bao the gioi


Chấm Dứt Vụ Kiện 14 Triệu-Các Nạn Nhân Trình Bày Diễn Tiến
Nam Giao,TL và Quân Linh


Vào lúc 2:30 PM ngày Chủ Nhật, 23-10-2011, tại Trung Tâm Sinh Hoạt CÐNVQG Hạt Tarrant, một tiệc trà thân mật được tổ chức bởi hai Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Dallas và Hạt Tarrant, nhằm tạo cơ hội cho các nạn nhân vụ kiện 14 triệu trình bày diễn tiến vụ kiện và cám ơn ân nhân xa gần đã yểm trợ tài chánh và tinh thần trong suốt thời gian kiện tụng. Cũng nên nhắc lại: Sau cuộc biểu tình chống văn công Ðàm Vĩnh Hưng và các ca sĩ trong đoàn Duyên Dáng Việt Nam, ông Frank Tín Vũ đã đứng đơn kiện các vị lãnh đạo Cộng Ðồng và hai cơ quan truyền thông. Các nạn nhân bị kiện là:

1. Ông Cao Chánh Cương, Uỷ Viên Kế Hoạch Uỷ Ban Phát Huy Chính Nghĩa Quốc Gia.
2. Ông Thái Hoá Tố, cựu Chủ Tịch CÐNVQG Dallas, đương kim Chủ Tịch Uỷ Ban Phát Huy Chính Nghĩa Quốc Gia.
3. Ông Nguyễn Xuân Hùng, cựu Chủ Tịch CÐNVQG Hạt Tarrant, đương kim Tarrant County Commissioner, District 2
4. Ông Hà Thúc Thanh, cựu Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ CÐNVQG Hạt Tarrant.
5. Ông Nguyễn Kinh Luân, Chủ Tịch CÐNVQG Hạt Tarrant.
6. Bà Ðỗ Thu Nga, Director đài phát thanh SaigonDallas 890AM.
7. Ông Trương Sĩ Lương, Chủ bút Báo Thế Giới Mới.

Phần quan khách tham dự có đại diện Hội Thuỷ Quân Lục Chiến, Hội Không Quân, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Ðức, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia VN, Nha Kỹ Thuật, Ðơn Vị 101, Hội Cảnh Sát Quốc Gia VN, Hội Cao Niên Fort Worth, Hội Phụ Nữ Quốc Gia VN, Ðài Truyền Hình SBTN-TX, Ðài Phát Thanh 890AM, Ðài Phát Thanh Vietnam Dallas, Tạp chí Thế Giới Mới và các hội đoàn khác mà chúng tôi không thể nhớ hết.

Sau nghi thức Chào Cờ & Mặc Niệm, Ông Phạm Văn Tiền tuyên bố lý do buổi họp. Ông cho biết vào ngày 9 tháng 5 năm 2010, cũng ngay tại Trung Tâm Sinh Hoạt này, một Uỷ Ban Yểm Trợ Pháp Lý được ra đời dưới sự dẫn dắt của bác sĩ Phạm Văn Chất, nhằm yểm trợ tài chánh cho 7 nạn nhân bị kiện trong lúc thi hành công tác do cộng đồng giao phó. Theo ông: “Hôm nay là ngày vui nhất đối với tất cả người Việt Quốc Gia của chúng ta”, vì vụ kiện đã được chấm dứt. Ông cũng nhắc nhở đến sự yểm trợ tài chánh của đồng hương khắp nơi - mặc dù đang ở trong thời điểm kinh tế khó khăn -, thật là quý hóa vì đã giúp cho các nạn nhân có thể theo đuổi vụ kiện, đưa đến sự kết thúc tốt đẹp cho cộng đồng chúng ta hôm nay.

Trước khi trình bày vụ kiện, ông Cao Chánh Cương đã ngỏ lời cám ơn 2 Cộng Ðồng, Uỷ Ban Yểm Trợ Pháp Lý, hội đoàn và đồng hương đã yểm trợ mọi mặt. Ðiều này nói lên tình đoàn kết, chung vai sát cánh trong công cuộc chiến đấu chống Nghị Quyết 36 của CSVN. Ông tỏ ý vui mừng khi vụ kiện được huỷ bỏ và tâm sự: “Trong thời gian bị kiện, các nạn nhân đã mất nhiều thời giờ, công sức và tài chánh. Ðời sống gia đình cũng bị ảnh hưởng nặng nề”.

Ông Nguyễn Xuân Hùng nói tiếp theo: “Một năm 7 tháng vừa qua, không những là thử thách riêng tôi mà là sự thử thách chung. Nhờ ở sự ủng hộ tinh thần của quý vị mà giờ này chúng tôi vẫn vững niềm tin. Xin cám ơn tất cả quý đồng hương.”

Ông Hà Thúc Thanh chia sẻ: “Trong cộng đồng chúng ta có người xấu nhưng lại có quá nhiều người tốt. Dù bị ảnh hưởng gia đình, công việc làm ăn, nhưng vẫn hết lòng yểm trợ cho chúng tôi. Xin chân thành cảm tạ tấm lòng của quý đồng hương. Ngày mai, nếu Việt Cộng có về đây, chắc chắn tôi là người đầu tiên đi biểu tình.”

Ông Cao Chánh Cương kể lại những đòi hỏi của luật sư (LS) bên Nguyên Ðơn như bằng chứng về vụ xé cờ VNCH, bởi họ cho là giả; tin tức về những buổi họp khoáng đại do hai CÐ tổ chức, bởi vì LS Nguyên Ðơn cho là không có; sự đình hoãn kéo dài vụ kiện của LS Nguyên đơn vì những tin đồn bên ngoài; đồng thời LS Nguyên đơn còn đòi hỏi cung cấp những emails qua lại của các nạn nhân từ trước và sau ngày biểu tình Thanksgiving 2009. LS Nguyên đơn còn muốn tìm thêm những chứng cứ khác nữa để chứng minh rằng ông Frank Vũ bị gọi là Việt cộng hay thân cộng.

Theo lời trình bày của ông Cao Chánh Cương, có tổng cộng 3 vụ kiện:
1. Ông Frank Tín Vũ kiện 7 nạn nhân kể trên.
2. Các nạn nhân phản kiện (kiện ngược lại).
3. Kiện ông Thái Hoá Lộc, báo Người Việt Dallas do các ông Cao Chánh Cương, Thái Hoá Tố và Nguyễn Kinh Luân đứng đơn kiện.

Lý do kiện ông Thái Hoá Lộc được ông Cao Chánh Cương trình bày tóm lược: Qua những cuộc thẩm cung ông Frank Tín Vũ do LS Bị Ðơn (7 nạn nhân) thực hiện, được biết người viết bài trên tờ tabloid, in tại nhà in của ông Frank Tín Vũ, dưới bút hiệu Trần Nguyên Khang nhằm phỉ báng các ông Nguyễn Xuân Hùng, Cao Chánh Cương và Thái Hoá Tố chính là ông Thái Hoá Lộc. Tờ tabloid này (gồm 16 trang) được gài vào các báo Người Việt Dallas, Bút Việt và Á Châu Thời Báo để chuyển đến tay độc giả. Trong tờ tabloid này có một số điện thư cá nhân đã bị ông Thái Hoá Lộc sao chép lại để đánh phá, mạ lỵ các vị lãnh đạo cuộc biểu tình Thanksgiving 2009. Ngoài ra, vụ kiện ông Thái Hoá Lộc cũng là một chiến thuật pháp lý nhằm chống đỡ vụ kiện của ông Frank Vũ với 7 nạn nhân kể trên. Ðúng ra cả 3 vụ kiện đều có thể nhập chung thành một, nhưng LS Nguyên Ðơn đã không đồng ý.

DIỄN TIẾN VIỆC HÒA GIẢI

Vào khoảng 3:30 PM thứ Năm, ngày 6 tháng 10 năm 2011, hai bên Nguyên Ðơn và Bị Ðơn đã ngồi lại và đồng ý hoà giải. Cả hai bên không phải bồi thường thiệt hại lẫn nhau và đồng ý ra một bản Tuyên Ngôn Chung để chấm dứt vụ kiện 14 triệu đô la và phản kiện. (kiện ngược lại). Bản Tuyên Ngôn Chung đã được phân phối đến các đồng hương hiện diện.

Ngày 11 tháng 10 năm 2011, Thẩm Phán Parker đã ký giấy chấm dứt vụ kiện và phản kiện. Riêng vụ kiện ông Thái Hoá Lộc, dưới sự làm việc của LS hai bên Nguyên đơn và bên Bị đơn, vào ngày 14 tháng 10 năm 2011, cả hai bên đã đồng ý ký tên vào bản thoả hiệp hoà giải để chấm dứt vụ kiện. Bản thoả hiệp cũng đã được ông Nguyễn Xuân Hùng đọc trong buổi họp.

Ông Cao Chánh Cương cho biết, nhờ việc khởi kiện ông Thái Hoá Lộc, người ta mới biết được Trần Nguyên Khang là bút hiệu của ông Lộc và cũng là tác giả của tờ tabloid 16 trang kể trên.

Trong phần tâm tình, các ông Cao Chánh Cương, Nguyễn Xuân Hùng, Hà Thúc Thanh và Trương Sĩ Lương đã nói lên những diễn tiến khó khăn trong nội bộ giữa các nạn nhân cũng như lúc đối đầu gay go đầy “sóng gió” với LS bên Nguyên đơn và bên Bị đơn. Ðặc biệt ông Cao Chánh Cương, trong vai trò “ring leader” (chữ châm biếm của Ls Nguyên Ðơn) đã chịu nhiều áp lực khi làm trung gian giữa các nạn nhân và luật sư.

THẢO LUẬN:

Mở đầu phần thảo luận, ông Thomas Toàn Nguyễn đặt câu hỏi không hiểu lý do tại sao vụ kiện và phản kiện lại đi đến chỗ hoà giải. Ông Nguyễn Xuân Hùng cho biết dựa trên sự kiện tình trạng tài chánh, nếu tiếp tục vụ kiện, thì ông Frank Vũ sẽ chịu nhiều thiệt thòi về tài chánh vì xác xuất thành công không có. Lý do vụ kiện của ông chỉ dựa trên những lời đồn bên ngoài, vì không ai trong chúng tôi nói ông ta là cộng sản hay thân cộng. Phần khác là sự mệt mỏi về tinh thần khi phải lo theo đuổi vụ kiện. Riêng các nạn nhân bị kiện, nhờ làm việc có lý tưởng, cộng thêm sự ủng hộ của đồng hương nên có thêm nghị lực để theo đuổi vụ kiện. Thật ra người kiện và bị kiện đều là nạn nhân của Nghị Quyết 36 do CSVN nặn ra. Ông cho biết thêm, qua cuộc tiếp xúc riêng, ông Frank Tín Vũ tương đối có sự hiểu biết về cộng đồng VN, nhưng không hiểu Nghị Quyết 36 là gì.

“Thắng hay thua? Hãy nhìn người kiện đòi 14 triệu mà bây giờ phải bỏ vụ kiện thì mọi người đủ biết. Một chi tiết đáng ghi nhận là bên ông Frank Vũ có 3 luật sư để theo đuổi vụ kiện và chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của LS từ hãng bảo hiểm của ông Frank Vũ. Một yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng hoà giải là LS bên chúng tôi đã trình lên Toà một đơn xin huỷ bỏ vụ kiện vì không có bằng chứng để thưa kiện.” Ông Cao Chánh Cương nói tiếp.

Một yếu tố khác, theo ông, đó là sự hiện diện của một “nhân chứng chuyên môn” (expert witness), cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh. Nhưng, có lẽ lý do chính là vì ông Frank Vũ sợ thua vụ kiện.

Ông Hà Thúc Thanh thì cho rằng nhờ có sự tham dự của luật sư 2 hãng bảo hiểm, một của ông Hà Thúc Thanh và một của ông Thái Hoá Tố, mà vụ kiện được huỷ bỏ. Bên cạnh đó, ông cũng tin rằng nhờ sự cầu nguyện Chúa, Phật là động cơ chính huỷ bỏ vụ kiện.

Ông Trương Sĩ Lương nhắc nhở đến sự góp ý của TS Lê Thiện Ngọ về bảo hiểm Home Owner Insurance có thể giúp Bị đơn kháng kiện. Do đó hai hãng bảo hiểm đã nhảy vào tham gia vụ kháng kiện. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến cho bên Nguyên đơn hủy bỏ vụ kiện.

HỎI ÐÁP:

Trả lời câu hỏi của cô Trúc Thanh về trường hợp trong tương lai có tiếp tục biểu tình khi có ca sĩ từ VN qua hay không. Ông Nguyễn Kinh Luân cho biết sẽ tiếp tục biểu tình để phản đối sự hiện diện của họ. “Nếu họ qua 1 lần, chúng ta sẽ biểu tình 1 lần. Nếu họ qua 10 lần, chúng ta sẽ biểu tình 10 lần. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng phải tìm một phương cách nào khác hữu hiệu hơn để không phải biểu tình mà vẫn ngăn chận được sự hiện diện của văn công CS trong vùng DFW.”

Báo cáo tình trạng tài chánh của Quỹ Pháp Lý, cô Lê Thị Kim Oanh cho biết tính đến tháng 8 năm 2011, Tổng số tiền các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức Cộng Ðồng và đồng hương đóng góp là $81,807.00. Tổng số tiền đã chi trả cho LS là $94,785.61 Trong tổng số tiền này, các nạn nhân đã đóng vào $19,100.00 vì Quỹ Pháp Lý có lúc không đủ tiền. Hiện tại, số tiền trong Quỹ còn lại là $5,193.39, nhưng tiền LS trong tháng 9 và tháng 10 vẫn chưa trả. Nhân đây cô cũng cám ơn một vài vị ân nhân có mặt trong buổi họp đã đóng góp đều đặn cho Quỹ Pháp Lý. Ðó là chị Nguyễn Thảo và ông Phan Công Minh.

Tiếp theo, ông Cao Chánh Cương ngỏ lời cám ơn sự giúp đỡ tài chánh của Tổng Hội Võ Bị và Biệt Ðộng Quân. Ông cũng không quên nhắc nhở đến hai chiến hữu Võ Bị là Phạm Văn Tiền và Nguyễn Tống Hiến đã tận tình giúp đỡ các nạn nhân bị kiện trong suốt thời gian qua.

Trả lời câu hỏi có cần gây quỹ thêm để trang trải phần chi phí còn lại, ông Nguyễn Xuân Hùng cho biết có thể còn thiếu khoảng $20,000.00. Nếu Uỷ Ban Yểm Trợ Gây Quỹ Pháp Lý có thể tiếp tục giúp đỡ thì tốt. Thay mặt các nạn nhân bị kiện, chúng tôi xin tri ân và đa tạ.

Một vị khác phát biểu “Tại sao chúng ta phải đi xem VC trình diễn?” Ông cho là dòng nhạc sau 75 không có hồn (ý nói nhạc sáng tác ở VN sau 75). Nếu chúng ta tẩy chay ngay từ đầu thì đã không có chuyện (kiện tụng) này xảy ra. Ông đơn cử trường hợp gia đình ông đã và đang tẩy chay không mua vé đi xem các chương trình văn nghệ hay mua CD nhạc của ca sĩ từ Việt Nam. Ông đề nghị cộng đồng cần giáo dục con em về vấn đề này.

Một ý kiến khác của bác Ðỗ Huy Hoàng cho là việc biểu tình không đơn giản như ông Chủ Tịch (Nguyễn Kinh Luân) nói. “Trong tình trạng phân hoá hiện tại, liệu một mình ông Chủ Tịch có gánh vác nổi hay không? Liệu các báo chí, truyền thanh có còn ủng hộ nữa hay không?” Ông kết luận mọi người nên tiếp tục ủng hộ Cộng Ðồng, nên chung vai sát cánh cùng Cộng Ðồng trong các công tác chung.
Ông Phạm Văn Tiền phát biểu.

“Ðây không phải là việc riêng của Chủ Tịch Cộng Ðồng hay của cơ quan truyền thông, mà là trách nhiệm chung của mọi người. Ðối với những kẻ gây rối loạn trong cộng đồng, chúng ta không nói chuyện, không bắt tay, không giao du với những kẻ phá hoại Cộng Ðồng.”

Bà Nguyễn Hữu Ðoan Trang đặt câu hỏi:

“Xin được hỏi tại sao bà Lê Lam Ngọc, Chủ tịch CÐ-NVQG Dallas lại bất ngờ rút tên khỏi Ủy Ban Yểm Trợ Pháp Lý DFW, trong khi các nạn nhân bị kiện đang cần sự yểm trợ về tinh thần và vật chất của mọi người?”.

Ông Nguyễn Xuân Hùng trả lời: “Vì đề tài hôm nay chú trọng vào việc họp mặt thân hữu nhằm báo cáo diễn tiến vụ kiện và cảm tạ đồng hương, do đó xin gác vấn đề tế nhị này lại.” Tuy nhiên, bà Lê Lam Ngọc vẫn lên máy vi âm, nhưng lại không trả lời bà Ðoan Trang vì cho rằng “tuân theo lời đề nghị của chủ tọa đoàn, cho nên xin gác lại”.
Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Hội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến, đặt câu hỏi:

“Chiến đấu với kẻ thù đã khó, mà chiến đấu với những người phe ta còn khó hơn. Xin quý vị cho biết có ai, người sinh hoạt tích cực trong cộng đồng chúng ta, ”đi đêm” với bên kia (bên ông Frank Vũ)?”

Ông Cao Chánh Cương cho biết ông cũng có nghe những tin đồn ngoài cộng đồng và trên báo chí cho rằng vụ xé cờ VNCH là giả. Qua việc hỏi cung từ LS của chúng tôi, ông Frank Vũ tiết lộ một số nhân vật quen thuộc trong cộng đồng nằm trong danh sách nhân chứng của ông Frank Vũ như: Ông Thái Hoá Lộc, Mai V. Ðức, Trần Lộc. Nhưng, cũng có một số người khác như Nguyễn Kha Lạt, Bùi Quang Thống, Tý V. Ngô, Dzũng Vũ, Peter Ðào v.v... cũng nằm trong danh sách nhân chứng này. Ông Cương tỏ ý ngạc nhiên vì theo ông, ngoại trừ ông Nguyễn Kha Lạt, còn những người này, hoặc là không có mặt tại buổi biểu tình hoặc là không có mặt ở buổi họp khẩn của hai Cộng Ðồng, thì họ làm sao biết được về việc xé cờ, làm sao biết về bản Tuyên Cáo để làm nhân chứng!

Ông Nguyễn Xuân Hùng giải thích thêm về thủ tục tố tụng. LS đòi hỏi phải đưa một số người hiểu chuyện để làm nhân chứng. Ông Frank Vũ đưa những người mà ông Cao Chánh Cương vừa nêu tên. Tuy nhiên, đó có thể là do ông Frank Vũ làm. Chưa hẳn những người đó biết được tên của họ nằm trong danh sách của ông Frank Vũ trao cho LS bên Bị đơn. Có thể đó là hành động (tự ý) của ông Frank Vũ.

Một câu hỏi khác của chị Kim Phương về việc thành phần tiếp tay (cố tình) phá phách trên các diễn đàn và emails rồi đăng báo, chúng ta có biện pháp nào để chống lại?
Trả lời câu hỏi của chị Kim Phương, ông Nguyễn Xuân Hùng nói chúng ta không có khả năng kiềm chế việc làm của người khác. Chúng tôi nghĩ rằng một khi cộng đồng chúng ta làm việc khắng khít với nhau thì sẽ vô hiệu hoá những tệ trạng đó. Cái hay nhất là không nên để ý đến chuyện đó.

Ông Nguyễn Kinh Luân góp ý thêm: “Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền Tự Do Ngôn Luận. Chúng tôi xem những người này đang hành xử quyền tự do của họ trong việc phê phán người của công chúng (public figure).”

Bà Nguyễn Hữu Ðoan Trang, Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Quốc Gia Việt Nam cho biết có người gọi điện thoại hỏi về các hội đoàn ký tên trong Tuyên Cáo và sau đó hăm doạ chị sẽ phải ra toà vì đã đứng tên trong Tuyên Cáo. Sự việc này đã được bà báo lại cho Chủ Tịch CÐNVQG Hạt Tarrant ngay sau đó.

Trong lúc cử tọa đang thảo luận sôi nổi thì Ban Tổ Chức buộc phải chấm dứt chương trình vì quá giờ ấn định. Dù vậy, đồng hương vẫn tiếp tục ở lại bàn tán khá lâu trước khi ra về.

Một số người không đồng ý với lời phát biểu của ông Nguyễn Xuân Hùng về vấn đề nhân chứng. Họ cho rằng những người này có đồng ý thì ông Frank Vũ mới để tên vào danh sách. Họ cho rằng việc đứng tên làm nhân chứng của những người này là tiếp tay cho ông Frank Vũ chống lại cộng đồng, trong lúc cộng đồng chống văn công Việt cộng.

Riêng ông Phan Công Minh nói với chúng tôi rằng: “Có thể ông Frank Tín Vũ đã liên lạc với những người nói trên mới có tên của họ nằm trong vụ kiện. Nếu sự thật như thế thì tôi quá thất vọng!”

Chương trình chấm dứt vào lúc 4:40 PM cùng ngày.

Tin giờ chót: Vụ kiện Thái Hoá Lộc đã chính thức huỷ bỏ vào ngày 26/10/2011.

Quý vị nào muốn xem những văn kiện liên quan đến các nhân chứng (nói trên), Tuyên Ngôn Hòa Giải của cả 2 vụ kiện... xin liên lạc qua email: TGM@tx.rr.com, chúng tôi sẽ chuyển gởi đến quý độc giả ngay khi nhận được.

Nam Giao,TL và Quân Linh
(ghi chép và thu âm)

Copyright © 2008 - All rights reserved.