bao the gioi


VUA NHẠC TRẺ VN: TRƯỜNG KỲ QUA ÐỜI


Tin Missisauga - Ông vua nhạc trẻ Trường Kỳ đã vĩnh viễn ra đi lúc 1 giờ trưa ngày hôm qua Chủ nhật tại thành phố Toronto, Canada. Trường Kỳ sinh ngày 29 tháng 3 năm 1946 tại Hà Nội. Song song với các trò chơi sưu tầm tem thư, sưu tập truyện bằng hình, Trường Kỳ chơi âm nhạc bằng cách mở radio nghe đều đặn các chương trình Tuyển Lựa Ca Sĩ của đài Phát Thanh Saigon. Âm nhạc từ đó, từng bước đi vào cuộc sống Trường Kỳ. Anh đã được các ông chú bà cô đưa vào phòng trà Anh Vũ, đến rạp Kim Chung và không bỏ sót những chương trình Ðại Nhạc Hội.

Trường Kỳ sớm biết mê tiếng đàn, tiếng trống của Khánh Băng, Phùng Trọng, ban nhạc The Blue Jean Boys. Anh theo học đàn accordéon vời nhạc sĩ Vu ờLung, vời cơ hội trình diễn đầu tiên tại sân trường Lạc Hồng. Với bản tính hiền hòa, cởi mở, năng động, trong gần suốt hai thập niên 60 và 70, anh cùng một số bạn trong giới nghệ sĩ như Jo Marcel, Tùng Giang, Nam Lộc... đã đứng ra tổ chức thành công nhiều buổi trình diễn ca nhạc qui mô tại những địa điểm rộng lớn ở thủ đô Saigon, kể cả Ðại Nhạc Hội Nhạc Trẻ Taberd liên tiếp từ năm 64 đến năm 1973, Ðại hội Nhạc Trẻ Quốc Tế Ngoài Trời 1971 tại sân Hoa Lư, Ðại Hội Nhạc Trẻ Thảo Cầm Viên từ 71 đến 74.

Ngoài ra còn các chương trình nhạc trẻ hàng tuần Hippies Agogo được tổ chức tại những vũ trường ở Saigon từ năm 67 đến 71 như Chez Jo Marcel, Queen Bee và Ritz. Trường Kỳ cũng là tác giả của nhiều ca khúc ngoại quốc chuyển thành lời Việt, đồng thời cho phát hành những bộ sưu tập Tình Ca Nhạc Trẻ trong khoảng thời gian 1972-1973.

Những ca khúc Trường Kỳ viết lời Việt được in thành từng bản rời phát hành rộng rãi và thu thanh trên các băng nhạc Tình Hồng thực hiện cùng Nam Lộc. Những ca khúc nổi tiếng nhất là các nhạc phẩm Tình Yêu Trong Ðời Sealed With A Kiss, Rồi Mai Ðây, Lo Mucho Te Quiero, Thú Yêu Thương, The Godfather, Khi Ta Hai Mươi, All I Have To Do Is Dream, Thương Nhớ Trong Mưa, The Rhythm Of The Rain, Mùa Tình Yêu, Le Temps De Lamour, Mùa Ðông Em Ði, I Started AJoke, Ðiện Thoại Tới Anh Téléphone-moi.

Kể từ Tình Ca Nhạc Trẻ 2, còn có thêm những nhạc phẩm được gọi là Việt Hóa của nhiều nhạc sĩ khác như Phạm Duy, Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, Nam Lộc, Tuấn Dũng, Trung Hành, Cao Giảng. Ngoài ra, anh còn viết lời cho một số sáng tác của Tùng Giang như Biết Ðến Thuở Nào, Cuộc Tình Xưa, Ta Hôn Nhau Trong Công Viên. Danh tiếng của Trường Kỳ mỗi ngày một nổi, bởi cùng với âm nhạc, anh còn là một ký giả. Trường Kỳ còn làm thơ và thành lập thi văn đoàn lấy tên Hội Hoa Cương. Anh dùng tên Johnny Kỳ cho một số bài phóng sự âm nhạc của mình trên báo Kịch Ảnh từ năm 1964. Về sau Trường Kỳ còn được mời viết ở tuần báo Màn Ảnh, rồi phụ trách trang nhạc trẻ trên nhật báo Sống của nhà văn Chu Tử.

Anh còn là tác giả của cuốn tiểu thuyết Tuổi Choai Choai được Jo Marcel và chính anh cùng Nam Lộc góp tay thực hiện thành phim Vết Chân Hoang, một phim màu scope khá thành công. Về cái chết của anh, những người thân cho biết anh đã rời Montreal đe ẩđến Toronto để dự đêm ra mắt CD Ơn Nghĩa Sinh Thành của nữ ca sĩ Tường Vi được tổ chức tại Capitol Banquet Hall. Anh bị bệnh tiểu đường và áp huyết cao, sáng hôm qua anh cảm thấy mệt và được vị thân hữu nơi anh tạm trú gọi xe cấp cứu chuyển vào bệnh viện thành phố Mississauga, Ontario và một giờ sau đó, anh đã từ trần tại nơi đây.

Trường Kỳ rời khỏi Việt Nam và vượt biển năm 1979, được một tàu Nhật vớt và đưa về Nhật Bản. Sau đó anh sang định cư tại Montreal Canda vào tháng 11 năm1980. Trường Kỳ cộng tác với nhiều đài phát thanh như VOA, SBS, VOVN. Anh viết cho nhiều báo Việt ngữ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Thời Báo Toronto, Canada, Thẩm Mỹ, Nghệ Thuật Montréal Canada, Trẻ Nam California, Trẻ Bắc Cali, Văn Nghệ Thời Báo, Kỷ Nguyên Mới, Việt Mercury tại Hoa Kỳ, hay Tivi Tuần san tại Úc Ðại Lợi.

Copyright © 2008 - All rights reserved.