bao the gioi


GỠ RỐI: 19-01-2011


ỒN QUÁ

Anh Tư thân mến:

Nhà tôi ở trong một buynh đinh rất ồn ào. Hàng xóm mở nhạc tới nửa đêm, tôi không ngủ được. Tôi muốn thưa cảnh sát mà không biết có quyền thưa như vậy không? Ồn tới cỡ nào mới gọi là “ồn” để có thể thưa được? Có ai từng thưa như vậy chưa và cảnh sát xử làm sao? Ngoài tiếng nhạc, còn các thứ tiếng động khác có bị cấm không, và vào ngày giờ nào trong tuần? Xin Anh Tư mách giùm. (Tâm, Jane and Wilson, Abbott)

Ông Tâm thân mến:

Thứ nhất, ông có quyền than phiền với cảnh sát về bất cứ chuyện gì, nếu người khác làm phiền tới ông, kể cả việc làm ồn ào quá đáng (đóng, gõ, mở máy, mở nhạc, cãi-cọ,..) Bất cứ loại âm thanh nào to hơn 85 decibels, bị coi là ồn (noise infraction).

NGÀY THỨ NHẤT TRONG TUẦN

Chú Anh Tư thân mến:
Cháu thắc mắc, với bảy ngày trong tuần thì ngày nào là ngày đầu tuần và ngày nào là ngày cuối tuần? (Tính, Cactus)

Tính thân mến:
Ðối với người Việt, Ý, Anh, Gia Nã Ðại, Úc, Tân Tây Lan và Hoa Kỳ, ngày thứ nhất trong tuần là ngày của Chúa, tức Chúa nhật (phần lớn người mình gọi là Chủ nhật), kế là Thứ Hai, Thứ Ba cho đến Thứ Bảy. Ðiều này hiển nhiên, vì ngày Thứ Hai là ngày thứ hai trong tuần, và cứ thế tính đến Thứ Bảy là trọn tuần.
Lịch tháng của các nước này bắt đầu bằng Chủ-nhật. Tuy nhiên, lịch tháng của phần lớn Âu châu (Ðức, Hoà Lan, Thuỵ Ðiển, Pháp và Tây Ban Nha) in ngày đầu tiên trong tuần là Thứ Hai. Ðối với người Âu châu, tuần lễ của họ bắt đầu từ ngày Thứ Hai, dựa theo lời Chúa: “Sáu ngày đầu là ngày làm việc, và ngày thứ bảy trong tuần là ngày nghỉ.” Người Âu châu phần lớn làm việc từ Thứ Hai cho đến trưa Thứ Bảy và nghỉ vào ngày cuối cùng trong tuần: Chủ nhật.

BAO NHIÊU NGƯỜI NGHE?

Anh Tư thân mến:

Làm sao đếm được số người xem truyền hình và nghe phát thanh để biết chương trình nào mạnh, chương trình nào yếu? Cơ quan nào lo việc này? (Người tò mò, Dayton)

Người tò mò thân mến:

Cơ quan lo việc này là BBM (Bureau of Broadcast Measurement), do các đài truyền thanh truyền hình, các công ty quảng cáo và các thân chủ quảng cáo hợp tác điều khiển.
BBM tổ chức tham khảo mỗi tháng một lần vào hai tuần đầu tháng, lần lượt hỏi các thành viên trên 12 tuổi của 1000 gia đình ở một địa phương, xem họ theo dõi chương trình nào. Mỗi tháng BBM thay một số gia đình trong danh sách cũ bằng một số gia đình khác chưa được hỏi tới. Cứ 4 tháng một lần, BBM lập thống kê mới, căn cứ trên 4 cuộc tham khảo. Các thân chủ quảng cáo thường dựa trên thống kê của BBM để quyết định chọn các chương trình và đài nào để giao quảng cáo.

CỜ LIÊN HIỆP ÂU CHÂU

Anh Tư thân mến:

Cờ Liên hiệp Âu châu có từ bao giờ, và số ngôi sao trên nền xanh có tượng trưng cho số quốc gia trong Liên hiệp Âu châu không? Liên Âu có 27 quốc gia mà sao cờ Liên Âu chỉ có 12 ngôi sao? Có phải đó là số quốc gia nguyên dự không? (Nhung, Fort Gates)
Bà (cô) Nhung thân mến:

Cờ European Union - Liên hiệp Âu châu (12 ngôi sao hoàng kim xếp thành vòng tròn trên nền xanh dương) trở thành dấu hiệu của Liên hiệp Âu châu từ năm 1955. Số sao trên cờ không bao giờ thay đổi. Nó không tượng trưng cho số quốc gia trong Liên hiệp Âu châu, mà 12 là số tông đồ của Chúa, là số tháng trong một năm, là số mốc chỉ giờ trên mặt đồng hồ, là số cung của hoàng đạo (Zodiac - tử vi tây phương).

Lịch sử lá cờ Âu châu khởi đầu từ năm 1923 của tổ chức Pan European Union, nền xanh dương, vòng tròn hoàng kim bao quanh chữ thập đỏ. Cho tới năm 1949, Hội đồng Âu châu, trụ sở ở Strasbourg (Pháp) còn sử dụng lá cờ này. Về sau Hội đồng Âu châu bỏ chữ thập đỏ đi, thay vòng tròn bằng 15 ngôi sao hoàng kim, cuối cùng rút xuống còn 12 và quyết định giữ nguyên con số 12 này vào năm 1955.

BÍCH CÂU KỲ NGỘ CỦA AI?

Anh Tư thân mến:
Nhiều người nói truyện Bích câu kỳ ngộ (Tú Uyên, Giáng Kiều) của Ðoàn Thị Ðiểm; nhiều người khác bảo của “Vô Danh.” Vậy ai nói đúng? (Lê Hoà, Guy City)

Lê Hoà thân mến:
Theo Lịch triều hiến chương loại chí (Văn-tịch-chí, quyển 45) của Phan Huy Chú, Bích câu kỳ ngộ là một chương trong cuốn Tục truyền kỳ của Ðoàn Thị Ðiểm.
Phan Huy Chú ghi rõ: “Tục truyền kỳ do Ðoàn Thị Ðiểm soạn, chép 6 truyện linh dị như Bích câu kỳ ngộ, Hải khẩu linh từ, Vân cát thần nữ, Hoành sơn tiên cục, An ấp liệt nữ và Nghĩa khuyển khuất miêu, lời văn hoa mỹ dồi dào, nhưng khí cách hơi yếu, kém tập truyền kỳ trước (tức 4 quyển Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ).

CÂN MÈO

Ông Anh Tư thân mến:
Cháu có câu hỏi: cháu muốn cân con mèo của cháu coi nó nặng bao nhiêu mà nó không cho cháu cân, cứ ngó ngoáy nhảy ra khỏi cái cân cháu dùng để cân cháu mỗi tuần. Xin chỉ cho cháu làm sao để cân được mèo mà nó không nhảy ra khỏi cân?
Cháu cũng muốn nuôi chó. Có loại chó nào nhỏ hơn, nhẹ giống mèo, xin giới thiệu để cháu mua về nuôi, không sợ nó cắn chết mèo của cháu. (Andy Khưu, La Norah)

Andy Khưu thân mến:
Trước hết, cháu cân cháu và ghi nhớ số cân. Kế tiếp, cháu bế mèo lên, cân cả mèo lẫn cháu. Xong cháu trừ số cân của cháu ra, cháu sẽ có trọng lượng của “cục cưng”.
Sau đây là các giống chó nhỏ:
- Chó Chihuahua cao từ 15 tới 25 phân, nặng từ 300 gram
tới 3 kí.
- Chó Yorshire Terrier cao từ 13 tới 25 phân; nặng nhất 3,2
kí.
- Chó Maltese Terrier cao 25 phân, nặng từ 2 tới 3 kí.
- Chó Pomeranian cao từ 25 tới 30 phân; nặng từ 1 tới 3 kí.
- Chó Papillion cao từ 20 tới 28 phân, nặng nhất 3 kí.
- Chó Poodle cao 25 phân, nặng từ 2 tới 4 kí.

NƯỚC DO THÁI Ở Á CHÂU?

Anh Tư thân mến:
Nước Do-thái có phải thuộc Á châu? Á châu có bao nhiêu nước? (Thầy đồ, Lockett)
Thầy đồ thân mến:
Do Thái thuộc Á châu.
Á châu gồm các nước và lãnh địa: A-phú-hãn (Afghanistan), Ai cập (Egypt, một phần), Ấn độ (India), Bắc Hàn (North Korea), Bahrain, Bangladesh (Ðông Hồi), Ba tư (Iran), Bhutan, Bonin Island, Brunei, Ðại hàn (South Korea, Nam hàn), Miến điện (Burma), Cao miên (Cambodia), Cyprus, Do thái (Israel), Ðài loan (Taiwan), Gaza Strip, Hồi quốc (Pakistan), Hương cảng (Hongkong), Iraq, Jordan, Kuwait, Lào (Laos), Macao, Mã lai (Malaysia), Maldive Island, Mông cổ (Mongolia), Nam dương (Indonesia), Nepal, Nga (Russia, một phần), Nhật bản (Japan), Oman, Papua New Guinea, Phi-luật-tân (Philippines), Qatar, Ryukyu Island, Saudi Arabia, Sikkim, Tân gia ba (Singapore), Thái lan (Thailand), Thổ nhĩ kỳ (Turkey, một phần), United Arab Emirates, Tích lan (Srilanka), Trung hoa (China), Việt nam và Yemen.

HỎI TỔNG QUÁT

Anh Tư thân,
Xin Anh Tư vui lòng giải đáp vài điều sau (một cách tổng quát):
1. Phật Giáo Ðại thừa và Tiểu thừa, sự giống nhau, khác nhau, nơi xuất phát, chủ trương, giáo lý, thời gian du nhập vào Việt Nam, khoảng bao nhiêu tín đồ, sắc phục của tu sĩ và có được lập gia đình không?
2. Sự khác biệt và giống nhau giữa Do Thái giáo, Công giáo, Chính thống giáo, Tin Lành và Hồi giáo? Ngoài Tin Lành, đạo nào được lấy vợ, để râu?
3. Các đạo trên (câu 2), có phải là Thiên chúa giáo không? (Tôn giáo độc thần)
4. Sự khác nhau và giống nhau giữa đạo Phật Giáo Hoà Hảo và đạo Cao Ðài (Tây Ninh)?
5. Thời đại nhà Trần ở Việt Nam, họ hàng được lấy nhau? Có phải là loạn luân không?
6. Tôi có đọc trên báo (lâu rồi, không nhớ năm và tên báo), nói rằng nước Mỹ có một đảng là đảng Tài phiệt, đảng này có hai chân, là Cộng hòa và Dân chủ; nhóm tài phiệt này chi phối đường lối ngoại giao và đối nội của Mỹ? Ý kiến anh Tư thế nào? Ðiều đó đúng hay sai?

Mong anh Tư trả lời sớm trên báo TGM.
Kính chúc Anh Tư luôn an vui và khỏe mạnh. Trân trọng kính chào. (Trần Quang, TX)

Ông Trần Quang thân mến

Các câu hỏi của ông quá tổng quát, rất khó tóm gọn câu trả lời mà tránh khỏi phiến diện hay thiếu sót, hoặc thậm chí, sai lạc. Nhưng đành vậy, số trang báo có hạn! Kỳ này Anh Tư bàn về Phật giáo, các câu hỏi khác xin dành lại các kỳ sau.

1) Ðại thừa: cỗ xe lớn; tiểu thừa: cỗ xe nhỏ. Cả hai đều là pháp luân (bánh xe Phật) giúp giác ngộ. Ðại thừa giúp cả chúng sinh; tiểu thừa giúp chính mình.
Các bài giảng đại thừa thường sâu xa, khó hiểu hơn các bài giảng dành cho tiểu thừa, đơn giản hơn.

Kinh căn bản của đại thừa là Bồ Tát Tạng; kinh căn bản của tiểu thừa là Thanh Văn Tạng.

Cả hai ngành đều xuất phát từ Ấn Ðộ với Phật tổ Thích Ca.
Ðại thừa truyền qua Tây Tạng (phát triển thành Kim Cương Thừa), Trung Hoa, Hàn quốc, Nhật Bản, Việt Nam (các ngành Thiền Tông, Hoa Nghiêm Tông, Thiên Thai Tông, Tịnh Ðộ Tông vào khoảng thế kỷ thứ 2). Tiểu thừa truyền sang Miến Ðiện, Thái Lan, Cao Miên, miền Nam Việt Nam (vào thế kỷ thứ nhất).

Theo thống kê của nhà nước CSVN, hiện Việt Nam có 10 triệu tín đồ Phật giáo. Theo thống kê của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Việt Nam hiện có 45 triệu tín đồ Phật giáo, 45 ngàn tăng ni và 15 ngàn chùa và niệm phật đường.
Sắc phục của tu sĩ tuỳ theo thừa, tông và quốc gia, phần lớn là màu nâu vàng, tiểu thừa hở một bên vai.

Tu sĩ Phật giáo (trừ phái tân tăng xuất phát từ Nhật bản) không lập gia đình.
(còn tiếp kỳ tới)


Copyright © 2008 - All rights reserved.