bao the gioi


10 NĂM SAU 911: MỸ SUY THOÁI, ĐẢNG TRANH, CHIA RẼ!
SỢ THEO MỸ, BẮC KINH NÍU KÉO HÀ NỘI

Hà Nhân Văn


Sau đại biến 9-11-2001, nước Mỹ đứng dậy, tinh thần ái quốc cao vút. Dân Mỹ quả quyết hơn, chấp nhận hy sinh và chiến tranh. Mỹ - Canada nắm tay nhau, chung một số mệnh sinh tồn. Sau 10 năm, Canada thịnh vượng và bền vững, phát triển mạnh nhất khối G-7. Hoa Kỳ suy thoái vẫn chưa gượng lên nổi. Cộng Hòa (CH) và Dân Chủ (DC) tiếp tục chia rẽ, gấu ó nhau. Tạp chí Foreign Affairs số 9 & 10, 2011, vol. 90, tuy chủ đề là "Ten years after 9/11" nhưng có tới ba bài nặng ký lại liên quan đến Trung quốc, kinh tế và tiền tệ. Đọc đi đọc lại và tổng hợp, HNV tôi thấy rằng từ nay đến năm 2030 là thời gian chạy đua Hoa - Mỹ: chiến tranh tiền tệ Hoa - Mỹ đang âm ỉ, sẽ bung to! Làn sóng chống TC đang lan rộng ở Mỹ.

THÁNH CHIẾN HẾT CHỐNG MỸ?

Chế độ Gaddafi sụp đổ, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu (qua NATO) đã đại thắng không phải chỉ một chế độ của bạo chúa Libya tan vỡ mà ở một trọng điểm: Thánh chiến Jihads chống văn minh Tây phương đã thảm bại. Tuy Al Qaeda vẫn còn đây đó, Jihads quá khích vẫn còn hung hãn ẩn hiện đâu đó nhưng căn bản đã sụp đổ. Nó thoái trào và tan vỡ là do chính nó với những nghịch thường, nếu không muốn nói là điên rồ! Ai đời, Taliban - Pakistan liên tiếp ôm bom tự sát không phải đánh vào Mỹ mà đánh ngay dân Pakistan, Iraq, Yemen; giết dân mình và đồng đạo để trả thù cho cái chết của Bin Laden! Không giết được Mỹ - Tây phương quay lại giết đồng đạo, đồng bào. Ngay thế giới Hồi giáo cũng lên án là bọn điên khùng, cuồng bạo.

Tổng tư lệnh quân nổi dậy ở Libya hiện nay là một trùm khủng bố Jihad: Benhadji. Tiến vào thủ đô Tripoli trong chiến thắng, tổng tư lệnh Benhadji tuyên bố trước báo chí: "Tôi không phải là kẻ thù của Mỹ". Và rằng "Chúng tôi không bao giờ thích thú với cuộc thánh chiến toàn cầu. Quan tâm của chúng tôi là Libya và nhân dân Libya". Benhadji từng chiến đấu ở A Phú Hãn chống Liên Xô, từng lọt lưới CIA và bị tra tấn. Benhadji biết Bin Laden và Al Qaeda mời anh ta tham gia tổ chức, anh ta từ chối (xem: The Washington Post, Sept 2, 2011, "Libyan Islamist insists he won't be an enemy of U.S.). Gaddafi sụp đổ, thế là xong! Hồi giáo Ai Cập cũng thế. Như Benhadji, đã tỉnh mộng và thấy rằng văn minh Âu Mỹ qua dân chủ tự do không phải là "đại sa tăng quỷ dữ" mà là khát vọng của giới trẻ Hồi giáo bây giờ. Cách mạng Syria đang xốc tới. TT Assad và đảng Bath cai trị Syria trên 50 năm qua sẽ sụp đổ vì chính do Bath, trong lòng Bath và chế độ "cha truyền con nối" Assad.

THẮNG LỢI VĨ ĐẠI CỦA QUỶ BIN LADEN

Tưởng niệm 10 năm đại biến 911, tuy Hoa Kỳ đã khống chế được Al Qaeda nhưng 10 năm qua Hoa Kỳ và Âu châu đã điêu đứng vì chúng. Nước Mỹ suy kiệt như hôm nay là một bằng chứng. Gần 3 năm HP Obama tuy tận lực nhưng kinh tế Mỹ vẫn chưa thể phục hồi. Thất nghiệp chưa hạ xuống thì làm sao phục hồi? Vẫn ở mức trồi sụt trên 9%. Thực tế vẫn ở mức 15-18% trên toàn quốc vì dân thất nghiệp hết hạn nhận trợ cấp đã chán nản không buồn đi khai. Tháng 7, Cali vẫn ở mức trên dưới 17%. Sinh lực và tài lực đổ vào cuộc chiến chống khủng bố ở ngay trong lòng nước Mỹ. Có thể nói "tiền tiêu như nước". Kỹ nghệ quốc phòng và chiến tranh không được hưởng lợi lộc từ 2 cuộc chiến này. Cuộc chiến phi qui ước, không trận địa. Máy bay, xe tăng, tàu chiến, hỏa tiễn tiêu thụ không đáng kể. Ngay ở chiến trường A Phú Hãn lâu lắm mới có một trực thăng bị bắn hạ hay rớt vì kỹ thuật. Sản xuất quốc phòng ế ẩm! Thị trường tiếp liệu chiến tranh cũng ế ẩm! Trong suốt cuộc chiến A Phú Hãn chưa máy bay không người lái nào bị hạ. Quả thực Al Qaeda đã làm tê liệt sinh lực và tiềm năng trí tuệ của Hoa Kỳ, thay vì dồn cho kỹ nghệ và sản xuất thì lại ứ đọng, tập trung vào chống khủng bố Al Qaeda. Thí dụ, sau 911, FBI đã phải tăng cường thêm khoảng 20,000 nhân viên. Đào tạo một "special agent" tốn phí không ít. Lương năm không dưới 50,000 mk. Rồi cục an ninh giao thông phải tăng cường đủ mọi ngành an ninh, kể cả CIA với lực lượng Alpha và phi đoàn không người lái. Nhân viên tài chính thuế vụ nữa. Mặt trận tài chính thuế vụ đã đóng một vai trò rất quan trọng làm tê liệt các đường dây và nguồn tài chính của Al Qaeda.

Al Qaeda không ngóc đầu lên được từ Bắc Mỹ đến toàn cầu, một phần rất quan trọng là đã tiêu diệt nguồn và đường dây tài chính: ngay từ nước Mỹ (qua các ông Đạo HG và thánh đường), từ Saudi Arabia, Iran và Libya. Al Qaeda tựa như xe hết xăng. "Thần linh" CIA tức drones tàng hình là yếu tố chủ yếu phá vỡ guồng máy lãnh đạo của Al Qaeda. Ngày 22-8, ngày định mệnh của Al Qaeda: Rahman, tay chân số 1 của Bin Laden, cầm đầu hệ thống hoạt vụ trên toàn thế giới, y bị hỏa tiễn của drones đánh vào tận sào huyệt ở Đông Bắc Pakistan. Y là người thừa hịch Bin Laden sẽ mở cuộc tấn công ở Mỹ nhân ngày kỷ niệm 911. Thôi thế là xong.

MÀNG LƯỚI ĐẠI HÁN Ở VN

Đái Bỉnh Quốc vừa kết thúc chuyến công tác tại Hà Nội, hội họp liên miên với tư cách Chủ tịch ủy ban chiến lược song phương Việt - Trung, nói một cách khác đó là cơ quan tối cao lãnh đạo Việt - Trung về chiến lược ở VN mà thôi! Họ Đái được mô tả là người ôn hòa, khéo léo, mềm mỏng, cận thân của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, đồng điệu với ông Bảo thuộc phe cải tổ, chủ trương coi Mỹ là đối tác mà không phải đối đầu. Phía VN do Nguyễn Thiện Nhân, phó thủ tướng, làm đồng chủ tịch ủy ban. Xét về tương quan lực lượng thì không thể nào so nổi: diện tích TQ là 9,560,900 km2, dân số là 1,357 triệu dân, tổng sản lượng quốc gia 5,460 tỷ USD. Việt Nam diện tích là 331,114 km2, dân số 89 triệu hơn, tổng sản lượng là 1 tỷ 110 triệu USD. VN nhập siêu của TC là 90% so với xuất siêu qua TQ khoảng 10%. Về quá trình lịch sử, sau 1050 Hán đô hộ, VN độc lập từ năm 930, cho đến năm 1789, VN đã đại thắng Đại Hán bành trướng 7 lần, 7 trận lớn. Mùa Xuân năm Kỷ Dậu, nhà Thanh kéo đại binh qua VN, trên 200,000 quân, không kể bầu đoàn thê tử kéo qua ăn bám, hôi của khoảng 100,000 người. Trận cuối cùng, ngày 17-2-1979 "anh em đồng chí" giết nhau, TC tung 11 quân đoàn, theo tứ chế, tức 44 sư đoàn đánh Thượng du VN. Theo kế hoạch, các quân đoàn thiện chiến TC, gồm xe tăng và đại pháo từ Lạng Sơn sẽ tiến thẳng xuống Hà Nội "dạy cho VN một bài học". Đặng Tiểu Bình nổi giận gọi VN là "đồ con chó". Từ Nam Quan đến Lạng Sơn khoảng 17 km, quân đoàn thiện chiến TQ phải tiến gần 7 ngày. Đầu tháng 3, 1979, quân đoàn TQ đại bại, chết khoảng 20,000, bị thương và bị bắt làm tù binh gấp đôi (xin lập lại). Rất may cho TQ, theo AFP bấy giờ, 3 quân đoàn TQ thoát khỏi gọng kìm màng lưới tử thần ở Cao, Bắc, Thái, chạy thoát được về Quảng Tây. Đại tướng tổng tư lệnh Dương Đắc Chí, cầm 650,000 quân trong tay trở thành Dương Thất Chí, sau đó bị cách chức. Dòng sông Chi Lăng nơi năm 1421 Đại soái Liễu Thăng bị quân Lam Sơn khởi nghĩa chém ở đây, nay vùng này còn ngọn núi trước năm 1980, dân xứ Lạng gọi là hòn núi Liễu Thăng cụt đầu, dân gian gọi tắt là núi Cụt Đầu. Tháng 3, 1979, trên đường rút lui - đúng hơn là tháo chạy - dòng sông Chi Lăng ngổn ngang, lềnh bềnh xác GPQ - Trung quốc.

Đái Bỉnh Quốc đến Hà Nội công tác vào lúc quanh hồ Gươm Hà Nội vẫn còn phảng phất dư âm 11 lần biểu tình kể từ ngày lịch sử 17-5-2011, thanh niên "choai choai" và thiếu nữ "đào tơ mơn mởn" nắm tay giơ cao "Đả đảo TQ", "Hoàng Sa, Trường Sa VN", vang vọng lời ca "Dậy mà đi, hỡi đồng bào ơi!".

Đái Bỉnh Quốc năm 2009 hội kiến với bà Hillary Clinton. Ngoại trưởng Mỹ hỏi họ Đái (thăm dò ý đồ của TC có lẽ vậy), vấn đề nào TQ gặp khó khăn nhất? Có lẽ do từ bản năng và sự cởi mở, họ Đái nói thẳng: dân số! Và nhân mãn! Bà Clinton vào loại bén nhạy lỗi lạc, quá thông minh, bà hiểu ngay vấn đề và hiểu rõ rằng tại sao một nhà ngoại giao cao cấp của Bắc Kinh nói với một nhà ngoại giao Mỹ: xin đừng động đến Biển Đông, "Đây là quyền lợi cốt lõi của TQ (core interests)". Chính TC đã tự lật tẩy. Hẳn lớp trẻ và trí thức như bà Clinton giật nẩy mình. Từ Biển Đông, TC Nam tiêán nơi ấy với Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan là miền đất sinh tồn của dân da trắng, đặc biệt là Anglo Saxons. Rồi các hải đảo Nam TB nữa, thí dụ như US Samon, lãnh thổ của Mỹ. Từ Biển Đông tiến vào lục địa ĐNA, qua eo Malacca tiến vào Ấn Độ Dương, Ả Rập, Trung Đông, Phi châu. Đây là một sai lầm nghiêm trọng cuả Đái Bỉnh Quốc "vạch áo cho người xem lưng", phơi bày tim đen cho Mỹ biết! Sinh tồn! Dân số 1,357 triệu con người trước một ĐNA dân số 600 triệu. Hẳn Uncle Sam không khỏi giật mình: Hoa Kỳ rẽ qua một bước ngoặt lịch sử: Trở về với TBD, Á Đông, ĐNA. Cái giật mình phát xuất từ câu nói của Đái Bỉnh Quốc mà VN đã hiểu từ ngàn năm trước. Cách đây mấy chục năm Lê Duẫn - Lê Đức Thọ cũng đã hiểu được điều đó nên Duẫn chấp nhận "Đánh thì đánh".

Tuần qua, Nguyễn Thiện Nhân (NTN) đối đầu với Đái Bỉnh Quốc như thế nào? Tin từ Hà Nội cho HNV biết, họ Đái hỷ hả, "đầy một bụng lúc nhúc giun sán Đại Hán", VN vẫn trong quỹ đạo Đại Hán như thời Giang Trạch Dân? Nguyễn Thiện Nhân, một đại khoa bảng, đóng vai "yesman", sau ông là bộ chính trị mà cụm Đại Hán Mao vẫn dầy đặc. Bộ sậu Bắc Kinh vẫn cắm chốt còn khá sâu trong lãnh đạo. Bề ngoài Tô Huy Rứa, Nguyễn Chí Vịnh, Ôn Chu Lưu hẳn là không qua mặt nổi "ngũ hổ" Sang, Trọng, Dũng, Hùng, Thanh nhưng sau Rứa, Vịnh, Lưu là cái bóng khủng khiếp của cục Tình báo Hoa Nam mà Đái Bỉnh Quốc phải tùy thuộc. Ông Nhân vẫn bản chất khoa bảng, chỉ là "danh nghĩa" chủ tịch (in name). Xin nhắc lại, Nguyễn Thiệu Nhân, tốt nghiệp đại học Ohio, đậu Ph.D đại học Oregon, Portland, hậu tiến sĩ ĐH Harvard Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng là một "hard working man", và là một "America doing things", "fair play" không thủ đoạn, được giới giáo dục Mỹ ủng hộ. Nhưng Nguyễn Thiện Nhân đã thất bại trong nỗ lực cải tổ giáo dục là do bộ GD và đào tạo dưới quyền lãnh đạo của ông tiến sĩ "rơm" trẻ tuổi Tô Huy Rứa, nhưng Rứa là đứa con nuôi của Đại Hán, làm sao ông Nhân ngọ ngoạy nổi! Bây giờ đặt NTN vào chủ tịch UB chỉ đạo chiến lược song phương Việt Trung cũng chỉ là đặt một chậu quí "made in USA" cho yên lòng người. Đường lối, chiến lược lẽ tự nhiên do bộ chính trị trong đó có Rứa. Một đảng viên lão thành nay đã về hưu cho biết rằng sau Đại hội XI, ai cũng tưởng Rứa sẽ thay Trương Tấn Sang làm ủy viên thường trực bộ CT (như tổng thư ký) nhưng lọt vào tay Trùm CA LHA, "thiên hạ thở phào, ít nhất chưa đến nỗi nào!” Thời Rứa nắm ban tuyên giáo, bộ GD và ĐT chẳng làm nên trò trống gì, NTN phải rời bộ này - nơi nhà xb Giáo Dục là một ổ tham nhũng vĩ đại (lời ông cựu đảng viên kể trên - từng là ủy viên TƯĐ). Nếu khui nhà XBGD độc quyền sách giáo khoa thì đây sẽ là vụ khủng khiếp còn hơn vụ Vinashin.
Chuyến công tác của Đái Bỉnh Quốc chỉ là thường lệ, ủy ban CLSP họp mỗi năm một lần, ở Hà Nội và Bắc Kinh. Nhưng sau Quốc, trên Quốc và trên cả Ôn Gia Bảo là Tổng quân ủy GPQ. Hai lãnh vực lớn khai thác hầm mỏ tài nguyên và Nam tiến hải dương thuộc TQU và bộ QP không thuộc thẩm quyền Quốc. Cuộc họp tay đôi Lương Quang Liệt (bộ trưởng QP) và tướng Nguyễn Chí Vịnh mới là quan trọng. Đúng ra, Nguyễn Chí Vịnh qua Bắc Kinh chỉ là nhận chỉ thị của Liệt. Tướng Vịnh là ai? Hơn một lần HNV đã trình bày trên mục này. Tướng Võ Nguyên Giáp đã "kiến nghị" đuổi Vịnh ra khỏi tổng cục "siêu tình báo" T2, công cụ của Tình báo Hoa Nam của TC. TBT Nông Đức Mạnh sau Đại Hội X đến thăm tướng Giáp có hứa rằng sẽ điều Vịnh đi nơi khác như là cho đi tái huấn luyện học tập. ĐH X, con trai Nông Đức Mạnh và Nguyễn Chí Vịnh không được vào TƯĐ, nhưng chỉ ít lâu sau Vịnh lên vèo vèo Trung tướng Thứ trưởng bộ QP. Theo cựu Đại tá Bùi Tín thì ông Vịnh "kém hạnh kiểm, nhiều tai tiếng". HNV tôi xem tướng diện NCV thì mặt mũi cũng sáng lạn, dáng đi chững chạc (qua tivi), giọng Hà Nội sang sảng mà thanh tao. Chẳng lẽ tướng diện như thế mà làm "Việt gian bán nước" sao? Thân phụ ông, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh "công thần chế độ", trong ủy ban giải phóng (15-8-1945) mà chủ tịch là HCM, phó CT là Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... ủy viên là Ks Cù Huy Cận... Nguyễn Chí Vịnh người làng Niên Phò, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên, cháu cụ Thượng Mại, tức Thượng thư trí sự Nguyễn Văn Mại, Phó bảng (Tiến sĩ bảng phụ gọi là Ất bảng), cũng là cháu Linh mục Nguyễn Văn Thích (cựu Gs. Đại học Văn Khoa, Huế - Sàigòn). Khi Cha Thích ở trường Providence, Huế, đưa Thanh vào học nội trú (Thanh sớm mồ côi cha). Theo Cha Thích từng nói với HNV "Thanh rất thông minh, học giỏi". Một biến cố đổi đời Thanh: vào một ngày thứ Bảy, Lm. Ngô Đình Thục, Giám học (tức ĐTGM Ngô Đình Thục sau này) sai Thanh đi quét dọn cầu tiêu của học sinh nội trú). Cậu Thanh uất giận, bỏ Providence đi bộ từ Huế về quê. Thanh bỏ học từ đó, lên coi đồn điền của cụ Thượng. Cha Thích dỗ dành, năn nỉ thế nào Thanh cũng không trở lại Providence rồi theo Mặt trận dân chủ ĐD, sau theo CS. Đây là mối hận lòng của Cha Thích. Cụ Thượng Mai là bạn học QTG với cụ Nguyễn Sinh Huy... Giây mơ rể má như vậy nên ông Hồ ưu ái NCT lắm. Cụ Thượng Mai tuy làm quan thời Pháp thuộc nhưng là người yêu nước nồng nàn, tác giả bộ VN Phong sử, biên tập viên của Nam Phong tạp chí (người cùng quê với Cha Thích và NCT là cụ TTS, một yếu nhân VNQDĐ, nay đã 95 tuổi hiện ở Pennsy., vẫn còn khang kiện, minh mẫn). Theo Cha Thích "NCT rất tự ái và khẳng khái khi Lm. Ngô Đình Thục sai quét dọn.” NCT phản ứng chống lại ngay và lập tức đi bộ về làng. Chẳng gì NCT cũng là cháu một ông Thượng thư và cháu Cha giáo Nguyễn Văn Thích, Tú tài Hán học khoa cuối cùng (1918).

Chẳng lẽ gốc gác như thế, mặt mũi cốt cách sáng sủa như thế mà Nguyễn Chí Vịnh cam tâm làm "Việt gian tay sai" cho Đại Hán xâm lược sao? Hy vọng rằng NCV là một ẩn số nhỏ nào đó. Dù cho rằng NCV là đặc vụ của Bắc Kinh và dù cả ngàn NCV, người của Đại Hán cũng sẽ chỉ là bèo bọt trước cao trào và khí thế dân tộc đôỉc lập tự quyết khi bùng dậy! Lửa Việt còn cháy sáng, hồnViệt còn, bèo bọt sẽ trôi đi, cốt tủy vẫn là dân tộc. Lửa Viêảt và hồn Việt qua 11 lần biểu tình quanh hồ Gươm, đó là ngọn đuốc sáng của lửa Việt. Những lời hô của các thiếu nữ "Tổ quốc cần có chúng con", các cậu choai choai hùng hồn đáp lại "Có chúng con". Đó là hồn Việt mãi mãi bất diệt.

Gió đã xoay chiều! Đái Bỉnh Quốc qua Hà Nội với chiến thuật "đả đả đàm đàm", vừa đấm vừa vuốt cũng vô ích. Ngọn gió mới đã nổi lên ở giữa lòng ĐCSVN, ở giữa lòng xã hội, ở trong lòng người CS kiên trì như Nguyễn Trọng Vĩnh, như Nguyễn Huệ Chi, Trần Phương (Phó thủ tướng). Qui luật ngàn đời cho ta biết những đổi thay của một triều đại, một chế độ bao giờ cũng phát xuất từ trong lòng triều đại, chế độ ấy. Gần đây như một Libya, xa hơn là một Liên Xô cũ (1991). Những sai lầm nghiêm trọng của TC về Biển Đông, về Đài Loan, về VN, đó là dấu chỉ tập đoàn Đại Hán bành trướng sẽ sớm sụp đổ.

HÀ NHÂN VĂN
(11/9/2011)


Copyright © 2008 - All rights reserved.