bao the gioi


THỜI SỰ VIETNAM: 07-10-2011


CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP TỤC HOÃN VỤ XỬ 2 HỌC VIÊN PHÁP LUÂN CÔNG

Tin Hà Nội - Phiên tòa xét xử hai người theo Pháp Luân Công tại Việt Nam dự trù diễn ra vào ngày hôm nay, một lần nữa bị dời lại sau lần trì hoãn thứ nhất cách đây nửa năm. Ông Vũ Ðức Trung 30 tuổi là Giám đốc điều hành Công nghệ Nhân Hòa ở Hà Nội, và anh rể là Lê Văn Thành 35 tuổi bị truy tố tội đưa trái phép thông tin lên mạng viễn thông vì đã phát thanh các chương trình radio nói về Pháp Luân Công vào Trung Quốc.

Luật sư Trần Ðình Triển thuộc Văn phòng Luật sư Vì Dân tại Hà Nội, người bảo vệ cho hai ông Trung và Thành, phát biểu rằng tòa hoãn phiên xử vì Cục Quản lý Tần số của Bộ Thông tin và Truyền thông làm đơn xin hoãn phiên tòa. Sáng nay khi tới tòa thì luật sư mới nhận được tin này. Hai học viên Pháp Luân Công Trung và Thành bị bắt từ tháng 6 năm ngoái sau khi tòa đại sứ Trung Cộng tại Việt Nam yêu cầu chính phủ Hà Nội ngăn chặn các chương trình phát thanh này.

Việc Hà Nội truy tố họ đã dấy lên làn sóng phản đối cả trong lẫn ngoài nước. Báo điện tử Epoch Times số phát hành hôm nay cho rằng việc Hà Nội một lần nữa đình hoãn phiên xử hai học viên Pháp Luân Công có thể là do sự quan tâm của quốc tế đối với vụ này vì nó có liên quan tới cả quyền tự do báo chí lẫn tự do tín ngưỡng của công dân.

Vẫn theo tờ báo này, tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội sáng nay xác nhận là đang theo dõi sát sự việc và có cử người đến tham dự phiên tòa. Trong tuần qua, các học viên Pháp Luân Công tại Mỹ đã tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ hai người Việt Nam tại một số thành phố lớn như New York và Hoa Thịnh Ðốn. Hiện ngày xét xử chính thức chưa được công bố.

CÔNG AN HỐT HẾT HỌC VIÊN PHÁP LUÂN CÔNG TỌA THIỀN BIỂU TÌNH TRƯỚC TÒA ÐẠI SỨ TRUNG CỘNG TẠI HÀ NỘI

Tin Hà Nội - Một học viên thực tập Pháp Luân Công tại Việt Nam biết vào sáng nay khoảng 30 người thuộc nhóm Pháp Luân Công đã ra ngoài lãnh sự quán Trung Cộng ngồi thiền để bày tỏ nguyện vọng yêu cầu ngưng ngay việc bắt giữ hai học viên Vũ Ðức Trung và Lê Văn Thành, vì việc làm của hai anh này là nhân đạo hầu thỉnh nguyện quyền tự do tập luyện cho các học viên Pháp Luân Công ở Trung Cộng.

Sau khi ngồi được nửa tiếng, công an ra rất đông, hốt mọi người lên xe buýt chở về công an phường để điều tra và thẩm vấn. Những người tham dự cuộc biểu tình cho biết họ muốn nói với các cơ quan chính quyền Trung Cộng là hãy ngưng ngay việc đàn áp và bức hại học viên Pháp Luân Công tại Trung Cộng cũng như ngừng gây áp lực với các quốc gia khác, hầu gây khó dễ cho các học viên Pháp Luân Công trên toàn thế giới. Các học viên Pháp Luân Công mong muốn nhà cầm quyền Việt Nam đối xử công bằng và ngưng gây khó dễ cũng như bắt giữ vô cớ các học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam. Ðến chiều thì nguồn tin cho biết Công an đã trả tự do cho đa số những người này, nhưng vẫn còn vài người bị giam giữ.

LÃNH ÐẠO ÐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM HY VỌNG BẮC KINH ÐỐI THOẠI THẲNG THẮN VỀ BIỂN ÐÔNG

Tin Hà Nội - Theo thông báo chính thức của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Ðảng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Phú Trọng sẽ đi thăm chính thức Trung Cộng từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 10. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị trong cuộc họp báo ngày hôm nay, cho biết hồ sơ nóng bỏng trong quan hệ Việt-Trung là tranh chấp Biển Ðông sẽ được lãnh đạo hai nước đề cập đến, và Hà Nội chờ đợi một cuộc đối thoại thẳng thắn với Bắc Kinh trên vấn đề này.

Theo hãng tin Pháp AFP, Lương Thanh Nghị đã xác nhận là trong một loạt những chủ đề sẽ được hai bên thảo luận trong chuyến công du sẽ có vấn đề Biển Ðông, và tỏ ý tin tưởng rằng vấn đề đó sẽ được thảo luận một cách thẳng thắn và thành thật. Họ Lương tuyên bố giải quyết tranh chấp trên Biển Ðông là một tiến trình lâu dài, khó khăn và phức tạp, đòi hỏi nhiều nỗ lực và một phương thức giải quyết thực tế và khách quan từ cả hai phía.

Theo các nguồn tin báo chí, ngay từ đầu năm nay, sau khi Nguyễn Phú Trọng được cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam, lãnh tụ Hồ Cẩm Ðào vừa là lãnh đạo Ðảng Cộng sản Trung Cộng vừa là Chủ tịch nước, vào tháng 2 đã gởi lời mời Nguyễn PhúTrọng qua thăm Trung Cộng. Tuy nhiên sau đó một vài tháng, quan hệ Việt Nam Trung Cộng đã đột nhiên căng thẳng hẳn lên trên vấn đề Biển Ðông, đặc biệt với các vụ tàu Trung Cộng bị Việt Nam tố cáo là hai lần lấn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam là Bình Minh 2 và Viking 2. Theo nhiều nguồn tin trùng hợp còn có một vụ thứ ba, nhưng phía Việt Nam chủ trương giữ kín không làm lớn chuyện. Các hành động của Trung Cộng kể trên kèm theo với hàng loạt những vụ hù dọa, sách nhiễu và bắt giữ tàu thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam đã gây công phẫn trong công luận người Việt.

Hà Nội sau đó đã cấm người dân biểu tình để khỏi gây căng thẳng với Trung Cộng. Tin cho biết cùng trong thời gian này, Chủ tịch nước là Trương Tấn Sang cũng thực hiện một chuyến thăm tới Ấn Ðộ, một nước cót hể được xem là đối thủ cạnh tranh với Trung Cộng ở châu Á và trong thời gian gần đây không ngần ngại đứng về phía Việt Nam trong hồ sơ Biển Ðông. Trương Tấn Sang sẽ công du Ấn Ðộ từ ngày 11 đến ngày 13, rồi sau đó đi thăm Sri Lanka từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10.

Copyright © 2008 - All rights reserved.