bao the gioi


GỠ RỐI: 10-05-2011
Anh Tư


THĂM MẠCH HAY THĂM MŨI

Anh Tư thân mến:

Tôi xem phim Hongkong, thấy khi nào muốn biết một người còn sống hay chết, người ta để tay trước mũi xem hơi thở. Tôi xem phim tây, lại thấy người ta bấm mạch ở cổ để xem mạch còn nhảy hay không. Vậy thì cái nào đúng để định nghĩa thế nào là chết: tim hay phổi ngừng làm việc? Còn ở bệnh viện thì sao? Thế nào là “chết” theo luật định và khi nào thì được lấy bộ phận người chết ký cho trước đó? (Người Tò Mò, Dallas)

Người Tò Mò thân mến:

Trên giường bệnh, người ta khám tim, xem đồng tử (ở mắt) và thử phản xạ.
- Phải nghe tim bằng ống nghe (stethoscope). Tim phải hoàn toàn không đập trong ít nhất hai phút mới được coi như “chết” và rất khó sống lại.
- Xem đồng tử ở mắt. Ðồng tử nở to và bất-động khi soi đèn pin vào, chứng tỏ óc không làm việc.
- Và thử phản xạ gân và khuỷu tay, chân.
Phải qua cả ba cách thử trên đây mới có thể xác định tình trạng “chết”. Tuy nhiên, nếu muốn cắt lấy các bộ phận còn tốt trên tử thi, phải chờ bộ óc chết hẳn, bằng cách dùng máy EEG (Electroencephalogram) xem hoạt động của các van óc.

TUỔI THỌ CỦA CHIM, THÚ

Anh Tư thân mến:

Hình như loài người sống dai nhất phải không? Cụ Nguyễn Du thời xưa thì nói: “Trăm năm trong cõi người ta”, còn nhạc sĩ Y Vân thời nay thì nói: “Em ơi có bao nhiêu, Sáu mươi năm cuộc đời”, vậy thì người xưa thọ hơn người nay? Trong các nước thì dân nước nào sống thọ nhất?

Hoa Nguyên thân mến:

Nếu kể về “kỷ-lục” thì loài rùa sống dai nhất: 152 năm. Tuổi thọ của loài người trong văn-chương và triết học là 100 năm, nhưng thực tế tuổi thọ trung bình của nhân loại là 72 năm. Về kỷ lục sống lâu – không kể ông Bành Tổ sống 800 năm (không chắc là thật!) – khoa học ghi nhận trường hợp một người sống 152 năm, và một cụ bà người Pháp sống 122 năm.

Tuổi thọ trung bình của dân các nước như sau:
- Andora (quốc gia tí hon nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha): 83.51 năm
- Macau (thành phố ở Nam Hoa lục, nhìn ra Thái Bình Dương: 82.19 năm.
- San Marino (trung Ý): 81.71 năm.
- Tân Gia Ba: 81.71 năm
- Hương Cảng: 81.59 năm.
- Nhật Bản: 81.25 năm.
- Gia Nã Ðại: 80.96 năm.
- Thuỵ Ðiển: 80.51 năm
- Thuỵ Sĩ: 80.51 năm
- Úc Ðại Lợi: 80.50

Tuổi thọ trung bình của loài vật như sau:
- Loài rùa đất (tortoise) sống trung bình 116 năm, kỷ-lục: 152 năm.
- Cá gáy, cá chép, cá măng: 150 năm.
- Loài nghêu sống ở đáy biển: 100 năm.
- Cá voi: 90 năm.
- Chim ưng Nam Mỹ: 72 năm.
- Khỉ Chimpanzee (thường thấy trong phim Tarzan) và voi Á châu: 70 năm.
- Ngựa: 42 tới 62 năm.
- Mèo: 20 năm (kỷ-lục 34 năm).
- Chó: 18 năm (kỷ-lục 29 năm).

HÃNG PHONE NÀO RẺ?

Chào chú Anh Tư,

Cháu Là Tim nguyễn, mới dọn tới Dallas từ Michigan. Cháu thấy ở Dallas,TX đi chợ mua đồ ăn về được chủ tiệm cho báo free. Nhưng cháu thích mua báo Thế Giới Mới hơn,vì có tin tức hay và có nhiều chuyện kể qúa hay. Và mục của chú Anh Tư nữa. Cháu dọn về đây đi làm suốt ngày, bận rộn với tiệm nails, nên không có bạn để tâm sự, chỉ có một mình chịu đựng buồn phiền nên hôm nay viết e-mail này nhờ chú Anh Tư help cho cháu: Ở Dallas này ngoài hãng at&t; còn hãng nào khác cho local phone services cho tiệm nails? 1 line, no internet. Cháu thấy at&t; này mắc qúa, cháu trả 58 dollars mỗi tháng.Tại sao at&t; lấy taxes qúa nhiều.Chú Anh Tư có biết hãng phone nào rẻ không làm ơn cho cháu biết? Thank you and have a good day, bye-bye. Your fan, Tim nguyễn

Cháu Tim Nguyễn thân mến,

Theo chú AT biết thì ở DFW có khá nhiều hãng phone local cho business. Hãng phone nào thì giá cả cũng gần gần như nhau. Sales Tax thì phải trả cho tiểu bang, thế thôi. Tuy nhiên nếu cháu có đường dây Internet thì hãng phone Vonage là rẻ nhất. Mỗi tháng cháu chỉ trả khoảng $25 đô là có thể gọi “long distance” khắp thế giới. Nếu rãnh, cháu có thể vào Internet đánh hai chữ “Telephone Company” là nó sẽ hiện ra nhiều hãng phone cho Tim lựa chọn.

Cám ơn Tim đã có lời khen nội dung phong phú của TGM và mục gỡ rối của chú Anh Tư.

BẢY KỲ QUAN THẾ GIỚI

Anh Tư thân mến:

Tôi thường nghe nói tới “bảy kỳ quan thế giới”. Vậy các kỳ quan này do ai (quốc gia, hội đồng nào) làm giám khảo để tuyển chọn, chấm giải? Và 7 kỳ quan thiên nhiên trên thế giới là gì? (Kim Nguyen, Houston)
Kim Nguyễn thân mến:

“Bảy kỳ quan thế giới” là tựa sách du lịch của nhiều tác giả. Tuỳ theo mỗi tác giả, các kỳ quan ấy được liệt kê khác nhau.
Sách The World Book Encylopedia liệt kê:
- Ðỉnh Everest (biên giới Tây-tạng và Nepal).
- Thác Victoria ở Phi châu.
- Grand Canyon ở tiểu bang Arizona, Mỹ.
- Great Barrier Reef ở Úc.
- Các hang động ở Pháp và Tây ban nha.
- Núi lửa Paricutin ở Mễ-tây-cơ.
- Hải cảng Rio de Janeiro, Mễ-tây-cơ.
Một số sách khác liệt kê các kỳ quan này, có:
- Cây sồi ở Yoshemite, California (đã chết).
- Carlsbad Caverns, New Mexico, Mỹ.
- Thác Yellowstone, Mỹ.
- Thác Niagara, biên-giới Mỹ, Canada,..

LUẬT CỜ TƯỚNG

Anh Tư thân mến:

Trong cờ tướng, thế nào là “tróc tử cầu hoà?” Luật chấp quân. Luật xa chiếu hậu. Trong khi chơi cần phải có điều kiện gì (thí dụ: thời gian cho mỗi nước đi)? (Tường Lâm, Arlington)

Tường Lâm thân mến:

Tróc tử cầu hoà là cách chiếu tướng liên tục (hoặc nhất cách nhất chiếu, cách một nước chiếu một nước), đối-phương không tuyệt đường (bí), nhưng cũng không thoát cảnh bị “tróc tử” trong khi bên mình cũng không có thế để thắng được, cuối cùng hai bên phải hoà.

Luật chấp quân:
- Tạ tốt đầu. Bên nào chấp xe pháo mã, bên đó được “tạ chốt đầu” (nếu con chốt chính giữa của họ chưa đi lên, bên kia không được quyền giết).
- Tạ mã: Bên nào chấp hai xe, bên đó được “tạ mã” (nếu con ngựa của họ chưa đi, sẽ không bị giết).

Luật xa chiếu hậu: không được dùng xe chiếu sau lưng tướng bên địch. Luật này thường được miễn trong các cuộc cờ lớn.
Luật thời gian: do hai bên thoả thuận trước khi chơi. Trong các cuộc cờ lớn có công chúng tham dự, thường là 1 phút cho mỗi nước đi.

TIẾNG MỸ MỚI

Anh Tư thân mến:

Cháu tôi hay nói “up in the air” để chỉ sự giận dữ của ai đó. Có đúng không? “On the rock” có nghĩa là “dùng với nước đá”, ngoài ra còn có nghĩa gì khác không? “Dish the dirt” nghĩa là gì? (Người già cả, Houston)

Người già cả thân mến:

“Up in the air” (tĩnh từ, trạng từ) chỉ một sự mất bình-tỉnh, vì giận dữ hoặc quýnh quáng.

Thí dụ:
- My father went straight up in the air when he heard I have damaged his car (Bố tôi giận bốc trời khi nghe tôi làm hư cái xe của ổng).
- The Jones family are all up in the air because they won a trip around the world. (Cả nhà ông Jones mừng tung trời vì trúng giải du-lịch vòng quanh thế giới).

Trong nhà hàng, “on the rocks” có nghĩa là “with ice only” (với nước đá, không pha gì khác): Get me a glass of cognac on the rocks (mang cho tôi một ly rượu cô nhắc uống với đá). Trong ngôn ngữ ngoài đời, “on the rocks” còn có nghĩa là bị vỡ, bị thiệt-hại: Smith’s business was on the rocks (nghiệp vụ của ông Smith suýt tiêu tan).

“Dish the dirt” là tiếng lóng, chỉ sự ngồi lê đôi mách: Stop dishing the dirt! (Thôi, đừng nhiều chuyện nữa!)

TẨU VI THƯỢNG SÁCH

Anh Tư thân mến:

Tại sao việc “bỏ chạy” lại được gọi là thượng sách (kế hay nhất)? (Lính trận thời xưa, San Antonio)

Lính trận thời xưa thân mến:

Trong cuộc chiến có khi tiến, khi thoái. Ðịch yếu ta đánh, địch mạnh ta tránh, đó là kế sách hành quân. Tránh địch quá mạnh để bảo toàn lực lượng, hầu có cơ-hội củng cố, bổ sung để tái phản công. Triệt thoái không bao giờ có nghĩa là “đầu hàng”. Kế “chạy” được kể là cao nhất trong tam thập lục kế là vì thế.
Ngũ Tử Tư, cha anh bị vua Sở giết, chạy qua Chiêu Quan ăn mày ở chợ, sau tìm gặp Hạp Lư, đem binh về phục quốc, bắt đầu bằng “tẩu kế”.

Phạm Lãi giúp Câu Tiễn diệt Ngô, thành công xong bỏ trốn vào ngũ hồ, biến thành Ðào Chu công, kết thúc bằng “tẩu kế.”

Tẩu kế có hai cách: văn tẩu và vũ tẩu. Văn tẩu như Tôn Tẩn giả điên thoát tay Bàng Quyên; như Mạnh Thường Quân vượt cửa Hàn Cốc; như Soái Ngạc mê danh kỷ; Tiểu Phượng Tiên thoát khỏi Bắc kinh; Ðường Minh Hoàng tị nạn tại Tứ xuyên; Tây Thái hậu thoát khỏi Nhiệt-hà; Tào Tháo hành thích Ðổng Trác xong bỏ chạy. Vũ tẩu như Lưu Bang, thành công nhờ cả đời biết &ch;ạy: chạy rống Bái công!

Ðiều quan-trọng, “tẩu” chỉ gọi là “kế” khi người thi hành nó không bỏ chạy &lu;ôn, vì tinh hoa của tẩu kế là bảo toàn lực lượng để phản công. Trong chiến tranh, tiến đã khó, lui càng khó hơn. Triệt thoái phải có kế hoạch thật chu đáo, nếu không hàng ngũ sẽ hỗn loạn, binh sĩ và dân chúng mất tinh thần, dẫn tới tan rã toàn diện. Anh Tư

Copyright © 2008 - All rights reserved.