bao the gioi


NHỚ LẠI BIẾN CỐ 911:


NHỚ LẠI NHỮNG CUỘC TẤN CÔNG VÀO HOA KỲ NGÀY 11 THÁNG 9 NĂM 2001

Arlington, VA – 35 phút sau khi một chiếc máy bay đâm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, chuyến bay số 77 của American Airlines vòng vào phía tây của Ngũ Giác Ðài, tổng hành dinh của quân đội Hoa Kỳ bên ngoài thành phố Washington. Lúc bấy giờ Cheryl Ryefield đang trên đường đến Ngũ Giác Ðài để làm việc thì cô nghe thấy một chiếc máy bay bay sà xuống mặt đất.

Giống như hàng trăm nhân viên khác của Ngũ Giác Ðài, Cheryl Ryefield chạy xe thật nhanh đến khi tòa nhà đang bị đốt cháy. Cánh tây của tòa nhà đang chìm trong lửa. Chiếc máy bay đã xâm nhập vào ba trong năm vòng tròn đồng tâm của Ngũ Giác Ðài. Trung úy Michael Regan cùng với Sở Cứu hỏa và Cứu nạn Fairfax County, vào trong tòa nhà để tìm kiếm cho người chết và người bị thương. Khu vực cánh tây của tòa nhà vẫn còn đang được sửa chữa tại thời điểm bị tấn công, do đó rất nhiều văn phòng ở trong khu vực đó đang bị bỏ trống.

Tuy nhiên lúc đó có 184 nạn nhân bị giết chết, trong đó có 59 hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay số 77 của American Airlines cùng với 125 người khác bên trong Ngũ Giác Ðài. Giờ đây cánh tây của tòa nhà Ngũ Giác Ðài đã được tái tạo. Không còn dấu hiệu nào nơi mặt tiền tòa nhà cho thấy nơi đây từng bị sụp xuống vì bị một chiếc máy bay tấn công, ngoại trừ một phiến đá nhỏ cháy thành than cố ý được để lại như sự tưởng nhớ các nạn nhân đã thiệt mạng tại đây.

Một đài tưởng niệm đơn giản cho 184 nạn nhân được dựng lên ở gần đó. Vào ngày kỷ niệm lần thứ 10 cuộc tấn công 11 tháng 9, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đến thăm khu vực tưởng niệm của Ngũ Giác Ðài, và vào buổi tối, ông sẽ tham dự buổi Concert of Hope tại National Cathedral trong buổi lễ tưởng niệm 184 nạn nhân.

Sau khi đi qua cánh đồng mọc đầy hoa dại màu vàng và những bước tường bằng đá cẩm thạch trắng của đài tưởng niệm quốc gia mới được xây dựng dành cho các nạn nhân trên chuyến bay United 93, Ken Nacke bước chân vào khu vực thiêng liêng, nơi anh trai của anh là Louis Nacke đã chết khi chiếc máy bay rơi xuống đây trong này 11 tháng 9 năm 2001.

Chuyến bay United 93 bị rơi xuống cánh đồng của thành phố nông thôn Shanksville, tiểu bang Pennsylvania, sau khi hành khách giằng co với bọn không tặc để giành quyền kiểm soát chiếc máy bay. 40 hành khách và phi hành đoàn trong chuyến bay United 93 đang trên đường từ thành phố Newark, tiểu bang New Jersey, đến thành phố San Francisco thì bọn không tặc ra lệnh cho phi công chuyển hướng bay ngang tiểu bang Ohio. Sau đó chiếc máy bay bắt đầu lảo đảo, ngoằn ngoèo và kết thúc bằng một tai nạn định mệnh trên cánh đồng phía đông thành phố Pittsburgh.

Các nhà phân tích tình báo Hoa Kỳ tin rằng bọn không tặc dự định tấn công vào tòa nhà Capitol của Hoa Kỳ. 5 phút trước khi máy bay rớt xuống, Edward Felt là anh trai của Gordon Felt đã gọi điện thoại cho 911 thông báo về vụ không tặc. Còn Linda Shepley có nghe tin về vụ ba chiếc máy bay đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và tòa nhà Ngũ Giác Ðài ở gần Washington, không lâu sau đó Linda Shepley chứng kiến chiếc máy bay thứ tư rơi xuống cánh đồng ở Pennsylvania.

Lúc bấy giờ y tá Jill Mille ngồi trên chiếc xe cứu thương thứ hai chạy đến nơi xảy ra tai nạn. Khi tìm thấy chỉ còn vài mảnh vỡ của chiếc máy bay, Jill Mille và các đồng nghiệp biết ngay rằng không còn ai sống sót. Chiếc máy bay rớt xuống một hầm mỏ bỏ hoang và tất cả những gì còn lại đều bị chôn vùi dưới lớp đất nhão sau khi nó nổ tung. Trong khi các đài tưởng niệm cho sự kiện 11 tháng 9 tại New York và tại Ngũ Giác Ðài được tài trợ hoàn toàn, Dịch vụ Công viên Quốc gia vẫn cần thêm 10 triệu đôla để hoàn thành giai đoạn đầu tiên của dự án Ðài tưởng niệm Quốc gia cho chuyến bay United 93. Ðến nay dự án đã nhận được 52 triệu đôla. Tiền quỹ gây được cho giai đoạn sau dùng để xây dựng một tháp chuông gió và những trang trí khác nơi tai nạn xảy ra.

Ðối với người dân Hoa Kỳ, những cảnh tượng kinh hoàng trong ngày 11 tháng 9 năm 2001 sẽ không bao giờ bị quên lãng. Ngày hôm đó đã có gần 3,000 người bị chết do bốn chiếc máy bay bị không tặc, hai chiếc đâm vào tòa tháp đôi tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, một chiếc đâm vào Ngũ Giác Ðài và một chiếc rơi xuống cánh đồng ở thành phố Shanksville.

Sáng sớm hôm đó, vào lúc 8 giờ 47 phút, chuyến bay số 11 của American Airlines gầm lên như xé toạc bầu trời New York trước khi đâm vào tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới. Ðây là chuyến bay từ thành phố Boston đến thành phố Los Angeles, và trên bay có 81 hành khách, 9 nhân viên phi hành đoàn cùng 2 phi công. Không đầy 20 phút sau, chiếc máy bay thứ hai mang số 175 của United Airlines xuất hiện và đâm thẳng vào tháp phía nam của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Ðây cũng là chuyến bay từ thành phố Boston đến thành phố Los Angeles, và trên máy bay có 65 người. Lúc đó là 9 giờ 03 phút. Sau khi vụ tấn công xảy ra, hàng ngàn người đổ xô đến hiện trường để cứu nạn. Nhân viên cứu hỏa thành phố New York phải đối mặt với một nhiệm vụ mà trí tưởng tượng của họ không bao giờ nghĩ ra.

Những người may mắn sống sót sau tác động của hai chiếc máy bay đâm vào tòa nhà, nhanh chóng chạy xuống chiếc cầu thang của tòa nhà 110 tầng. Mỗi tòa tháp cáo 1,350 feet, tương đương 410 thước. Họ lần mò bước trong bóng tối để tìm lối ra ngoài. Trong lúc đó nhân viên cứu hỏa và nhân viên cảnh sát đưa thiết bị lên cầu thang để chữa cháy và giúp người bị thương. Sau khi cháy trong 56 phút, tòa tháp phía nam bị sập xuống lúc 9 giờ 59 phút.

Sau khi cháy trong 102 phút, tòa tháp phía bắc bị sập xuống lúc 10 giờ 28 phút. Rất nhiều tòa nhà văn phòng khác trong khu vực cũng bị cháy rụi. Tổng cộng có tất cả 2, 977 nạn nhân của trên 70 quốc gia khác nhau bị thiệt mạng trong ngày 11 tháng 9 năm 2001, gồm có 246 hành khách trên 4 chiếc máy nay, 2,606 người ở thành phố New York và 125 người ở Ngũ Giác Ðài. Sau đó Tổng thống Hoa Kỳ George Bush đọc bài diễn văn trong nước mắt, tuyên bố người Hoa Kỳ quyết tâm sẽ tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.

Copyright © 2008 - All rights reserved.