bao the gioi


KHOA HỌC GIA LOVELOCK CẢNH BÁO NGUY CƠ HÂM NÓNG ÐỊA CẦU


Tin Luân Ðôn - Nhà khoa học hàng đầu nước Anh, ông James Lovelock nói rằng sự thay đổi khí hậu sẽ quét sạch hầu hết mọi sự sống trên trái đất, và đã quá trễ để nhân loại có thể ngăn chận được thảm hoạ. Khoa học gia James Lovelock 89 tuổi nổi tiếng với lý thuyết Gaia cho rằng quả đất cũng là một cơ thể sống. Nhà khoa học này nói rằng vấn đề lớn nhất đối diện với nhân loại là hâm nóng địa cầu nếu không cố gắng ngăn chận nó, nhưng ông không nghĩ nhân loại có thể làm điều này; nếu tất cả số lượng khí carbon dioxide trên toàn thế giới hoàn toàn bị cắt giảm, thì tiến trình hâm nóng địa cầu vẫn còn tiếp tục, giống như một cỗ xe lớn đang chạy, dù tắt máy chiếc xe vẫn còn tiếp tục chạy thêm một lúc mới có thể ngừng hẳn.
Nhà khoa học nói thêm rằng dù thế giới hiện nay không còn phóng ra khí thải đi nữa thì cũng quá trễ để làm cho khí hậu của quả đất nguội lại. Khoa học gia Lovelock nói thêm rằng các nhà khoa học hiện nay không nên xem thường hiện tượng dâng cao mực nước biển. Mực nước biển là thước đo nhiệt độ địa cầu, một nửa mức dâng cao là do nhiệt độ tăng cao làm nở thể tích nước biển, một nửa khác là do các khối băng hà trên quả đất đã tan chảy.
Nếu mọi người cùng lên Google thì sẽ biết rõ hơn những gì đang diễn ra. Sự tàn phá rừng và sự phát triển quá nhanh nhân số con người trên quả đất và các đàn gia súc nuôi sống con người cũng đã góp thêm phần làm cho nhiệt độ địa cầu thay đổi.
Theo lý thuyết của nhà khoa học Lovelock, hâm nóng địa cầu sẽ làm ảnh hưởng gieo trồng hoa màu, hạn hán, lụt lội, bệnh tật làm cho con người sẽ chết với một mức độ chưa từng có. Nhân số con người vào năm 2100 sẽ chỉ còn khoảng 1 tỷ người, và 1 tỷ người này lại phải tranh đấu mãnh liệt để tranh giành những nguồn sống còn lại trên quả đất trở nên nóng và khô cằn, trơ trụi.
Vào năm 2040, nhiệt độ trung bình tại các thành phố Âu Châu vào mùa hè sẽ lên khoảng 43 độ bách phân, giống như nhiệt độ ở Baghdad và nhiều nơi trong lúc có làn hơi nóng tràn qua trong năm 2003.
Trong tương lai nhiệt độ ở các thành phố Âu Châu hiện nay cũng sẽ giống như nhiệt độ hiện nay ở thủ đô Iraq. Con người vẫn có thể sống được vì có máy điều hoà không khí, nhưng cây cối sẽ không thể sống trong nhiệt độ này, làm cho đất đai trở thành sa mạc, cây cỏ cằn cỗi. Âu châu sẽ có thể trở thành sa mạc Sahara. Không phải chỉ riêng Âu Châu mà đây sẽ là sự thay đổi trên toàn thế giới. Ấn Ðộ và Pakistan sẽ là vùng đặc biệt bị ảnh hưởng nặng, sẽ bị thiếu nước nghiêm trọng.
Trong lúc các nhà chính trị đang đưa ra những chương trình nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, khoa học gia Lovelock nói rằng họ sẽ không làm được điều gì quan trọng, giống như hiệp ước Kyoto đã ra đời trong 12 năm nay nhưng không tạo được một chút ảnh hưởng nào; chính phủ các nước trên thế giới cũng đã không làm điều gì để có thể cắt giảm quan trọng lượng khí thải carbon. Quả đất có hệ sinh thái hấp thụ những loại khí đặc biệt trong bầu khí quyển và cũng thải ra một số lượng các chất khí khác vào bầu khí quyển. Khi con người phá hoại hệ sinh thái tự nhiên trên quả đất để dành chỗ sống cho mình, quả đất đã mất đi những khả năng của nó.
Khoa học gia Lovelock nói rằng từ lâu ông đã cổ võ dùng năng lượng nguyên tử mặc dù năng lượng này không phải là giải pháp giải quyết tình trạng hâm nóng điạ cầu, nhưng nguồn năng lượng này có thể làm giảm bớt ô nhiễm không khí, kéo dài thêm thời gian địa cầu bị tăng nhiệt độ.
Trong tương lai con người sẽ phải cần dùng điện rất nhiều. Các nhà khoa học biết rõ Băng đảo và Hoa Kỳ có nhiều nguồn nhiệt năng trong lòng đất, nhưng ông Lovelock nói rằng nguyên tử năng là nguồn năng lượng tốt nhất.
Huyền thoại Hy Lạp cho rằng nữ thần Gaia là nữ thần cai trị quả đất nên cuốn sách của khoa học gia Lovelock có tên là Bộ Mặt Tiêu Tan của Nữ Thần Gaia đã được ông cho ra mắt trong ngày hôm nay và trong lúc ra mắt sách ông nói rằng con người sẽ không còn cơ hội nhìn ngắm trở lại sự đẹp đẽ của quả đất trong thế kỷ 20.

Ông Lovelock nói rằng ông hoàn toàn không thoải mái đóng vai trò bà Cassandra thời hiện đại. Bà Cassandra theo huyền thoại Hy Lạp là người biết trước được những thảm họa, nhưng lời cảnh báo của bà không bao giờ được quan tâm tới. Tuy nhiên, trước tốc độ hâm nóng địa cầu hiện nay, ông thấy rằng ông không thể im lặng. Khoa học gia sẽ bay lên không gian trong cuối năm nay với phi thuyền Virgin Galactic của nhà tỷ phú Richard Branson trong cuối năm nay và khoa học gia nói rằng ông không thể chờ đợi thêm được nữa.

Copyright © 2008 - All rights reserved.