bao the gioi


VẪN CHƯA THẤY LỐI THOÁT CHO SUY THOÁI KINH TẾ HOA KỲ
NGUYỄN CHÂU


New York.- Ngày 8-3-2009, Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới lên tiếng kêu gọi các quốc gia đầu tư để tạo công ăn việc làm hầu tránh tình trạng bất ổn xã hội và chính trị. Ngân Hàng Thế Giới tiên đoán rằng kinh tế toàn cầu sẽ co rút lại trong năm 2009. Ðây là lần đầu tiên kể từ Ðệ Nhị Thế Chiến. Và cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu sẽ gây thiệt hại nhiều nhất cho các nước nghèo và các quốc gia đang phát triển đang cần nguồn tài trợ.

Nền mậu dịch thế giới cũng được dự đoán là sẽ sụt xuống đến điểm thấp nhất trong vòng 80 năm qua vì sự khó khăn về kinh tế đang từ từ lan rộng khắp toàn cầu.

Trong một phúc trình chuẩn bị cho cuộc họp các Bộ trưởng Tài chánh và các giới chức Ngân Hàng trung ương vào tuần tới, Ngân Hàng Thế Giới ghi nhận rằng sự suy thoái mậu dịch trầm trọng nhất có thể xẩy ra tại Á Ðông là nơi mà sự tăng trưởng rất to lớn. Sự tác động của cuộc khủng hoảng lên các nước nghèo nhất sẽ rất nghiêm trọng. Dự kiến là một nhóm gồm 129 quốc gia sẽ đối diện với sự thiếu hụt tài chánh từ 270 đến 700 tỷ Mỹ kim trong năm nay. Ngân Hàng Thế Giới cảnh báo các cơ quan tài chánh quốc tế đừng coi thường sự đánh giá này. Chỉ có một phần tư trong số các quốc gia có thể bị thiệt hại là có thể giảm thiểu sự suy yếu kinh tế bằng cách tạo ra công ăn việc làm hoặc qua các chương trịnh “mạng lưới an toàn”.

Tại Hoa Kỳ mây đen vẫn bao phủ nền trời kinh tế. Người ta băn khoăn không biết kế hoạch kích thích kinh tế với một ngân khoản khổng lồ của chính phủ Obama có hữu hiệu hay không. Bởi vì, trước mắt, sự suy thoái kinh tế Hoa Kỳ đang mỗi ngày một thêm trầm trọng: trong tháng 2, 2009, có thêm 651 ngàn người Mỹ thất nghiệp. Ðây là tháng thứ ba, con số người mất việc tăng liên tục và vượt quá 600 ngàn. Tỷ lệ thất nghiệp đã nhảy lên đến 8.1 phần trăm trong tháng vừa qua. Chính phủ Hoa Kỳ đang đương đầu với áp lực cần phải có hành động để đáp ứng với tình hình.

Ngay trong ngày thứ Sáu, 06-3, 2009, khi Bộ Lao Ðộng công bố con số thất nghiệp gia tăng mới, Tổng Thống Obama đã nhấn mạnh vào vấn đề việc làm và tuyên bố là đã được cứu vãn bởi toàn bộ kế hoạch kích thích kinh tế của ông.

Nhưng các nhà phân tích kinh tế cảnh báo rằng các hành động hiện đang được được thực hiện nhằm ổn định nền kinh tế xem ra chưa đủ, còn nhiều bất cập.
Thật vậy, toàn bộ kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Obama được ấn định nhằm “cứu vãn hoặc tạo ra” 3 triệu 500 ngàn công việc, nhưng hiện nay, toàn quốc Hoa Kỳ đã bị mất 4 triệu 400 ngàn việc làm, vượt quá con số “công việc sẽ được tạo ra” gần một triệu. Liệu số 3 triệu 500 công việc được tạo ra do số ngân sách khổng lồ(từ tiền thuế của công dân) trong vòng hai năm tới sẽ cứu được bao nhiêu người mất việc?

Tại một buổi lễ Tốt Nghiệp ở tiểu bang Ohio, một tiểu bang miền Trung-Tây Hoa Kỳ bị ảnh hưởng rất nặng bởi suy thoái kinh tế, Tổng Thống Obama đã tuyên bố “Tình trạng mất việc làm “là một tương lai mà hàng triệu người Mỹ vẫn còn phải đối diện ngay bây giờ. Thế đấy, nhưng đây không phải là một tương lai mà tôi chấp nhận cho quốc gia Hoa Kỳ.”( Joblessness is “a future that millions of Americans still face right now. Well, that is not a future I accept for the United States of America.”)

Tổng Thống Obama cũng ghi nhận có nhiều sự chỉ trích và nghi ngờ về toàn bộ kế hoạch kích thích kinh tế, nhưng tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo trong chính phủ của ông có trách nhiệm phải hành động cho các thế hệ tương lai. Các đảng viên Dân Chủ đã hỗ trợ Tổng Thống Obama một cách thực tế qua sự tin tưởng vào thành công của kế hoạch kích thích kinh tế.

Ngày 7-3, 2009, Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ loan báo tỷ lệ thất nghiệp tăng đến 8.1%, mức cao nhất trong vòng 25 năm qua, vượt quá mức dự báo 0,1% (dự báo là 8%). Dân biểu Maurice Hinchey, thành viên của Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội Hoa Kỳ cho rằng đây là con số tệ hại nhất tính từ tháng 10, năm 1949.

Các nhà quan sát kinh tế dự đoán là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng, có thể lên tới 10% tổng số người làm việc tại Hoa Kỳ.
Thông tấn xã Reuters cho hay rằng lực lượng lao động Hoa Kỳ dường như sẽ phải đối diện với những thử thách chính yếu khác nữa, đó là sự trì trệ trong công việc và sự sụt giảm mức lương đối với những người đi tìm kiếm việc làm mới. Các chuyên viên về Lao động nói rằng sau khi tìm được một chỗ làm mới, các công nhân có thể bị trả lương thấp hơn, bỏi vì sự suy thoái kinh tế không cho thấy dấu hiệu nào của sự cải thiện trong tương lai gần.

Giám đốc điều hành của Adecco Group North America, Tig Gilliam nói với hãng Reuters rằng “Không có một kết quả nào được trông thấy cả. Tháng Ba cũng đang diễn ra giống như cũ, và tôi không thấy một cái gì báo hiệu rằng tháng Tư sẽ tốtÔ hơn.”

Adecco Group North America là một công ty lớn đứng hàng thứ ba tại Hoa Kỳ, có số công nhân nhiều sau Bưu Ðiện và hệ thống Wal-Mart.
Ông Mark Zandi (của Moody’s Economy.com) nói với báo Washington Post rằng “Còn quá sớm để nói là chúng ta cần thêm một kế hoạch kích thích khác, thế nhưng nền kinh tế đang diễn biến tồi tệ hơn lúc đạo luật được ký, và sự chênh lệch vẫn đang gia tăng khiến chúng ta phải cần đến một chính sách đáp ứng to lớn hơn. Ðiều mà chúng ta đã biết được đó là cái chính sách đã đi sau sự suy thoái một bước. Ðiều quan trọng là phải đi trước một bước.”

Một số nhà phân tích khác cho rằng chính phủ Obama chưa nắm lấy được tầm quan trọng của vấn đề. Bernard Baumohl, một nhà kinh tế toàn cầu, trưởng Nhóm Economic Outlook, nói với báo Washington Post rằng: “Tôi nghĩ rằng rõ ràng là cả chính phủ và nhiều kinh tế gia chưa nắm được sự kiện rằng ngay bay giờ nền kinh tế của chúng ta thực sự xấu ra làm sao. Chúng ta không thể mang vũ khí đi quanh những gì đang xảy ra.”

Sự Suy Thoái Sẽ Có Thể Dài Nhất Trong Thời Hậu Chiến

Tin AP, từ Washington D.C.- Các nhà quan sát nhận thấy tình hình kinh tế hiện nay phức tạp hơn gia đoạn suy thoái 1981-1982. Công việc làm tại các xí nghiệp biến mất. Lạm phát gia tăng. Con số người thất nghiệp leo lên đến các mức báo động. Số người đói ăn sắp hàng dài tại các nhà bếp phát thức ăn miễn phí.
Cuộc suy thoái kinh tế hiện nay đã khởi phát từ tháng 12, 2007, nếu nó kéo dài đến tháng Tư , 2009 ố việc này hầu như khó tránh được ố thì nó sẽ chiếm kỷ lục cuộc suy thoái dài nhất trong thời hậu chiến. Bởi vì hai cuộc suy thoái 1981-1982 và 1973-1975, mỗi cuộc chỉ kéo dài 16 tháng.

Tỷ lệ thất nghiệp lên tới 8.1% là mức cao nhất tính từ năm 1983. Tổng số người thất nghiệp hiện nay là 12 triệu 500 ngàn.

Thượng Viện Hoa Kỳ đã đình hoãn cuộc biểu quyết chung kết dự luật chi tiêu khổng lồ 410 tỷ Mỹ kim chủa chính phủ Liên Bang năm 2009. Các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều tỏ ra thận trọng đối với các dự án chi tiêu đặc biệt tại các địa phương (gọi là “Earmarks”) trị giá trên 7 tỷ MK lấy từ toàn bộ kế hoạch kích thích kinh tế này. Trước đây, Tổng Thống Obama đã khẳng định là sẽ không chấp nhận “Earmarks” vì các vị dân cử thường chấp thuận các dự án đặc biệt để đưa ngân sách về cho các khu vực bầu cử của họ. Ðây là một cách dùng ngân khoản chung của quốc gia để vận động riêng. Người ta tự hỏi liệu Tổng Thống Obama có phản bội lời cam kết của ông trong lúc vận động tranh cử không? Hiện trong dự luật kế hoạch kích thích kinh tế của ông đang có hơn 8,000 “Earmarks”.

Có thể dự luật chi tiêu 410 tỷ MK sẽ được Thượng Viện thông qua vào Thứ Năm, 12-3, 2009.

Có Dấu Hiệu Hồi Sinh tại Trung Tâm Tài Chánh Wall Sreet

Tin New York, thứ Ba, 10-3, 2009.- CNN. Xế chiều ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán đã vươn lên, hồi sinh từ bao nhiêu năm bị xuống thấp.

Sau khi Citigroup lấy lại phong độ, tù bỏ một số lo âu về khả năng thanh toán nợ và cơ quan SEC (Security & Exchange Committee) Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tái lập các quy luật mậu dịch then chốt, chỉ số Dow Jones (INDU) đã đạt đến 300 điểm tức 4.6% trong vòng 2 tiếng rưỡi đồng hồ còn lại của phiên trao đổi chứng khoán.
Chỉ số SP 500 (SPX) đạt 35 điểm tức 5.3%; Nasdaq composite (COMP) leo lên 74 điểm tức 5.9%; Cổ phần Citigroup vọt lên 34%, dẫn đầu cuộc hồi sinh rộng rãi trong khu vực tài chánh.

Các ngân hàng Bank of America, Wells Fargo, JPMorgan, Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng nằm trong đợt hồi sinh thị trường chứng khoán này. Chỉ số Ngân hàng KBW tăng 9%.

Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến những lời bình luận của Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke về sự cần thiết phải xem xét lại và tu bổ hệ thống tài chính.

Trong lá thư gửi cho các nhân viên, Tổng Giám Ðốc Vikram Pandit của hệ thống Ngân Hàng Citygroup cho hay là từ đầu năm cho đến bây giờ, ngân hàng đã có lãi và rất tin tưởng vào vị trí của nguồn vốn. Lá thư được lưu vào hồ sơ của Ủy Ban An ninh và Trao Ðổi này, cũng làm nhẹ bớt nỗi lo âu cho giới đầu tư đang theo dõi giá cổ phiếu của Citigroup trong khi công ty đang phấn đấu để vượt khỏi sự chìm đắm.

Chính phủ Hoa Kỳ đã liên tục can thiệp vào để nâng đỡ Citigroup, gần đây nhất, trong tuần vừa qua, Chính phủ đã chấp thuận đóng 36% tiền dẫn vốn cho công ty này.

NC.

Copyright © 2008 - All rights reserved.