bao the gioi


CÁC NGHỊ SĨ VIỆT NAM HỌC DÙNG LAPTOP


Tin Hà Nội - Trong một tin có phần hơi buồn cười, trong tuần qua Quốc Hội Cộng sản Việt Nam đã mở lớp dạy các đại biểu Quốc hội để sử dụng laptop do các chuyên gia công nghệ thông tin hướng dẫn. Vào năm ngoái, các vị trưởng phó đoàn Ðại biểu Quốc Hội gồm 63 đoàn đã được phát laptop, nhưng cho đến nay đa số những đại biểu là những người thất học đến nỗi không biết viết biết đọc, chỉ biết gật nên việc sử dụng máy computer vẫn là những khó khăn cho họ.

Nay thì tin trong nước cho biết Văn phòng Quốc Hội sẽ tổ chức hướng dẫn đại biểu Quốc Hội sử dụng một số tiện ích của phương tiện này để trợ giúp cho công việc chuyên môn viết email, đọc tin tức. Vào cuối tuần vừa qua, lễ bàn giao và hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay cho Ðại biểu Quốc hội khóa 12 đã diễn ra, các đại biểu được chia thành 2 đợt sáng và chiều để làm thủ tục nhận laptop và được hướng dẫn sử dụng.

Người ta thấy những thư ký củacác đại biểu Quốc Hội cũng có mặt, và chính những người này lại còn rành hơn những nghị sĩ đại biểu trong Quốc Hội. Mỗi người được phát một máy tính xách tay HP Elitebook 2530p sản xuất từ Singapore, mà bản tin cho biết mỗi chiếc máy là 29 triệu đồng Việt Nam. Thống kê của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho biết khóa 12 của Quốc Hội có 493 đại biểu, trong đó Hà Nội khoe rằng 473 người tốt nghiệp Ðại học hoặc sau đại học, chiếm tỷ lệ 96%. Vậy mà bản tin cho thấy những người này vẫn không biết sử dụng laptop, không biết dùng e-mail thì rõ ràng là sự thực hoàn toàn khác hẳn, những đại biểu này chỉ là mua bằng hoặc bằng giả, chứ đã tốt nghiệp đại học mà đến năm 2010 mà vẫn còn chưa biết sử dụng computer thì thật là điều khó tin.

GẦN 3 TRIỆU TRẺ EM VIỆT NAM BỊ BÓC LỘT SỨC LAO ÐỘNG

Tin Saigon - Ai đến thăm những cơ sở may gia công quần áo ở Saigon thì sẽ thấy việc sử dụng công nhân là trẻ em vị thành niên rất phổ biến. Những người ở Việt Nam nói chuyện này là chuyện bình thường, dù các em làm gia công nhưng được trả một giá rất thấp. Những em nhỏ tuổi từ 14 đến 16 tuổi cho biết có em phải làm việc trung bình 14 giờ đến 16 giơ và không được phép liên lạc với gia đình.

Các em phải thức dậy từ 6 giờ, ăn sáng xong lập tức ngồi vào máy vắt sổ cho đến 12 giờ trưa mới nghỉ ăn cơm, từ 14 giờ phải tiếp tục làm việc tới nửa đêm, chỉ được nghỉ ăn cơm 30 phút. Nhiều em khi làm sai còn bị chủ đánh, lúc thì bị bợp tai, lúc bị ký đầu. Vì ăn uống khá thiếu thốn, thường xuyên thèm ngủ, người luôn hoa mắt và chóng mặt, những em nhỏ này gầy gò như tre Ưlên 10 dù đã 16 tuổi.

Cha mẹ em thì nói gia đình nghèo quá, cho con đi làm xa mà không biết con bị hành hạ, chỉ biết con làm nhiều giờ. Việc sử dụng lao động trẻ em vừa bất hợp pháp, vừa bóc lột cùng tận như vậy nhưng nhà cầm quyền các địa phương không làm gì, dù họ biết rất rõ về việc này.

Theo ước tính dựa vào các nguồn thống kê và khảo cứu, trẻ emViệt Nam hiện chiếm khoảng 40% tổng dân số cả nước. Số trẻ vị thành niên của các gia đình nghèo bị đẩy ra xã hội mưu sinh như con số thống kê chưa mấy chính xác của Cục Bảo Vệ-Chăm Sóc Trẻ em, thì nếu tính đến tháng 6 năm nay là khoảng hơn 3 triệu.

Từ năm 2006, Hà Nội đã nhậntiền viện trợ của Liên Hiệp Quốc để bảo vệ trẻ em hữu hiệu hơn, nhưng con số 3 triệu trẻ em vị thành niên phải mưu sinh và bị bóc lột cho thấy tiền viện trợ đã không được dùng đúng mục tiêu. Ðược biết Luật Bảo Vệ và Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em của Việt Nam ban hành từ năm 2004 nghiêm cấm lạm dụng lao động trẻ em; sử dụng trẻ làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, nhưng luật chỉ để chơi thôi chứ còn việc thi hành thì không hề có.

VIỆT NAM CHI GẦN 50 TRIỆU ÐÔ-LA ÐỂ SĂN SÓC SỨC KHỎE GIỚI LÃNH ÐẠO CẤP CAO

Tin Hà Nội - Từ trước đến nay việc chăm sóc sức khỏe cho các lãnh đạo cấp cao của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vốn được coi là bí mật quốc gia, nhưng nay vừa được hé lộ qua tin tức của việc trang bị thêm máy móc với trị giá gần 50 triệu đô-la cho bệnh viện 108. Bệnh viện này là bệnh viện trung ương của quân đội Việt Nam và vừa được tân trang để chẩn đoán và điều trị ung thư và tim mạch cho các cán bộ cao cấp nhất của chế độ.

Tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay Trung tâm nói trên thành hình một phần nhờ sự vay vốn của chính phủ Vương quốc Bỉ 13.5 triệu Euro, và khoảng 30 triệu đô-la đầu tư của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Hiện nay tại Việt Nam, điều trị ung thư cho người dân cả nước chỉ có 2 nơi là Viện Ung Bướu Trung Ương ở Hà Nội và Viện Ung Bướu Sài Gòn.

Mỗi một năm có khoảng 200 ngàn người mắc bệnh ung thư, và khoảng phân nửa qua đời vì thiếu thuốc men và sự điều trị đúng cách. Bệnh nhân cả nước tụ tập quá đông khi đến hai bệnh viện này nên người chầu chực nằm ngồi la liệt cả bên ngoài hành lang. Ông Nguyễn Minh Triết là chủ tịch nước, có tin đồn cho rằng bị ung thư tuyến tiền liệt, từng sang Pháp và Singapore để điều trị trước khi lên làm chu Ưtịch nước.

Ông Võ Văn Kiệt là cựu Thủ tướng, trước khi chết ngày 11 tháng Sáu 2008 cũng đã được chở trên một chuyến máy bay riêng sang Singapore điều trị khi đã hôn mê. Ông chết về bệnh gì, đến nay không nguồn tin nào tiết lộ. Ðảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn tuyên truyền là một xã hội công bằng, nhưng ai cũng thấy những kẻ lãnh đạo tại Việt Nam cậy chức cậy quyền tự cho mình cái đặc quyền dùng tiền thuế mồ hôi nước mắt của toàn thể nhân dân để phục vụ lợi ích cho một nhóm của mình, cho dù như vậy là bất lương và vô đạo đức.

Copyright © 2008 - All rights reserved.