bao the gioi


MỘT BÁC SĨ TÂM LÝ QUÂN ÐỘI BẮN CHẾT 12 QUÂN NHÂN TẠI CĂN CỨ FORT HOOD


Tin Fort Hood - Ngày hôm qua một bác sĩ tâm lý quân y đã dùng 2 khẩu súng lục bắn chết 12 quân nhân và làm bị thương 31 quân nhân khác tại một đồn quân ở Fort Hood. Người bác sĩ này hiện còn sống, không giống như tin tức trước đó cho rằng ông đã chết.

Kẻ giết người là Thiếu tá Nidal Malik Hasan, một bác sĩ đã từng chữa trị cho những quân nhân bị thương từ các chiến trường ở hải ngoại và đang chuẩn bị lên đường để ra đơn vị ở ngoại quốc. Giới chức có thẩm quyền cho biết họ đã tiếp xúc với Trung tướng Robert Cone là chỉ huy trưởng trung tâm Fort Hood, biết kẻ giết người còn sống và đang ở trong tình trạng ổn định.

Trung tướng Cone cho biết can phạm đã bị bắn nhiều phát đạn. Trước đó ông tin là can phạm đã bị cảnh sát bắn chết. Quân đội cho biết can phạm đã nổ súng vào lúc 1 giờ 30 phút chiều theo giờ miền Trung CST, tại trung tâm khám sức khoẻ cho quân nhân trước khi lên đường ra ngoại quốc.

Tướng Cone cho biết 2 khẩu súng mà can phạm đã dùng không phải là súng của quân đội. Ðây là vụ giết người lớn nhất tại một căn cứ quân sự Hoa Kỳ. Vào tháng 5, một quân nhân Hoa Kỳ tại một căn cứ ở thủ đô Baghdad đã nổ súng và bắn chết 5 đồng đội. Anh họ của can phạm là ông Nader Hasan cho biết can phạm bị điều động đưa qua Iraq và đã chống lại sự điều động này.

Thiếu tá Hasan là người theo Hồi giáo sinh ra ở Hoa Kỳ, gia nhập quân đội từ khi mới tốt nghiệp trung học. Ông ta đã phục vụ tại Trung Tâm Y tế Walter Reed của quân đội ở Hoa Thịnh Ðốn và từng chữa trị cho nhiều quân nhân bị thương nặng.

Hasan bị đổi tới Fort Hood trong tháng 4 và chống lại lệnh đưa qua Iraq. Căn cứ Fort Hood có khoảng 50,000 quân trú đóng, nhưng theo Nghị sĩ Kay Bailey Hutchison hiện có 38,000 quân. Căn cứ Fort Hood được thành lập vào năm 1942, trên vùng đất rộng 339 dặm vuông và là nơi thu dụng công nhân nhiều nhất ở tiểu bang Texas. Ðây là căn cứ duy nhất ở Hoa Kỳ có khả năng yểm trợ 2 sư đoàn thiết giáp, gồm sư đoàn 1 kỵ binh và sư đoàn 4 bộ binh. Quân nhân trong căn cứ đã có tỷ lệ tự tử nhiều hơn bất cứ căn cứ nào khác ở Hoa Kỳ kể từ khi Hoa Kỳ đưa quân tới Iraq trong năm 2003. Tính tới tháng 7 năm nay đã có 75 vụ tự tử, trong năm 2009 có 9 vụ.

Căn cứ Fort Hood nằm giữa thành phố Austin và Waco, cách đều 2 thành phố này khoảng 60 dặm. Gần đó là thị trấn Killeen, là nơi vào năm 1991, một người đàn ông đã lái xe truck tung vào một tiệm ăn, nổ súng bắn chết 23 người, làm bị thương 20 người khác trước khi tự bắn chết chính mình.

HIỆP HỘI BÁC SĨ VÀ NGƯỜI GIÀ ỦNG HỘ DỰ LUẬT CẢI CÁCH Y TẾ

Tin Hoa Thịnh Ðốn - Trong lúc hàng trăm người tập trung biểu tình chống đối bên ngoài trụ sở quốc hội; tại toà Bạch Ốc, Tổng thống Barack Obama đã bất ngờ xuất hiện tại phòng báo chí chào đón 2 sự tán thành quan trọng đối với dự luật cải cách y tế của AMA là tổ chức đại diện cho bác sĩ toàn quốc và AARP là nhóm vận động cho quyền lợi của người già mạnh nhất ở Hoa Kỳ.

Tổng thống tuyên bố AARP đã hiểu rõ dự luật có thể thực hiện được, bảo vệ cho người già tốt hơn và đã nhiệt thành đứng phía sau bản dự luật. Tuy nhiên, việc thông qua bản dự luật tốn 1000 tỷ mỹ kim không phải là chuyện dễ dàng, đảng Cộng hoà đoàn kết trong mặt trận chống đối, trong đó có việc người dân có thể chọn lựa mua bảo hiểm sức khoẻ của chính phủ.

Các nhà lãnh đạo ở quốc hội hiện cũng đang nỗ lực thuyết phục những dân biểu ôn hoà, nhưng lo ngại đối với số tiền chi phí và những điều khoản chấp nhận phá thai. Dân biểu quốc hội cũng đang gặp áp lực mạnh của các công ty bảo hiểm, của các công ty bào chế thuốc và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, đại diện cho trên 3 triệu thương gia. Ông James Gelfand của Phòng Thương Mại tuyên bố Quốc hội đang có quyết định đối với một dự luật cực kỳ phung phí, không giải quyết được vấn đề y tế Hoa Kỳ mà còn tăng gánh nặng cho giới chủ nhân. Phòng Thương Mại dĩ nhiên chống lại dự luật này. Sự thất bại thông qua bản dự luật tại quốc hội do đảng Dân Chủ chiếm đa số sẽ là một thất bại thảm hại đối với Tổng thống Obama. Ngày hôm nay, Tổng thống sẽ tới nói chuyện với quốc hội, trước khi cuộc bầu phiếu được tổ chức vào ngày Thứ Bảy.

Copyright © 2008 - All rights reserved.