bao the gioi


VIỆT ĐÁNH TẦU BẰNG BÁO CHÍ CÁCH MIỆNG
Phạm Trần


Lần đầu tiên kể từ khi các Tầu Hải giám Trung Quốc cắt dây cáp của hai Tầu thăm dò đáy biển Bình Minh 2 và Viking II của Công ty Dầu Khí Việt Nam trong hải phận tỉnh Phú Yên ngày 26-5 (2011) và Vũng Tàu ngày 9-6 (2011), một báo chính thức của Mặt trận Tổ quốc thuộc đảng Cộng sản Việt Nam đã viết bài phản đối lập luận đe dọa tấn công Việt Nam bằng quân sự của một số báo Trung quốc.

Tác gỉa Hoàng Trường của báo Đại Đòan Kết viết rằng: “Ngày 11-6 vừa qua, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) đã phát đi một bài xã luận đầy lời lẽ xuyên tạc thực chất của vụ việc và xuyên tạc phản ứng chính đáng của Việt Nam dưới đầu đề "Cứng rắn với Trung Quốc không thể mang lại lợi ích gì cho Việt Nam”.

Hòang Trường viết tiếp: “Năm nay vừa tròn 20 năm hai nước Việt Nam và Trung Quốc chính thức bình thường hóa quan hệ với nhau sau những năm tháng sóng gió. Một trong những nguyên tắc cơ bản hai bên đã thỏa thuận là "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, xây dựng mối quan hệ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, trở thành "láng giềng tốt, anh em tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Hơn thế nữa, gần đây hai nước còn thỏa thuận xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đó là những tài sản quý giá, phải mất bao nhiêu công sức mới tạo dựng được và phía Việt Nam hết sức trân trọng giữ gìn.

Tiếc rằng, một số sách báo và báo mạng ở Trung Quốc không biết vì lẽ gì không ngớt đưa ra những bài không thiện chí, xuyên tạc về Việt Nam và mối quan hệ Trung-Việt. Tình hình này càng rộ lên sau hai sự việc liên tiếp trong chỉ có hai tuần lễ là vụ tầu hải giám của Trung Quốc vô cớ xông vào cắt phá cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 và dưới sự yểm trợ của tàu ngư chính, tàu cá Trung Quốc phá hoại tuyến cáp của tàu Viking II đang hoạt động khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam. Trong số những tờ báo ấy, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc "lớn tiếng” nhất. Ngày 11-6 vừa qua, Thời báo này đã phát đi một bài xã luận đầy lời lẽ xuyên tạc thực chất của vụ việc và xuyên tạc phản ứng chính đáng của Việt Nam dưới đầu đề "Cứng rắn với Trung Quốc không thể mang lại lợi ích gì cho Việt Nam”.

Bài báo “đấu võ miệng” tay đôi của Hòang Trường cho rằng đe dọa dùng quân sự để giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông là” không phù hợp chút nào với cách hành xử giữa các nước văn minh chứ chưa nói đến hai nước XHCN với nhau.”

Theo báo Đại Đòan Kết thì Bắc Kinh còn nhắc nhở Việt Nam rằng:“Phía Việt Nam "dường như hoàn toàn không đếm xỉa đến những phản ứng mà Trung Quốc có thể đưa ra”, "nếu dùng biện pháp chiến tranh để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, Việt Nam sẽ đều thất bại...”

Tác gỉa Hòang Trường đáp lại: “Trong quan hệ giữa các quốc gia thời hiện đại không thể hành xử theo kiểu cứ lấn lướt rồi buộc đối phương câm lặng theo kiểu "trùm chăn mà đánh” được! Thử hỏi, tác giả bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu sẽ hành xử ra sao nếu tàu nước ngoài xông vào cắt cáp của tàu địa chấn Trung Quốc đang hoạt động bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế thực sự của Trung Quốc đúng theo luật pháp quốc tế (chứ không phải cái đường 9 đoạn tự dựng lên ở cách xa bờ biển Trung Quốc hàng ngàn dặm)? Trung Quốc đã từng bị nước ngoài xâm lấn, người dân Trung Quốc đã từng bị hạ nhục. Vì vậy, chắc rằng họ có thể hiểu nỗi bất bình của người dân Việt Nam.”

Tiếc rằng Hòang Trường chưa đọc bài bình luận ngày 21/06 (2011) của báo này để thấy Bắc Kinh đang tìm cách khiêu khích gay gắt hơn để tạo cơ hội tấn công Việt Nam bằng quân sự.

Tờ Hòan Cầu Thời Báo đã đổ cho Việt Nam là thủ phạm gây ra các cuộc tranh chấp trên Biển Đông với Trung Hoa.

Báo này thúc giục Chính phủ Bắc Kinh: “Trung Quốc phải đáp trả khiêu khích của Việt Nam" nói Trung Quốc cần chuẩn bị hai phương án đối phó, tùy theo tình hình diễn tiến thế nào. Một là thương lượng tìm giải pháp hòa bình, và hai là phản công bằng chính trị, kinh tế, và thậm chí là quân sự.
"Chúng ta cần nói rõ ràng về phương án thứ hai này để cảnh tỉnh Việt Nam về vấn đề Nam Hải (Biển Đông)."

Hoàn Cầu Thời báo tố cáo: “Việt Nam đã chiếm 29 đảo của Trung Quốc... Việt Nam cũng là nước hung hăng nhất trong cách hành xử với Trung Quốc... Hà Nội đang nêu gương xấu ở Đông Nam Á."

Báo này nói rằng : “ Nhà nước Trung Quốc nên ra thông điệp rõ ràng cho phía Việt Nam hiểu, rằng nếu Việt Nam tiếp tục khiêu khích Trung Quốc thì "đầu tiên Trung Quốc sẽ dùng cảnh sát biển để đối phó, sau đó nếu cần thì sẽ sử dụng lực lượng hải quân".

"Nếu Việt Nam khiêu chiến thì Trung Quốc chắc chắn sẽ đập tan các tàu xâm lược của Việt Nam, cho dù cộng đồng quốc tế có thể lên tiếng phản đối."

Nhận xét về điều này, phát ngôn ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói trong cuộc họp báo ngày 23-06 (2011): "Các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà tàu của Trung Quốc tiến hành đã gây bức xúc trong lòng người dân Việt Nam. Một số báo của Trung Quốc, trong đó có Thời báo Hoàn cầu đã đưa các bình luận thiếu thiện chí, không có lợi cho mối quan hệ Việt - Trung và khiến tình hình thêm phức tạp".

Song song với lời cảnh cáo này, Trung Hoa đã quyết định đưa chiếc tàu sân bay (hàng không mẫu hạm) đầu tiên ra chạy thử vào ngày 01/07.
Bắc Kinh cho hay tầu sân bay này dự trù đem vào hoạt động từ tháng 10/2012. Tầu này xuất thân từ tàu Varyag do Trung Quốc mua lại của Ukraina năm 1998.

NHÀ NƯỚC NÓI NƯỚC ĐÔI

Những lời chỉ trích Việt Nam của Hòan Cầu Thời báo được coi là mạnh nhất từ trước đến nay, nhưng Việt Nam không đơn côi trong vụ “cãi vã” với Bắc Kinh mà còn có cả Phi Luật Tân cũng đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Hoa ở vùng Trường Sa.

Nhưng mối hận thù giữa Trung Quốc và Việt Nam, nếu nhìn lại lịch sử thì sâu và dài hơn.

Chỉ tiếc là báo Đại Đòan Kết của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không có ảnh hưởng chính trị lớn trong dư luận như tờ Nhân Dân hay Quân đội Nhân dân nên dễ bị mau quên.

Vì vậy bài viết của Hòang Trường sau đó đã được Bộ Thông tin và Truyền thông của CSVN cho đăng lại trên một số báo, trong đó có báo điện tử ViệtNamNet (của Bộ Thông tin và Truyền Thông) và Sàig Gòn Giải Phóng trong số ra ngày 23-06 (2011).

Làng báo Việt Nam, trên 700 tờ, đã tự hủy họai mình khi đồng loạt tuân lệnh Ban Tuyuền giáo Trung ương không đăng tin các cuộc biểu tình chống Trung Hoa tại Saìgòn và Hà Nội trong các ngày 5, 12 và 19 tháng 6, ngọai trừ Thông tấn xã Việt Nam viết bản tin ngắn để phủ nhận các báo đài nước ngòai gọi cuộc xuống đường tuần hành ngày 5-6 (2011) là cuộc “biểu tình” chống Trung Quốc.
TTXVN đã trắng trợn xuyên tạc: “Trên thực tế, sáng 5/6, có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh….”

Tại sao Ban Tuyên giáo Trung ương lại sợ đưa tin có “biểu tình” chống Tầu của người dân, nhưng lại để cho TTXVN hạ cấp “biểu tình” xuống “tụ tập” để mạ lỵ người dân khi họ tỏ lòng yêu nước?

Tuy nhiên, nhà nước CSVN đã bật đèn xanh cho các báo được đăng bài chỉ trích hành động của Trung Hoa do các chuyên viên hay trí thức gửi tới.

Việc này cũng giống như việc một số tờ báo, đài trong nước được cho phép đăng đầy đủ tin và lời phát biểu của các diễn gỉa tham dự Cuộc hội thảo về Biển Đông ngày 20 tháng 6 (2011) tại viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies, CSIS), bởi vì ngọai trừ những lời phát biểu nói theo giọng điệu Bắc Kinh về chủ quyền ở Biển Đông của Giáo sư Tô Hạo thuộc đòan Trung Quốc, các diễn gỉa khác đều chỉ trích và lên án Trung Hoa là thủ phạm chính gây ra bất ổ định ở Biển Đông.

Lập trường bất nhất này của nhóm Lãnh đạo Việt Nam đã làm cho tình hình đấu tranh với Trung Hoa về chủ quyền ở Biển Đông mờ nhạt đi trước nhân dân và dư luận thế giới, nhất là khi công an, cảnh sát được lệnh bắt giữ một số người tham dự biểu tình chống Tầu ở Saìgòn ngày 12/06 (2011).

Thái độ “nước đôi” của nhà nước CSVN còn được chứng minh trong phần đối thọai sau đây được trích từ Cuộc hội luận do Báo Công an Nhân dân tổ chức ngày 16/06 (2011), nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 86 năm ngày được gọi là “ Báo chí Cách mạng Việt Nam” (21/6/1925 - 21/6/2011).

Khách mời chính là Nguyễn Thế Kỷ, Tiến sĩ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Uỷ viên thường vụ Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam.

Đại tá Phạm Văn Miên: Một bạn đọc nêu câu hỏi như sau: Báo chí "lề phải" không có nhiều bài về các vụ Trung Quốc cắt cáp tại biển Đông? Thưa ông Kỷ, Phó Ban Tuyên giáo, ông nghĩ sao? Có phải Ban Tuyên giáo chỉ thị cá báo phải dè dặt hay không?

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Thế Kỷ: “Nếu bạn đọc báo, nghe đài, xem truyền hình và đặc biệt là báo mạng thì những ngày vừa qua rất nhiều cơ quan báo chí và ngay cả báo chí các nước trong khu vực và trên thế giới đều thông tin về sự việc này với quan điểm dù quốc gia nào đi nữa cũng không được phép vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, tức là xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của một đất nước trên vùng đặc quyền kinh tế.
Hơn nữa giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã có tuyên bố chung về nguyên tắc ứng xử trên biển Đông (DOC) trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tại sao lại phải cấm đoán khi thông tin nêu một sự thật và cho mọi người biết ai là chính nghĩa, ai không thực hiện tốt luật pháp quốc tế và nguyên tắc ứng xử Biển Đông. Điều đó là cần thiết. Không hiểu tại sao bạn lại nghĩ như vậy? “
Đại tá Phạm Văn Miên: Cũng về vấn đề biển Đông, thưa anh Nguyễn Thế Kỷ. Có bạn đọc hỏi rằng, vào ngày 5/6/2011, nhiều người dân Việt Nam xuống đường tuần hành, biểu tình phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, bản tin của TTXVN lại gọi là "cuộc tụ tập". Liệu Ban Tuyên giáo TW có kỷ luật TTXVN không?

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Thế Kỷ: “Ban Tuyên giáo TW chẳng kỷ luật gì TTXVN cả. Sự việc mà độc giả nêu kỳ thực là do một số người dân Thủ đô Hà Nội và TP HCM bất bình trước sự việc tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Binh Minh 02. Sự việc này gây ra bức xúc, theo tôi sự phản đối và tình cảm này rất dễ hiểu. Vì người dân của mình, nhất là người trẻ đã họp nhóm lại tập trung trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Sài Gòn và Hà Nội nhưng có tổ chức, rất trật tự và ôn hòa. Thậm chí nhiều người có khẩu hiệu phản đối hành động của TQ bằng giấy A4 nhưng với thái độ bình tĩnh.

Tôi cho rằng cách đưa tin như thế là được. Còn việc ai đó quan niệm sự việc đó là biểu tình là quyền của người ta, chúng ta không tranh cãi. Theo tôi thì đó là hành động người Việt Nam biểu thị lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc và phản đối nước ngoài đối với quyền chủ quyền của mình.

Bản chất sự việc là như thế.

Còn TTXVN và một số báo đưa tin tụ tập đông người… đây là việc không nên tranh cãi, bởi vì các cơ quan chức năng cho biết không có một hành động quá khích nào. Khi được cơ quan chức năng, đoàn thể giải thích "cứ bình tĩnh, Đảng, Nhà nước và chính quyền sẽ bằng con đường ngoại giao, bằng trao đổi, bằng hòa bình để giải quyết sự việc…" thì những người dân nghe ra và ra về.
Nếu nói TTXVN bị kỷ luật là nặng nề quá. Mà nếu làm thế là chúng ta vi phạm tự do báo chí.”

Lời nói hòan tòan đổi trắng thay đen, xuyên tạc sự thật của Nguyễn Thế Kỷ nói rằng “Khi được cơ quan chức năng, đoàn thể giải thích "cứ bình tĩnh, Đảng, Nhà nước và chính quyền sẽ bằng con đường ngoại giao, bằng trao đổi, bằng hòa bình để giải quyết sự việc…" thì những người dân nghe ra và ra về.” chứng tỏ Kỷ không có mặt tại chỗ để theo dõi phản ứng chống Tầu quyết liệt của người dân, đa số là thanh niên, sinh viên và học sinh trong cuộc biểu tình ngày 5-6-2011 tại Saigòn và Hà Nội.

Những phim Video về hai cuộc biểu tình đã phản ảnh hòan tòan ngược lại với lời giải thích “con vẹt” của Nguyễn Thế Kỷ, nhất là khi Kỷ bảo rằng việc Thông tấn xã Việt Nam không coi các cuộc tuần hành, giương cao biểu ngữ và hô các khẩu hiệu chống Tầu của dân là “biểu tình” , ngược lại chỉ là cuộc “tụ tập” của “một số ít người đã tự phát” thì “cách đưa tin như thế là được. Còn việc ai đó quan niệm sự việc đó là biểu tình là quyền của người ta, chúng ta không tranh cãi” .

Lý luận như thế là cù nhầy, tự tay lấy tro trét vào mặt những kẻ làm công tác tuyên truyền.

Do đó ngày được gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam”, 21 tháng 06 năm 2011, kỷ niệm 86 năm ngày Hồ Chí Minh ra Báo Thanh Niên, 21-06-1925, có chút giá trị gì sự thật gì không hay hành động xuyên tạc cuộc biểu tình chống Tầu ngày 5-6-2011 của TTXVN đã lột mặt nạ tất cả cái nền “Báo chí cách miệng” này ? -/-

Phạm Trần
(06/011)

Copyright © 2008 - All rights reserved.