bao the gioi


Lương Tâm Nhân Loại Và Xác Chết Của Cha&Con; Ông Gaddafi
Nguyễn Châu


Ngày Chủ Nhật 23-10-2011 Nhà Cầm Quyền mới của Libya chính thức tuyên bố là “Libya đã hoàn toàn giải phóng”, “Dân Libya đã được tự do” sau tám tháng xung đột đẫm máu với chế độ độc tài và theo Ủy Ban Quốc Gia Chuyển Tiếp thì ít nhất là 30 ngàn người đã chết. (AP. Francois Mori).

Cái chết của cựu lãnh tụ Libya Mouammar Gaddafi và sự thất thủ của cứ điểm cuối cùng tại Sirte đã chấm dứt 42 năm cai trị độc tài. Ðồng thời, NATO cũng loan báo là sẽ chấm dứt mọi cuộc hành quân trên biển và trên không Libya vào 31 tháng 10 như đã ấn định trong “Thỏa Hiệp sơ bộ” giữa đại diện 28 quốc gia thành viên Ðồng Minh tại Brussels.

Nhân vật số hai trong chính quyền mới, ông Mahmoud Jibril đã đến Misrata (200 km về phía Ðông Tripoli) để nhìn thi thể của Mouammar Gaddafi được phơi bày trong một phòng lạnh, đã bình thản nói rằng số phận của ông ta đã được giải quyết. Hàng ngàn người đã xếp hàng dài hàng trăm mét để chờ tới lượt vào xem thi thể Mouammar Gaddafi.

Các hình ảnh về việc bêu xác chết trần trụi của Mouammar Gaddafi giữa sàn nhà cho người vào xem và chụp hình đã làm cho dư luận nhân đạo trên thế giới đánh giá thấp giới chức lãnh đạo trong Ủy Ban Quốc Gia Chuyển Tiếp. Người ta không thể hiểu được tại sao 28 quốc gia Âu, Mỹ từng có truyền thống đưa tay chào kẻ thù khi họ đã nằm xuống, lại có thể để cho CNT hành xử man rợ với xác chết của nhà độc tài Mouammar Gaddafi như thế?

Văn minh Âu-Mỹ đã xuống cấp?

Những tấm hình chụp “những người bao quanh một cái xác chết đang thối rữa để vui mừng, để chụp hình vân vân” trông thật mọi rợ, nó đẩy loài người về thời đại dã man, người ăn thịt người. Theo tin của Phóng viên BBC Caroline Hawley từ Tripoli thì thi thể ông Gaddafi hiện được đặt trong một phòng chứa thịt gia súc ở Misrata. Bộ Trưởng Dầu Khí Ali Tarhoune nói với hãng tin Reuters rằng thi hài sẽ không được đưa ra để chôn cất ngay lập tức.

Ông Ali Tarhoune cho biết: “Tôi nói với họ là hãy giữ nó trong phòng lạnh vài hôm... để bảo đảm cho mọi người đều biết là ông ta đã chết.”

Nói như vậy có nghĩa là mọi người không tin vào lời loan báo của các viên chức trong Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia!

Người ta ở quá xa nước Pháp, xa Robert Badinter và tuyên ngôn nhân quyền, xa cả Tân Ước, quên cả nền văn minh. Họ đã quên rằng khi một người đã bị giết chết, dù là người thánh thiện hay một ác nhân, thì đối với kẻ ấy và đối với chúng ta, đều cần sự tôn trọng vì nó vốn mang thân phận và địa vị con người. Những kẻ nhẩy múa, tươi cười quanh một cái xác người chết đẫm máu, làm người ta liên tưởng đến một vũ hội man rợ được bảo trợ bởi các nền “dân chủ Tây Âu và Hoa Kỳ”.
Theo tục lệ Hồi Giáo, việc chôn cất người chết cần phải làm trong vòng 24 tiếng đồng hồ, thế mà Mouammar Gaddafi chết chiều thứ Năm, 20-10, đến Chủ Nhật, 23-10 vẫn chưa có quyết định là xác chết sẽ chôn cất như thế nào và ở đâu.

Phóng viên BBC nói Hội Đồng Quốc Gia Chuyển Tiếp (NTC) cần phối hợp với các chiến binh đã bắt được ông Gaddafi tại Sirte và những người đã đưa ông tới Misrata. Tại sao phải làm như vậy? Những chiến binh ấy đích thực là những ai? Là một “thanh niên 18 tuổi đã cướp súng bằng vàng của Mouammar Gaddafi và dùng chính súng này để bắn ông ta” chăng? Có hãng tin quốc tế nào xác nhận nguồn tin này không? Giới chức thẩm quyền Libya mới đã xác nhận chưa?

Thực Sự Ai Ðã Giết Mouammar Gaddafi? Bom Ðạn của Nato? hay Quân Nổi Dậy?
Các tình huống về cái chết của cựu lãnh tụ Libya Mouammar Gaddafi và một con trai của ông Mouatassim Gaddafi vẫn còn mù mờ, không có gì rõ ràng cả. Phải chăng đã xẩy ra cảnh “Ông nói gà, bà nói vịt” về cái chết của ông Gaddafi.

Báo Le Monde, ngày thứ Sáu, 21-10-2011, viết “Vidéos et photos contredisent les versions officielles de la mort de Kadhafi” (Những cuốn video và các tấm ảnh đã mâu thuẫn với lời tuyên bố chính thức về cái chết của ông Gaddafi.)

Ngày 20-10-2011, người ta nhìn thấy hình ảnh của Mouammar Gaddafi bị nhục hình (kiểu lynching) bởi các chiến binh của CNT ngay sau khi ông ta bị bắt ở vùng ngoại ô thành phố Sirte. Trong lúc đó, giới chức tân chính phủ của Libya cho biết rằng Mouammar Gaddafi đã chẳng may bị trúng đạn trong cuộc giao tranh giữa hai phe.

Trái với những hình ảnh nguyên thủy chụp nhà độc tài mình đẫm máu và đang vùng vẫy tuyệt vọng trong sự xô đẩy, đánh đập, vùi dập của các chiến binh phe nổi dậy đã được đưa lên Internet và được truyền hình đi khắp thế giới.

Hôm thứ Sáu, 21-10, Văn Phòng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc yêu cầu mở một cuộc điều tra sau khi xem những cuốn video chiếu cảnh tàn nhẫn nói trên. Cao Ủy Nhân Quyền LHQ nói “Về Cái chết của Mouammar Gaddafi (Thứ Năm), các tình huống vẫn còn chưa rõ rệt. Chúng tôi cho rằng một cuộc điều tra là cần thiết.”

Các cuộc oanh tạc của không quân NATO đã chặn đứng đoàn xe trong đó có Mouammar Gaddafi đang tìm đường chạy trốn khỏi Sirte, thành phố quê hương ông ta, vừa bị quân nổi dậy chiếm vào buổi sáng. Nhưng Nato không nói là đạn bom của họ đã giết chết ông ta. Một thông cáo báo chí của NATO ngày thứ Sáu nói “Chúng tôi được biết qua các nguồn tin công cộng và từ tình báo đồng minh rằng Mouammar Gaddafi đã có mặt trong đoàn xe ấy và cuộc oanh tạc của chúng tôi đã góp phần vào việc bắt ông ta.”

Phía Hội Ðồng Quốc Gia Chuyển Tiếp Libya, nhân vật số 2, ông Mahmoud Jibril nói rằng câu chuyện bắt được Mouammar Gaddafi xẩy ra tương đối ôn hòa, nhưng trong một cuộc giao chiến giữa lực lượng nổi dậy và quân của Mouammar Gaddafi, có thể là ông ta đã bị một viên đạn trúng vào đầu.

Vào phút chót, cuốn vidéo cho thấy khi bị bắt, vị cựu “Lãnh Tụ” vẫn còn sống sau trận oanh kích của NATO vào đoàn xe hàng chục chiếc gần thành phố Sirte.
Trong cuốn video đầu tiên, được gởi đến báo Le Monde lúc 17 giờ bởi một người ẩn danh, người ta thấy vị “Cựu Lãnh Tụ” của Libya bị ném từ mui của một chiếc xe, một cách không tự nhiên và rơi xuống mặt đất. Người ta nghe nhiều tiếng súng bắn. Người quay cuốn phim này bằng điện thoại cầm tay đã thực hiện trong sự gấp rút và cuối cùng đã đi mất. Rồi tiếp theo có nhiều tiếng súng nổ hơn nữa. Tiếng nhiều người la lớn trong cuốn video “Ðừng giết hắn! Chúng ta cần bắt sống họ” (Do not kill him! We need them alive).

Trong cuốn video thứ hai và cuốn thứ ba, người ta thấy Mouammar Gaddafi bị thương nằm trên nền đất, sau đó được đem lên đặt trên mui một chiếc xe, ông ta đang tìm cách chùi cái trán đầy máu, vết thương ở vùng thái dương bên trái và đang nói với những quân nổi dậy. Sau đó ông lại rơi xuống đất trong một cuộc loạn đả của các chiến binh.

Một nguồn tin cao cấp từ Hội Ðồng Quốc Gia Chuyển Tiếp nói với hãng Reuters, hôm thứ Sáu, rằng “những binh sĩ đã bắt sống và sau đó ông ta được dẫn đi, họ đã đánh đập, rồi giết ông ta.”

“Chết vì Ðạn Trong Cuộc Ðấu Súng?”
Nhưng ông Djibril, Thủ Tướng Chính Phủ của Hội Ðồng Quốc Gia Chuyển Tiếp lại nói rằng đêm Thứ Năm, Mouammar Gaddafi đã chết vì một vết thương ở đầu do đạn bắn trong một cuộc đấu súng giữa các cận vệ của ông và quân ủng hộ chính phủ, đó là chuyện xẩy ra sau khi bắt được ông Ðại Tá.

Ông Djibril cho hay, ông Mouammar Gaddafi đã cố tìm cách trốn thoát qua đường cống của hệ thống thoát nước. “Ông ta có một khẩu súng, nhưng không kháng cự.”
Rồi sau đó, theo lời Mahmoud Djibril, thì Mouammar Gaddafi có thể đã bị bắn vào cánh tay phải trong khi đang đi bộ đến chiếc xe tải sẽ giam giữ ông ta. Các binh sĩ nổi dậy đã nhanh chóng trèo lên phía sau chiếc xe tải và khi chiếc xe bị lọt vào một cuộc giao chiến ác liệt giữa quân nổi dậy và quân Mouammar Gaddafi, thì ông ta bị một viên đạn trúng vào đầu.”

Ông Djibril cũng đã đọc báo cáo của bác sĩ giảo nghiệm tử thi Mouammar Gaddafi, nhưng nói rằng “không thể nói là viên đạn ấy do lực lượng nổi dậy bắn hay do phía Mouammar Gaddafi.”

Một cuốn video khác gởi lên YouTube, cho thấy cảnh quân lính reo mừng chiến thắng chung quanh thi thể Mouammar Gaddafi bị phơi bày như một chiến lợi phẩm sau khi đã rửa sạch máu me. Một vết đạn hiện rõ trên trán của ông ta. Nhiều tấm ảnh cho thấy quần chúng dự một cuộc triển lãm rùng rợn ở Misrata, nơi mà xác chết của Mouammar Gaddafi được chở đến vào tối thứ Năm.

Kết Quả Giảo Nghiệm Tử Thi: Bị Bắn Trong Khoảng Cách Rất Ngắn.
Trả lời câu hỏi của báo New York Times hôm thứ Năm, 20-11, một cựu nhân viên pháp y của Thành Phố New York, Bác sĩ Michael Baden cho biết rằng thi thể ấy mang dấu vết của hai thương tích do súng bắn vào đầu, cũng có thể là bốn phát đạn. Ông nói “Nó giống như bị hành quyết hơn là cái gì đã xẩy ra trong lúc giao chiến.” Bác sĩ Baden nói thêm rằng những hình ảnh ấy làm cho ông ta nghĩ rằng những viên đạn ấy phải được bắn trong một khoảng cách rất gần. “Hai vết thương này, trông hoàn toàn giống hệt nhau, có thể rất khó tạo ra nếu bắn từ xa.”
Ngoài ra, không có một cuốn video nào chiếu cảnh Ðại Tá Mouammar Gaddafi còn sống khi xe cứu thương đến chở ông ra khỏi thành phố Sirte.

Theo một Bác sĩ đã khám nghiệm thi thể Mouammar Gaddafi, thì ông ta bị bắn vào bụng sau khi bị bắt. Bác sĩ Ibrahim Tika nói với đài truyền hình Al Arabia rằng “Gaddafi còn sống khi bị bắt rồi sau đó bị giết. Viên đạn đã kết liễu đời ông ta đã xuyên vào ruột. Tiếp theo đó, ông ta nhận một phát thứ hai vào đầu, viên đạn xuyên qua sọ não.”

Không Ai Dám Nhận Là Ðã Giết Mouammar Gaddafi!

Hôm thứ Sáu, 21-10, Ngoại Trưởng Pháp Alain Juppe nói trên đài Europe 1, rằng “Mục đích của liên quân NATO không phải là để giết Mouammar Gaddafi”. “Mục đích của chúng tôi là buộc ông ta phải rời bỏ quyền lực. Rồi sự việc sau đó sẽ thuộc về Hội Ðồng Quốc Gia Chuyển Tiếp là bắt và đưa ra xét xử theo cách mà họ ấn định.”

Lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Pháp nghe qua thật quá nhẹ nhàng. Không quân NATO: Pháp, Anh, Mỹ chỉ bắn và ném bom để chận đoàn xe khoảng 70 chiếc tháo chạy khỏi Sirte mà thôi, không nhằm giết một cá nhân nào cả! Thông báo của NATO cho hay là trong lần oanh kích này “khoảng mười chiếc xe của phe Mouammar Gaddafi đã bị bắn tan hoặc hư hại. Ðợt oanh kích đầu tiên nhắm vào đoàn xe “20 chiếc phóng rất nhanh về phía Nam, tiêu diệt một chiếc”...

Theo Reuters, nước Pháp đã nói là Không Quân Pháp đã chặn đứng đoàn con-voa của Mouammar Gaddafi” và một viên chức của NATO tiết lộ rằng một phi cơ tự hành (drone) của Hoa Kỳ cũng tham gia cuộc bắn phá đoàn xe ấy.

Không nghe ai nói đến những hậu quả khác của các vụ oanh kích, chỉ nói về cái chết của Mouammar Gaddafi. Thật là bất công!

Xin hãy nhìn con đường ra khỏi thành phố Sirte, sau trận oanh kích của NATO hôm thứ Năm. Giữa những cánh đồng khô, nắng cháy, những xác người nằm ngổn ngang bên những cái lốp xe bị bẹp, cháy sém, hoặc những chiếc xe của nhà độc tài bị cháy đen do bom đạn NATO bắn xuống. Ðây là nơi chứng kiến cảnh tháo chạy vô vọng của một bạo chúa. Sự kinh hoàng của những tài xế đang cố gắng một cách tuyệt vọng trước những con mắt điện tử của máy bay tự hành Mỹ và của các phi công Mirage Pháp đang quần thảo trên đầu họ. Những chiếc xe 4x4 tản ra khắp nơi và dừng lại trước những chỗ núp mơ hồ.

Phe chiến thắng cười đùa, nhảy múa. Dù chỉ là một thoáng, không một ai chú ý đến những xác chết của những người trung thành với chế độ cũ, la liệt đó đây, đang thối rữa dưới ánh nắng sa mạc. Ít nhất là 60 xác người. Họ đã chết với vũ khí trong tay trong trận đánh cuối cùng? Hay họ là nạn nhân của cơn cuồng nộ nơi những chiến binh phe nổi dậy? Ðố ai mà biết được! Và cũng chẳng ai muốn biết.

Ở phía xa, thành phố Sirte đã bị đạn bom tàn phá, mái sập, tường loang lổ, vôi gạch tứ tung trông giống hệt như cảnh Âu Châu năm 1945. Thành phố Sirte đã hoang tàn, trống vắng...

NATO tuyên bố chấm dứt sứ mệnh vào ngày 31-10. Pháp công bố tổn phí cho cuộc chiến Libya là hơn 300 triệu euros. Chưa nghe Mỹ nói là bao nhiêu.
Thế giới đang bàng hoàng trước sự dã man giữa thế kỷ 21. Libya “đã giành được tự do”, nhưng liệu có giữ được tự do hay không, tương lai chưa nói được.
Dư luận khối Ả-Rập đã có người lên án cách bắt, hành hình và giết Mouammar Gaddafi một cách man rợ.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh, Philip Hammond nhận định rằng “danh tiếng” của chính phủ mới ở Libya đã bị phần nào “hoen ố và mờ nhạt đi” bởi sự tàn bạo này.

Góa phụ Mouammar Gaddafi và vài ba Tổ Chức Quốc Tế Nhân Quyền trong đó có Liên Hiệp Quốc đã đòi hỏi phải mở một cuộc điều tra. Bà Hillary Clinton đã tuyên bố ủng hộ đòi hỏi này.

Các quốc gia trực tiếp tham gia oanh kích, đánh bại Mouammar Gaddafi, đều đã lên tiếng chúc mừng chính phủ mới Libya, đã nói đến “hàn gắn quốc gia”, ca ngợi “sự dũng cảm, đoàn kết và phẩm cách của nhân dân Libya”. Nhưng có lẽ chính họ cũng đang lo âu nhiều cho tương lai bấp bênh của một quốc gia theo chế độ Bộ Tộc. Ðó là chưa kể hiện nay có hàng chục ngàn người có vũ khí trong tay, nhưng không có một chỉ huy tổng thể nào. Các nhóm vũ trang đã tham gia trận chiến chống Mouammar Gaddafi đều tự cho mình là có công và không ai chịu nghe lệnh ai. CNT nói là trong vòng tám tháng sẽ tổ chức bầu cử dân chủ, nhưng đất nước Libya hiện đã bị tàn phá, việc tái thiết chắc không phải chỉ một sớm một chiều.
Mouammar Gaddafi còn sống là yếu tố để phe nổi dậy đoàn kết. Nhưng giờ đây, Mouammar Gaddafi đã chết, mục tiêu trước mắt không còn nữa, việc đoàn kết chắc sẽ vạn lần khó khăn.

Có lẽ giờ đây, các quốc gia như Pháp, Anh, Mỹ và Khối NATO chắc đang ngồi suy ngẫm lại chiến công của họ: Ba Cường Quốc và một Khối Liên Minh Quân Sự lớn đã đánh thắng một nhà độc tài bộ lạc ở Libya.

Có một điều khó hiểu: đó là nhà độc tài Mouammar Gaddafi có đủ các thứ vũ khí giết người hàng loạt, có hỏa tiễn vân vân mà sao không thấy ông ta sử dụng khi bị vây khổn? Ngay cả trong địa đạo bí mật, khi ông rút lui, không hề gài lại mìn bẫy như “binh pháp đã dạy”!

Nguyễn Châu (10-2011)

Copyright © 2008 - All rights reserved.