xuất vay tiền trong năm 2010. Và khu vực này sẽ gặp nhiều khó khăn trong tương lai.

Copyright © 2008 - All rights reserved.