bao the gioi


CÔ "ROBOT" XINH ĐẸP

KHOA HỌC GIA GỐC VIỆT CHẾ TẠO CÔ "ROBOT" XINH ĐẸP ĐỂ LÀM BẠN

* Tài liệu: The Sun magazine (www.thesun.co.uk)
* Chuyển ngữ: Đào Trường Phúc

Một khoa học gia Việt Nam cư ngụ tại tỉnh bang Ontario của Canada đang gây xôn xao dư luận khắp thế giới, sau khi anh cho trình làng môt cô "robot" cao bằng người thật, nhan sắc tuyệt vời, chẳng những biết dọn dẹp và làm việc nhà lặt vặt, mà lại còn biết coi bản đồ, đọc tin tức trên báo, và rất giỏi toán học, có thể giúp "ông xã" kết toán sổ sách.
Trong bài báo mang tựa đề "Inventor Builds She-3PO Robot" đăng trên tạp chí The Sun ở Anh Quốc ngày 11/12/2008, nữ ký giả Caroline Iggulden cho biết khoa học gia Lê Trung, 33 tuổi, đã quyết định chế tạo cô "robot" đặt tên là Aiko sau khi anh coi phim "Star Wars" và thích thú với chú người máy dễ thương "C3PO".

Được chế tạo trong hai năm trời bằng hợp chất silicon và các thiết bị điện tử, với chi phí 14,000 bảng Anh, người đẹp Aiko ở "tuổi 20s", có thân hình tuyệt mỹ (vòng đo 32, 23, 33), mái tóc nâu và khuôn mặt thanh tao - thể hiện sự "kết hợp giữa khoa học và mỹ thuật", theo lời tác giả họ Lê.

Là một thiên tài điện toán ở Brampton, Ontario, Lê Trung kể lại rằng anh đã dùng credit cards, bán chiếc xe, dốc hết số tiền tiết kiệm và vay thêm tiền để hoàn chỉnh cô nàng "robot". Kết quả là "bây giờ Aiko khá thông minh, biết phân biệt các khuôn mặt, hiểu và nói được 13,000 câu nói khác nhau bằng Anh ngữ và Nhật ngữ (thí dụ: "Trời mưa, che dù đi nhé"). Anh nói thêm: "Khi tôi cần kết toán sổ sách, Aiko ngồi cộng trừ nhân chia một cách rất kiên nhẫn và chẳng than phiền một tiếng nào".
Lê Trung cũng khoe là đôi khi anh lái xe đưa Aiko đi dạo chơi vùng quê Canada, và cô coi bản đồ, chỉ đường cho anh. Sau đó họ về nhà và ngồi vào bàn ăn, mặc dù Aiko không đói bụng bao giờ cả.

Trả lời phỏng vấn trên số báo The Sun ngày 16/12/2008, sau khi đưa cô "robot" ra trình làng trên YouTube, Lê Trung nói rõ là anh chế tạo Aiko hoàn toàn không với mục tiêu tình dục - "she’s NOT a sex machine, honest" - tuy rằng nhu liệu điện toán của Aiko có thể được điều chỉnh để tạo ra các phản ứng hoặc cảm quan như vậy.

Hiện Lê Trung đang đi tìm bảo trợ viên để giúp anh hoàn tất giai đoạn quan trọng nhất, đó là làm cho Aiko có thể bước đi được như người thật, lúc đó anh sẽ thực hiện các "bản sao" của cô người máy xinh đẹp này và tung ra thị trường cho thiên hạ mua về giúp việc nhà - "một nữ quản gia lý tưởng, không cần ăn uống, nghỉ ngơi, có thể làm việc gần như 24 giờ một ngày".

Trong khi chờ đợi, ngay bây giờ Aiko đã gây xôn xao trong giới khoa học nói riêng và dư luận nói chung. Lê Trung cho biết: "Thiên hạ có người thích cô, có người ghét cô, thậm chí có người nổi giận và kết tội tôi muốn đoạt quyền tạo hóa. Nhưng nói chung số người yêu thích vẫn nhiều hơn. Phụ nữ thường có mỹ cảm và muốn nói chuyện với Aiko. Còn mấy anh đàn ông thì cứ tìm cách đụng vào người cô, và vì Aiko khá nhạy cảm nên nếu họ bốc hốt bậy bạ, họ sẽ bị cô đập vào cánh tay kèm theo lời cảnh cáo "Tôi không thích bạn chạm vô ngực tôi".

Copyright © 2008 - All rights reserved.