bao the gioi


LỄ KHÁNH THÀNH CHÙA HƯƠNG ĐẠO TẠI TEXAS
Nam Giao,TL


Ðại lễ Lạc Thành chánh điện chùa Hương Ðạo, An vi Phật, kiết giới Sima, tức là lễ khánh thành chùa Hương Ðạo, sau hơn 2 năm xây cất, đã được tổ chức rất long trọng trong ba ngày 29, 30 tháng 9 và 1 tháng 10 (Thứ năm, sáu, bảy) vừa qua tại vùng Fort Worth, Texas.

Với chương trình nghi lễ, sinh hoạt văn nghệ có các ca sĩ Phật tử từ xa về rất hấp dẫn, nhưng chúng tôi chỉ có thể đến tham dự được vào buổi sáng thứ Bảy, mùng 1 tháng 10. Ðó là buổi lễ chính thức khánh thành chùa Hương Ðạo.

Con đường Rosedale, nơi ngôi chùa to lớn tọa lạc có tên Hương Ðạo, hôm ấy thứ Bảy đông nghẹt xe cộ lưu thông. Các bãi đậu xe rộng thênh thang từ cả hai phía đường chung quanh khuôn viên chùa đã không còn chỗ trống.

Khi chúng tôi băng qua đường để vào trong khuôn viên chùa thì ba hồi chiêng trống bát nhã cũng vừa trổi lên, báo hiệu chương trình nghi lễ bắt đầu. Hàng ngàn Phật tử, quan khách đang hứơng mắt tới sân chánh điện để chào đón đoàn rứơc kiệu cung nghinh tháp Xá Lợi Phật từ chánh điện cũ ở đường Rosedale, qua đường Edgewood để tới sân tân chánh điện. Theo sau đoàn kiệu là các thanh thiếu niên Phật tử trong lễ phục đẹp mắt dâng hoa theo nghi lễ.

Hiện diện trong buổi lễ có đức Tăng Thống Thích Hộ Giác, phó Tăng Thống Thích Pháp Nhẫn thuộc Giáo Hội Tăng Già Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam và các sư trong Giáo Hội tháp tùng như: HT Thích Tịnh Ðức, HT Thích Huyền Việt, HT Thích Bửu Phương, HT Thích Minh Huệ, HT Thích Chơn Trí, HT Thích Thông Triết và TT Thích Bửu Ðúc cùng với sư Tuệ Nhân trú trì chùa Hương Ðạo... Bên cạnh các thầy, sư Việt, còn có cả trăm vị sư sãi thuộc các nứơc Phật giáo bạn như Tích Lan, Miến Ðiện, Thái Lan, Cam Bốt, Lào... hiện diện trong buổi lễ khánh thành.

Sau Lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt rất trang trọng, Tỳ khưu Bửu Ðức, thay mặt ban tổ chức, đã chào mừng, cám ơn quan khách, Phật tử địa phương cũng như khắp nơi về tham dự: “Tất cả quý vị đã đóng góp từ tinh thần tới vật chất mới tạo được một ngày vui như hôm nay. Ðó chính là ngày khánh thành ngôi chánh điện khang trang rộng rãi, sau hơn 2 năm kể từ ngày khởi công xây cất và sau hơn 15 năm với Bồ đề tâm kiên cố cúng dường xây dựng của Phật tử thập phương.”

Các Phật tử điạ phương nói rằng sự quyết tâm của của sư Bửu Ðức, người dồn tất cả sức lưcỳ, tâm thành trong việc xây cất mới có cơ ngơi ngày hôm nay. Ðó chính là công sức của sư trong việc hình thành chánh điện để Phật tử có nơi sinh hoạt lễ bái, tu học tinh tấn, gìn giữ truyền thống Phật giáo Việt Nam ở xứ người.
Sau khi HT Tăng thống Thích Hộ Giác và các chức sắc trong giáo hội niệm hương, cắt băng khánh thành và ban đạo từ, ông Frank Moss, đại diện Thi Trưởng Fort Worth, đã lên chúc mừng Phật tử trong vùng có nơi khang trang để vun giữ niềm tin tôn giáo. “Sự hiện diện của ngôi chùa nói riêng và tập thể người Việt nói chung trong vùng Fort Worth đã làm cho khu phố trở nên phồn thịnh.”

Ðược biết, khu đất trên con đường Rosedale này được một số Phật tử mua vào giữa thập niên 1990. Ban đầu chỉ là một ngôi nhà nhỏ, được các Phật tử sơn sửa để làm thiền đường. Theo thời gian, ban trị sự chùa đã mua thêm đất và cất thêm vài căn để làm lưu xá cho quý sư...

Trong dịp này, chúng tôi cũng đã có dịp phỏng vấn anh Phương Ung, Huynh Trưởng GÐPT, kiêm phó trưởng ban tổ chức Ðại lễ Lạc Thành:

TGM: Chúng tôi biết anh rất bận rộn với Phật sự, nhưng chỉ xin anh dành cho 15 phút để được hỏi vài câu trong ngày vui của Gia đình Phật Tử nói chung. Xin cho biết anh đã sinh hoạt ở chùa này bao lâu rồi?

Phương Ung: Thưa anh, cũng lâu lắm rồi. Anh tươi cười hiền lành.

TGM: Xin anh cho biết khu đất này có bao nhiêu mẫu, chánh điện rộng bao nhiêu, kinh phí bao nhiêu? Còn những dự án khác như lưu xá, hội trừơng thì sao?

Phương Ung: Thưa anh, tổng cộng đất của chùa khoảng 5 mẫu. Chánh điện khoảng hơn 5000 sqft. Kinh phí xây cất khoảng hơn 1.5 triệu. Mới chỉ chánh điện mà thôi. Các dự án khác vẫn chưa thực hiện được vì, theo tôi biết chùa còn nợ Phật tử khỏang $225,000. đô.

TGM: Xin anh cho biết cơ duyên nào đã thúc đẩy sư Bửu Ðức quyết định xây chánh điện?

Phương Ung: Dạ cách đây 15 năm, từ khi TT Thích Bửu Ðức về trú trì ngôi chùa này thì chánh điện chỉ là một ngôi nhà nhỏ được sửa lại để làm chánh điện tạm. Khoảng vào năm 1999, một lần nữa lại được tu bổ theo nhu cầu Phật tử đi lễ chùa ngày càng đông. Thế nhưng sau một thời gian, TT Bửu Ðức thấy quá chật chội mỗi khi Phật tử tới tham dự các đại lễ trong năm. Do đó đến năm 2005, Sư quyết định làm lễ đặt viên đá đầu tiên để xây chánh điện. Tính đến năm 2007 sư đã gặp khá nhiều kiến trúc sư để vẽ kiểu, nhưng Sư vẫn chưa vừa ý cho đến năm 2008 thì gặp được một kiến trúc sư rất hợp ý Sư, anh tên là Tùng, vẽ xong bản vẽ rất hợp ý của sư. Ðúng là cơ duyên đã tới. Trong một buổi lễ thường niên, Sư đã đem bản vẽ đó trình bày với Phật tử và đã được mọi người đồng ý khởi công xây cất... Và từ đó đến nay thì mới xây xong chánh điện.

TGM: Theo anh thì mình có thể biết được con số Phật tử thường đến lễ, sinh hoạt trong vùng Fort Worth này là bao nhiêu không?

Phương Ung: Dạ không thể nào biết được, tôi không nghĩ chỉ riêng Phật tử ở Fort Worth đi chùa Hương Ðạo, mà rất nhiều gia đình từ Arlington, Mansfield, Grand Pairie... cũng đến lễ chùa và sinh hoạt thường xuyên. Các buổi lễ cuối tuần có khoảng từ 700 đến 1000 Phật tử là con số có thể thấy được.

TGM: Ðược biết khúc đường này năm xưa là nơi hùng cứ của các băng “da màu”, ai cũng thấy lo ngại. Thế nhưng bà con sinh hoạt ở đây bao nhiêu năm rồi, có gì trở ngại với người bản xứ không?

Phương Ung: Dạ, Phương cũng có nghe như vậy, nhưng hơn 15 năm qua, chẳng bao giờ có gì đáng tiếc xảy ra cả. Có lẽ chùa là nơi sinh hoạt tôn giáo thuần túy nên ai cũng tôn trọng.

TGM: Ngược lại, nơi này trở thành rất an ninh kể từ khi ngôi chùa này mọc lên?

Ung Phương: Chính ông Moss, đại diện Thị trưởng Ft. Worth cũng nói là ngôi chùa tọa lạc ở đây đã làm thay đổi bề mặt khúc đường, nơi có nhiều “khó khăn” trước đây.

TGM: Xin cám ơn anh Ung Phương. Thành thật chúc mừng GÐPT của quý anh có nơi sinh hoạt rộng rãi cho các em tới chùa học tiếng Việt, giữ gìn văn hóa VN trên đất người; đồng thời TGM cũng góp vui cùng bà con trong vùng Fort Worth đã có ngôi chùa rất khang trang, kiến trúc đồ sộ và đẹp mắt.

Hình: An Le

Ðịa chỉ và điện thoại của chùa:
4717 E. Rosedale St.
Fort Worth, TX 76105.
Tel. 972-859-0086.

Copyright © 2008 - All rights reserved.