bao the gioi


THỜI SỰ THẾ GIỚI: 01-11-2011


NGƯỜI LÃNH ÐẠO NHÂN QUYỀN NIGER CẢNH CÁO VIỆC TRAO SAIF AL-ISLAM GADDAFI CHO TOÀ ÁN ICC

Tin Niamey - Một viên chức Nhân quyền cảnh cáo người du mục Tuareg có thể nổi dậy nếu Niger không xử trí Saif al-Islam Gaddafi một cách thích ứng. Người du mục Tuareg vẫn còn ngưỡng mộ ông Muammar Gaddafi vì từng giúp họ chống lại chính quyền Niger.

Các cuộc đàm phán do ông Gaddafi đứng ra làm trung gian đã tạm đem lại hòa bình cho Niger và Mali, chấm dứt chiến tranh với loạn quân người Tuareg. Niger hiện đang cho nhiều người trung thành với ông Gaddafi tạm trú, trong đó có Saadi Gaddafi cũng là người bị tòa án ICC truy lùng.

LỆNH CẤM BAY TRÊN KHÔNG PHẬN LIBYA ÐƯỢC BÃI BỎ

Tin Tripoli - Lệnh cấm bay trên không phận Libya đã chấm dứt vào lúc giữa đêm hôm qua. Tại phi trường Tripoli hầu hết phi cơ đều nằm ụ vì lệnh cấm bay chưa được giải toả. Chỉ những chiếc phi cơ chở người hành hương đi Mecca được phép cất cánh. Ông Ali Kuba và chỉ huy trưởng binh đoàn Zintan đặc trách giữ an ninh phi trường nói lực lượng của ông ta đang làm việc để bảo đảm người hành hương lên phi cơ và khởi hành an toàn.

Các chuyến bay thương mại hy vọng sẽ bắt đầu hoạt động bình thường vào ngày hôm nay. Vào hôm thứ Năm tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thống nhất quyết định hủy bỏ lệnh cấm bay trên không phận Libya. Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp đã tuyên cáo Libya hoàn toàn được giải phóng trong ngày 23 tháng 10, vài ngày sau khi ông Gaddafi bị bắn chết.

TỔNG THƯ KÝ NATO TỚI THỦ ÐÔ TRIPOLI

Tin Tripoli - Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen đã tới thủ đô Tripoli để tuyên bố sứ mạng NATO tại Libya chấm dứt. Ông Anders Fogh Rasmussen đã được Bộ trưởng Quốc phòng Jalal el-Digheily ra phi trường Mitiga đón rước, sẽ họp nhiều phiên họp vơí các giới chức của Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp, và sẽ họp báo chung với Chủ tịch Mustafa Abdel Jalil vào chiều nay. Sứ mạng can thiệp quân sự của NATO trong 7 tháng qua sẽ chính thức chấm dứt vào lúc 22 giờ quốc tế.

Tuần trước, ông Rasmussen đã nói cuộc hành quân can thiệp ở Libya là cuộc hành quân thành công nhất trong lịch sử 62 năm của NATO. Mặc dù Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp mong muốn NATO tiếp tục giúp Libya bảo vệ biên giới, nhưng NATO quyết định kết thúc sứ mạng vì các nước đóng góp công sức vào cuộc can thiệp đều đang ở trong tình trạng khó khăn tài chánh.

NGƯỜI THỨ 7 TỶ CỦA THẾ GIỚI LÀ MỘTEM BÉ NGA

Tin Kaliningrad - Em bé Pyotr Alekseevich Nikolayev sinh ở Kaliningrad thuộc vùng viễn đông của Nga vào lúc 0 giờ 2 phút sáng theo giờ điạ phương, ngày hôm qua là ngày người thứ 7 tỷ cuả nhân loại chào đời. Bàmẹ Yelena Nikolaeva nằm trên giường bệnh viện bên cạnh Pyotr nói bà ta không biết con trai mình sẽ là người thứ 7 tỷ của thế giới, nhưng bà chờ đợi con ra đời rất lâu và rất vui mừng con đã chào đời.

Con gái của bà cũng luôn luôn chờ đợi Pyotr chào đời. Bà Nikolaeva và Pyotr đãđược đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc trao giấy chứng nhận khai sinh là người thứ 7 tỷ của thế giới. Nhân viên y tế ở Kaliningrad đã vô cùng thích thú được gặp nhân viên Liên hiệp quốc. Bác sĩ Igor Marchuk nói đây là điều thích thú, nhưng bệnh viên hộ sinh đứa bé 7 tỷ của thế giới cũng giống như hộ sinh các em bé khác, không có nguồn trợ giúp đặc biệt nào.

Copyright © 2008 - All rights reserved.