bao the gioi


THỜI SỰ VIETNAM: 01-11-2011


NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM KÝ KẾT THỎA THUẬN KỸ THUẬT NGUYÊN TỬ

Tin Tokyo - Hôm nay Việt Nam và Nhật Bản đã thỏa thuận thực hiện các kế hoạch hợp tác xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại ViệtNam. Thủ Tướng Yoshihiko Noda đã gặp mặt Thủ Tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng để thảo luận về các vấn đề, từ nguồn tài nguyên đất hiếm đến các y tá Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Trong khi Nhật Bản đang vẫn còn bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nguyên tử tại nhà máy Fukushima Daiichi, ông Noda cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác để đưa ra kế hoạch xây dựng lò phản ứng nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam.

Tháng trước Cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Nhật Bản cho biết họ đã đạt được thỏa thuận để tiến hành một cuộc nghiên cứu tính tiện lợi để xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu một bước tiến trong những nỗ lực xuất cảng kỹ thuật nguyên tử của Nhật Bản sang quốc gia Ðông Nam Á.

Vào tháng 10, Việt Nam đã chọn hợp tác với Nhật Bản để xây dựng 2 lò phản ứng nguyên tử tại miền Trung Việt Nam. Họ cũng có kế hoạch xây dựng thêm 2 lò nữa trong cùng một vùng và sử dụng công nghệ của Nga, dự định tất cả 4 lò sẽ hoạt động vào đầu những năm 2020. Hãng Năng Lựơng Nguyên Tử Nhật Bản cho biết họ mất nhiều thời gian hơn dự tính để đạt đựơc một thỏa thuận nhưng không liên quan gì tới thảm họa tại nhà máy điện nguyên nguyên tử Fukushima sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 3.

CÁC THÀNH VIÊN LỰC LƯỢNG INTERPOL GẶP MẶT TẠI VIỆT NAM

Tin Hà Nội - Cảnh sát và các chuyên gia an ninh từ 18 quốc gia thành viên đã tập trung tại Hà Nội vào ngày hôm nay để dự phiên khai mạc Ðại Hội Ðồng Interpol lần thứ 80. Sau 20 năm gia nhập, lần đầu tiên Việt Nam chủ tọa Ðại Hội Ðồng Tổ Chức Cảnh Sát Hình Sự Quốc Tế.

Hơn 1000 đại biểu, bao gồm các quan chức cảnh sát cao cấp từ các quốc gia thành viên, đang tham gia vào cuộc hội thảo kéo dài 5 ngày để thảo luận về các biện pháp cải thiện hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm quốc tế. Trong hơn 2 thập niên qua, cảnh sát Cộng sản Việt Nam đã bắt giữ và chuyển giao hơn 200 tội phạm bị truy nã từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Nam Hàn và Úc Ðại Lợi. Họ cũng hợp tác với lực lượng cảnh sát nước ngoài bắt giữ và dẫn độ 49 tội phạm về lại Việt Nam.

Interpol Việt Nam đã đối phó với các vụ liên quan tới vi phạm kinh tế, trộm cắp công nghệ cao, tội phạm môi trường và khủng bố cũng như buôn lậu ma túy và buôn người. Trường hợp đáng chú ý nhất là vụ bắt giữ các kiện hàng chứa đầy 8 tấn cần sa đóng trong các thùng giấy có nguồn gốc từ Pakistan. Ðây là lượng ma túy lớn nhất từng bị bắt giữ tại Ðông Nam Á.

Trong bài diễn văn khai mạc, Chủ Tịch Interpol là ông Khoo Boon Hui, cựu cảnh sát trưởng Singapore cho biết hội nghị này nhằm xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn. Gần đây Interpol đã tham gia vào những nỗ lực bắt giữ các thành viên của gia đình ông Gaddafi khi họ chạy trốn khỏi thành phố Tripoli. Ðại Hội Ðồng sẽ tìm cách giải quyết để làm thế nào tổ chức có thể đối phó với những thay đổi trong môi trường quốc tế và những thách thức đối với tình hình an ninh toàn cầu.

BIỂU TÌNH VÌ NGƯỜI CHẾT Ở ÐỒN CÔNG AN, 24 NGƯỜI BỊ BẮT

Tin Bình Phước - 4 người đã bị bắt từ ngày 9 tháng 10 rồi sau đó thêm 20 người nữa đã bị tống giam vì liên quan đến vụ biểu tình và đập phá trụ sở công an huyện Bù Ðốp ngày 8 tháng 10. Theo tin báo chí trongnước, Công an Cộng sản Việt Nam đã bắt giữ một thanh niên 24 tuổi tên Huỳnh Thanh Thắng, với cáo buộc tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có. Thắng được một người khác cấn món nợ 2 triệu đồng bằng một tượng Phật bằng gỗ. Ngày 20 tháng 9 Thắng bị bắt khẩn cấp để điều tra về vụ trộm tượng Phật, rồi sau đó chết khi bị giam.

Buổi tối ngày 7 tháng 10 gia đình Thắng được thông báo là anh bị bệnh và được đưa vào bệnh viện của huyện. Tuy nhiên bác sĩ ở nơi đây cho biết Thắng đã chết từ trước. Sáng ngày 8 tháng 10, gia đình nạn nhân cùng hàng trăm người hiếu kỳ đã tụ tập ở bệnh viện huyện. Dù các cán bộ vận động và giải thích đám đông nên giải tán nhưng số người trên không giải tán mà còn la hét giận dữ nhục mạ đám cán bộ nhà nước.

Ðến khoảng 5 giờ cùng ngày khi khám nghiệm tử thi xong, cơ quan chức năng giao xác Thắng cho gia đình đưa về mai táng và gia đình bị can đã thuê xe tang chở xác Thắng đến thẳng công an huyện Bù Ðốp. Trên đường đi, dù Cảnh sát giao thông đã dùng xe mô tô để chặn xe, nhưng dân chúng vẫn lái xe đâm thẳng vào xe môtô của Cảnh sát làm những xe này hư hỏng nặng rồi tiến về hướng công an huyện.

Thái độ hống hách của Công an làm cho người dân thêm giận dữ, họ dùng gạch đá, chai lọ tấn công lực lượng công an làm 3 cảnh sát bị thương. Sau đó những người này tiếp tục xô đổ cổng công an huyện, khiến cho bọn Công an bối rối phải kêu gọi Công an tỉnh đến cấp cứu. Công an thì đổ thừa là anh Thắng tử vong do suy tim, nhưng người dân không tin và cho rằng công an đã tra tấn và đánh đập nạn nhân đến chết. Trong những trường hợp trước đây, hầu hết các tay công an đánh chết người được bao che thoát tội trong khi các người dân bị kết tội gây rối thì bị tù tội nặng nề.

NGƯỜI SAIGON LOAY HOAY CHỐNG ÐỠ THỦY TRIỀU

Tin Saigon - Nội bất xuất ngoại bất nhập vì nước dâng cao không có lối ra vào nhà, phải thuê phòng trọ ở tạm vì không còn chỗ khô ráo để ngủ, là tình cảnh của nhiều gia đình sống trong vùng bị thủy triều tấn công tại Saigon. Năm nào cũng vậy, từ tháng 10 trở đi thủy triều ở Sài Gòn lại lên cao, nhưng hai ngày qua thủy triều đã khiến không ít người bất ngờ bởi chưa bao giờ con nước lại lên cao đến như vậy.

Người dân sống tại hẻm Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8, nhận xét chưa bao giờ thủy triều tấn công dữ dội như năm nay. Sáng nay toàn bộ hẻm Ông Giáo Tuy cùng ở phường 7, quận 8, cũng chìm trong biển nước khiến nhiều xe bị tắt máy, nước tràn vào nhiều ngôi nhà. Không ai nghĩ nước có thể làm ngập con hẻm đã được nâng cao hơn mặt đường gần một thước.

Nhiều ngôi nhà từng nâng nền cùng đợt nâng hẻm, giờ cũng chịu cảnh lũ lụt. Nhiều người phải di tản về nhà người thân vì nước lớn không tiện cho việc đi lại, nhất là phụ nữ và trẻ con. Không chỉ khiến cuộc sống người dân những phường giáp kênh rạch ở quận 8 lao đao, mấy ngày qua nước triều gần như bao vây nhiều gia đình ở Thủ Ðức. Cảnh sống cùng với nước, thức trắng đêm, đi làm trễ vì nước ngập đã không còn lạ. Không chỉ gây khó khăn cho việc ăn ngủ, đi lại, thủy triều còn là nguyên nhân dẫn đến các tai nạn, kể cả bị điện giật vì nước triều lên chạm vào mạch điện trong nhà.

Ngoài ra, do phải thường xuyên lội nước, nhiều người dân sống cùng thủy triều đã có hiện tượng ngứa da và nước ăn chân.Theo Ðài khí tượng thủy văn khu vực miền Nam, thủy triều cuối tháng 10 đạt đỉnh cao nhất trong vòng 50 năm qua với 1.56 thước tại Saigon vào ngày 28 và mức này duy trì trong một vài ngày. Nguy cơ ngập nặng xảy ra nếu mưa vào đúng lúc thủy triều lên. Lệnh cảnh báo đã được ban hành tại các quận huyện Bình Thạnh, Gò Vấp, 12, Thủ Ðức, Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn.


GIỚI BẢO THỦ BÀI XÍCH NGÀY LỄ HALLOWEEN VÌ CHO LÀ QUÁ GẦN VỚI PHƯƠNG TÂY

Trong nước gởi ra bản tin về tình hình lễ Halloween ở Việt Nam. Mặc dù có vẻ như không có sự cấm cản nào, nhưng lễ hội Halloween vẫn được coi là một ngày vui chơi bán công khai tại Việt Nam, vì màu sắc của nó hoàn toàn là phương Tây, hay nói đúng hơn là mang đậm hình ảnh của Hoa Kỳ.

Những cuộc chơi như quý vị đang thấy, hoàn toàn vẫn là riêng tư trong các khuôn viên của một số ít các trường học hoặc nhà riêng. Không chỉ trích nhưng nhiều báo chí tại Việt Nam cũng không dám ra giọng ủng hộ vì có thể bị kiểm điểm bất kỳ lúc nào. Nhưng cũng có những nơi ra mặt phản đối, chẳng hạn như đài VTC của trung ương miền Bắc. Trong ngôn ngữ của mình, VTC nhấn mạnh việc gìn giữ, quảng bá nét văn hóa truyền thống của dân tộc mới là điều quan trọng. Mượn ý kiến của một độc giả, tờ Việt Báo điện tử trong nước ghi rằng Lễ hội này thực sự không phù hợp với văn hóa Việt nam. Chỉ có thể nói đây là loại lễ hội chủ yếu dựa vào những hình ảnh ma quái, kinh dị tới mức ghê tởm để tác động là gây kinh sợ hoặc cảm giác ghê rợn vào tinh thần của người khác.

Tác giả có tên I Love HaNoi, nói trong đêm Halloween, người ta cảm thấy ghê rợn hơn là thưởng thức được một giá trị tinh thần sâu xa nào đó. Bản thân tôi phản đối bất kỳ hoạt động nào quảng bá halloween tại Việt nam. Tuy nhiên đó chỉ là ý kiến cá nhân. Liên quan tới quảng cáo lễ hội halloween của Heneiken người này đã lưu ý để mọi người hiểu rõ hơn về Halloween, tránh sự hiểu lầm trong giới trẻ rằng lễ hội đó đã trở thành một giá trị văn hóa quốc tế. Heineiken hay nhiều công ty đa quốc gia khác ở Việt Nam vẫn hay mượn ngày lễ này để tổ chức những sự kiện vui chơi và thu hút giới trẻ. Và đây là năm mà ngày lễ cũng như các cuộc vui này bị chỉ trích hết sức nặng nề.

Trong một bài viết trên blog Yume, một trong những trang mạng xã hội có đến 1 triệu người tham gia, người đọc thấy bài viết chống cả ngày lễ Halloween, lễ tình nhân lẫn lễ Giáng sinh ở Việt Nam. Tác giả bài viết này, ghi rằng không biết từ khi nào ở Việt Nam xuất hiện những lễ hội này và liệu có thật phù hợp với văn hóa Việt hay không?

Bài viết bác luôn cả lễ Giáng sinh, nội dung này chỉ rằng Noel bây giờ đã không còn đơn thuần là một ngày lễ mang tính tôn giáo, nó dành cho tất cả ai muốn ham vui. Cuối cùng thì ý kiến này cho rằng đó là những ngày lễ lai tạp. Trong phần kêu gọi chống lại các ngày lễ phương Tây, tác giả viết rằng liệu chăng đã đến lúc giới trẻ cần được định hướng hay chúng ta tự tin rằng họ đã có thể tự định hướng và sàng lọc cho chính bản thân mình? Chỉ biết rằng cái truyền thống, cái sâu xa tươi đẹp bị lãng quên ngay trong chính cuộc sống của mình.

Không phải lần đầu tiên văn hóa Phương Tây bị chỉ trích tại Việt Nam. Xu hướng ngã về phương Tây của các nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam, khiến văn hóa của các nước phương Tây cũng được du nhập cởi mở hơn. Tuy nhiên làm sóng thân Trung Cộng và bảo thủ vẫn dấy lên những là sóng chống đối, mỗi khi cảm thấy văn hóa phương Tây chiếm phần ưu thế.

Copyright © 2008 - All rights reserved.