bao the gioi


ĐỘI NGŨ CỦA OBAMA TIẾN LÊN CHIẾN TRƯỜNG KINH TẾ
NGUYỄN CHÂU


ĐẢNG DÂN CHỦ HỐI THÚC HÃY GẤP RÚT ĐIỀU CHỈNH KINH TẾ

Hơn 50 ngày nắm quyền hành tối cáo tại Tòa Bạch Ốc, với hai viện Quốc Hội đa số của Dân Chủ, Tổng Thống Obama đã có tất cả ưu thế chính trị trong tay, muốn Quốc Hội thông qua dự luật nào cũng được cả. Đảng Cộng Hòa đối lập ở cả Hạ và Thượng Viện đều thiểu số, do đó hiện nay, Chính Phủ của Tổng Thống Obama coi như độc đảng, không có ai cản trở các chính sách do Obama đề ra và yêu cầu thông qua theo mong muốn và thời điểm mà ông đề nghị.

Thế nhưng đã gần cả tháng kể từ ngày ông ký thành luật toàn bộ kế hoạch kích thích kinh tế trị giá $787 tỷ, cho đến nay, người ta chưa thấy có một cái gì cụ thể cả.
Đó là chưa kể kế đạo luật chi tiêu khổng lồ $ 410 tỷ của chính phủ trong năm tài chính 2009, có khoảng hơn 8,000 dự án của Quốc Hội dành cho các địa phương đơn vị bầu cử (earmarks) tốn đến 5 tỷ rưỡi MK, đang bị chỉ trích là phí phạm tiền thuế của dân và không dính dáng gì đến kế hoạch kích thích kinh tế đang suy thoái ngày càng trầm trọng cả.

Luật đã ký xong, nghĩa là đã có tiền có phương tiện trong tay, nhưng chưa thấy chính phủ Obama động thủ để cứu nguy kinh tế, tạo công ăn việc làm, giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp đang có nguy cơ leo lên mức 10% trong năm nay.

Với ngân sách khổng lồ 410 tỷ MK của tài khóa 2009, các nhà kinh tế tính ra cứ mỗi giờ chính phủ Obama tiêu hết một tỷ, tức là 24 tỷ MK/ một ngày. Mặc dù, cho đến giờ phút này chính phủ chưa công bố các mục chi tiêu cụ thể.

Theo CNN, dường như Tòa Bạch Ốc đang so sánh nền kinh tế quốc gia Hoa Kỳ với một cái nhà đang bị hỏa hoạn, nhưng một số nhà lập pháp đảng Dân Chủ đang băn khoăn đặt câu hỏi rằng xe cứu hỏa đang ở đâu?

Nữ dân biểu Dân Chủ New Hampshire, Carol Shea-Porter cho biết là bà đã nói với Bộ Trưởng Tài Chánh Tim Geithner “Hãy nhanh lên, xin vui lòng làm gấp, bởi vì nhân dân đang chờ đợi và họ đang bị tổn hại, họ đang cần được giúp đỡ ngay bây giờ.”
Bà là một trong số ngày càng nhiều các đảng viên Dân Chủ đang bồn chồn lo lắng hoặc bất mãn đối với một số kế hoạch của chính phủ Obama về kinh tế hiện nay. Một số đảng viên Dân Chủ khác đang tấn công vào những ngân sách do Tổng Thống Obama đề nghị. Những ngân sách này có thể sẽ kiềm chế sự khấu trừ thuế phổ thông đối với những công dân giàu có hơn.

Thượng Nghị sĩ Evan Bayh (Dân Chủ-Indiana) cùng với Ben Nelson (DC-Nebraska) và Joe Lieberman (ĐộcLập-Connecticut) là một trong tổ chức gọi là “Gang of 15”- một liên minh những Thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hòa - nói rằng họ cũng chỉ muốn gửi một thông điệp như thế: Hãy nhanh lên.
“Thật vậy việc đưa các phí tổn chăm sóc y tế vào kỷ cương là quan trọng đối với nền kinh tế cũng như làm cho sự thâm thủng ngân sách hạ giảm xuống. Tìm các nguồn năng lượng có thể có với giá cả phải chăng cũng là một việc quan trọng đối với kinh tế. Đối phó với cuộc khủng hoảng tài chánh cũng là một việc hiển nhiên quan trọng đối với nền kinh tế.”

TNS Evan Bayh nói thêm “Do đó, cái cần phải thực hiện, đó là ông Obama phải tiến lên trên tất cả các trận tuyến ấy, nhưng cũng phải tái hòa nhập chúng về cùng một chủ đề đó là luôn luôn tăng lực cho nền kinh tế, tạo điều kiện cho mọi người làm việc, gia tăng các dịch vụ thương mãi, cải thiện mức sống của chúng ta.”
Dân biểu John Tanner (DC-Tennessee) một thành viên của nhóm bảo thủ tài chánh “Blue Dog” tại Hạ Viện nói rằng dù sao thì ít nhất Obama cũng đã khá thành thật trước tình trạng khủng khiếp về kinh tế này. Có 6 người trong nhóm “Blue Dog” đã bỏ phiếu chống lại Kế Hoạch kích thích của Obama. John Tanner cho rằng cái ngân sách mà chính phủ Obama yêu cầu quả là quá lớn lao và sẽ gây một thâm thủng cũng lớn lao, nhưng thật rất cần thiết để cứu nguy kinh tế Hoa Kỳ hiện nay. Giới truyền thông thuộc đảng viên Dân Chủ ôn hòa cho biết rằng nhóm “Blue Dog“gồm hầu hết là những con “diều hâu thâm thủng” cho nên họ bị căng thẳng và mất bình tĩnh khi nhìn thấy số chi tiêu khổng lồ của chính phủ Obama.
Steve Murphy, tham vấn truyền thông của đảng Dân Chủ, mong rằng chính phủ Obama cần phải tính toán rõ ràng, minh bạch và sòng phẳng trong việc chi tiêu tiền thuế của công dân.
Tuy chính phủ Obama chưa khởi sự chi tiêu số tiền khổng lồ bị chỉ trích là sẽ lưu lại nợ nần cho các thế hệ con cháu tương lai, nhưng lại có tin đồn là các nhà lãnh đạo kinh tế cao cấp đã nói với bà Phát ngôn viên Hạ viện rằng có thể sẽ phải cần đến một bộ kế hoạch kích thích thứ hai nữa. Tin này khiến cho nhiều giới nhân dân hoang mang, nghi ngờ khả năng phục hồi nền kinh tế của đội ngũ kinh tế Obama.
Hãng tin CNN được biết là phe Dân Chủ tại Hạ Viện đã nghe cái tin nói rằng trong cuộc họp với các nhà kinh tế hàng đầu, họ đã tiên đoán là kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng Thống Obama sẽ thiếu phần dành dụm hoặc không thể tạo được ba đến bốn triệu công việc làm như ông đã hứa.
Nhà kinh tế Alain Sinai cho rằng suốt trong hai năm đầu, sẽ chỉ “có khoảng chừng 2 triệu rưỡi công việc được duy trì và tạo ra thêm mà thôi. Nó sẽ phần nào ít hơn con số mà chính phủ và Phát ngôn viên Pelosi đã nói...công tác tạo ra việc làm có thể hơi thất vọng.”

Tổng Thống Obama và Bộ Trưởng Tài Chánh Timothy Geithner Bị Mất Điểm

Kết quả của cuộc tham dò dư luận do các nhà kinh tế thực hiện cho thấy Obama và Geithner đã bị mất nhiều điểm vì các nỗ lực hồi sinh kinh tế của họ chưa hữu hiệu.

Cuộc thăm dò dư luận mới đây của Wall Street Journal và NBC cho thấy Obama được 60% nhân dân tán đồng, nhưng đa số trong 49 nhà kinh tế Hoa Kỳ được báo Wall Street Journal hỏi ý kiến, đã cho rằng họ không hài lòng với các chính sách kinh tế của chính phủ Obama.

Tính trung bình, họ cho Tổng Thống số điểm là 59/100. Và mặc dù Obama đã từng có số điểm cao, vẫn có 42% số người đáp ứng cuộc thăm dò cho là điểm của Obama dưới 60. Timothy Geithner thì tệ hơn, điểm trung bình chỉ có 51/100. Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang đạt điểm trung bình kỷ lục 71/100.

Cho đến nay, Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ vẫn chưa có đủ nhân sự. Bộ Trưởng Tài Chánh Geithner vẫn chưa chọn được Thứ Trưởng cho mình. Ngày 12-3, 2009, vị Thứ Trưởng thứ hai được chọn, H. Rodgin Cohen cũng đã rút lui khỏi sự đề cử. Theo ABC News thì Cohen đã rút lui khỏi chức Thứ Trưởng sau khi có một vấn đề bị nêu lên vào giai đoạn cuối của quá trình sưu tra lý lịch. Cohen đã trở thành đối tượng được chọn giữ chức Thứ Trưởng Tài Chánh sau khi bà Annette Nazareth rút lui vào tuần trước.

Theo một nhân vật thân cận, nguyên nhân khiến Annette Nazareth rút lui là sau vài ba cuộc phỏng vấn có cuộc điều tra về “lai lịch tài chánh” của bà.

Ông David Resler của Normura Securities nói là đội ngũ kinh tế của Obama đã bác bỏ kết quả thăm dò ấy.

Một số nhà kinh tế không tin tưởng vào toàn bộ kế hoạch kích thích kinh tế $787 tỷ này. Có 43% trong số các nhà kinh tế ấy cho rằng Hoa Kỳ sẽ cần có thêm một ngân khoản nữa gần $500 tỷ. Một số người khác thì lạc quan về kế hoạch kích thích này, cho rằng số ngân khoản đã được thông qua là thật quá nhiều.
Ngày 10-2, 2009, Bộ Trưởng Geithner thuyết trình các kế hoạch của chính phủ Obama, nhưng chỉ đưa ra một vài chi tiết. Tiếp theo tin này, thị trường chứng khoán đã sụt xuống rất thấp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average xuống gần 20% từ lúc mở phiên, nhiều vấn đề đã làm cho lòng tin của các nhà đầu tư dao động.
Ngày thứ Năm, 12-3, 2009, Tổng Thống Obama đã đứng lên dũng cảm biện hộ cho kế hoạch chi tiết của ông nhằm điều chỉnh nền kinh tế và tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng quốc gia này “không tệ hại như chúng ta tưởng đâu” các kế hoạch của ông sẽ tăng tốc độ cuộc phục hồi kinh tế.

Tổng Tư Lệnh Đoàn Quân Dựng Lại Niềm Tin

Tổng Thống Obama hiện đang khoác lên mình chiếc áo của một Tổng Tư Lệnh đoàn quân dựng lại niềm tin. Dù là ông đang họp với các cố vấn kinh tế riêng hay bàn thảo với các nhà lãnh đạo kinh doanh đang đầy lo âu, thì cái thông điệp mà ông đưa ra có nghĩa là hãy bình tĩnh và vững tin – ngay cả khi có thêm những tin tức xấu về kinh tế.

Báo Christian Science Monitor cho rằng Tổng Thống Obama ôm đồm một lúc quá nhiều kế hoạch, cho nên không thể tập trung vào vấn đề cấp thiết trước mắt đó là dành thêm thời giờ và năng lực cho việc phục hồi nền kinh tế đang suy thoái trầm trọng.

Trong 50 ngày đầu tiên nắm quyền hành, Tổng Thống Obama lao vào một cơn lốc của sinh hoạt chính trị: nào là vận động Quốc Hội thông qua dự luật $787 tỷ kích thích kinh tế, rồi ký thành luật, rồi họp thượng đỉnh về trách nhiệm tài khóa và chăm sóc Y tế, đóng cửa nhà tù Gitmo, một khối lệnh hành pháp hủy bỏ các chính sách của thời Tổng Thống Bush, rồi hủy bỏ lệnh hạn chế nghiên cứu Tế bào gốc, giáo dục, rồi các chương trình dành cho địa phương vân vân.

Tổng Thống sau xưa thuyết trình, hô hào và dường như đang muốn thực hiện hết tất cả những gì đã hứa trong cùng một lúc vậy. Các đạo luật vừa ký liên quan đến kinh tế chưa thấy biểu hiện nào về thi hành, trong lúc, số người thất nghiệp tiếp tục tăng, tình hình mua bán xuống thấp thê thảm, nhiều cơ sở kinh doanh, kỹ nghệ khai phá sản, số nhà bị tịch thu tăng thêm 30%, số người vô gia cư ngày một nhiều thêm, nhiều nơi đã phải lập ra làng lều vải...

Ngày thứ Bảy, 14-3. 2009, bầu trời kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn u ám. Không thể tiếp tục rao giảng sự lạc quan va lòng tự hào về tài “kinh bang tế thế” của đội ngũ kinh tế Obama, được xem là ưu tú nhất từ trước tới nay trong lịch sử Hoa Kỳ, Tổng Thống Obama đã thay đổi chiến lược mới: Khiển trách Tổng Thống Bush về nền kinh tế lưu lại, trút hết lỗi lên người tiền nhiệm.

Chính phủ của Tổng Thống Obama bắt đầu tả oán về cái gia tài tan nát mà Bush để lại cho Obama.
Người ta nhớ lại trong tháng vừa qua, Tổng Thống Obama đã luôn luôn nhắc nhở quần chúng rằng ông ta đang phải đối diện với các vấn đề “thừa kế” từ chính phủ Bush, ông đã dùng những lời lẽ hùng mạnh để mô tả những thử thách mà chính phủ ông đang đối phó. Tổng Thống Obama nói “By any measure, my administration has inherited a fiscal disaster.” (Trong mọi mức độ, chính phủ tôi đã thừa kế một thảm họa tài chánh).

Chiến lược mới này đã đi ngược với lời tuyên bố trong diễn văn Đăng Quang, rằng “an end to the petty grievances and false promises, the recriminations and worn-out dogmas that for far too long have strangled our politics.”(một cáo chung cho những lời ta thán vặt vảnh và những hứa hẹn hão huyền, những tố cáo lẫn nhau và những giáo điều cũ mòn mà từ quá lâu đã bóp nghẹt nền chính trị của chúng ta.)
Obama đã thường chua chát nhắc lại rằng cựu Tổng Thống Bush đã để lại đằng sau một ngân sách thâm thủng cả ngàn tỷ Mỹ kim.
Mức tín nhiệm ông trong dân chúng Mỹ vẫn còn cao, trên 60% theo cuộc thăm dò mới nhất của Gallup. Tuy vậy, hiện nay, Tổng Thống Obama không thể cứ nói mãi mà chưa chịu làm gì để vực nền kinh tế suy yếu này dậy.
Hội Nghị G-20 gồm các quốc gia phát triển và đang phát triển đã họp tại Luân Đôn và đã hứa là sẽ dùng “mọi biện pháp cần thiết” để chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy vậy các cố gắng phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp một số trở ngại làm cho nhiều quốc gia không khỏi lo ngại.
Có lẽ vì vậy mà ngày Chủ Nhật 15-3, 2009 các cố vấn kinh tế của Tổng Thống Hoa Kỳ Obama đã lần lượt dùng các đài truyền hình, tuyền thanh trên toàn quốc để giải thích về kinh tế nhằm trấn an nhân dân Mỹ.
Bà Christina Romer, Chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế của Obama tuyên bố “Các nền tảng của kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn vững vàng. Công nhân Mỹ có chuyên môn cao. Thị trường chứng khoán vẫn chắc chắn và kỹ nghệ của Hoa Kỳ vẫn ở vào hàng hiện đại. Tuy nhiên chúng ta phải ý thức rằng tạm thời chúng ta đang gặp khó khăn.”
Cố vấn kinh tế Summers nói “Kinh tế Hoa Kỳ đang mất 600,000 việc làm, một tháng. Hiện tượng này không thể chấm dưt ngay được. Mặc dù các kế hoạch của Tổng Thống Obama cho thấy có sáng lên những điểm tích cực, nhưng những khó khăn không thể biến mất qua một đêm. Các khó khăn ấy cũng sẽ không thể biến mất trong vòng một năm. Chúng ta nên biết là không thể khắc phục được chúng một cách nhanh chóng.”

NGUYỄN CHÂU

Copyright © 2008 - All rights reserved.