bao the gioi


NHÀ VĂN CHILE TRỞ THÀNH NGÔI SAO TRÊN VĂN ÐÀN QUỐC TẾ


Văn sĩ lừng danh của Chile đã qua đời, Roberto Bolano vừa được trao giải tác phẩm hay nhất bởi tổ chức các nhà phê bình văn học quốc gia của Hoa Kỳ, cho tác phẩm cuối cùng của ông mang tựa đề 2666. Ông Bolano qua đời vào năm 2003 khi mới 50 tuổi, đã thắng hạng nhất cho tác phẩm dầy 900 trang đặt bối cảnh tại Mexico, tác phẩm này cũng đã được dịch sang Anh ngữ và phát hành lần đầu tiên vào năm 2004. Ông được coi là một trong những nhà văn nổi tiếng nhanh nhất trong lịch sử Chile.

Trước đó ông chỉ có một tác phẩm được dịchs ang Anh ngữ khi ông qua đời vì chứng bệnh gan, và gần như không ai biết tới ông trên văn đàn quốc tế. Thế nhưng mới đây khi hai tác phẩm của ông được dịch sang Anh ngữ, đã nhanh chóng biến ông thành một ngôi sao sáng trong ngành văn chương tại Hoa Kỳ và Anh quốc, khiến cho các nhà phê bình phải so sánh ông với những nhà văn lừng danh như Melville, Cervantes, và ngay cả Joyce. Tuy nhiên danh vọng đến với ông vào lúc cuối đời và đi cùng với những thảm họa về sức khỏe. Ông sinh sống tại một thành phố về phía nam của Barcelona tại Tây Ban Nha, và vì biết trước rằng thời gian của mình không còn bao lâu nên ông đã cặm cụi viết và hoàn tất 10 tác phẩm, trong đó có cả 2 tác phẩm day hơn 1000 trang, và 3 tuyển tập truyện ngắn. Bà Natasha Wimmer là người đã chuyển dịch hai tác phẩm lớn là cuốn Thám Tử Ác Ðộc và cuốn 2666, nói những độc giả đã nhanh chóng nhận ra ông Bolano là một trong những nhàvăn xuất sắc nhất trong thời đại của mình.

Bà Wimmer nói ngay từ những trang đầu tiên, người đọc đã bị cuốn hút vào tác phẩm của ông, ông có tài thu hút sự chú ý của độc giả, bà nghĩ người đọc có cảm tưởng như ông có tài nhìn vào tương lai, cái nhìn của ông có phần bi quan nhưng đôi lúc cũng có những cảnh hài hước, làm cho người đọc rất thú vị.
Ông được coi là một nhà văn đã thổi một làn gió mới vào nền văn chương của Mỹ châu La tinh, một khu vực đã không thấy xuất hiện những cây bút lớn kể từ khi nhà văn Gabriel Garcia Marquez làm rúng động văn đàn thế giới vào thập niên 1960. Bà nói trong mấy thập niên qua, những nhà văn đã tìm cách thoát ra khỏi bóng che của những tên tuổi từ thập niên 60 hay 70, nhưng chưa có ai thực hiện được điều này cho đến khi ông Bolano .

Ðiều gì đã làm cho ông ta khác biệt với mọi người, thì bà nghĩ đó chính là ngôn ngữ của ông xử dụng khi viết văn. Trước đây những người trong thế hệ trước là những người viết với những lời văn rất bóng bảy và trau chuốt, nhưng ông Bolano lại xử dụng thuật ngữ một cách đơn giản trừ khi ông muốn tạo sự kích thích cho người đọc để đi đến cao điểm của tác phẩm. Những gì ông viết là những điều gây ngạc nhiên và luôn luôn trôi chảy như một giòng suối.

Sinh trưởng tại Chile vào năm 1953, ông Bolano theo gia đình dời sang Mexico năm ông 15 tuổi và sinh sống trong một khu vực nghèo khó, từ đó ông gia nhập một nhóm những tay viết trẻ làm thơ và viết văn, trước khi ông sang cư ngụ tại Tây Ban Nha vào năm 1977. Tại một hội chợ sách ở Santiago mới đây, ông Eduardo Castillo là một nhà phê bình văn học của Chile, nói ngay cả người dân nước này cũng mới phát hiện ra ông Bolano, cho dù tên tuổi ông đã trở thành nổi tiếng khắp thế giới.

Copyright © 2008 - All rights reserved.