bao the gioi


VIỄN VỌNG KÍNH KEPLER ÐÃ ÐƯỢC PHÓNG LÊN QUỸ ÐẠO


Cape Canaveral - Cơ quan không gian NASA đã phóng viễn vọng kính Kepler lên quỹ đạo. Chiếc hỏa tiễn Delta đã khai hỏa lúc 10 giờ 49 phút tối theo giờ miền Ðông, tại căn cứ không quân Cape Canaveral ở tiểu bang Florida.

Theo ông Ed Weiler, ngành khoa học không gian đã khám phá trên 300 hành tinh nằm ngoài Thái dương hệ, nhưng chưa tìm thấy hành tinh nào giống như quả đất. Viễn vọng kính đã lấy tên nhà khoa học không gian Johannes Kepler là người đã cống hiến cuộc đời để khám phá các vì sao trên bầu trời.

Khi đến vị trí quay cùng tốc độ với quả đất quay chung quanh mặt trời, viễn vọng kính Kepler sẽ bắt đầu tập trung theo dõi vùng sao nằm giữa nhóm Cygnus và Lyra trong dải ngân hà Milky Way, là khu vực có khoảng 4 triệu ngôi sao. Các nhà khoa học sẽ điều khiển viễn vọng kính Kepler quan sát trên 100,000 ngôi sao.
Viễn vọng kính Kepler được chế tạo để tìm những hành tinh có tầm vóc cỡ quả đất chúng ta, quay chung quanh những ngôi sao mẹ, và quyết đoán những hành tinh này có thể có nước hay không. Có nước nghĩa là có sự sống. Sự quan sát của viễn vọng kính Kepler kéo dài trong 3 năm. Cơ quan NASA hy vọng theo sau viễn vọng kính Kepler được chế tạo với trên 591 triệu mỹ kim, sẽ có một thế hệ viễn vọng kính mới, có nhiều khả năng hơn để tìm những hành tinh giống như quả đất, có thể phân tích được môi trường không gian và các loại khí trên những hành tinh này.

Copyright © 2008 - All rights reserved.