bao the gioi


NGÀY CỰU CHIẾN BINH


TT OBAMA KỶ NIỆM NGÀY CỰU CHIẾN BINH TẠI NGHĨA TRANG QUỐC GIA ARLINGTON

Tin Arlington - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tham dự buổi lễ kỷ niệm chấm dứt Ðệ nhất Thế chiến, tưởng nhớ đến sự hy sinh của các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã chiến đấu trong các cuộc chiến khắp nơi, và nói không có một lời ca ngợi nào có thể đủ để nói lên những hy sinh của họ.

Ông tuyên bố trong khoảng thời gian khi nhiều người chỉ biết nghĩ đến sự ích kỷ của riêng mình, nhưng những người này họ đã chọn một con đường hoàn toàn khác hẳn. Họ chọn việc phục vụ cho chính nghĩa, cho lý tưởng, cho dù biết rằng họ có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Trong buổi lễ ngày cựu Chiến binh tổ chức tại nghĩa trang quốc gia Arlington ở thủ đô Hoa Thịnh Ðốn, trong một ngày trời mưa lất phát, Tổng thống đã đặt vòng hoa trước ngôi mộ của các chiến sĩ vô danh. Sau đó ông cám ơn các cựu chiến binh, và nói không có một buổi lễ hay một lời vinh danh nào có thể xứng đáng với sự phục vụ và sự hy sinh của những người này.

Hiện ông Obama đang sẽ phải loan báo quyết định của mình về việc gởi thêm quân cho chiến trường Afghanistan theo lời yêu cầu của Ðại tướng Stanley McChrystal. Chiều nay ông Obama sẽ họp với các cố vấn về quân sự và an ninh để bàn về tình hình ở quốc gia Tây Á này.

DIỄN HÀNH NHÂN NGÀY CỰU CHIẾN BINH TẠI CHICAGO

Tin Chicago - Người dân tại Chicago đã tỏ ra rất hãnh diện khi tham dự cuộc diễn hành hàng năm nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh tổ chức tại thành phố này. Ðây là năm thứ 83 cuộc dĩn hành diễn ra, lúc đầu do một tổ chức cựu chiến binh trong thành phố thực hiện, và trong những năm sau đã thu hút thêm nhiều người cùng diễn hành ở khu vực trung tâm thành phố.

Năm nay trong lúc tưởng nhớ đến những chiến sĩ hy sinh ngoài mặt trận, nhiều người còn dành những giây phút đặc biệt để nhớ đến 13 binh sĩ vừa bị thảm sát tại trại Fort Hood vào thứ năm tuần trước. Thượng nghị sĩ Roland Burris là khách danh dự của cuộc diễn hành, cũng đã có mặt tại Fort Hood trong buổi tưởng niệm ngày hôm qua.

Ông đã đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các chiến sĩ, và nói Hoa Kỳ luôn luôn nhớ đến những người đã phục vụ cho đất nước và cho quê hương. Ông cũng kêu gọi chính phủ tăng thêm những chương trình phúc lợi cho các cựu quân nhân, và Quốc Hội nên thông qua những dự luật đang được đưa ra để giúp cho các cựu quân nhân và gia đình của họ.

Một đại diện quân đội Hoa Kỳ tham dự cuộc diễn hành là Sư đoàn 101 Nhảy dù từ Fort Campbell tiểu bang Kentucky, đã phát biểu rằng quân đội Hoa Kỳ ngày nay rất mạnh và được sự ủng hộ của toàn dân, và vì thế ngày cựu Chiến binh năm nay là một ngày rất đặc biệt. thành phố Chicago là một thành phố luôn luôn đi đầu trong ngày lễ này.

THẾ GIỚI KỶ NIỆM NGÀY CỰU CHIẾN BINH

Tin tổng hợp - Các binh sĩ và cựu chiến binh trên khắp thế giới đã tổ chức ngày Cựu Chiến binh, để tưởng nhớ đến những đồng đội của họ đã hy sinh trên chiến trường. Tại Úc Ðại Lợi, những người lính trẻ lẫn già đã ngồi sát bên nhau kể lại những chiến công và sự hy sinh của những đồng đội đã tử trận, trong các cuộc chiến tranh trong quá khứ.

Một cựu chiến binh nói vì yêu hòa bình và tự do nên họ phải chiến đấu để bảo vệ dân chúng. Những thành viên trong các công sở đã cùng với các chiến sĩ đến viếng thăm đài tưởng niệm chiến tranh Úc Ðại Lợi tại thủ đô Canberra, để dành riêng một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những người lính vị quốc vong thân. Họ đã đặt vòng hoa lên ngô mộ chiến sĩ vô danh trong lúc ban quân nhạc trổi khúc nhạc Last Post.

Hơn 102,000 binh sĩ Úc Ðại Lợi đã hy sinh trên các chiến trường. Ngày Tưởng Nhớ tại Úc Ðại Lợi trùng vào lệnh đình chiến chấm dứt Ðệ nhất thế chiến, nhưng đa số những người lính tại Úc đã tử trận trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Tại Phi Luật Tân, đại sứ Hoa Kỳ, bà Kirstie Kenney đã cùng với cựu Tổng thống Fiel Ramos tham dự Ngày Cựu Chiến Binh tại thủ đô Manila để tưởng nhớ những binh sĩ Hoa Kỳ và bản xứ đã hy sinh trong thế chiến thứ nhì. Buổi lễ được tổ chức tại đài tưởng niệm và nghĩa trang Hoa Kỳ ở Manila, được khoảng 50 cựu chiến binh thế chiến thứ nhì cùng với gia đình của họ tham dự. Vòng hoa vinh danh những người hy sinh trong cuộc chiến cách đây 64 năm đã được đặt trong tại đài tưởng niệm truớc một ngôi giáo đường trong công viên trung ương.

Nghĩa trang quân đội tại Phi Luật Tân là nghĩa trang lớn nhất trong số những nghĩa địa cùng loại trong khu vực Thái bình dương với khoảng 17,000 binh sĩ của Hoa Kỳ, Phi Luật Tân và những quốc gia đồng minh khác được mai táng tại đây.

Tại Afghanistan, đại sứ Anh Quốc là ông Mark Sedwill cùng với hàng trăm binh sĩ đã tham dự lễ tưởng niệm ở thủ đô Kabul, trong lúc các binh sĩ Anh Quốc đến nghĩa trang để tưởng nhớ đến những đồng đội của mình đã hy sinh. Những phe thù địch tại Âu châu đã chính thức ngưng bắn vào lúc 11 giờ sáng này 11 tháng 11 năm 1918, sau khi chính quyền Ðức quốc chấp nhận điều kiện ngưng bắn do quân đội đồng minh đưa ra. Ngày Tưởng Nhớ và Ngày Ðình Chiến thường được tổ chức vào ngày 11tháng 11 tại nhiều nước ở Âu châu và cộng đồng Anh Quốc.

Copyright © 2008 - All rights reserved.