bao the gioi


GỠ RỐI: 16-06-2011


HOA TI-GÔN

Anh Tư thân mến:

Em là người con gái lãng mạn. Em đọc các bài thơ của TTKh, thấy nhắc tới hoa Ti-gôn nên đâm ra yêu hoa, nhưng mà em không biết hoa Ti-gôn nó ra làm sao, anh cho em biết thêm về loài hoa này nha.

Ngoài ra, có người bảo em, hoa Trinh nữ (tức hoa mắc cỡ) còn gọi là mimosa. Theo má em nói, mimosa thuộc loại cây lớn. Không biết ai đúng hỏ anh? Trong câu thơ “Mimosa rụng kín mặt đường khuya” của Nhất Tuấn, thì loại mimosa này phải cao và to lắm, hoa mới rụng kín được mặt đường? Lại nghe nói hoa mắc-cỡ trị bệnh tiểu đường? Anh đừng cười em nha! (Em gái hậu phương Dallas).

Em gái hậu phương thân mến:

Em ở Dallas, nói là “hậu phương”, vậy thì “tiến tuyến” ở đâu? Ti-gôn là một loại nho kiểng, giây bò, lá giống lá nho, hoa chùm màu hồng đậm hoặc trắng, hình quả tim, to khoảng 7 mili-mét, không có quả.

Hoa mắc cỡ (tức hoa Trinh-nữ), đúng là “mimosa”, nhưng là Mimosa pudica, thân thảo, khi chạm vào, lá cụp xuống.

Dược tính của hoa mắc cỡ là giúp làm hạ huyết áp, không trị được tiểu đường.
Một loại hoa mắc cỡ thân thảo khác là Mimosa diplotricha (Trinh-nữ móc), gốc Trung Mỹ, cao lớn hơn mắc-cỡ Mimosa pudica, khi chạm vào lá không cụp lại. Loại này không có dược-tính.

Một loại nữa là Mimosa scabrella (Trinh-nữ nhám), thân mảnh có lông vàng, gốc Ba-tây, không dược tính.

Loại Mimosa có hoa “rụng kín mặt đường” là Mimosa pigra, thân mộc, cao từ 2 tới 3 mét, lá khi chạm vào cũng cụp lại song chậm hơn hoa Mắc-cỡ.

CÒI XE HƠI

Anh Tư thân mến:
Hình như tiếng còi xe hơi, giữa xe này xe kia có khác có khác nhau. (Già ham vui, Garland)

Già ham vui thân mến:

Các loại xe cỡ nhỏ (compact), dùng kèn ở nốt La thăng (A sharp - La dièse). Xe cỡ trung (mid-size) dùng còi ở nốt Fa (F). Xe cỡ lớn (full size) và xe van, truck cỡ nhỏ dùng hai nốt Fa-La cùng lúc.

MUỐN GÓP LỬA ÐẤU TRANH

Anh Tư thân mến:

Nhóm lính trận miền xa chúng tôi nghe nói Anh Tư đang xính vính chạy tiền nộp cho luật dư để chống kiện (vụ kiện cộng đồng DFW, trong đó có báo “Thế giới mới”. Nhiều thì không có nhưng mỗi đứa tụi này mà nhịn mỗi đứa một chai bia cũng đủ làm ra “lửa” để sưởi ấm lòng chiến sĩ truyền thông. Phải rán để giữ vững mặt trận văn hoá này chớ! Báo “Thế giới mới” mà có bề gì thì lính trận miền xa chúng tôi biết kiếm Anh Tư ở đâu ra! (Lính trận miền xa, Texas)

Lính trận miền xa thân mến:

Ông chủ nhiệm nhỏ con mà đứng mũi chịu sào nên rêm mình vì tiền. Anh Tư tuy không ở ngay tuyến đầu nhưng cũng bị ảnh hưởng. Ðúng như các anh nói: “Thế giới mới mà có bề gì” thì kiếp này Anh Tư và các bạn sẽ lạc nhau luôn! Xin mời góp sức, góp bia, góp lửa. Chi phiếu đề trả cho “The Gioi Moi” và gửi về địa chỉ toà soạn. Memo ghi “Vụ kiện cộng đồng”. Anh Tư xin phép thay mặt toàn ban chổi cùn rế rách toà soạn, chân thành tri ân các bạn. Ðề nghị ông chủ nhiệm cho mở mục “Sổ Vàng Chống Kiện” để tạo cơ hội cho độc giả Thế Giới Mới (báo in) và Thế Giới Mới Online có dịp đóng góp.

Á CÓ BỊ SAY SÓNG KHÔNG?

Anh Tư ơi:
Loài cá khi đi trên tàu, có bị say sóng không? (Tò mò, Arlington)

Tò Mò thân mến:
Kết quả nghiên cứu cho thấy, cá lội dưới nước thì không bị say sóng, nhưng nếu bị bỏ vào bồn, chậu, chở trên tàu, phần lớn đều bị say sóng ngất ngư còn tàu đi y như con người.

NGÓN TAY ÐEO NHẪN

Anh Tư thân mến:

Tại sao người ta lại đeo nhẫn ở ngón tay áp út mà không đeo ở ngón khác? Năm tới lấy chồng, em muốn đeo nhẫn ở ngón giữa, được không? (Trương Hoa, Austin)

Trương Hoa thân mến:

Người xưa tin rằng ngón áp út của bàn tay trái là ngón tay của sự rung cảm, có đường dây thần kinh nối vào tim. Em muốn đeo nhẫn ở ngón khác, cứ “điều-đình” với vị hôn-phu. Có nhiều bà nhiều cô đeo nhẫn cả tám ngón tay (trừ hai ngón cái)!

ALASKA

Anh Tư thân mến:

Nghe nói đất ở Alaska rẻ lắm phải không? 2) Có người gọi cờ Mỹ là cờ “stars and stripes” (sao và sọc) nghe hình như không trang trọng phải không? Có cách gọi nào đàng hoàng hơn không? (Lính già Cali)

Lính già Ca li thân mến:

Ðúng, nhưng chuyện đó xưa lắm rồi! Khi Mỹ mua Alaska của Nga năm 1867, dân chúng cả nước nhao nhao phản đối, cho là phí tiền vô ích. Giá mua lúc đó là 2 xu Mỹ một mẫu Anh (acre)!

Cờ Mỹ, đúng ra, phải gọi là “mullets and barrulets” mới đúng sách vở. Thực ra, gọi “sao sọc” cũng được, không quan trọng; người Mỹ còn lấy vải cờ may quần xà lỏn mặc để tỏ lòng yêu nước, thì gọi là gì chẳng được!

NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC CỦA MỸ

Anh Tư thân mến:
Hình như trong lịch sử, nước Mỹ có lúc định lấy tiếng Ðức làm ngôn ngữ chính? (Trần Hà, Galveston)

Trần Hà thân mến:

Ðúng y bon! Năm 1775, người Ðức sống ở Mỹ rất đông. Quốc hội đưa ra dự luật dùng tiếng Ðức thay tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức của quốc-gia. Kết quả biểu quyết rất chặt chẽ, hai phe “thuận” và “chống” tranh nhau từng phiếu. Cuối cùng, phe chủ trương dùng tiếng Ðức thua phiếu. Lý do thua phiếu vì một ông dân biểu người Ðức đi họp trễ, nhờ thế số phiếu hai bên ngang nhau. Theo luật Quốc hội, khi ngang phiếu thì lấy phiếu của vị Chủ tịch làm phiếu quyết định. Chủ tịch Quốc hội lúc ấy là một người Anh. Nếu ông dân biểu gốc Ðức kia đến đúng giờ thì bây giờ người Mỹ đang nói tiếng Ðức!

BÃO LỐC

Anh Tư thân mến:

Ðọc báo thấy “twister” hay “Tornado ”ghê quá. Nghe nói con trốt lớn có thể bốc luôn nguyên cả căn nhà gạch ba tầng với cả nền bê tông cốt sắt, đúng không? Và thường thì bão lốc hay xảy ra vào lúc nào? Khi gặp “twister” thì làm sao? Tôi định đi ngang miền Trung nước Mỹ bằng xe hơi trong kỳ hè này. (Lạnh cẳng, Houston)

Lạnh cẳng thân mến:

Bất cứ nơi nào, lúc nào cũng có thể xảy ra bão lốc, kể cả trên đỉnh núi cao hay vùng cao nguyên. Tuy nhiên, thường thường xảy ra bão lốc nhiều nhất là vùng trung tây nước Mỹ, vào mùa xuân và hè, và từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Sức gió từ 40 dặm (64 cây số) tới 72 dặm (115 cây số giờ) có thể làm gãy nhánh cây lớn, làm hư cột ống khói lò sưởi.

Sức gió từ 73 dặm (116 cây số) tới 112 dặm (180 cây số giờ) có thể xô đổ các loại nhà tiền chế.

Sức gió từ 113 dặm (181 cây số) tới 158 dặm (253 cây số giờ) có thể làm bật gốc cây to, bốc mái các loại nhà cố định.


Sức gió từ 159 dặm (254 cây số) tới 207 dặm (332 cây số giờ) có thể bốc mái làm hỏng tường các loại nhà cố-định, lật các toa xe lửa và bốc các loại xe cộ lên cao hàng chục thước.

Sức gió từ 208 dặm (333 cây số) tới 294 dặm (419 cây số giờ) có thể san phẳng các loại kiến-trúc chắc chắn.

Sức gió từ 295 dặm (420 cây số) tới 320 dặm (512 cây số giờ) có thể lôi cả nền nhà tầng hầm (basement) làm bằng bê-tông cốt sắt, tung lên trời.

Thiệt hại dễ xảy ra cho con người nhất khi xảy ra bão lốc là bị thương vì những vật bén nhọn bị gió cuốn phóng tới như vũ khí. Khi xảy ra bão lốc, hãy:
- tìm chỗ ẩn trú ở tầng thấp nhất trong các loại kiến trúc chắc chắn và an toàn; núp dưới các loại đồ gỗ chắc chắn;
- tránh xa cửa sổ;
- ra khỏi xe hơi, nhà tiền chế di động (mobile home);
- nếu không có chỗ trú chắc chắn, hãy nằm dưới đường mương, hầm hố, chỗ thấp nhất, tìm cách che thân thể khỏi bị các vật bị gió phóng tới;
- cột thân thể vào các vật cố định để khỏi bị gió cuốn lên trời.

Cơn lốc xoáy tại Joplin, Missouri là loại lốc xoáy multiple-vortex tornado cấp EF5 xảy ra vào 5:41 chiều giờ địa phương ngày 22 tháng 5 năm 2011 tại Joplin, Missouri. Cơn lốc này đạt độ rộng tối đa 75 dặm (121 km) khi càn quét qua thành phố. Ít nhất 125 người thiệt mạng, hơn 1000 người bị thương. Ðây là cơn lốc xoáy gây thương vong nặng nề nhất Hoa Kỳ trong hơn 60 năm qua, với sức gió khoảng 200 dặm/giờ (320 cây số/giờ).

CÁ VOI XANH

Anh Tư thân mến:

Con tôi đi học về kể: Cá voi xanh hồi nhỏ sống trên cạn và đi bằng chân, đúng không? (Nguyễn A., Austin)

Nguyễn A thân mến:
Ðó là lịch sử của giống cá voi xanh cách đây hàng triệu năm, sống trên cạn và đi bằng chân. Sau vì thân thể quá nặng nề, chúng xuống nước để nhờ sức đẩy của nước, di chuyển dễ hơn, và trở thành “cá”, nhưng vẫn có vú và thở bằng phổi.

XÀI XE ROLL ROYCES ÐỂ TIẾT KIỆM XĂNG

Anh Tư thân mến:

Nghe nói xe Roll Royces ít hao xăng lắm phải không? (Tôi, Dallas)
Tôi thân mến:
Xe Roll Royces hao xăng như các xe đắt tiền khác; và không ai mua xe Roll Royces để tiết kiệm xăng!
Nếu bảo Roll Royces dùng ít xăng, có lẽ do thống kê này: Tổng cộng tất cả những chiếc xe Roll Royces lưu-hành trên trái đất trong năm 2010, mỗi ngày chỉ tiêu dụng có 400 barrels xăng (vì tổng số lượng xe này rất ít).

VỢ LÀ CÁI CÒNG

Anh Tư thân mến:

Có phải người Tây-ban-nha gọi vợ là “cái còng”? (Ba Trợn, Plano)

Ba Trợn thân mến:

Không phải người Tây-ban-nha gọi vợ là “cái còng”; mà trong tiếng Tây-ban-nha, chữ “esposa” vừa có nghĩa là cái còng, vừa có nghĩa là bà vợ. Ôi, ngôn ngữ xứ người nó chính xác và súc tích làm sao! Anh Tư

Copyright © 2008 - All rights reserved.