bao the gioi


MỘT HÀNH TINH ÁP SÁT VÀO TRÁI ĐẤT


TỐI MAI SẼ CÓ MỘT TIỂU HÀNH TINH KHỔNG LỒ ÁP SÁT VÀO TRÁI ÐẤT

Tin Pasadena - Các nhà khoa học cho biết trong ngày mai sẽ có một tiểu hành tinh khổng lồ áp sát vào Trái Ðất, với khoảng cách còn gần hơn quãng đường từ Trái Ðất đến Mặt Trăng. Theo đó tiểu hành tinh YU 55 sẽ áp sát nhất vào Trái Ðất lúc 6 giờ 28 phút chiều mai, tính theo giờ EST, tức là 23 giờ 28 phút tối mai, lúc đó tiểu hành tinh này ở cách Trái Ðất 201,000 dặm, tương đương 323,469 cây số. Theo các nhà khoa học, đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tiến hành nghiên cứu tiểu hành tinh này mà không cần tốn thời gian và chi phí cho một vụ phóng tàu thăm dò vào không gian.

Khoa học gia Lance Benner thuộc Phòng Thí nghiệm của NASA đặt tại thành phố Pasadena, tiểu bang California nói rằng, YU 55 chỉ áp sát và rồi tiếp tục bay đi theo quỹ đạo của nó, không đụng vào trái đất và cũng không đe dọa trái đất. Nhà thiên văn học Scott Fisher của Tổ chức Khoa học quốc gia Hoa Kỳ cho biết đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976 có một tiểu hành tinh kích thước lớn như vậy tiếp cận Trái Ðất ở khoảng cách gần, và tạo cơ hội nghiên cứu cho các nhà khoa học.

Nhà thiên văn học Don Yeomans của NASA cũng nói rằng, tiểu hành tinh này có đường kính khoảng 400 thước, quỹ đạo di chuyển của nó không thể va chạm với Trái Ðất hay Mặt Trăng. Hàng ngàn nhà thiên văn học chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp đã sẵn sàng chờ đón thời điểm YU 55 tiến gần Trái Ðất nhất. Theo thông báo, vị trí quan sát tốt nhất là các địa điểm thuộc Bắc Bán cầu. Quá trình di chuyển của tiểu hành tinh YU 55 sẽ khó theo dõi bằng mắt thường, nhưng với kính viễn vọng không gian Hubble thì hình ảnh cũng sẽ rất rõ.

Hiện tại NASA đang theo đuổi kế hoạch lấy mẫu đất từ tiểu hành tinh có tên 1999 RQ36 vào năm 2020, trong khi đó các nhà khoa học Nhật Bản cũng đang tiến hành xây dựng kế hoạch lấy mẫu đất trên một tiểu hành tinh khác vào năm 2018.

CÓ ÍT NHẤT 5 NGÔI NHÀ BỊ PHÁ HỦY TRONG TRẬN ÐỘNG ÐẤT TẠI TIỂU BANG OKLAHOMA

Tin Prague - Các nhân viên Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp hôm qua cho biết có ít nhất 5 ngôi nhà bị trận động đất làm cho hư hại, và đây là một trận động đất lớn nhất xảy ra tại tiểu bang Oklahoma, ở miền Nam Hoa Kỳ với cường độ khoảng 5.6 độ Richter.

Tâm chấn của trận động đất mạnh đến mức kỷ lục trong lịch sử tiểu bang này, nằm cách thành phố Oklahoma khoảng 44 dặm. Trận động đất trên cũng đã xẻ dọc mặt đất thành những đường nứt dài, đi qua tiểu bang Kansas và lan tới tiểu bang Missouri, và làm rất nhiều khung cửa sổ bị vỡ kính, tuy nhiên không có báo cáo về thương tích cũng như thương vong.

Trận động đất này tiếp theo sau một trận động đất khác mạnh 4.7 độ Richter, xảy ra trước đó vài giờ và cũng tại khu vực này. Các viên chức cho biếtt rong 5 ngôi nhà bị hư hại tại Lincoln County, tiểu bang Oklahoma, có 1 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn khi ống khói bị cắt rời khỏi mái nhà, các bức tường lẫn nền nhà đều nứt nẻ vì những rung lắc. Theo Cơ quan Khảo sát Ðịa chất Hoa Kỳ, trận động đất lớn nhất trong lịch sử tiểu bang Oklahoma xảy ra vào năm 1952 với cường độ 5.5 độ Richter.


Copyright © 2008 - All rights reserved.