bao the gioi


12 TUỔI CHINH PHỤC NGÀNH ÂM NHẠC BA LAN


Warsaw - Một tờ báo nổi tiếng về âm nhạc tại Ba Lan, Biuletun Informacyiny, vừa có bài viết về một thần đồng âm nhạc ViệtNam mới có 12 tuổi tên Nguyễn Việt Trung, khi cho rằng em này là một nhạc sĩ có thể cảm được những nét nhạc qua mười ngón tay vàng của em. Bài viết ca tụng tài nghệ của người nhạc sĩ trẻ này là có thể so sánh được với những học sinh của các lớp nhạc cao cấp của viện quốc gia Âm nhạc của Ba Lan, cho dù em chỉ mới học đàn dương cầm có 6 năm.

Một tờ báo khác là tờ Twoja Muza trong số báo tháng 12, đã gọi em Trung là một ngôi sao của âm nhạc Ba Lan với tài nghệ hiếm có về dương cầm. Bài báo nói hai bàn tay của em đã làm xúc động tất cả những trái tim, em đã nhận được những tràng pháo tay không dứt từ phía khán giả sau khi đã trình diễn một nhạc phẩm của nhạc sĩ Liszt.

Em Trung cũng từngchiếm nhiều giải lớn như cuộc thi dương cầm dành cho trẻ em trên toàn quốc Ba Lan vào năm 2003, giải Nốt Nhạc Vàng là một cuộc thi quốc tếvào năm 2006 khi tất cả các thí sinh đều phải dự thi với những giòng nhạc của Mozart, em chiếm hạng ba trong một cuộc thi quốc tế khác vào năm 2007, và hạng nhất cho phần trình diễn nhạc Chopin dành cho trẻ em ngoại quốc tại Ba Lan vào tháng 2 năm 2008.
Cuối năm ngoái em Trung thắng hạng nhì trong cuộc thi dương cầm quốc tế tại Ba Lan. Khi em ghi danh trong cuộc thi này, ban tổ chức đã ngạc nhiên và tưởng rằng em ghi danh lộn, vì cuộc thi chỉ dành cho những nhạc sĩ từ 16 tuổi trở lên.

Thế nhưng, khi em bước lên sân khấu, ban giám khảo và khán giả đã ngạc nhiên vì thiếu niên nhỏ bé này trình diễn 4 bài nhạc thật khó của J.S. Bach, F. Liszt, Frederic Chopin và Johann Berkowicz. Trung lọt qua ba vòng thi và được vào đến chung kết.
Trong cuộc thi cuối cùng, em Trung trình diễn một nhạc phẩm của Mozart đã làm cho nhiều người bật khóc.

Khi em trình diễn xong, cả rạp như lặng đi rồi sau đó tiếng vỗ tay vang lên không dứt, em phải quay trở lại lần thứ nhì để cám ơn những khán giả hiện diện. Trung sinh trưởng tại Hà Nội, em theo cha mẹ sang định cư tại Ba Lan, nhưng sau đó cha mẹ em chia tay, người cha và người anh ruột quay trở về Việt Nam, trong khi người mẹ cùng cô chị và Trung ở lại Ba Lan. Người chị cũng là một nhạc sĩ dương cầm, một ngày đã dẫn theo cậu em trai 5 tuổi đến lớp học của giáo sư Filomena Dziedzic. Trong giờ nghỉ, em nhỏ tên Trung tò mò đụng tay vào cây đàn, và người giáo sư nổi tiếng chú ý đến tiếng đàn của em và yêu cầu em đánh lại một lần nữa, tiếng đàn của em làm cho người giáo sư nhiều kinh nghiệm này phải ngạc nhiên, và nói với mẹ em về món quà đặcbiệt mà có lẽ Thượng Ðế đã trao cho em.

Mẹ em sau đó đã đưa em đến một trường nhạc ở địa phương, em nhanh chóng được thu nhận và sau 6 năm, nay thì em Nguyễn Việt Trung trở thành nổi tiếng, không chỉ riêng tại Ba Lan mà còn tại Hungary, Nga và Ukraine, với một dĩa nhạc của riêng đã được phát hành. Em cũng đã từng trình diễn chung với những dàn nhạc giao hưởng lớn trong thành phố và trên toàn quốc Ba Lan.

MỘT VŨ CÔNG VIỆT THẮNG HẠNG NHẤT TRONG CUỘC THI KHIÊU VŨ TẠI ANH QUỐC

(HÌNH 2)Tin Luân Ðôn - Trong một tin khác, một vũ công người Anh gốc Việt tên Ngọc Anh đã trở thành người chiếm hạng nhất trong bộ môn trình diễn vũ độc tấu cho phái nam trên toàn nước Anh. Ðây là một cuộc thi quy tụrất nhiều thí sinh tham dự, và có tên là giải National Dance AwardCritics Circle, tạm dịch là giải vô địch khiêu vũ do các nhà phê bình làm giám khảo.

Cuộc thi khởi đầu từ năm 1999 và được tổ chức hàng năm,trở thành một trong những giải thưởng rất quan trọng cho những vũ công tại quốc gia này. Năm nay cuộc thi có 3 thí sinh lọt vào vòng chung kết, và Ngọc Anh là người chiếm hạng nhất. Buổi lễ trao giải đã đượctổ chức tại sảnh đường Sadlers Well tại Luân Ðôn hôm 26 tháng giêng vừa qua.

Ngọc Anh là một người Việt Nam sinh sống tại Luân Ðôn, từng tốt nghiệp trường quốc gia âm nhạc và kịch nghệ tại Việt Nam trướcđây, rồi sau đó sang Hong Kong để luyện tập. Em sau này đã vượt qua 800 thí sinh khác để được chọn để trở thành thành viên của một ban vũ có tên là Random Dance có bản doanh tại Anh quốc, để đi trình diễn vòng quanh Âu châu.

Em hiện là vũ công chính của đoàn vũ này, và từng thắng nhiều giải thưởng giá trị kể cả giải vũ công nhiều triển vọng nhất trong năm 2002, giải biên đạo múa năm 2005 tại Anh quốc, và làmột trong 20 người Choreographer nổi tiếng nhất Âu châu, cũng như từng là phụ tá cho đạo diễn về các màn trình diễn trong phim Harry Porterand the Goblet of Fire.

Copyright © 2008 - All rights reserved.