bao the gioi


PHI THUYỀN DISCOVER & TRẠM KHÔNG GIAN QUỐC TẾ


Tin Nasa - Ngày hôm qua phi thuyền con thoi Discovery đã lên tới trạm không gian quốc tế, mang theo hai tấm cánh hấp thụ năng lượng mặt trời và phi hành gia người Nhật đầu tiên lên trạm. Sau 2 ngày hành trình trên qũy đạo, chỉ huy trưởng Lee Archambault đã cho phi thuyền Discovery đáp xuống trạm không gian vào lúc 5 giờ 19 phút chiều ngày thứ Ba theo giờ miền Ðông, trong lúc trạm không gian nằm cách quả đất 220 dặm và ở trên bầu trời miền tây nước Úc.

Phi hành gia Koichi Wakata của Cơ quan Khám phá Không gian Nhật Bản sẽ ở trên trạm giữ nhiệm vụ kỹ sư của trạm thay thế phi hành gia Sandra Magnus đã ở trên trạm từ tháng 11 năm ngoái. Phi thuyền đã rời dàn phóng ở Trung tâm không gian Kennedy trong ngày Chủ Nhật. Kiểm tra mới nhất cho thấy phi thuyền không bị hư hại gì khi lên tới trạm.

Năm 2003, khi phóng phi thuyền Columbia, một mảnh vụn đã đụng phi thuyền làm trầy lớp ngói chịu đựng sức nóng và đã gây ra thảm hoạ khi trở về quả đất. Tất cả 7 phi hành gia trên phi thuyền đều tử nạn. Khi phi thuyền Discovery tới trạm, phi hành gia Fincke và Magnus đã chụp 300 bức ảnh dưới bụng phi thuyền, những bức ảnh này gởi về kỹ sư dưới mặt đất để họ phân tích, dò tìm để bảo đảm không có sự trầy sướt nào trên lớp ngói chịu đựng sức nóng.

Hôm thứ Hai, phi hành đoàn đã dùng cánh tay robot trên trạm để khám xét mũi và hai cánh phi thuyền. Phi hành gia trong chuyến đi có một danh sách dài công tác phải hoàn tất nhưng thời gian lại bị rút ngắn hơn. Thời gian chuyến đi đã rút bớt xuống 1 ngày, sau khi phi thuyền phải trì hoãn chuyến bay vì dầu bị rỉ. Công tác đầu tiên của phi hành đoàn là dựng một trụ kim loại nặng 16 tấn, có gắn hai tấm cánh hấp thụ năng lượng mặt trời.

Khi công tác hoàn tất, trạm có thể phát ra dòng điện lực có công xuất 124 kilowatts. Nếu ở dưới đất, công xuất này có thể cung cấp điện cho 42 căn nhà, mỗi căn nhà rộng 2,800 foot vuông. Phi thuyền Discovery cũng đem lên trạm một máy lọc nước tiểu mới, là phương tiện dùng cung cấp nước cho phi hành đoàn ở trên trạm. Con số phi hành gia có mặt thường xuyên trên trạm không gian từ tháng 5 sắp tới sẽ là 6 người, thay vì 3 người như hiện nay. Cơ quan NASA đã phát triển hệ thống lọc nước tiểu để tái sử dụng nước tiểu của phi hành đoàn và làm đông đặc hơi nước trong không gian để cung cấp nước uống cho phi hành gia trên trạm.

Hệ thống này đã được đưa lên trạm trong chuyến bay của phi thuyền con thoi trong tháng 11, nhưng hệ thống này bị hư, cần phải thay thế bằng hệ thống mới. Việc đưa nước lên trạm không gian sẽ chấm dứt trong cuối năm 2010, khi đội phi thuyền con thoi phải nghỉ việc vì quá cũ và số tiền điều hành quá tốn kém. Cơ quan NASA đang chế tạo một loại phi thuyền mới hình con nhộng, không giống như phi thuyền con thoi, loại phi thuyền mới có thể bay lên mặt trăng hay bay lên trạm không gian và bay trở về. Chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên để gắn hai tấm cánh hấp thụ năng lượng mặt trời sẽ được thực hiện vào ngày mai. Phi thuyền Discovery sẽ về lại Trung tâm Không gian Kennedy trong ngày 28 tháng Ba.

Copyright © 2008 - All rights reserved.