bao the gioi


TRÌNH CA NHẠC KỊCH MỚI CỦA SÂN KHẤU BROADWAY


New York - Hơn 50 năm sau ngày sản xuất chương trình ca nhạc kịch Broadway nhan đề West Side Story tạm dịch là Câu Chuyện phương Tây, tác giả Arthur Laurents, 91 tuổi, đã làm sống lại câu chuyện cổ điển này trên sân khấu Broadway. Lần này với công việc là một đạo diễn, ông Laurents vẫn giữ thực chất tình yêu nồng cháy ngang trái của Romeo-Juliet từ chương trình sản xuất nguyên thủy, trong khi cộng thêm một yếu tố quan trọng là những diễn viên nói bằng hai thứ tiếng.

Câu chuyện nổi tiếng của sự xung đột giữa hai băng đảng Angle Jets của NewYork và Sharks của Puerto Rico, hiện thời được nhìn thấy tế nhị, bàng bạc và tinh túy hơn là bản nguyên thủy. Một số lời từ những nhạc phẩm bằng Anh ngữ hiện đang được hát bằng tiếng Tây Ban Nha và các thành viên của băng đảng Shark gốc người Puerto Rico nói bằng tiếng Tây Ban Nha với nhau.

Ðêm khai mạc cho chương trình ca nhạc nhiều mong đợi này đã là vào ngày thứ năm vừa qua tại nhà hát Palace. Toàn thể diễn viên với 48 người bao gồm Matt Cavenaugh trong vai Tony, Karen Olive trong vai Anita, Cody Green trong vai Riff và George Akram trong vai Bernardo.

Nữ diễn viên mới của Broadway là Josefina Scaglione, 21 tuổi, thủ diễn vai trò của Maria. Nữ diễn viên người đóng vai Maria trong loạt chương trình West Side Story nguyên thủy của năm 1957 là Carol Lawrence, đã có mặt trên thảm đỏ trước buổi khai mạc. Sau khi tham dự và xem qua vở ca nhạc kịch, bà Lawrence nói sự kiện mà ông Arthur thay đổi là đặt vào cả hai ngôn ngữ và bà nghĩ rằng khán giả vẫn có thể hiểu được thông điệp của câu chuyện một cách tuyệt vời. Ông Laurents giải thích vì sao ông quyết định chọn ngôn ngữ Tây Ban Nha đóng một vai trò quan trọng trong ca nhạc kịch mới này.

Ông nói rằng vì ông muốn vở kịch có một tính chất thật như trong cuộc sống ngoài đời. Bài nhạc A Boy Like That do Anita trình diễn từ ca nhạc kịch nguyên thủy trở thành bài Un Hombre Asi. Karan Olivo, người thủ diễn vai Anita cảm nhận rằng khi nhìn thấy băng đảng Sharks nói tiếng mẹ đẻ giúp cho vở ca nhạc thêm phần sôi nổi và cảm động.

Những nghệ sĩ được nhìn thấy trong đêm khai mạc đã là người mẫu Christie Brinkley và nư ờtài tử kiêm ca sĩ Vanessa Williams. Cô Williams nói với giới truyền thông rằng cô tin câu chuyện West Side Story có một ảnh hưởng thuyết phục trên văn hóa của người Mỹ. Ngay cả trước đêm khai mạc chính thức, mặc dù với nền kinh tế suy thoái, chương trình ca nhạc mới West Side Story đã thu về khoảng 1 triệu mỹ kim trong tuần lễ trình diễn cho giai đoạn duyệt xem trước.

TRƯỜNG HỌC HUẤN LUYỆN NGÀNH BI KỊCH THƯƠNG TIẾC NGƯỜI HỌC SINH QUÁ CỐ NATASHA RICHARDSON

Tin Luân Ðôn - Cô Natasha Richardson đã là một học sinh siêng năng chuyên cần, theo lời công bố của hiệu trưởng ngôi trường huấn luyện về diễn xuất cho biết vào ngày thứ năm vừa qua, sau cái chết bất ngờ khi cô bị chấn thương não. Nữ diễn viên này đã qua đời sau một tai nạn trượt tuyết nhẹ tại Canada vào đầu tuần qua. Trường học Central Schoolof Speech and Drama tại khu vực Swiss Cottage của Luân Ðôn đã là nhà của cô Richardson và trong nhiều thập niên trước, là của mẹ và dì cô là hai diễn viên nổi tiếng Vanessa Redgrave và Lynn Redgrave. Cả 3 phụ nữ cùng với những tên tuổi khác được ghi nhớ và vinh danh trên bức tường của văn phòng ủy ban giám đốc trường.

Triều đại ngành kịch nghệ của giòng họ Redgrave bao gồm mẹ của Richardson, một nữ diễn viên với giải Oscar và cha cô là cố đạo diễn Tony Richardson. Cô đã là cháu gái của Sir Michael Redgrave và Rachel Kempson, cả hai đều là những diễn viên lừng lẫy của sân khấu kịch nghệ. Em gái của Natasha là Joely Richardson, gần đây nhất được nhìn thấy xuất hiện trong loạt phim truyền hình Nip/Tuck, và là cháu của hai tài tử Lyn và Corin Redgrave. Natasha gặp gỡ chồng cô là ngôi sao của phim Schindlers List anh Liam Neeson, khi cùng đóng chung trong phim Nell.

Hiệu trưởng Henderson cho biết trong nhiều trường hợp, con cái của những diễn viên nổi tiếng thường tìm thấy khó khăn để đạt được sự thành công ngang bằng với bậc cha mẹ, nhưng cô Richardson đã không phải là một trong số này. Trên bậc thềm của trường học, những học sinh rất nhiều đều theo cùng khóa học với Richardson, nói rằng họ đã sửng sốt kinh ngạc trước cái chết của nữ diễn viên này. Andrew London, sinh viên trong năm cuối cùng tại trường đại học này, nói rằng đây là một mất mát lớn lao cho ngành ky ờnghệ diễn xuất.

Tên của Richardson, mẹ và dì của cô được khắc trên những bậc thềm bê tông dẫn đến lối vào của ngôi trường, cùng với những tên nổi tiếng khác, cả hai như một sự nhắc nhở và tạo cảm hứng cho những sinh viên hy vọng đi theo dấu chân của họ. Hiệu trưởng Hendersoncho biết thêm viện đại học đã tổ chức một phút im lặng tưởng niệm đến Richardson vào ngày thứ sáu vừa qua, và cũng sẽ thực hiện một chương trình học bổng dưới tên của cô Richardson.


TANG LỄ CỦA TÀI TỬ NATASHA ÐƯỢC CHUẨN BỊ Ở NEW YORK

Tin New York - Tang lễ của nữ tài tử Natasha Richardson đang được chuẩn bị tại một nhà quàn ở thành phố New York. Nữ tài tử 45 tuổi đã qua đời tại New York vào hôm thứ Tư sau khi bị chấn thương não. Cô Richardson đang học một lớp học trượt tuyết ở Canada và đã bị ngã trong lúc thực tập một bài học riêng trong ngày thứ Hai.

Ðầu tiên vết thương rất nhẹ, nhưng cùng trong ngày cô phải đưa tới bệnh viện ở Montreal. Phu quân của cô là nam diễn viên Liam Neeson đang đóng phim ở Toronto đã vội bay tới Montreal với vợ. Cô được đưa về một bệnh viện ở New York trong ngày thứ Ba. Tại đây người thân, gia đình và bạn hữu đã gặp cô lần cuối cùng.

Nữ tài tử Natasha Richardson đã theo vết chân của cha mẹ là nữ tài tử Vanessa Redgrave và đạo diễn Tony Richardson đã nhận được giải hàn lâm Oscar. Cô chia thì giờ bằng nhau để có mặt ở Broadway của New York và West End ở Luân Ðôn, đã từng nhận được giải thưởng Tony là giải danh dự cao nhất của Broadway trong năm 1998. Richardson và Neeson đã cùng đóng chung trong phim Nell của đạo diễn Jodie Foster và họ đã thành hôn trong tháng 7 năm 1994. Cộng đồng nghệ sĩ ở Broadway đã tỏ ra vô cùng thương tiếc trước sự ra đi bất ngờ của nữ tài tử Richardson.

Copyright © 2008 - All rights reserved.