bao the gioi


ÐẠI HỘI HÀNH HƯƠNG ÐỨC MẸ LA VANG LẦN THỨ 29 TẠI QUẢNG TRỊ


Vào lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng Giêng năm 2011 tại khu thánh mẫu LaVang thuộc tỉnh Quảng Trị, Giáo hội Công Giáo Việt Nam đã cử hành thánh lễ bế mạc năm thánh 2010 kiêm đại hội hành hương Ðức Mẹ La Vang lần thứ 29 từ ngày 4 tới ngày 6 tháng 1 năm 2011.

Buổi lễ này được chờ đợi từ nhiều ngày nay khi có nguồn tin chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có mặt để đọc bài diễn văn ngay trong thánh lễ. Tin đồn này làm cho giáo dân hết sức quan tâm vì trên nguyên tắc không cho phép bất cứ ai đọc diễn văn trong khi thánh lễ cử hành. Thay vào đó là Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Hồng Y Ivan Dias và Giám mục Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam.

Mấy hôm nay thời tiết Việt Nam cũng lạnh, đặc biệt vùng La Vang này lại có mưa phùn rất lạnh nên cũng hạn chế số ngưới tham dự. Thánh lễ thì cũng khá đông,không biết đích xác là bao nhiêu nhưng khán đài mới xây tuy chưa đầy nhưng nhìn chung là khá đông.

Trước quan khách chiều qua không phải trong thánh lễ mà là trong buổi đón tiếp, hi làm lễ kéo cờ hội của 26 giáo phận tại Việt Nam, sau lời phát biểu của Giám mục Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam và của Hồng Y Ivan Dias thì tới lời phát biểu của Nguyễn Thiện Nhân, cũng là những lời tuyên truyền ca ngợi tự do tôn giáo của Việt Nam, khuyến khích sống tốt đời đẹp đạo, nhà nước Việt nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, vân vân.

Ðương sự cũng kể là vừa giao cho La Vang 15 hecta đất, nhưng thực sự các đất này là đất của nhà thờ bị chiếm dụng một thời gian khá dài.Theo lãnh tụ Hà Nội thì nhà nước giao cho trung tâm La Vang 15 hecta đất này là để mở rộng khu hành hương cho mọi người và đó là thể hiện tự do tín ngưỡng.

Họ Nguyễn cũng kêu gọi các giám mục, tu sĩ, linh mục sống hoạt dộng nhưng phải sống tốt đời đẹp đạo và là công dân tốt trước khi làm giáo dân tốt, có nghĩa là phải tuân theo nhà nước trước khi tuân theo đạo của mình. Các hãng thông tấn quốc tế thì loan tin rằng hàng chục ngàn tín đồ Công giáo Việt Nam đã tham dự lễ kỷ niệm350 năm ngày đạo Công giáo được giới thiệu đến đất nước này. Những người hành hương cùng với các Hồng y từ Cam Bốt, Pháp, Úc Ðại Lợi, Hoa Kỳ, Lào và Ý Ðại Lợi đã tụ tập tại Thánh địa La Vang trong tỉnh Quảng Trị ở miền trung Việt Nam để tham gia lễ kỷ niệm.

Năm Thánh bắt đầu từ tháng 11 năm 2009 đã đánh dấu lễ kỷ niệm 350 năm thành lập Giáo hội, và lễ kỷ niệm lần thứ 50 của Giáo Hội Công Giáo quốc doanh. Cộng sản Việt Nam hy vọng sự kiện này có thể dẫn đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao với tòa thánh Vatican, trong lúc đôi bên đương đầu với vấn đề quyền sở hữu được tách ra khỏi giáo hội.

Ðể xúc tiến việc hòa giải, Thủ tướng Cộng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử đến Vatican vào năm 2007. Cuộc điều đình giữa đôi bên vẫn đang được tiến hành, và vào năm 2008 Chủ Tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết cũng đã thực hiện chuyến viếng thăm tòa thánh.

Một tin khác cho biết một số người dân đã mặc áo trắng trên đó có những hàng chữ đòi tự do tôn giáo, những hàng chữ có nội dung như Cầu cho những nạn nhân của bất công, Nữ Vương Công Lý thương Thái Hà, Tam Tòa, Ðồng Chiêm, Mẹ La Vang thương dân Việt sống lầm than, vân vân.

Tin cho biết ngay sau đó Công an đã lùng xục khắp nơi và bắt những người này phải cởi áo ra, những người nào chống cự thì bị xé áo ngay tại chỗ bất luận nam hay nữ. Bản tin không nói rõ có người nào bị bắt vì mặc những chiếc áo này hay không. Thống kê cho biết có khoảng 8 triệu tín đồ Công giáo tại 26 giáo phận và 2228 giáo xứ ở Việt Nam.

Copyright © 2008 - All rights reserved.