bao the gioi


GỠ RỐI: 18-03-2011
Anh Tư:


RƯỢU VANG

Anh Tư thân mến:

Tôi nên chọn hiệu rượu nào để trữ trong hầm rượu nhiều năm và loại nào thì nên uống liền trong vài tháng. Bạn tôi có giới thiệu cho vài hiệu rượu nhưng ở vùng tôi khó tìm quá, tôi cứ chọn bừa vài thứ, mang về trữ để uống thử và thường không được như ý. Khi trữ, nên trữ ở độ lạnh nào (hầm rượu của tôi lạnh 45 độ F mùa đông và 65 độ F mùa hè, có đủ tốt không?) Xin mách tôi các tiệm chuyên bán rượu nho loại ngon. (Sâu Rượu, Dallas)


Sâu Rượu thân mến:

Các loại rượu nho nên trữ từ 2 đến 5 năm trước khi uống, có: - Bordeaux đỏ (chọn loại rượu cất từ các mùa nho ngon). - Burgundies trắng và đỏ. - Vintage ports. - Vintage hoặc Solera Madeira. - Một số rượu nho California (chọn các mùa nho ngon). - Oak-aged Chardonay trắng, chai lớn. - Các loại ice-wine (rượu nho tuyết) của Canada.
Nếu khó tìm các hiệu trên đây, muốn chọn bừa, cứ mua các chai giá từ 30$ trở lên, phần lớn sẽ “đúng.”
Các hiệu rượu nho uống ngay trong năm, có: - Champagne. - Sherry. - Beaujolais. - Sauvignon. - Rượu nho Chí-lợi. - Phần lớn rượu nho trắng, loại chua. - Cac loại có nồng-độ rượu thấp. - Phần lớn (80%) các hiệu rượu nho bán ở LCBO.

Trữ rượu ở độ lạnh 55 độ F tốt nhất. Hầm của ông lạnh từ 40 độ F đến 62 độ F, tạm được, tuy-nhiên nếu có thể, cố giữ nhiệt-độ đừng chênh-lệch quá: thà 62 độ F quanh năm hơn là chênh lệch từ 22 độ.

Nơi trữ rượu nên thoáng khí và đừng khô quá (độ ẩm 60% tốt nhất. Tối-kỵ nơi có ánh-sáng mặt trời, kế là đèn điện quá sáng, nơi có mùi, gần ống dẫn sưởi hay miệng ống sưởi, nơi có máy móc làm rung-động nền nhà và chạng rượu (gần máy sấy quần áo, dưới gầm cầu thang, trên nóc tủ lạnh). Ðừng để rượu trong hầm rượu xây dưới hàng hiên (quá lạnh vào mùa đông và quá nóng vào mùa hè).

Ðừng trữ rượu nho trắng và champagne trong tủ lạnh; chỉ giữ tạm ở đó trong 24 giờ cho lạnh trước khi uống.

LCBO là tiệm bán rượu nho vừa túi tiền và “tiền nào của nấy.” Ngoài ra, ông có thể mua các loại rượu nho ngon ở các tiệm: - Vintages. - Wineries. - Wine clubs. - LCBO Vintages catalogue: 100 loại khác nhau, có thể lấy sách danh-mục tại tiệm hay ghi tên vào danh-sách nhận sách danh-mục hàng năm.
Khi mua rượu nho đắt tiền, không lấy những chai: - bị bẩn bên ngoài. - để đứng. - giữ ở nơi nóng và quá sáng. - lợn cợn, hoặc lưng (mức rượu thấp hơn nút chai từ 2,5 phân trở lên). SMOG Anh Tư thân mến:

Mấy năm gần đây, người ta hay nói về “smog”, tức là khói quyện thành mù (smoke + fog = smog). Xin giải-thích về hiện-tượng này. “Smog” có hại gì? Làm sao để tránh bị hại? (Người yếu phổi, Arlington)

Người yếu phổi thân mến:

“Smog” thành hình như sau:

Có thể làm chết người. Khi thành phố báo động về Smog, trẻ em, người lớn tuổi và những người bị bệnh hô hấp không nên làm việc nặng hay tập thể dục ngoài trời, tránh xa những nơi có nhiều khói xăng (nhà máy, xa lộ); giữ cho nhà sạch và mát; khi cảm thấy khó thở, gọi bác sĩ hoặc xe cứu thương.

AM, FM

Anh Tư thân mến

Tại sao phân biệt đài radio AM và radio FM? Xin cho biết giới hạn tần số của hệ thống phát thanh tại Texas. (Hồ Văn Dinh)

Ông Hồ Văn Dinh thân mến:

AM là chữ viết tắt của amplitude modulation: khuếch đại điều chuẩn, dùng cách tăng cường độ tín hiệu âm thanh để đẩy tín hiệu đi xa. Bằng cách này, tín hiệu AM đi rất xa.

FM là chữ viết tắt của frequency modulation: tần số điều chuẩn, dùng cách khai triển tần số để tăng phẩm chất tín hiệu âm thanh. Bằng cách này, âm thanh FM trong-trẻo, chính xác.

Tại Texas, băng tần AM từ 520 đến 1710, dùng từ 1520 đến 1710 kí-lô chu-kỳ. Mỗi đài có thể dùng tới 10 kí-lô chu-kỳ để phát tín-hiệu, tức 10.000 chu-kỳ một giây.

Băng tần FM từ 87.5 mega chu kỳ tới 108 mega chu kỳ, mỗi đài có thể dùng tới 200 kí lô chu kỳ để phát tín hiệu (rộng gấp 20 lần băng tần AM). Chính vì thế tín hiệu âm thanh do đài FM phát rõ ràng và chính xác hơn đài AM. Tuy nhiên tín hiệu FM không đi xa bằng AM và có thể bị núi ngăn.

MẶT TRÁI CỦA CHIẾC HUY CHƯƠNG

Anh Tư thân mến:

Các mề đay vàng phát trong giải Olympic là vàng thật hay vàng mạ? (Tò Mò, Dallas) Tò Mò thân mến: Vàng mạ. Ðiều lệ Olympic ghi rằng: “Trong các cuộc tranh giải cá nhân, giải nhất là huy chương bạc mạ vàng cùng chứng chỉ, giải nhì là huy chương bạc cùng chứng chỉ, giải ba là huy chương đồng cùng chứng chỉ. Các huy chương có đường kính tối thiểu 6 phân và dày 3 li. Huy chương giải nhất được mạ vàng thật dày, ít nhất với 6 gram vàng y.”

MẬP CỠ NÀO THÌ LÀ “MẬP”?

Bác Anh Tư thân mến:

Cỡ nào thì gọi là “mập” hả bác? Cháu cao 5' nặng 112 lbs, đã “mập” chưa bác? Bạn cháu cao 5'6” nặng 160 lbs có “vừa người” không bác? (Sợ Mập, Arlington)
Sợ Mập thân mến: Khi nào chỉ số BMI (Body Mass Index) từ 25 đến 29, gọi là “quá cân” (overweight), từ 30 trở lên mới gọi là “mập.”

Cách tính BMI, lấy trọng-lượng (tính bằng pounds) nhân cho 703; lấy số thành chia cho bình phương chiều cao (tính bằng inches).

Cháu nặng 112 lbs, lấy 112 nhân cho 703 = 78736. Cháu cao 4'11”, tức 59”, bình phương (59x59) thành 3481. Lấy 78736 chia cho 3481 = gần 23 như vậy là cháu vừa đẹp, khoẻ mạnh (xem bảng liệt-kê bên dưới).

Bạn cháu nặng 160 lbs x 703 = 112480; chia cho 4356 (tức 5'6": 66” x 66) = gần 26, tức “quá cân bậc 2”.

Bảng liệt kê BMI: - 23-24: vừa người (healthy) - 24-25-26-27-28-29: quá cân (overweight) - 30 trở lên: mập (fat). BA VÌ Anh Tư thân mến: Núi Ba Vì thờ ba vị nào? (H. Nguyễn)

H. Nguyễn thân mến:

Theo Bắc thành địa dư chí của Lê Ðại Cương (đầu thế-kỷ 19), ba vị thần núi Ba Vì là Nguyễn Hương, Nguyễn Tuấn và Nguyễn Lang.
Theo Lĩnh nam chích quái, thần Sơn tinh ngự trị Ba Vì tên là Nguyễn Tuấn.

MANG HÀI CỐT VỀ MỸ

Anh Tư thân mến,

Ðầu tháng 4 này, gia đình tôi dự định về VN để đem tro cốt của thân nhân qua Mỹ. Anh Tư chỉ vẽ giùm phải làm thủ tục như thế nào, để khi qua lại Mỹ, chúng tôi không gặp trở ngại gì với các nhân viên quan thuế. Cám ơn anh Tư rất nhiều. Một độc giả của Thế Giới Mới.

Một độc giả của Thế Giới Mới thân mến,

Anh Tư được biết, khi bạn muốn chuyển hài cốt hay thi hài của người thân từ Việt Nam ra nước ngoài thì trước tiên bạn phải mang giấy khai tử (hoặc những giấy tờ chứng minh người đã chết) đến Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Sở Y tế Sài Gòn) để khai báo. Sau khi kiểm tra hài cốt hoặc thi hài xong, cơ quan này sẽ cấp giấy phép cho bạn được mang thi hài hay hài cốt ra khỏi nước với một lệ phí nào đó. Sau khi có giấy phép này, bạn đến phi trường và làm tờ khai quan thuế như những hàng hóa bình thường khác.

Khi đến Mỹ, bạn nên báo với nhân viên quan thuế tại phi trường trước khi bạn cho hành lý qua máy kiểm soát, rằng bạn có mang theo hài cốt người thân nhập cảnh và trình những giấy tờ nói trên cho họ. Theo quy định của Sở quan thuế Hoa Kỳ (US Custom), người mang theo tro cốt muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải:

- Tro cốt phải được đựng trong bình (hũ) không phải bằng kim loại (vậy tốt hơn hết, bạn nên đựng trong một bình bằng sành hoặc nhựa, gỗ).
- Phải có giấy khai tử quốc tế (International Dead Certificate)
- Phải có giấy chứng nhận hỏa thiêu quốc tế (International Cremation Certificate)
- Phải được mang theo người như hành lý xách tay.

Anh Tư

Copyright © 2008 - All rights reserved.