bao the gioi


SƠ LƯỢC LỄ TRAO GIẢI SPIRIT TRONG NGÀY HÔM QUA Ở SANTA MONICA


Hoa Kỳ - Những cuốn phim hàng đầu đã được trao giải Independence Spirit trong ngày hôm qua ở Santa Monica. Phim The Wrestler đã được nhận 3 giải thưởng, gồm giải Tình tiết hay nhất, Diễn viên xuất sắc nhất và Nghệ thuật quay phim hay nhất. Ðạo diễn Darren Aronofsky nói rằng hoạt cảnh cuốn phim này đã làm cho ông lo lắng nhất cho nên ông phải đi tìm những tài tử xuất sắc nhất mà ông có thể tìm được là các tài tử Marisa Tomei, Evan Rachel Wood và Mickey Rourke.

Mỗi ngày nhìn họ diễn là sự vui thích nhất của ông. Diễn viên Mickey Rourke đã nhận được giải Diễn viên Hàng đầu. Diễn viên đã cảm ơn sự tin tưởng của đạo diễn Aronofsky, và nói những đạo diễn cỡ Aronofsky là những đạo diễn chỉ có trong một chu kỳ 25 năm, giống như các nhà đạo diễn lừng danh Chimino, Coppola, Parker, Adrian và Lyon. Tài tử Rourke chỉ là tài tử tầm thường ở Hollywood trong nhiều năm nhưng đã nổi lên qua cuốn phim The Wrestler, giải thưởng được trao tặng ở bờ biển Santa Monica này sẽ đưa anh ra khỏi bóng tối. Sau khi hôn nhà đạo diễn, tài tử đã phát biểu lê thê, nhắc lại việc anh bị cảnh sát bắt 10 năm trước, đề nghị Hollywood cho bạn của anh là Eric Roberts một cơ hội mới và đã rơi lệ để thương nhớ đến con chó Loki của anh. Tài tử Rourke và tài tử Sean Penn là hai tài tử được đề cử hàng đầu để nhận giải hàn lâm Oscar trong ngày hôm nay.

Mỗi năm, có vài tài tử nhận được giải thưởng Spirit cũng nhận được giải Oscar. Giải Nghệ thuật quay phim xuất sắc được trao tặng cho cô Maryse Alberti. Nữ tài tử Melissa Leo đã thắng giải nữ tài tử hàng đầu qua cuốn phim Frozen River. Nữ tài tử nói rằng khi cô bước chân ra khỏi xe đã thấy con tim của mình đập nhanh và cô cảm ơn Film Independent rất nhiều. Ðạo diễn Courtney Hunt Hunt đã bán tác quyền phim này cho Sony Pictures Classics chỉ 1 triệu mỹ kim, ít hơn số tiền dùng để thực hiện. Tài tử James Franco đã thắng giải diễn viên phụ xuất sắc qua cuốn phim Milk. Nữ tài tử Penelope Cruz nhận giải nữ diễn viên phụ xuất sắc qua vai trò của cô trong phim Vicky Cristina Barcelona do đạo diễn Woody Allen thực hiện.

Ðạo diễn Pháp Laurent Cantet đã nhận được giải Phim Ngoại quốc hay nhất cho cuốn phim The Class. Cuốn phim Man on Wire nhận giải phim tài liệu hay nhất. Giải đạo diễn xuất sắc lọt vào tay nhà đạo diễn Tom McCarthy qua cuốn phim The Visitor. Buổi lễ trao giải Spirit ngày hôm qua đã được kịch sĩ Anh Steve Coogan đứng ra tổ chức và điều họp. Giải thưởng Spirit đã được coi như ngang hàng với giải Oscar. Giải này đã được trao tặng trong 24 năm qua để vinh danh những cuốn phim Hoa Kỳ có ngân sách thấp, có nguồn tài chánh tương đối độc lập. Giải Spirit do Film Independent thực hiện. Ðây là một tổ chức bất vụ lợi nhằm ủng hộ và khuyến khích giới nghệ sĩ. Ðại hội điện ảnh Los Angeles cũng do Film Independent thực hiện.

NGƯỜI DÂN NGHÈO ẤN ÐỘ CẦU NGUYỆN CHO CUỐN PHIM SLUMDOG MILLIONAIRE

Mumbai - Chiều ngày hôm nay, lễ trao giai thưởng hàn lâm Oscar, là giải thưởng cao qúy nhất trong ngành điện ảnh sẽ được khai mạc ở Hollywood, người dân trong khu ổ chuột Dharavi ở phía tây thành phố Mumbai là khu ổ chuột lớn nhất ở Châu Á đang cầu nguyện giải Oscar sẽ được trao cho cuốn phim Slumdog Millionaire. Người dân trong khu ổ chuột Dharavi hy vọng cuốn phim sẽ khuyến khích con em của họ lạc quan và hăng hái hơn trong cuộc sống. Ông Zaheer nói rằng nếu cuốn phim nhận được giải Oscar, cuốn phim sẽ giúp đưa Ấn Ðộ lên một cấp cao hơn. Cuốn phim cho thấy trẻ em Ấn Ðộ có thể làm việc. Ðặc biệt sẽ ảnh hưởng tới trẻ em nhà nghèo, cuốn phim có thể khuyến khích các em trong cuộc sống, tìm kiếm sự thành công trong cuộc sống. Khu Dharavi là nơi đã dùng làm bối cảnh một phần trong cuốn phim, cũng trở nên đề tài tranh cãi. Chính phủ Ấn đang muốn dùng 3 tỷ mỹ kim để biến các khu ổ chuột nơi này thành những khu chung cư tối tân và những toà cao ốc dùng làm văn phòng cho các công ty. Qua chương trình này, người dân ở đây phải dời tới những khu chung cư nghèo nàn khác để ở. Họ hy vọng cuốn phim được nổi tiếng trên thế giới sẽ làm cho chính phủ Ấn Ðộ phải quan tâm đến quyền lợi của họ nhiều hơn. Người dân trong khu ổ chuột này đang hy vọng cuốn phim sẽ chiếm được vài giải thưởng.

Tuy nhiên, cuốn phim cũng đang gây ra nhiều phản ứng phức tạp ở Ấn Ðộ, những người sống trong các khu ổ chuột thấy rằng cuốn phim đã miêu tả được đời sống của người dân Ấn Ðộ nghèo nàn và sự đối xử dành cho họ. Trong khi đó đạo diễn Danny Boyle đã bị nhiều tờ báo ở Ấn Ðộ chỉ trích là đã khai thác sự nghèo nàn. Tài tử Sushmita Sen của điện ảnh Ấn Ðộ nói rằng con người không ai muốn nói đến sự nghèo nàn, nhưng cuốn phim hoàn toàn miêu tả đúng thực tế. Ðây hoàn toàn là hoàn cảnh thực tế ở những nước đang phát triển. Trong lúc đó người dân Ấn Ðộ ở thành phố thiêng Varanasi trên dòng sông Gang đã tập trung cầu nguyện cho cuốn phim được thắng giải. Ông Ravikant Vishvakarma nói rằng ông và mọi người đang ra bờ sông để cầu nguyện cho cuốn phim Slumdog Millionaire. Cuốn phim Slumdog Millionaire nói lên câu chuyện một thanh niên muốn thoát khỏi kiếp sống nghèo nàn bằng cách tham gia một cuộc thi tài do một đài truyền hình tổ chức. Câu chuyện phim là chuyện giả tưởng, nhưng với những em bé sống trong khu ổ chuột đang được ra ngoại quốc và tham dự đại hội điện ảnh Oscar trong khung cảnh huy hoàng rực rỡ, ngồi chung với những tài tử thượng thặng hiện là câu chuyện thật. Cuốn phim Slumdog Millionaire đã nhận được các giải thưởng của Golden Globes, của SAG và của BAFTA. Hiện được đề cử cho 10 giải Oscar, trong đó có giải hình ảnh đẹp nhất, đạo diễn xuất sắc nhất.

NGƯỜI NGHÈO ẤN ÐỘ BIỂU TÌNH PHẢN ÐỐI CUỐN PHIM SLUMDOG MILLIONAIRE

Tin Ấn Ðộ - Trong lúc người dân khu ổ chuột Dharavi cầu mong và người dân nghèo ở thành phố thiêng Varanasi ra bờ sông Gang cầu nguyện cho cuốn phim Slumdog Millionaire được chiến thắng dải Oscar, thì có khoảng 50 người dân khu ổ chuột ở thành phố Patna xuống đường biểu tình phản đối cuốn phim này. Người biểu tình đã đốt hình nộm của đạo diễn Danny Boyle, hô những to khẩu hiệu đả đảo cuốn phim và đả đảo Hoa Kỳ, họ nói rằng cuốn phim đã nhục mạ người nghèo, gọi người nghèo là chó. Ông Tapeshwar Vishwakarma nói rằng người biểu tình phản đối cuốn phim vì đã lấy cái tên đồng hoá người nghèo với chó. Ðây là một sự nhục mạ và lạm dụng. Những kẻ làm phim có quyền kiếm tiền, nhưng không có quyền nhục mạ người khác. Vào ngày 18 tháng 2 vừa qua cuốn phim đã bị đưa ra kiện tại một toà án vì đã dùng cái tên mà người đi kiện cho rằng đã mạ lỵ người nghèo.

Copyright © 2008 - All rights reserved.