bao the gioi


HOÀNG CUNG NEPALS ÐƯỢC ÐỔI THÀNH VIỆN BẢO TÀNGKathmandu - Chính quyền Nepal đã khai trương viện bảo tàng từng là cung điện và cũng là nơi diễn ra một vụ thảm sát những thành viên trong hoàng tộc. Cách đây gần 7 năm, quốc vương được thần dân tôn kính cùng với hầu như tất cả thành viên trong hoàng gia đã bị bắn chết tại một buổi tiệc.

Nơi ở của hoàng tộc đã được đổi thành một viện bảo tàng để dân chúng vào xem hiện trường của một vụ thảm sát. Quốc vương Birendra, Hoàng hậu Aishwarya và 7 thành viên hoàng gia đã bị thảm sát bởi một người trong hoàng gia vừa say rượu và say ma túy là Thái tử Dipendra, người bất mãn vì hoàng gia đã không cho kết hôn với một cô gái mà đương sự chọn lựa.

Các cuộc điều tra của chính quyền nói sau đó người này đã quay súng tự sát. Hoàng cung Narayanhiti được xây bằng gạch đỏ và ngói mầu hồng theo kiểu một ngôi chùa tại trung tâm thủ đô Kathmandu đã được đổi thành một viện bảo tàng sau khi vị vua cuối cùng của Nepal là Gyanendra bỏ trống cách đây 8 tháng.

Thủ tướng thuộc phe Maoist, ông Prachanda đã cắt băng khánh thành viện bảo tàng này sau chưa đầy một năm đảng Cộng sản của ông giải thể chế độ quân chủ kéo dài trong 239 năm, để thiết lập một chế độ Cộng Hòa. Ông Prachanda nói việc mở cửa hoàng cung làm viện bảo tàng là một biểu tượng chiến thắng của nhân dân trong cuộc chiến tranh lâu dài chống lại chế độ phong kiến.

Nhiều người tin là đã đến lúc cần phải bảo tồn quá khứ để dọn đường cho tương lai. Một phóng viên tên là Saroj Khanal nói cần phải gìn giữ di tích lịch sử để mở một kỷ nguyên mới cho những thế hệ về sau. Việc mở cửa lâu đài này sẽ khiến cho dân chúng Nepal hiểu biết thêm về lịch sử quân chủ tại Nepal cùng với khái niệm về những tài sản được cất giấu trong cung điện này.

Ông Prasha Singh Silwal, người tham dự lễ khánh thành vào hôm qua nói dây là di sản của nhân dân, nó đã được đổi thành viện bảo tàng nhờ sức mạnh của dân chúng. Ông Thor Gislesen, đại sứ của Nepal tại na Uy nói dân chúng cần phải nhìn phía trong cung điện này để có ấn tượng về cuộc sống của hoàng gia. 19 căn phòng trong cung điện này sẽ được mở ra cho dân chúng xem kể từ hôm nay trong giai đoạn khánh thành đầu tiên, và sẽ tiếp tục mở ra những phòng khác, trong đó có cả điện Kaski Baithak, là nơi mà các buổi lễ chính của hoàng gia được tổ chức, và cả điện Gaddi Baithak, nơi có đặt ngai vàng của triều đại Shah.

Những điện khác trong hoàng cung này được dùng làm sân khấu cho các buổi trình diễn văn nghệ cho hoàng gia. Một bức tường nhỏ được để lại để kỷ niệm quốc vương Birendra, hoàng hậu Aishwarya và 7 thành viên của hoàng gia bị Thái tử say rượu và say ma tuý Dipendra giết trong vụ thảm sát vào năm 2001.

Khu vực mà hoàng gia bị thảm sát đã bị phá hủy, chỉ còn để lại một bức tường nhỏ. Những bức tường ở một tòa cao ốc khác cũng vẫn còn những vết đạn của vụ nổ súng cách đây gần 7 năm. Các giới chức tại viện bảo tàng đang tái cấu trúc lại căn phòng này. Ðiện Kailash Baithak là nơi cư ngụ cuối cùng của quốc vưong Gyanendra vào hồi năm ngoái, khi ông tuyên bố sẽ dọn ra để chấp nhận quyết định của một hội nghị đặc biệt nằm giải thể chế độ quân chủ để biến Nepal thành một nước Cộng Hòa.

Trong suốt 9 tháng qua, giới hữu trách đã tìm cách chuyển đổi cung điện này thành viện bảo tàng. Vụ thảm sát vào năm 2001 là một trang sử mới của Nepal đưa ông Gyanenda, người không có mặt tại hoàng cung vào lúc vụ nổ súng diễn ra, trở thành tân vương Nepal. Sự cai trị tuyệt đối của ông Gyanendra đã bị rung chuyển sau vụ biểu tình chết chóc vào năm 2006 mang phe Cộng sản theo chủ nghĩa Mao Trạch Ðông vào luồng chính trị chính của đât nước.

Những cựu du kích quân, phe từng nổi dậy từ năm 1996, đã bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm ngoái để nhanh chóng giải thể chế độ quân chủ kéo dài trong 239 năm. Hơn 13 ngàn người đã bị giết trong cuộc nội chiến tại Nepal.

LỄ HỘI KHỎA THÂN TẮM BÙN TẠI NHẬT BẢN


Chiba - Hàng trăm người đàn ông Nhật Bản đã đóng khố đã tụ tập tại vùng ngoại ô Tokyo để tắm bùn trong lễ hội truyền thống mà họ là lễ rửa trần. Bất chấp khí hậu lạnh gần không độ C, những người đàn ông không mặc gì ngoài chiếc khố đã nhảy xuống những ruộng lúa trong vũng nước lạnh và bùn của mùa đông trước khi họ bắt đầu gieo cấy cho mùa Xuân. Những người này đã bắt dầu lễ hội qua một trò chơi thân mật bằng cách ném bùn vào nhau và tìm cách cho đối thủ của mình bị ướt và bẩn.

Lễ hội mà người Nhật Bản gọi là Hadaka Matsuri là một tập tục cổ xưa để cầu nguyện thần nông cho họ được may mắn. Lễ hội này được tổ chức hàng năm tại ngôi đền Mimusubi trong khu vực Yotsukaido ở miền đông Tokyo. Theo truyền thống thì phụ nữ không tham dự lễ hội này mà chỉ đứng xem. Mặc dù nhiều bà mẹ có thể không tán đồng, nhưng ngâm mình trong bùn lạnh vào lễ hội này là để được may mắn.

Một thanh niên 32 tuổi tham dự lễ hội này nói với phóng viên Reuters là anh cảm thấy rất thích thú, anh có thể sống thêm một năm nữa với sức khỏe tốt. Nhiều người cũng muốn ban phước cho những người khác khi họ rượt đuổi theo khán giả để trét bùn lên mặt họ.

Cụ ông Miwako Ogawa 87 tuổi nói ông rất vui được tham dự vào trận chiến trét bùn này. Ông nói nhờ được trét bùn nên dù đã 87 tuổi mà ông vẫn còn khỏe mạnh, sẽ không bị bệnh.Ông nói ông sẽ tiếp tục đến tham dự hàng năm cho đến khi chết. Lễ hội này có từ lâu đời, vì được tin là giúp cho nông dân được khỏe mạnh để cày cấy vì trong suốt mùa đông họ phải ở ngoài trời giá lạnh. Mỗi năm lễ hội này lôi cuốn gần 3000 du khách từ trong nước và ngoại quốc đến xem.

Copyright © 2008 - All rights reserved.