bao the gioi


Vụ án Lý Tống: Thử đề nghị 3 mục tiêu tranh đấu

Cộng đồng người Việt hải ngoại trên toàn thế giới đang nôn nức hướng về vụ án Lý Tống và đang bừng lên tranh đấu tìm cách giải thoát cho anh nơi chốn lao tù khổ hạnh. Vậy chúng ta phải làm gì để đạt được mục tiêu nầy? Xin thử đề nghi tiến trình tranh đấu cần đạt được 3 mục tiêu sau đây:

1) Cấp thời và ngắn hạn: Lý Tống ra khỏi nhà tù

Chúng ta biết Lý Tống sẽ bi kết án vào phiên toà ngày 22-6-2012. Bồi thẩm đoàn đã kết tội Lý Tống, chánh án tòa không thể tha bổng Lý Tống được. Theo tin tức thì chánh án có thể tuyên phạt tối đa 3 năm 8 tháng tù, nhẹ nhất là án treo (probation) và tập dịch cộng đồng (community services). Thiết nghĩ ngay bây giờ chúng ta nên tập trung tìm mọi phương cách để Lý Tống được ra khỏi tù. Nhưng phải làm gì để đạt được mục tiêu ngắn hạn nầy?

Tạo áp lực dư luận:

Tổ chức biểu tình rậm rộ hằng tuần trước nhà tù và trước toà án trong ngày xử án 22-6-2012. Các cuộc biểu tình cần được đông đảo, có nhiều cơ quan đoàn thể khắp nơi trong cộng đồng (biểu ngữ danh xưng đại diện các tổ chức cộng đồng, hội đoàn) tham gia gây tiếng vang trong dư luận, đặc biệt các giới truyền thông Hoa Kỳ. Biết rằng toà án thường căn cứ theo pháp luật, nhưng đôi khi cũng bị ảnh hưởng đến tiếng nói áp lực dư luận của quần chúng. Ở Hoa Kỳ vừa xẩy ra vụ một em Mỹ da màu tên Trayon Martin bị anh George Zimmerman bắn chết, nhưng cảnh sát của thành phố Stanford, Floria đã không bắt và kết tội vì căn cứ vào điều luật "Stand Your Ground" quyền tự vệ bắn trả. Vụ nầy cứ tưởng được quên lãng chìm xuồng, nhưng sau đó cộng đồng Mỹ da màu đã tổ chức biểu tình rầm rộ, làm cho thống đốc Tiểu bang Floria đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt (special prosecutor) điều tra. Kết quả anh Zimmerman bị kết tội (indited) giết người đã bị bắt cũng nhờ có các cuộc biểu tình đồng loạt của cộng đồng Mỹ da màu.

Vận động bổi thẩm đoàn:

Trong một bài báo của tờ San Jose Mercury News ngày 24 tháng 5 năm 2012, ký giả Tracy Kaplan tiết lộ rằng, một vài bồi thẩm viên có ý định sẽ viết thư cho bà Chánh án xin khoan dung miễn án tù (lienency) cho Lý Tống. Quí đồng hương, hội đoàn ở San Jose có thể tìm cách liên lạc với cô Tracy Kaplan để nhờ tìm hiểu thêm vận động xem quí vị trong bồi thẩm đoàn đã viết thư cho bà chánh án chưa?

Thỉnh nguyện thư:

Trong vụ Trayon Martin và Zimmerman nói trên thỉnh nguyện thư của cộng đồng Mỹ da màu có đến 2 triệu người ký tên. Được biết hiện nay trong cộng đồng hải ngoại đang luân lưu ký thỉnh nguyện thư cho Lý Tống, nhưng chưa biết rõ đã được bao nhiêu người. Đây cũng là một áp lực dư luận cần được làm cấp thiết vì ngày tuyên án Lý Tống chỉ còn 3 tuần lễ nữa thôi.

Tránh phê bình chỉ trích:

Trong thời gian đang tìm cách cứu Lý Tống ra tù, chúng ta cần tự chế không nên tuyên bố phê bình chỉ trích tòa án, các bồi thẩm đoàn, nhân chứng liên hệ (kể cả một cảnh sát người Việt Nam) trong vụ xử án....làm bất lợi cho phiên tòa tuyên án sắp tới. Không nắm vững mọi dữ kiện hồ sơ chi tiết vụ án, xin đừng nên phát biểu, viết lách vô trách nhiệm theo thiển kiến riêng tư của mình, sẽ làm mất cảm tình dư luận nếu không nói làm hại cho Lý Tống.

2) Mục tiêu trung và dài hạn: Kháng cáo để xóa bản án Lý Tống

Theo luật định Lý Tống có quyền kháng án (appeal) dù được ra khỏi hay trong nhà tù. Trường hợp Lý Tống đang ở tù cũng có thể xin tại ngoại trong lúc chờ đợi kháng cáo. Mục tiêu tối hậu là để xóa bản án mà tòa dưới đã kết tội cho Lý Tống. Thực thi được mục nầy cần có hai điều kiện: Tiền và luật sư giỏi. Luật sư giỏi bây giờ phải trả $500 một giờ trở lên. Vụ án có thể kéo dài hằng năm tốn kém đến hằng trăm ngàn đô-la. Trường hợp kháng cáo có kết quả trong cộng đồng chúng ta đã xẩy ra, đó là vụ án của Ủy ban chống cờ VC ở tiểu bang Washington hủy bỏ bản án của tòa dưới. Tuy nhiên vụ án nầy vẫn chưa kết thúc vì phía bên đương đơn (Plaintiff) đang kháng án lên Tối cao pháp viện tiểu bang.

3) Mục tiêu thứ ba: Lý Tống tiếp tục ở tù?

Nếu 2 mục tiêu trên không thực hiện được, chúng ta chấp nhận để Lý Tống ở tù và tiếp tục nêu cao tinh thần Lý Tống để tiếp tục đấu tranh gây tiếng vang trong dư luận chính giới và các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ và trên thế giới. Đoàn kết và quyết tâm là yếu tố quan yếu để thành công trong mục tiêu nầy.

Chuyện bên lề

Qua vụ án Lý Tống, chúng tôi có tham khảo với một Luật sư đã biết về việc Lý Tống xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng, vì Lý Tống đã kể lại cho ông ta nghe khi ngồi chung một bàn trong tiệc gây qũy pháp lý ở Dallas có Lý Tống tham dự. Vị luật sư nầy cũng là người đã biện hộ cho 7 anh chị em chúng tôi bị kiện đòi 17 triệu đô-la, vì cuộc biểu tình chống Đàm Vinh Hưng ở Dallas. Luật sư này lấy làm tiếc Lý Tống đã bị bồi thẩm đoàn kết 4 tội danh, vì không có đủ các bằng chứng dữ kiện tài liệu để thẩm xét nên ông dè dặt phát biểu ý kiến. Tuy nhiên ông có đưa ra một nhân định có vẻ độc đáo ít ai nghĩ đến: "Đây là một vụ án có tính cách chính trị; nếu luật lệ cho phép có thể xin dẫn độ (extradition) Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam qua Hoa kỳ để làm nhân chứng (witness) vụ án và chứng minh ĐVH trước tòa là một cán bộ CSVN đã đưa sang Mỹ để tuyền truyền lũng đoạn Cộng đồng người Việt hải ngoại....". Biết đâu có thể gây được lợi thế và cảm tình với bồi thẩm đoàn, cũng như các bối cảnh khác liên quan đến tiến trình xét án Lý Tống". Chứng minh Đàm Vĩnh Hưng là một đảng viên cán bộ đảng CSVN là một điều không khó vì chúng ta đã có tài liệu đầy đủ, nhưng muốn đòi ĐVH qua đây để làm nhân chứng không biết hai nước CSVN và Hoa Kỳ có thoả hiệp khả hữu hay không? Vấn đề này có khó khăn, phức tạp và tốn kém, tuy nhiên xin quý thức giả chuyên về luật lệ quốc tế nghiên cứu giùm?

Lời kết

Gạt bỏ ra ngoài những thị phi vô bổ của Việt gian phá hoại, người yêu chuộng tư do và bảo vệ chính nghĩa quốc gia chống CSVN phải có bổn phận và trách nhiệm tìm đủ mọi cách để cứu Lý Tống.

Cao Chánh Cương

Copyright © 2008 - All rights reserved.