bao the gioi


TÌM ÐƯỢC XƯƠNG GIỐNG VOI KHỔNG LỒ Ở TRUNG TÂM THÀNH PHỐ LOS


Tin Hoa Kỳ - Một bộ xương của giống voi khổng lồ Columbian bị tuyệt chủng trong thời đại băng hà đã được khai quật trong khu La Brea Tar Pits ở trung tâm thành phố Los Angeles. Ðây là một sự khám phá vô cùng quan trọng trong khu vực có nhiều xương hoá thạch. Con voi khổng lồ được các nhà nghiên cứu ở viện bảo tàng lịch sử thiên nhiên Page Museum ở La Brea Tar Pits đặt tên là Zed đã mất cách nay khoảng 40,000 năm và được tình cờ khám phá khi công nhân xây cất đào đất để xây một bãi đậu xe ngầm.
Nhà nghiên cứu Shelley Cox nói rằng trước đây Hoa Kỳ chưa từng khám phá ra bộ xương nào của giống voi khổng lồ Columbian bị tuyệt chủng vào cuối thời đại băng hà. Trong số xương hoá thạch đào được còn có một chiếc sọ sư tử thời tiền sử, xương sư tử, xương chó sói và 700 giống vật khác. Sự khám phá bất ngờ này đã làm cho bộ sưu tập của viện bảo tàng tăng lên gấp đôi. Khu vực La Brea Tar Pits nằm ở trung tâm quận Wilshire, là một khu vực chứa rất nhiều di tích thời đại băng hà, nhiều xương hoá thạch đã tìm thấy trên mặt đất, nhưng chưa bao giờ tìm thấy xương loài voi. Giống như các loại loài vật khác, con voi khổng lồ Zed cũng đã chết trên bờ sông vì đói.

Các nhà nghiên cứu nói rằng bộ xương vẫn còn giữ nguyên, có thể vì sau khi chết con voi Zed đã bị nước lụt cuốn trôi, đất cát đã chôn vùi nó, làm cho xác chết được giữ nguyên, không bị những loài vật khác xâm phạm. Các nhà nguyên cứu nói rằng bộ xương còn giữ được 80%, chỉ mất một chân sau, một đốt xương sống và bộ ngà cũng chỉ còn tìm được những miếng nhỏ. Con voi Zed dài khoảng 10 feet. Khám nghiệm xương cho thấy con Zed đã sống được khoảng từ 47 tuổi đến 49 tuổi, bị mắc bệnh đau khớp xương, đã bị gãy 3 xương sườn có lẽ là bị thương trong lúc đánh nhau với con voi khác. Phân tích carbon cho thấy con voi Zed sống trong thời đại từ 38,000 đến 42,000 năm về trước.

Copyright © 2008 - All rights reserved.