bao the gioi


THỜI SỰ Á CHÂU: 01-11-11


TRUNG CỘNG KÊU GỌI CÁC HÃNG NƯỚC NGOÀI HÃY TRÁNH XA CUỘC TRANH CHẤP TẠI BIỂN ÐÔNG

Tin Bắc Kinh - Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Hồng Lỗi cho biết tại một buổi họp báo vào ngày hôm qua rằng Trung Cộng kêu gọi các hãng nước ngoài không tham dự vào các cuộc tham dò năng lượng ở Biển Ðông. Bình luận này được đưa ra nhằm đáp trả một công bố vào tuần trước của hãng Exxon Mobil của Mỹ rằng hãng đã phát hiện ra hydrocarbons vào tháng 8 vừa qua ở ngoài khơi bờ biển miền Trung của Việt Nam, một khu vực màTrung Cộng cũng đang tuyên bố chủ quyền. Hãng Exxon Mobil có giấy phép từ phía chính phủ Việt Nam để thăm dò khối 117, 118 và 119 ngoài khơi thành phố Ðà Nẵng.

Theo báo Financial Times, khu vực này nằm trong lãnh hải mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của họ theo luật hàng hải quốc tế. Tuy nhiên các báo lá cải Hòa Cầu Thời Báo của Trung Cộng tuần trước đã cảnh báo các quốc gia liên quan tới việc tranh chấp lãnh hải nên chuẩn bị tinh thần nghe thấy các tiếng đại bác nếu họ vẫn bất hòa với Bắc Kinh.

CHỦ TỊCH TRUNG CỘNG HỒ CẨM ÐÀO BẮT ÐẦU CHUYẾN CÔNG DU TẠI ÁO QUỐC

Tin Vienna - Chủ tịch Trung Cộng Hồ Cẩm Ðào đã tới thủ đô Vienna vào tối hôm qua, bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Áo Quốc theo lời mời của Tổng Thống Áo Quốc Heinz Fischer. Tháp tùng ông có phu nhân là bà Liu Yongqing, Phó Thủ Tướng Vương Kỳ Sơn, Bí Thư Trung Ương Ðảng Ling Jihua, giám đốc văn phòng nghiên cứu chính sách ủy ban trung ương đảng Wang Huning, Ủy viên nhà nước Dai Binguo và nhiều người khác. Tại đây ông Hồ Cẩm Ðào dự trù sẽ hội đàm với Tổng Thống Áo Heinz Fischer và ký kết nhiều thỏa thuận song phương về kinh tế, thương mại, môi trường, giáo dục cũng như văn hóa.

Tiếp đó, nhà lãnh đạo Trung Cộng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 3 và 4 tháng 11 để bàn về các vấn đề kinh tế toàn cầu và cuộc khủng hoảng nợ công tại Âu Châu. Bắc Kinh trước đó cho biết đang xem xét cấp khoảng 100 tỷ Mỹ kim cho Quỹ Bình Ổn Tài Chính Châu Âu để hỗ trợ Âu Châu giải quyết khủng hoảng nợ. Tuy nhiên cho đến nay hai bên chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

NAM HÀN TẬP TRẬN GẦN GIỚI TUYẾN BIỂN TRANH CHẤP

Tin đảo Baengnyeong - Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận lớn gần biên giới đang tranh chấp trên biển bất chấp sự phản đối của Bắc Hàn. Cuộc tập trận lớn đầu tiên do Bộ Tư Lệnh Quốc Phòng Tây Bắc Ðảo tổ chức vào hồi tháng 6 giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ đã tái khẳng định sự cam kết của họ đối với quan điểm phòng thủ chung chống lại Bắc Hàn. Ðài truyền hình KBS của Hán Thành cho hay khoảng 140,000 binh sĩ, trong đó có 500 thủy quân lục chiến và hải quân Hoa Kỳ tham gia vào cuộc tập trận Hoguk kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ hôm Thứ Năm vừa qua. Bắc Hàn vào hôm Thứ Bảy đã phản đối cuộc tập trận của Nam Hàn. Họ coi đó là một cuộc chiến tranh xâm lược sơ bộ rất nguy hiểm và yêu cầu Bắc Hàn phải ngừng tập trận ngay lập tức hay sẽ phải đối mặt với các hậu quả thảm khốc.

LÃNH TỤ ÐẢNG ÐỐI LẬP MIẾN ÐIỆN SUUKYI CÓ THỂ TRANH CỬ VÀO QUỐC HỘI

Tin Yangon - Thủ lãnh dân chủ Miến Ðiện Aung San Suu Kyi cho biết đảng Liên Ðoàn Quốc Gia vì Dân Chủ của bà có thể quyết định tái ghi danh trở lại chính trường Miến Ðiện, mở đường cho bà tái chạy đua vào quốc hội. Bà Suu Kyi đã bị cấm tham gia chính trị và bị quản thúc một thời gian dài kể từ khi từ nước ngoài trở về quê hương vào năm 1988. Tuy nhiên sau khi tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên vào sau 20 năm vào tháng 11 năm ngoái, quân đội Miến Ðiện trên danh nghĩa đã trao lại quyền lực cho một chính phủ dân sự vào tháng 3 vừa qua. Chính phủ mới đã giới thiệu một số cải tổ và bắt đầu đàm phán với người đoạt giải thưởng Nobel Hòa Bình là bà Suu Kyi. Ðảng Liên Ðoàn Quốc Gia vì Dân Chủ của bà đã chính thức bị giải thể tại Miến Ðiện do từ chối tham gia cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái mặc dù nói vẫn tiếp tục hoạt động.

NHẬT KÊU GỌI KHU VỰC HỢP TÁC CHẶT CHẼ HƠN ÐỂ THUYẾT PHỤC TRUNG CỘNG TUÂN THỦ LUẬT QUỐC TẾ

Tin Luân Ðôn - Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Financial Times, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda, nói Tokyo có cùng các mối quan ngại với các nước trong khu vực và rằng các hoạt động tăng cường tại Biển Ðông và Biển Nam Trung Hoa của lực lượng Trung Cộng ngày càng hùng mạnh đang tạo ra bất ổn cho môi trường an ninh của Nhật. Thủ tướng Nhật đề nghị các nước có quan tâm chung nên cùng nhau đề ra những quy định cùng với sự tham gia thảo luận của Trung Cộng.

Vẫn theo lời ông, để cho các luật lệ này được tuân thủ, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các nước trong khu vực. Ông Yoshihiko Noda cho biết trong tất cả các cuộc họp, Nhật sẽ kêu gọi Trung Cộng tuân thủ luật lệ quốc tế. Ông nói điều quan trọng là phải tạo ra môi trường thúc đẩy Trung Cộng đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định tại Châu Á-Thái Bình Dương. Thủ tướng Yoshihiko Noda nhấn mạnh Nhật Bản muốn có một mối quan hệ đối tác chiến lược thắng lợi với Trung Cộng, nhưng lấy làm tiếc về sự thiếu minh bạch trong đường hướng phát triển quân sự của Bắc Kinh. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng vấn đề sẽ được mang ra thảo luận tại thượng đỉnh Ðông Á ở Bali vào tháng sau.

Copyright © 2008 - All rights reserved.