bao the gioi


GỠ RỐI: 18-04-2011
Anh Tư:


CHÓ MÈO

Bác Anh Tư thân mến:

Cháu muốn nuôi chó mèo, nhưng không biết luật có bắt xin giấy phép nuôi không, cho nuôi mấy con và có được thả nó chạy đi chơi tự do không? Cháu nuôi rắn được không? (Nhỏ mà ham chơi, Texas)

Nhỏ mà ham chơi thân mến:
Cháu phải đến tòa thị chính (City-hall nay Town-hall) ghi danh cả chó lẫn mèo; tiền ghi danh khoảng 35$ mỗi con một năm. Tuỳ theo vùng, mỗi nhà được nuôi tối đa khoảng 3 con chó; hoặc tối đa 6 con gồm cả chó, mèo, chồn trắng (ferret) và thỏ cộng lại.

Không được phép thả chó chạy rông, dù đã chích ngừa dại, rọ mõm và đeo vòng cổ có tên và số điện thoại của chủ. Mèo được phép thả rông, với điều kiệu là nó không làm ồn, cào phá vườn, nhà người khác hay chính nó bệnh hoạn.

Nhiều thành phố cấm nuôi các loài voi, dã-nhân, đười-ươi, khỉ, vượn, nhện to, rắn độc, rắn, trăn dài hơn 3 thước và các loài bò sát dài hơn 2 thước. Cháu nên vào website của thành phố cháu ở để xem chi tiết.

ÐẢO SAIPAN

Anh Tư thân mến:

Tôi nhận được thư người nhà gửi từ Sai Pan, bưu-mã “MP 96950, USA.” Xin cho biết đó là đâu? (Trần Nguyễn, San Antonio)

Ðáp: Tên đảo này viết liền thành một chữ: Saipan, là một hải-đảo trong quần-đảo “US Commonwealth of the Northern Mariana Islands” ở vùng Tây Thái-bình-dương. Ðảo Saipan là nơi Mỹ đặt tổng-hành-dinh trông coi các hải-đảo Thái-bình-dương thuộc lãnh-thổ uỷ-trị (trust territory) của Liên-hiệp-quốc, từ 1962.

Lãnh-thổ uỷ-trị là một thuật-từ chỉ các phần đất do khối trục (Ðức, Ý, Nhật) giao nộp cho LHQ sau đệ nhị Thế-chiến, do các quốc-gia hội-viên của LHQ quản-trị dưới sự giám-sát của Hội-đồng uỷ-trị.

Ðảo là thủ-phủ của Trust Territory of the Pacific Islands, là một trong 11 lãnh-thổ ủy-trị, bao gồm các hải-đảo chiến-lược được Mỹ bảo-hộ. Vùng này có 150.000 dân sống rải-rác trên 1241 hải-đảo.

Ðảo Saipan ở phía Nam Phi-luật-tân, dài 23 cây số (14 dặm), rộng 8,8 cây số (5,5 dặm), có núi Tagpochau cao 466 thước (1529 bộ), có vịnh Magicienne (Laulau), hải-cảng Tanapag, thủ-phủ là Chalan Kanoa, dân số khoảng 25.000 dân.
Trước đây, đảo này thuộc Tây-ban-nha từ 1565 tới 1899, thuộc Ðức từ 1899-1914, thuộc Nhật từ 1920 tới 1944.

MẶT TRỜI QUAY
Anh Tư thân mến:

Tôi được dạy cho biết, mặt trời là một định tinh, đứng một chỗ, trong khi trái đất quay chung quanh mặt trời. Nay cháu tôi học ở trường nói rằng mặt trời cũng quay mà quay nhanh lắm, đúng không? (Già ham học, Grand Prairie)

Già ham học thân mến:


XÀI TIỀN NHỰA CHO AN TOÀN?
Anh Tư thân mến:
Ban đầu tôi được khuyên là nên xài tiền plastic cho an toàn, nhưng gần đây lại nghe nói nhiều về chuyện tiền plastic cũng bị trộm. Quí vị có kinh-nghiệm gì về chuyện này, xin chia sẻ cho độc giả chúng tôi với. (Lưu Thần, Galveston)

Lưu Thần thân mến:
Tiền plastic, hay “tiền nhựa” là thuật-ngữ mới dùng để chỉ việc trả tiền bằng thẻ, thay vì trả bằng tiền mặt.
Có hai loại thẻ: thẻ nợ (credit card), quen gọi là thẻ tín dụng; và thẻ tiêu bằng tiền của chính mình trong chương mục ngân hàng (debit card), xin tạm gọi là thẻ tiêu-dụng. Cách xài hai loại thẻ gần giống nhau, chỉ khác ở nguồn tiền, một bên là nợ, một bên là tiền của chính mình.
Nếu là thẻ tín-dụng (thẻ nợ), khi trả tiền, khách hàng đưa thẻ cho nhân-viên bán hàng, nhân-viên này cầm thẻ kéo ngang máy đọc mã-số từ-tính nối vào hệ-thống điện-toán của ngân-hàng. Sau khi hệ-thống điện-toán của ngân-hàng chấp-nhận thẻ, khách hàng ký tên vào biên-lai, nhân-viên so-sánh chữ ký một cách kín-đáo rồi trả thẻ lại. Việc mua bán tới đó là xong; tới tháng nhà băng sẽ gửi bảng chiết-tính hàng tháng tới khách hàng để trả sau. Khách hàng có thể trả hết hay trả từng phần nhỏ hàng tháng và chịu lời.

Nếu là thẻ tiêu-dụng (debit card), khách được giao cho cái máy đọc thẻ, tự kéo thẻ qua máy đọc, kiểm giá tiền, bấm nút “OK” rồi kín-đáo bấm mã-số cá-nhân (PIN: Personal Identification Number) vào máy. Sau khi hệ-thống điện-toán chấp-nhận tất cả, khách hàng không phải ký vào biên-lai.

Có nhiều cách để kẻ gian trộm tiền của quí vị bằng thẻ tín-dụng hay thẻ tiêu-dụng. Thông-thường nhất là kẻ đó lấy được thẻ và biết mã-số cá-nhân của từng thẻ. Ðể đề-phòng:

- Giữ thẻ cẩn-thận trong nhà; nếu không cần thì đừng mang theo người.
- Không cho ai mượn thẻ, dù là người thân.
- Không bao giờ viết mã-số cá-nhân lên trên thẻ. Nếu có nhiều thẻ và quá nhiều mã số để nhớ, có thể ghi ra giấy bằng những ký hiệu riêng chỉ có chính bạn mới hiểu nổi.
- Khi chọn mã-số cá-nhân, đừng dùng các con số ghi trên những giấy tờ khác để trong cùng một ví hay xắc tay, như: ngày tháng năm sinh, số nhà, số xe, số bằng lái, số thẻ, số điện thoại,..
- Nên chọn cho mỗi thẻ một mã-số khác nhau.
- Không cho ai biết mã-số cá-nhân, dù là cảnh-sát. Không ai có quyền hỏi mã-số cá-nhân của quí vị.
- Chỉ dùng thẻ tiêu-dụng (debit) ở những nơi quí vị cảm thấy an-toàn. Không cho nhân-viên bán hàng cầm thẻ của quí vị, nếu quí vị không kiểm-soát được 100% quang-cảnh trước mắt.
- Khi bấm mã-số cá-nhân vào máy, dùng thân hình hay bàn tay trái che lại (từ đó, phép lịch-sự mới dặn rằng, khi thấy ai sắp bấm mã-số cá-nhân vào máy, quí nên quay mặt đi chỗ khác, dù rằng không chủ ý nhìn hay đọc trộm số của người ta).
- Ðừng quên cất thẻ cẩn-thận và giữ biên-lai sau khi trả tiền.
- Khi mất thẻ, báo-cáo lập-tức cho nhà băng.
Sau đây là những phương-pháp “trộm” thẻ và mã-số một cách tinh-vi, tuy nó không dễ xảy ra nhưng chúng ta cũng nên biết mà đề-phòng. Cách trộm này thường xảy ra ở cây xăng vào ban đêm, lúc tranh tối tranh sáng và giữa khách hàng và nhân-viên thu tiền cách nhau một bức vách, chỉ nhìn thấy nhau qua một ô nhỏ.
- Nhân-viên cầm thẻ tiêu-dụng kéo qua máy đọc, xong trả lại thẻ.
- Nhân-viên nói rằng “trục-trặc kỹ-thuật”, mượn lại thẻ để kéo qua máy lần nữa; kỳ thực lần này anh ta kéo qua một máy khác để đọc và lấy trộm mã-số từ-tính trên thẻ.
- Xong nhân-viên đưa máy chính cho quí vị bấm mã-số cá-nhân vào. Một máy quay phim cỡ nhỏ được đặt kín-đáo đâu đó để theo dõi và lấy mã-số cá-nhân quí vị bấm vào máy.
Vậy là xong, kẻ gian nắm cả mã-số từ-tính (để làm thẻ giả) và mã-số cá-nhân (để dùng thẻ).

Một ngày, kẻ gian có thể lấy từ 50$ đến 3000$ ở máy rút tiền, tuỳ theo định mức của mỗi nhà băng cấp thẻ đặt ra. Kẻ gian cũng có thể dùng thẻ giả để mua những món hàng thật đắt tiền và tiêu tới 3000$ một ngày trong số tiền quí vị có trong chương-mục (và sau đó bán rẻ món hàng “mua” được vào hệ-thống tiêu-thụ hàng ăn cắp).

Nếu quí vị không có đủ 3000$ trong chương-mục, kẻ gian sẽ ký-thác (deposit) một cái chi-phiếu giả vào để nâng số tiền trong trương-mục lên 3000$ để rút ra hay mua sắm.

Ðiều quan-trọng là với thẻ tín-dụng (thẻ nợ) khi bị kẻ gian trộm tiền, thường thì quí vị chỉ mất 50$, số còn lại nhà băng chịu. Với thẻ tiêu-dụng (debit card), quí vị chịu 100% trách-nhiệm, nhà băng không đền.

PHẤN HOA VÀ DỊ ỨNG
Anh Tư thân mến:
Mùa xuân đã tới, tôi lại sắp dị-ứng gần chết. Tôi sợ bệnh này lắm mà không biết làm sao để tránh, chỉ có cách uống thuốc mà chịu đựng cho qua mùa. Tôi nghe nói là do phấn hoa, vậy mà tôi tránh đến gần các thứ hoa mà vẫn không khỏi. Có cách gì diệt hết phấn hoa hay tránh khỏi bị nhiễm phấn? Sao Trời Ðất ác quá vậy? (Át Xì, Dallas)

Át Xì thân mến:
Bạn đừng quá lo sợ và buồn rầu. Trời đất không “ác” đâu, mà phấn hoa giúp cho trái đất này xanh tươi. Phấn hoa giúp cho thực vật tồn tại. Không có phấn hoa, trái đất sẽ tàn lụi vì cỏ cây không sinh-sản. Phấn hoa không hề độc, chỉ vì cơ thể con người “hiểu lầm tín-hiệu” và chống trả mãnh liệt một cách không cần thiết, khiến bị nhảy mũi liên tục, chảy nước mũi và ngứa mắt.
Không có cách gì diệt được phấn hoa. Một cây cỏ giẻ (ragweed) đã có thể phóng ra 1,5 tỉ hạt phấn hoa, bay xa hàng ngàn cây số và tạo ra được 250.000 cây con! Chỉ có cách tránh bớt phấn hoa là ở trên lầu cao từ 14 tầng trở lên.

GIỜ Ở NAM CỰC
Anh Tư thân mến:
Ở Nam-cực theo giờ nào? (Người ái mộ Anh Tư, Arlington)

Người ái mộ thân mến:
Trên lý-thuyết, ở giữa Bắc và Nam-cực, muốn theo múi giờ nào cũng được, vì tất cả các múi giờ đều gặp nhau ở hai cực. Tuy-nhiên trên thực-tế, Nam-cực dùng múi giờ của Tân tây-lan (New Zealand), vì những người làm việc ở đó nhận tiếp-liệu từ International Antarctic Centre ở Christchurch, Tân Tây-lan.
Ở Bắc cực, các nhà khoa học và thám hiểm điạ cực xuất phát từ trạm tiếp liệu nào thì dùng giờ của trạm ấy làm chuẩn.

Anh Tư

Copyright © 2008 - All rights reserved.