bao the gioi


Tình Người Vượt Qua Giông Bão
Kỳ Phát


“Trận bão Ketsana vừa tàn phá miền Trung VN, dù đã cướp đi bao sinh mạng, nhà cửa, ruộng đồng hay sản nghiệp của hàng trăm ngàn nạn nhân, nhưng nó đã không thể nào lấy được tình thương đồng loại mà con người đã và đang dành cho nhau”!

Đó là lời phát biểu của nhạc sĩ Nam Lộc mở đầu cho buổi nhạc hội “Thương Về Miền Trung” để gây qũy cứu trợ nạn nhân bão lụt ở quê nhà do nữ xướng ngôn truyền hình Leyna Nguyễn, chủ tịch hội thiện nguyện Love Across The Ocean (LATO), hợp cùng với hàng chục nghệ sĩ VN tại hải ngoại tổ chức vào tối Thứ Sáu 23 tháng 10, 09 vừa qua tại phòng trà Bleu thuộc thành phố Westminster.

Mặc dù chỉ được thông báo trong vòng một tuần lễ, nhưng đêm nhạc hội đã được quý vị đồng hương nhiệt liệt hưởng ứng và dù diễn ra vào một đêm Thứ Sáu nhưng hơn 400 khán giả đã vây kín hội trường với diện tích hạn chế của địa điểm này. Nhiều người đã phải ra về vì không đủ chỗ ngồi, một số khác thì đứng ở ngoài cửa kính nhìn vào, tất cả đã tạo thành một bầu không khí yêu thương thật cảm động và đầy lòng nhân ái. Tình thương đó đã mạnh hơn bão tố, vượt đại dương về đến quê hương miền Trung khổ hạnh đang chìm đắm trong sình lầy và nước đọng sau trận cuồng phong số 9.

Đây là lần đầu tiên nữ XNV Leyna Nguyễn đích thân đứng ra kêu gọi và tổ chức một chương trình ca nhạc gây qũy để giúp đỡ đồng hương nạn nhân bão lụt miền Trung là nơi mà cô đã mở mắt chào đời. Tên tuổi của Leyna Nguyễn cũng không xa lạ gì với mọi người. Tuy phục vụ trong ngành truyền thông Hoa Kỳ, nhưng cô vẫn có những hoạt động rất gần gũi và tích cực trong các sinh hoạt của người Việt tại hải ngoại. Leyna có mặt trong hầu hết các buổi gây qũy quan trọng như xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster, thành lập Thư Viện Việt Nam, gây qũy cứu trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, giúp nạn nhân thiên tai hoặc biến loạn tại HK cũng như ở khắp nơi trên thế giới. Điều khiển chương trình cho các hoạt động xã hội, từ thiện, sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là các buổi diễn hành Tết Nguyên Đán truyền thống hàng năm... Và có lẽ cũng chính vì thế mà cô đã nhận được sự đáp ứng nồng nhiệt và tích cực từ mọi người, mọi giới. Trước hết là về phía truyền thông, báo chí. Gần như tất cả các đài truyền hình, phát thanh hoặc những tờ báo lớn đều đã thông báo tin tức, giới thiệu và hỗ trợ cũng như dành cho cô nhiều thời lượng hay các bài viết thể hiện qua các buổi phỏng vấn hoặc tường trình. Về phía nghệ sĩ, người ta nhận thấy sự hiện diện của đa số những tên tuổi đang rất được khán thính gỉa mến mộ hiện nay như Ý Lan, Quang Lê, Thu Phương, Don Hồ, Nguyễn Hồng Nhung, Lâm Nhật Tiến, Đan Nguyên, Trúc Hồ, Diệu Quyên, Trúc Lam, Trúc Linh, Thế Sơn, Mạnh Đình, Hồ Hoàng Yến, Kristine Sa, Quốc Khanh, Phi Khanh, Phương Hồng Quế, Công Thành & Lyn, Henry Chúc, Tuấn Hùng & Thùy Vân, Lưu Việt Hùng, các MC Việt Dzũng, Kỳ Duyên, Trịnh Hội, Thùy Dương, Nam Lộc cùng ban nhạcTrung Nghĩa v..v... Còn khán thính giả thì mở rộng tấm lòng và dang tay đóng góp.

Đáp lại những tấm thạnh tình cùng sự tiếp tay vừa kể, Leyna có lúc đã rơi lệ tâm sự với mọi người rằng, cô cảm thấy thật ấm cúng và hạnh phúc. Mặc dù bị cảm nặng từ hơn một tuần qua và phải lái xe từ Los Angeles xuống Orange County mỗi ngày để kêu gọi và bán vé cho buổi nhạc hội, nhưng cô không biết mệt mỏi là gì, nhất là khi nhìn thấy khán giả ngồi bệt dưới sàn hoặc phải đứng để tham dự, nhưng ai ai cũng nở một nụ cười khoan dung và thân thiện, không cần biết họ là người Bắc, người Trung hay người Nam cô tưởng như đang sinh hoạt với những người thân trong gia đình.

Nhìn MC Thuỳ Dương đứng bán vé ở ngoài cửa, chứng kiến cảnh Trịnh Hội sắp từng chiếc ghế cho khách ngồi, thấy Kỳ Duyên xuất hiện vào giờ chót và mua vé tham dự như một khán giả bình thường. Nghe Nguyễn Hồng Nhung vừa hát, vừa bán bức tranh sơn dầu do chính cô vẽ thành phố Hà Nội với kết quả thu được lên đến $2500 dollars. Thậm chí khi MC Việt Dzũng nghịch ngợm đấu giá chiếc áo dài mà Leyna Nguyễn đang mặc, cũng đã được một nữ khán giả mua ngay với giá $1000 đồng. Các ca sĩ Y Phụng, Như Quỳnh, Băng Châu ... dù không tham dự được vì đang bị cảm, nhưng cũng sốt sắng gởi tiền đóng góp vào qũy cứu trợ. Anh chị Quốc & Phi Khanh, chủ nhân phòng trà Bleu đã không lấy tiền thuê chỗ mà còn cung cấp nước uống cho tất cả nghệ sĩ tham dự, đồng thời tặng quỹ cứu trợ nhiều hiện kim.

Kết qủa tài chánh thu được ngay trong đêm nhạc hội gây qũy vừa kể đã lên đến khoảng $25000 ngàn dollars. Đó là chưa kể số tiền đóng góp qua website của tổ chức LATO là loveacrosstheocean.org - Ngoài ra Leyna còn cho biết có rất nhiều mạnh thường quân cùng quý vị đồng hương và hội đoàn người Việt ở các tiểu bang khác cũng đã liên lạc ngỏ ý muốn được tiếp tay cô trong công tác nhân đạo để cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân bão lụt miền Trung trong thời gian sắp tới mà cô, cùng anh Nam Lộc và một số nghệ sĩ sẽ góp mặt theo lịch trình dưới đây:

- Thứ Sáu 30 tháng 10, 2009 tại Vancouver , Canada .
- Thứ Sáu 13 tháng 11, 2009 tại Houston , Texas
- Chủ Nhật 15 tháng 11, 2009 tại Minnesota
- Thứ Sáu 11 tháng 12, 2009 tại Seattle
- Thứ Sáu 18 tháng 12, 2009 tại Washington DC cùng một số địa điểm đang dự định khác ...

Chúc Leyna Nguyễn và LATO gặp được nhiều may mắn trong chiến dịch quyên góp tình thương để chuyển về bên kia bờ đại dương cứu giúp những đồng hương thiếu may mắn của cô cũng như của người Việt tại hải ngoại.

Copyright © 2008 - All rights reserved.