bao the gioi


VẺ VANG DÂN VIỆT


SINH VIÊN GỐC VIỆT CHẾ TẠO MÁY ÐIỆN ÐÀM VỚI TRẠM KHÔNG GIAN

Toronto - Một sinh viên gốc Việt đã cùng các bạn chế tạo thành công một chiếc máy có thể liên lạc với các phi hành gia đang làm việc ngoài không gian. Hồi đầu tuần này, một nhóm sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Humber ở thành phố Toronto của Canada đã làm nhiều người chú ý khi họ liên lạc được với các phi hành gia trên trạm ISS.

Góp mặt trong nhóm này là một sinh viên gốc Việt 22 tuổi tên Kevin Lương, sinh viên năm cuối khoa Vô tuyến và Viễn thông. Kevin là thành viên nho Ưtuổi nhất trong nhóm nghiên cứu gồm 4 người là Gino Cunti, Paul Je, cả hai cùng 34 tuổi Patrick Neelin 26 tuổi. Việc chế tạo ra hệ thống liên lạc với ISS kể trên là một phần trong dự án tốt nghiệp của Kevin và các bạn.

Cả nhóm đã mất một năm rưỡi để thiết kế, xây dựng, thử nghiệm và chỉnh sửa hệ thống liên lạc vô tuyến trên. Họ có thể liên lạc với ISS bằng giọng nói qua hệ thống bao gồm một máy phát điện, một máy chuyển phát tín hiệu, nhu liệu dò tín hiệu, một bộ phận liên lạc và một hệ thống ăng-ten thu sóng vệ tinh, tất cả đều được làm bằng tay.

Kevin Lương và các bạn đã chế tạo hệ thống trên theo những nguyên tắc kỹ thuật chặt chẽ của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA, và hồi tháng 9 năm ngoái NASA đã đồng ý cho nhóm liên lạc với ISS. Tuy nhiên mãi đến tuần trước thì nhóm mới thành công và nói chuyện được với phi hành gia Sandra Magnus đang có mặt trên trạm không gian vào ngày 2 tháng 2vừa qua.

Cả nhóm chỉ có 10 phút liên lạc với ISS và họ đã tận dụng khoảng thời gian này để hỏi đủ mọi thứ từ các vấn đề kỹ thuật cho đến cảm nghĩ của các phi hành gia trên không gian. Nhật báo Toronto Starcho biết đây là lần đầu tiên những sinh viên cấp cao đẳng đầu tiên trên thế giới chế tạo một hệ thống máy có thể liên lạc với các phi hành gia đang làm việc trong không gian. Nguồn tin cho hay nhóm sinhviên này sẽ được trao giải thưởng thành tựu trong ngành viễn thông Canada vào mùa thu tới đây.

CÔ GÁI VIỆT LÀM THẢM BẰNG RÊU SỐNG ÐƯỢC SỰ CHÚ Ý CỦA BÁO CHÍ THỤY SĨ

Geneve - Một cô gái Việt đã được một tờ báo có tên là Green Muze tại Thụy Sĩ chú ý và đăng tải bài viết, về sáng chế của cô khi dùng một loại thảm chùi chân bằng rêu đặt ngoài cửa phòng tắm, được giữ cho tươi bằng nước nhỏ xuống từ cơ thể khi bạn tắm xong. Ðó là phát minh độc đáo của một cô gái có tên cũng rất độc đáo là Nguyễn Lá Chanh. Cô gái người Thụy Sĩ gốc Việt cho biết đây là một trong ba sản phẩm cô đã sáng chế cho kỳ thi tốt nghiệp Ðại học ECAL. Lá Chanh theo học ngành kỹ sư công nghệ và đã tốt nghiệp vào mùa hè năm ngoái. Cô trả lời phỏng vấn tờ báo khi cho rằng cô muốn tìm một cách mới để đưa thảo mộc vào trong nhà.

Ðây không chỉ là những cây cảnh trồng trong chậu đứng im lặng trong góc phòng khách mà là những thảo mộc sống thực, phát triển ở trong nhà. Cô nghĩ loại thảm này sẽ giúp mọi người nhớ lại một góc thiên nhiên trong căn nhà của họ. Cô Lá Chanh sinh trưởng tại Thụy Sĩ, từ một gia đình người tỵ nạn gốc ở Nha Trang, đã được định cư tại quốc gia này vào năm 1978. Cô 26 tuổi và có hai người em, gia đình cô hiện sinh sống tại miền nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ.

Thảm rêu mềm mại được giới thiệu trên tạp chí Green Muze làm cho nhiều người chú ý, và được ca tụng là một trong những sản phẩm thích hợp với môi sinh hiện đang là đề tài được cả thế giới quan tâm, nhằm chống lại nạn khí hậu ấm dần trên toàn địa cầu.

Copyright © 2008 - All rights reserved.