bao the gioi


PHI THUYỀN DISCOVERY LÊN TRẠM KHÔNG GIAN QUỐC TẾ


Tin Cape Canaveral - Phi thuyền Discovery đã rời dàn phóng trong ngày hôm qua, mang theo hai tấm cánh hấp thụ năng lượng mặt trời và đưa một phi hành gia người Nhật Bản đầu tiên lên trạm không gian quốc tế. Cơ quan NASA đã phóng trễ phi thuyền Dicovery gần một tháng. Chuyến đi của phi thuyền con thoi lần thứ 125 đã rời dàn phóng lúc 7 giờ 43 phút theo giờ miền Ðông, tại trạm không gian Kennedy. Không có dấu hiệu cho thấy dầu hydrogen bị rỉ và cũng không còn những vấn đề của máy móc đã làm phi thuyền phải đình hoãn chuyến bay trong nhiều lần.
Vài giờ trước khi hoả tiễn phóng phi thuyền khai hoả, thời tiết cũng rất tốt. Phi thuyền vượt không gian để lại phía sau một luồng khói trắng và luồng khói đã trở nên ửng hồng vì phản chiếu ánh sáng của mặt trời. Hoả tiễn đã tời khỏi thân phi thuyền khoảng 2 phút rưỡi trước khi phi thuyền vào qũy đạo. Vỏ hoả tiễn rớt xuống quả đất trở lại có thể thấy được giống như một điểm cháy sáng trong bầu trời đêm. Phi thuyền Dicovery sẽ ở trên qũy đạo 13 ngày, quay quanh quả đất với tốc độ 17,500 dặm một giờ. Phi thuyền sẽ được ráp với trạm không gian trong 8 ngày.
Công trình xây dựng trạm không gian quốc tế nằm cách mặt đất 225 dặm đã hoàn tất được 75% sau gần một thập niên qua. Khi hoàn toàn chấm dứt công trình mở rộng, trạm sẽ có diện tích lớn hơn một chiếc sân túc cầu. Nhiệm vụ đầu tiên của chuyến bay phi thuyền ngày hôm qua là đưa lên trạm khối trụ cột cuối cùng trong số 11 trụ cột xương sống chịu đựng toàn bộ cấu trúc của trạm không gian trị giá 100 tỷ mỹ kim.
Chuyến bay cũng đưa 2 tấm cánh hấp thụ năng lượng mặt trời để tạo điện lực có công xuất khoảng 120 kilowatts, nếu ở dưới đất công xuất này có thể cung cấp điện cho 42 căn nhà, mỗi căn nhà rộng 2,800 foot vuông. Con số phi hành gia có mặt thường xuyên trên phi thuyền từ tháng 5 sắp tới sẽ là 6 người, thay vì 3 người như hiện nay.
Phi hành gia Koichi Wakata 45 tuổi sẽ ở lại trạm không gian và trở thành phi hành gia làm việc trên trạm không gian đầu tiên. Trong năm qua, cơ quan NASA đã đưa lên trạm những bộ phận chính để thiết lập phòng thí nghiệm Kibo của Nhật. Chuyến bay do phi hành gia Lee Archambault 48 tuổi làm chỉ huy trưởng, và phi hành đoàn gồm phi công Dominic Tony Antonelli 41 tuổi, kỹ sư phi hành và đi bộ ngoài không gian Steven Swanson 48 tuổi, phi hành gia đi bộ ngoài không gian Joseph Acaba 41 tuổi, phi hành gia Richard Arnold 45 tuổi và phi hành gia John Phillips 57 tuổi. Phi hành gia Phillips là người đã từng ở trên trạm không gian và phi hành gia Nhật bản Wakata.

Copyright © 2008 - All rights reserved.