bao the gioi


SƯU TẦM KHOA HỌC, ĐỜI SỐNG: 04-12-10


NISSAN TUNG RA THỊ TRƯỜNG LOẠI XE LEAF VẬN HÀNH BẰNG ÐIỆN ÐẦU TIÊN

Yokohama - Hãng Nissan Motor của Nhật Bản đã đánh dấu ngày lịch sử xe hơi hôm nay, qua việc tung ra thị trường loại xe Leaf không có khói, và cũng là loại xe điện đầu tiên được sản xuất hàng loạt. Nissan nói loại xe 5 chỗ ngồi có cửa sau nâng lên sẽ chạy được khoảng 124 miles với chỉ một lần nạp điện đầy đủ, theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, xa hơn 100 miles theo với tiêu chuẩn của California, và 73 miles theo tiêu chuẩn của Trung tâm Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ.

Loại xe này không có ống khói, và được xem là rất hứa hẹn trong nỗ lực của chính quyền nhằm tìm kiếm năng lượng sạch và ít dầu. Thế nhưng vì tầm mức chạy tương đối ngắn, tức là chỉ bằng 1 phần tư loại xe chạy bằng xăng và diesel, cùng với giá thành tương đối cao, có thể sẽ cản trở sự bành trướng của loại xe này.

Ðể đáp lại những lo ngại nay, Nissan nói họ đã lắp đặt những trạm tái nạp điện thông thường tại 2200 đại lý xe hơi trên khắp lãnh thổ Nhật Bản, và 200 trạm tái nạp điện nhanh tại 200 đại lý, để có thể tái nạp 80% khả năng của bình điện trong vòng 30 phút. Việc giao loại xe này sẽ bắt được bắt đầu thực hiện ở Nhật Bản và những tiểu bang lựa chọn ở Hoa Kỳ vào tháng này, tiếp theo đó là thị trường Âu châu vào tháng Giêng năm tới.

Nissan nói họ đã nhận 6000 đơn đặt hàng loại xe Leaf này ở Nhật Bản, và sẽ giao cho khách hàng vào năm tới. Ông Toshiyuki Shiga, Chánh Văn Phòng điều hành Nissan nói vói các phóng viên trong buổi giới thiệu vào sáng nay 4-12-10 tại bản doanh ở thành phố Yokohama rằng, giống như tại Nhật Bản, họ đã nhận được 20 ngàn đơn đặt hàng tại Hoa Kỳ, hy vọng sẽ chở đợt hàng đầu tiên vào năm nay, vàs ố còn lại vào năm tới, họ cũng hy vọng sẽ sản xuất nhiều hơn vào năm tới. Không phải chỉ có Nissan bán xe điện, năm ngoái hãng Mitsubishi Motors đã tung ra thị trường loại xe nhỏ hơn i-MiEV. Nhưng Nissan và đối tác Renault SA của Pháp đang tìm cách trở thành liên doanh sản xuất xe điện đứÔng đầu trên thị trường thế giới với mục tiêu của họ là tăng 10% mãi lực xe mới trên toàn thế giới trước năm 2020.

Giá bán lẻtheo đề nghị của Leaf là 3.76 triệu yen, tức khoảng 45 ngàn Mỹ kim, nhưng giá bán tại Nhật Bản sẽ hạ xuống còn 2.98 triệu yen sau sự tài trở của chính quyền về những loại xe chạy bằng điện.

XE LỬA CỦA TRUNG CỘNG PHÁ KỶ LỤC VỀ VẬN TỐC NHANH

Bắc Kinh - Truyền thông nhà nước cho biết chiếc xe lửa cao tốc của Trung Cộng đã phá kỷ lục thế giới về vận tốc vào sáng nay sau khi nó đạt đến tốc độ 481.1 cây số 1 giờ trong chuyến chạy thử. Tân Hoa Xã nói chiếc xe lửa có tên CRH380A đã đạt được vận tốc kỷ lục trong lúc nó đi trên tuyến đưòng rầy cao tốc nối liền Bắc Kinh và Thượng Hải.

Ðoạn đưòng này chạy từ thành phố Tảo Trang thuộc tỉnh Sơn Ðông ở miền bắc Hoa Lục đến thành phố Bạng Phụ thuộc tỉnh An Huy. Tuyến đường xe lửa cao tốc dài 1381 cây số, nối liền thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chánh Thượng Hải, được dự trù sẽ chỉ mất 5 tiếng đồng hồ, tức là rút ngắn thời gian du hành còn một nửa sau khi nó được khánh thành vào năm tới.

Trung Cộng dự tính sẽ xây dựng hệ thống đưòng rầy cao tốc dài 13 ngàn cây số vào trước năm 2012, tức là bằng tổng số đưòng rầy xe lửa cao tốc của cả thế giới gom lại. Theo kế hoạch xây dựng thì trước năm 2020 mạng lưới xe lửa của Trung Cộng sẽ phục vụ cho hơn 90% dân số qua đề án tốn kém khoảng 2 ngàn tỉ Mỹ kim, tức khoảng 300 tỉ Mỹ kim, trong đó gồm cả 16 ngàn cây số đường xe lửa cao tốc nói trên.

ÐIỆN THOẠI CẦM TAY NỔ TUNG KHI KHÁCH ÐANG NÓI CHUYỆN

Cedar Hill - Một người đàn ông ở miền Bắc tiểu bang Texas đã được chở gấp tới bệnh viện hồi sáng ngày hôm qua sau khi nói chuyện trên điện thoại cầm tay của mình. Anh Aaron Embry, cho biết chiếc điện thoại cầm tay hiệu Motorola Droid của anh ta bỗng dưng phát nổ trong khi anh ta đang áp sát chiếc máy bên tai. Người này kể lại rằng anh ta có nghe một tiếp bốp lớn rồi tự nhiên máu từ lỗ tai của mình chảy ra.

Người đàn ông 30 tuổi này liền lái xe chạy tới trường Bay Elementary tại Cedatr Hill là nơi bà vợ của anh ta đang làm việc, bà vợ liền chở ngay chồng đến bệnh viện Parkland Memorial ở Dallas. Tại bệnh viện, nạn nhân đã được y sĩ dùng kim chỉ may đường rách trên lỗ tai lại. Chiều hôm đó ông Aron Embry đã xuất viện về nhà.

DÙ HOA KỲ THẤT BẠI TRONG VIỆC ỨNG CỬ, MÔN THỂ THAO BÓNG TRÒN VẪN PHÁT TRIỂN TRÊN ÐẤT NƯỚC NÀY

New York - Hôm qua người hâm mộ bóng tròn của thành phố New York uống phải liều thuốc đắng khi chủ tịch FIFA Sepp Blatter công bố rằng World Cup 2022 sẽ không quay lại Hoa Kỳ lần thứ hai. Khi ông Blatter mở phong bì và đọc tên nước Qatar thắng cử trong cuộc bỏ phiếu kín, cả phái đoàn Hoa Kỳ do ông Chủ tịch Ðội tuyển Bóng tròn Quốc gia dẫn đầu đều nín lặng không nói được một lời nào.

Ông John Harkes, cựu thủ quân của Ðội tuyển Quốc gia và là nhà phân tích môn bóng tròn của đài ESPN,cho biết trái tim ông chùng xuống và sự thất vọng to lớn đang đè nặng tâm hồn ông. Ông cứ tưởng rằng môn thể thao bóng tròn trên đất nước Hoa Kỳ sẽ có cơ hội phát triển nhưng hy vọng đó đã tan biến quá nhanh. Những người hâm mộ khác không giữ được bình tĩnh như ông, họ biểu lộ mọi cảm xúc thành lời như anh Lawrence Pious cho biết anh tức giận đến điên cuồng. Anh là một fan trung thành với Ðội tuyển Bóng tròn Quốc gia, và anh kỳ vọng vào World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vì nền bóng tròn của đất nước này ngày càng lớn mạnh với số người hâm mộ đã lên đến một con số khổng lồ.

Nhưng rồi hy vọng đã trở thành thất vọng và anh cảm thấy muốn điên lên. Môn bóng tròn chỉ được phát triển ở Hoa Kỳ khi họ tổ chức World Cup 1994, kể từ đó môn thể thao này lan tràn khắp đất nước rộng lớn có 50 tiểu bang và trong World Cup 2010 vừa qua ở Nam Phi, Hoa Kỳ có số người mua vé đi xem các trận đấu nhiều nhất thế giới.

Sau khi biết tin Qatar được chọn với số phiếu bầu áp đảo là 14 trên 8, người hâm mộ Hoa Kỳ vẫn biểu lộ sự lạc quan về môn thể thao mà họ yêu thích. Ông John Harkes nói ông chúc mừng nước Nga và chúc mừng Qatar vì họ đã thắng cử, nhưng ông vẫn tin rằng dù mọi điều có thể xảy ra thì môn bóng tròn vẫn sẽ tiếp tục phát triển trên đất nước của ông.

TRANH CHÚA GIÁNG SNH TẠI COLORADO GÂY TRANH CÃI

Denver - Một bức tranh Chúa Giáng Sinh tại Denver tiểu bang Colorado, hiện đang là đề tài tranh cãi vì những người chống đối cho rằng việc này vi phạm với Hiến pháp Hoa Kỳ, đòi tách rời chính quyền ra khỏi những sinh hoạt tôn giáo. Nhóm vô thần tại Colorado liền treo một tấm bảng lớn gần bức tranh Chúa Giáng Sinh, với câu nói chính phủ phải chấm dứt chuyện ủng hộ một tôn giáo, và như vậy thì phải dọn bức tranh Chúa Giáng Sinh này vào bên trong nhà thờ chứ không thể treo trước một tòa nhà chính phủ.

Vào năm 1986, Tối Cao Pháp Viện Colorado phán rằng bức tranh Chúa Giáng Sinh để nơi công cộng không vi phạm bản hiến pháp của nước Mỹ vì thiên vị tôn giáo. Hội đồng thành phố Denver ra một bản tuyên bố nói việc trưng bày bức tranh Chúa là một truyền thống ngày lễ hợp pháp từ hơn 40 năm qua.


Copyright © 2008 - All rights reserved.