bao the gioi


GỠ RỐI: 29-05-2011
Anh Tư


SƠN XỊT

Anh Tư thân mến:

Làm sao để khi sơn xịt không bị nổi bong bóng? (Bà già độc thân, Austin)

Bà già độc thân thân mến:

Trước hết phải tìm hiểu nguyên do. Sơn xịt bị nổi bong bóng vì các lý do sau:
- Về kỹ thuật: có thể vì sơn gần quá. Nên giữ miệng phun cách vật sơn khoảng 3 tấc (1 foot), hoặc theo khoảng cách do hãng sơn hoặc hãng làm máy phun, đề nghị. Lý do kỹ thuật thứ nhì, có thể vì sơn pha loãng quá. Nên theo đúng chỉ dẫn của hãng sơn.

- Về hoá học: có thể vì loại sơn bạn dùng không hợp với lớp sơn cũ, hoặc lớp sơn lót (primer). Trong trường hợp sơn mới kỵ sơn cũ, nên cạo thật sạch lớp sơn cũ, hoặc sơn phủ lên một lớp lót (primer) thích hợp với cả hai loại sơn mới và cũ.

SÂM THƯƠNG CÁCH TRỞ

Anh Tư thân mến:

Có vị học giả kia giải thích rằng: Sâm là sao Cày, mấy sao ở giữ chòm sao Orion. Thương là mấy sao sắc đỏ ở đuôi chòm sao Scorpion mà ta gọi là sao Thần Nông. Hai sao ấy cách nhau gần 180 độ cho nên hễ sao này mọc thì sao kia lặn, không thể nào cùng thấy một lần trên cùng một vòm trời. Vị ấy còn nói rằng người đời hiểu lầm hai sao Sâm Thương là sao Hôm và sao Mai. (Tần Khang)

Tần Khang thân mến:

Chòm sao Cày (Orion) chính là chòm sao Thần nông, còn có tên là sao Ba hay sao Hiệp sĩ.

Thứ hai, Sâm hay Thương là một vì sao lẻ (étoile), không phải chòm sao (constellation), nên không gọi là “mấy sao này” được.
Thứ ba, tất cả mọi tinh tú trong không gian đều di động, kể cả mặt trời, trái đất, mặt trăng... Bảo rằng sao này cách sao kia 180 độ là điều phản khoa học, vì các khoảng cách ấy thay đổi luôn luôn.

Người đời hiểu sao Sâm là sao Hôm; sao Thương là sao Mai là đúng. Sao Sâm (Hôm) là sao “mọc” rất sớm và sáng nhất trên bầu trời. Sao Thương (Mai) là sao “lặn” trễ nhất và cũng sáng nhất trên bầu trời rạng sáng. Nên hiểu thêm: hai sao ấy chỉ là một. Chính vì Sâm, Thương là một nên không bao giờ chúng “gặp” nhau (nghĩa là xuất hiện cùng lúc trên bầu trời).

Ðiều lý thú là Sâm, Thương, Hôm, Mai chính là sao Vệ nữ hay Kim tinh (Venus) trong Thái dương hệ, nhỏ hơn trái đất một chút, quay chung quanh mặt trời 224,7 ngày (ngày xưa, có lý thuyết cho rằng Kim tinh quay chung quanh mặt trăng).

DU LỊCH

Anh Tư thân mến:
Mùa hè tới rồi, con cái nghỉ học, tôi muốn chở cả nhà đi chơi xa vài tuần bằng xe hơi nhưng hơi ngài ngại, chuẩn bị đủ thứ nhưng vẫn sợ còn thiếu, xin cho ý kiến. (Bố trẻ cẩn thận, Dallas)

Bố trẻ cẩn thận thân mến:

Nếu đi xuống Mễ-tây-cơ, nên mua thêm bảo hiểm xe hơi ở bên kia biên giới Mễ.
- Nên mang theo xe một ít thuốc men thông thường và cần-thiết: túi cứu thương (bông băng, thuốc sát trùng, kéo), thuốc nhức đầu, cảm sốt, dị ứng, tiêu chảy, khó tiêu, nhiễm độc thức ăn,..
- Tránh nhiễm bệnh từ các nguồn: nước uống, thức ăn, nắng, muỗi và bọ, cao độ, bệnh hay lây,..

Khoảng 25% du khách bị tiêu chảy khi đi chơi xa. Nên mang theo xe một bình nước lớn. Cẩn thận khi dùng nước đá ở các vùng lạ. Nên nhớ là nước đá làm từ nước thường, và cơ thể của chúng ta thường khi không quen với nước lạ. Nên uống nước suối trong chai hay trong bình, bia, sữa đã khử men, nước đun sôi để nguội, trà và cà-phê.

- Tránh ăn rau cải tươi ở vùng lạ, trừ khi biết chắc chúng được rửa sạch sẽ. Dù vậy, cũng không nên ăn nhiều.
- Tránh ăn trái cây đã được bóc vỏ, gọt sẵn.
- Tránh ăn thịt nấu nướng không chín và thức ăn biển.
- Khi tắm nắng nên dùng kem bảo vệ da với độ SPF (Sun Protection Factor) từ 15 trở lên.
- Lái xe hết sức cẩn thận. Những tai nạn xe cộ xảy ra xa nhà, dù chỉ cọ quẹt sơ sơ cũng làm cho mất vui, nếu không gây ra những phiền phức khác. Cẩn thận ở những đoạn đường rừng hoặc có cắm bảng: nai, gấu, thú rừng băng qua lộ.
- Nên đổ xăng ngay khi bình xăng còn 1/3, dù là đang ở nơi thị tứ. Nếu đi vào các vùng hẻo lánh, nên đổ xăng ngay khi bình xăng còn phân nửa, ngoài ra nên có bình xăng dự phòng, ít nhất 20 lít hay 5 ga-lông.
- Trong xe nên có đầy đủ nước uống, thức ăn khô, dụng cụ thay bánh xe, bơm và vá xe, dây câu bình, đèn 12 volt, đèn báo hiệu hoặc hoả chúc (flare), một tấm bảng “Call police”. Nếu có điện thoại di động, nên mang theo.
- Nếu dự-định đi những vùng cao, nên tìm hiểu kỹ-lưỡng về mặt y-tế. Nhiều người phát bệnh khi lên cao trên 3000 bộ.
- Không đi chân trần ở những nơi có phân người và phân súc vật (tránh bị sán lải).
- Không sờ thú rừng, kể cả các loại chồn, sóc nhỏ bé và dễ thương.
- Nên tránh xa những chú gấu con đi một mình (có thể sẽ bị gấu mẹ quanh quẩn đâu đó, tấn công bất ngờ để bảo vệ con).
- Nếu ngủ đêm ở nhà trọ ở các vùng lạ, nên mua và mang theo “Porta-a-Lock”, công dụng giống như khóa cửa, chỉ bên trong mới mở được.
- Nếu tắm biển ở những vùng quá đông người, nên phòng trẻ lạc. Nên mua “toddler tethers”, một loại bảng tên đeo cổ tay trẻ nhỏ, ghi tên của đứa trẻ, tên cùng địa chỉ, số điện thoại của cha mẹ, tên và số điện thoại khách sạn.

CẨN TẮC VÔ ƯU

Anh Tư thân mến:

Con gái tôi đã lớn ở trọ một mình ở gần trường. Tôi nên khuyên cháu “cẩn-thận” như thế nào để không bị kẻ ác làm hại? (Mẹ trẻ con lớn, New York)

Mẹ trẻ con lớn thân mến:

Sự cẩn thận bao giờ cũng giúp tránh được phiền muộn sau này. Nên khuyên cháu:
Khi ở nhà riêng:

- Tránh không cho người ngoài biết cháu sống một mình ở nhà trọ. Chỉ để họ và tên tắt trên niên giám điện thoại và trên hộp thư trong chúng cư. Qua cái tên, kẻ gian có thể đoán biết chủ nhà là phụ nữ và phần lớn, sống một mình.
- Các lối vào nhà, nhà để xe và chung quanh nhà phải trống và sáng, không lùm bụi và phải có đủ đèn ban đêm.
- Khi đi vắng, và ngay khi ở nhà, mọi cửa sổ, cửa ra vào phải khoá chặt, dù ở khu “an ninh”.
- Khi đi đâu về, không vào nhà nếu thấy cửa ra vào hay cửa sổ bị mở. Gọi hàng xóm hoặc cảnh sát ngay.
- Dán mảnh giấy “No solicitors” tại chuông cửa. Không mở cửa tiếp người lạ (chào hàng, giảng đạo), kể cả nhân viên cảnh sát (nếu cảm thấy nghi-ngờ, hỏi số thẻ bài - badge - và gọi cho sở cảnh sát để kiểm soát trước khi mở cửa).
- Ở cửa nên có dây xích loại chắc, lỗ nhìn ra. Khi nhận hàng hay thức ăn giao tận nhà, vẫn để xích cửa.
Trên đường phố và nơi công-cộng:
- Khi đi bộ, luôn luôn để ý nhìn chung quanh. Không bao giờ đi đường tắt ngang qua rừng, công viên, lối mòn, đất hoang, hẻm hoặc những con đường tăm tối.
- Không lang thang, phải có chủ định là đi tới đâu.
- Tránh ra đi hay về quá khuya hoặc gần sáng.
- Nên đổi thói quen đi, về.
- Ðang đi bộ, có người dừng xe lại hỏi thăm đường, nên đứng từ xa mà trả lời. Nếu thấy xe to (van, truck), càng nên cẩn thận.
- Không cho người lạ địa chỉ và số điện thoại.
- Không nhờ người lạ, hoặc người mới quen, đưa về nhà.
- Một phần không nhỏ các nạn nhận bị người quen hay người thân, tấn công. Khi cảm thấy có điều gì bất thường hay nguy hiểm, báo ngay cho bố mẹ, anh chị em, trường học, nhân viên xã hội, hàng xóm hay bạn bè tin cậy. Nếu thấy nghiêm trọng, gọi cảnh sát.
- Tránh đợi xe buýt một mình quá lâu ở chỗ vắng, lúc khuya khoắc. Nên theo sát thời khoá biểu để đến trạm tối đa là 2 phút trước khi xe đến; hoặc nhờ người đưa ra trạm chờ xe.
- Trên xe buýt vắng, nên ngồi gần tài xế. Trên xe điện hầm, chọn toa đông người mà lên. Ðể ý trước, xem chỗ để dây chuông hay nút báo động.
- Nếu phải về khuya, dặn người nhà ra đón cách nhà một đoạn đường.
- Nếu bị xâm phạm tiết hạnh, gọi cảnh sát ngay, khoan tắm rửa hay thay quần áo.
- Nếu định chống cự, hãy phản ứng ngay từ khi biết bị tấn công để còn kịp hay còn đủ sức để thoát thân và tri hô lên.
- Khi cần la lớn để cầu cứu, nên la: “Help!” Ở một vài nơi, nên la “Fire!”, người ta chú ý hơn”Help!”
Anh Tư

Copyright © 2008 - All rights reserved.