bao the gioi


THỜI SỰ QUỐC NỘI: 29-11-2010


ÐỐI THOẠI CHIẾN LƯỢC QUỐC PHÒNG AN NINH VIỆT-TRUNG

Tin Hà Nội - Trong lúc các lãnh tụ Trung cộng liên tục sang Việt Nam để tiếp tục khống chế đàn em sau khi có những dấu hiệu cho thấy Hà Nội càng ngày càng trở nên thân thiện với Mỹ, vào cuối tuần qua một cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng và an ninh cấp Thứ trưởng lần thứ nhất giữa Việt Nam và Trung Cộng diễn ra với sự tham gia của đại diện phíaViệt Nam CS là Thứ trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh, và Thượng tướng Phó Tổng tham mưu quân đội Trung Cộng Mã Hiểu Thiên.

Cùng dự đối thoại hôm qua có Ðại sứ Trung cộng tại Việt Nam là Tôn Quốc Tường. Nguyễn Chí Vịnh được coi là một người thân Bắc Kinh, đã đưa ra những lời tuyên bố ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước, và đã phải trình bày về chính sách quốc phòng, tình hình an ninh chính trị trong khu vực cho phía đàn anh Trung cộng. Lãnh đạo quân đội Trung cộng thì kêu gọi hai nước phải tiếp tục đẩy mạnh tăng cường hợp tác trên các lãnh vực nghiên cứu khoa học quân sự, đào tạo, hợp tác hải quân, biên phòng, thiết lập đường dây nóng giữa hai Bộ Quốc phòng.

Không hề thấy Nguyễn Chí Vịnh lên tiếng phản đối bất cứ một lời nào về việc hải quân Trung cộng bắn chết hoặc bắt giữ ngư dân Việt Nam trong vùng Hoàng Sa Trường Sa. Cũng liên quan đến an ninh, Hà Nội đã cho thực hiện hai cuộc diễn tập chống khủng bố diễn ra tại phi trường Tân Sơn Nhất trong vòng 1 tháng, như một lời đe dọa nhắm vào các tổ chức chống đối hoặc những nhà đối kháng trong nước. Cuộc thao diễn vào cuối tuần vừa qua là một nhóm có 8 người trang bị vũ khí và bom mìn bất ngờ tấn công, chiếm giữ trung tâm kiểm soát phi trường và khống chế các nhân viên làm con tin. Bộ Công an tuyên bố sẽ thực hiện hai cuộc thao diễn nữa vào ngày 12 tháng 12 với quy mô lớn hơn, như một lời đe dọa nhắm vào những ai muốn chống lại chế độ.

BẠO HÀNH PHỤ NỮ ÐANG TRÀN NGẬP TRONG NƯỚC

Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được công bố vào đúng ngày Quốc tế về Xóa bỏ Bạo lực Gia đình Ðối với Phụ nữ, thì cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục. Nạn bạo hành gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được coi là nghiêm trọng và làm tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của nhiều phụ nữ Việt, đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây với sự phối hợp của Liên Hiệp Quốc và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Một giới chức của Tổng cục Thống kê, người đã tham gia vào cuộc nghiên cứu này, cho biết từ trước tới nay ở Việt Nam đã có nhiều cuộc nghiên cứu nhỏ lẻ về tình trạng bạo hành gia đình, tuy nhiên đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên trên toàn quốc đã đưa ra được một số liệu phổ biến chính thức nhất về tình trạng này tại Việt Nam.

Cũng theo nghiên cứu này, nếu xem xét đến cả ba hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng là thể xác, tình dục và tinh thần, thì có hơn một nửa tức khoảng 58%, phụ nữ Việt Nam cho biết họ đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực gia đình này. Một công bố đăng trên trang web của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam nhận định rằng các số liệu mới được đưa ra đã nêu bật một thực trạng là đa số phụ nữ Việt Nam đều có nguy cơ tiềm tàng bị bạo lực gia đình ở một hay một vài thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Theo kết quả điều tra thì tại một số vùng ở Việt Nam, cứ10 phụ nữ thì có 4 người nhận thấy gia đình không phải là nơi an toàn đối với họ.

Nghiên cứu cũng cho thấy ở Việt Nam, cứ 4 phụ nữ từng bị chồng bạo hành thể chất hoặc tình dục thì có một người cho biết họ phải chịu đựng những vết thương trên cơ thể, và hơn một nửa trong số này cho biết họ đã bị thương tích nhiều lần. Những người đã từng bị chồng bạo hành có thể bị bệnh tật và sức khỏe kém hơn gần hai lần và khả năng nghĩ đến việc tự tử nhiều hơn gấp ba lần so với những phụ nữ chưa từng bị bạo hành.

Công bố trên trang web của Liên Hiệp Quốc trích lời bà Henrica Jansen là trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu trong buổi lễ công bố báo cáo rằng mặc dù bạo lực gia đình là một hiện tượng rất phổ biến nhưng vấn đề này vẫn bị giấu diếm nhiều. Bà Jansen cho rằng bên cạnh sự kỳ thị và sự xấu hổ khiến cho phụ nữ phải giữ im lặng, nhiều phụ nữ còn nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là một điều bình thường, và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn chịu đựng để gìn giữ sự êm ấm cho gia đình.

Một thực trạng đáng buồn khác mà nghiên cứu chỉ ra là phụ nữ có thai cũng là đối tượng có nguy cơ bị bạo hành. Số liệu điều tra cho thấy khoảng 5% phụ nữ từng có thai cho biết họ đã bị đánh đập trong thời gian mang thai. Trong hầu hết các trường hợp này, họ đã bị chính người cha của đứa trẻ mình đang mang trong bụng lạm dụng. Ngoài ra trẻ em cũng cũng là nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình. Cứ 4 phụ nữ có con dưới 15 tuổi thì có một người cho biết con của họ đã từng bị chồng họ bạo hành thể xác.

Copyright © 2008 - All rights reserved.