bao the gioi


THỜI SỰ QUỐC NỘI 24-11-2010


NGUYỄN TẤN DŨNG NHẬN TRÁCH NHIỆM TRONG VỤ VINASHIN

Tin Hà Nội - Bản tin đáng chú ý nhất trong ngày từ Việt Nam là việc Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng thú nhận về sự thất bại của nhà nước trong việc để tập đoàn đóng tàu của nhà nước Vinashin đến bên bờ vực phá sản trước Ðại hội Ðảng. Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng nay về khoản nợ khổng lồ của Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng đã nhận trách nhiệm về những hạn chế yếu kém của nhà nước.

Họ Nguyễn cũng thừa nhận rằng công tác giám sát đã không thực sự hiệu quả và nhà nước đã không ngăn chặn được các việc làm sai trái củaVinashin. Việc này đã để lại các hậu quả nghiêm trọng. Trước đó một ngày, trong cuộc chất vấn trước Quốc Hội, Bộ trưởng Giao thông Cộng sản Việt Nam cho biết con số nợ của tập đoàn Vinashin đã lên tới ít nhất 86 ngàn tỷ đồng tức 4.3 tỷ đô-la, tức là bằng 4.5% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam vào năm ngoái.

Ðại biểu thành phố Hà Nội, một trong những người chất vấn Thủ tướng về việc trả nợ của Vinashin, cho rằng câu trả lời của Nguyễn Tấn Dũng vẫn chưa được như mong muốn. Người này nói đến bây giờ mà các lãnh đạo vẫn chưa biết và hiểu được các chi tiết là làm như thế nào để họ trả được nợ thì rất là khó nghĩ, bởi vì đáng lẽ ra tất cả các phương án thì người ta phải biết có cái nhìn thấu đáo, đưa ra phương án để thông báo với dân.

Thủ tướng Cộng sản Việt Nam nói sẽ làm hết sức để ngăn chặn các vụ việc như Vinashin, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ lãnh đạo nào củaVinashin bị phát hiện vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt. Nguyễn Tấn Dũng còn nói rằng các Phó Thủ tướng và các thành viên Nội các có liên quan tới việc quản lý nhà nước và chủ sở hữu với Vinashin đang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, nhưng không nói rõ trách nhiệm cụ thể là gì.

Vụ bê bối của Vinashin đã bị những người phản đối Thủ tướng Cộng sản Việt Nam dùng để chỉ trích Nguyễn Tấn Dũng trước kỳ Ðại hội đảng vào tháng Giêng tới đây, khi các vị trí lãnh đạo hàng đầu được quyết định. Vào đầu tháng này, Ðại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết đã kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Dũng, người đã bổ nhiệm cựu chủ tịch Vinashin là Phạm Thanh Bình. Ông Bình bị đình chỉ chức vụ hồi tháng Bảy và sau đó đã bị bắt vì bị nghi đã cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Lời kêu gọi của ông Thuyết về việc điều tra trách nhiệm của nhà nước đã bị Quốc hội phản bác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng coi việc này là chưa cần thiết. Các nhà quan sát cho rằng vụ Vinashin cho thấy việc thiếu giám sát và quản lý lỏng lẻo đối với các tập đoàn kinh tế nhà nước hoạt động kém hiệu quả.

Ngoài vấn đề Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trả lời chất vấn về một số nội dung khác như kềm chế lạm phát và kiểm soát giá cả hay khai thác bauxite. Cho dù hơn 90% trong số gần 500 đại biểu quốc hội Việt Nam là đảng viên đảng Cộng sản, nhưng trong những năm gần đây, họ đã mạnh mẽ lên tiếng hơn về các vấn đề lớn của đất nước.

ÐẠI BIỂU CHẤT VẤN BÀI TRÊN WEBSITE NHÀ NƯỚC

Tin Hà Nội - Trong phiên chất vấn Thủ tướng được truyền hình trực tiếp từ hội trường sáng hôm nay, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã đặt câu hỏi về bài chỉ trích đại biểu quốc hội trên website nhà nước khi yêu cầu đích thân Nguyễn Tấn Dũng phải cho biết ai đã chỉ đạo đăng tải một số bài công kích, chụp mũ đại biểu Quốc hội ở trên website của chính phủ.

Ông này nói là cơ quan chấp hành của Quốc hội, việc để đăng tải những ý kiến như vậy ở trên website của mình có phải là hành động khôn ngoan không, có để cho dân thắc mắc về thái độ tự phê bình của nhà nước không. Tuần qua trang web của nhà nước Cộng sản Việt Nam đăng ba bài viết phê phán một số đại biểu quốc hội mà tờ báo gọi là có dấu hiệu lạm quyền và gây hoang mang dư luận.

Một bài viết chỉ trích đại biểu quốc hội coi khoản nợ khổng lồ của Vinashin khó đòi lại, và cho rằng những đại biểu này muốn lạm dụng diễn đàn, đưa ra những nhận định hay tin tức chưa được kiểm chứng hoặc về những lĩnh vực không phải chuyên môn của mình. Ông Thuyết đã tố cáo rằng đây là một trò chụp mũ của nhà nước.

Trong phần trả lời, Nguyễn Tấn Dũng chối nói không chỉ đạo trực tiếp và cũng không làm công việc quản lý một tờ báo nào và Website của nhà nước do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ đạo. Tuy nhiên Nguyễn Tấn Dũng đã không trả lời câu hỏi liệu việc dùng website của nhà nước đăng bài chỉ trích đại biểu quốc hội có phải là việc làm khôn ngoan hay không, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

MƯA LŨ MIỀN TRUNG LÀM NÓNG NGHỊ TRƯỜNG

Tin Hà Nội - Trong khi Bộ trưởng Công thương né tránh trách nhiệm của thủy điện khi góp phần tăng gây lũ lụt ở miền Trung, thì Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường của Cộng sản Việt Nam khẳng định quy trình vận hành thủy điện có vấn đề. Báo cáo trước Quốc hội xung quanh vấn đềt hủy điện và xả nước, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên trình bày khá ngắn gọn và rõ ràng về nguyên nhân lũ lụt ở miền Trung vừa qua và cho rằng nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu đã trở thành cực đoan, biến đổi phức tạp.

Tại Ninh Thuận, tổng lượng mưa trong 7 ngày bằng cả năm,trong đó ngày 1 tháng 11 chiếm 42% lượng mưa cả năm. Tại Nha Trang mưa trong 4 ngày xấp xỉ bằng cả năm, trong đó có một ngày lượng mưa chiếm gần 30% tổng lượng mưa cả năm. Ngoài nguyên nhân khách quan, đương sự còn cho rằng có 3 nguyên nhân khác là mất rừng và phá rừng, quy trình vận hành thủy điện có vấn đề, quy hoạch thủy điện trên cả nước. Ðương sự đề nghị tính toán lại trong thời gian tới trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu cũng như chú ý tới việc phân cấp cho địa phương.

Việc xả nước thủy điện đã gây lụt lội cho người dân, thiệt hại nặng nề về nhân mạng cũng như về tài sản, nhưng các cán bộ nhà nước vẫn chối quanh. Ðây là lần đầu tiên một lãnh tụ Cộng sản Việt Nam lên tiếng nhận trách nhiệm khi cho rằng quy trình vận hành thủy điện có vấn đề, nhưng chưa đưa ra được bất cứ phương án nào để giải quyết những vấn đề này.

QUỐC HỘI CỘNG SẢN VIỆT NAM CHƯA THÔNG QUA DỰ ÁN ÐƯỜNG SẮT CAO TỐC

(hình 6-7)Tin Hà Nội - Quốc hội Cộng sản Việt Nam một lần nữa đưa dự án đường sắt cao tốc ra trước phiên họp chiều ngày hôm qua, khi Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Hồ Nghĩa Dũng là người trả lời chất vấn, bên cạnh những vấn đề khác như hạ tầng cơ sở, tai nạn, tê liệt giao thông.

Theo lời họ Hồ, cho đến lúc này dự án đường sắt cao tốc vẫn nằm ở mức độ nghiên cứu tính khả thi của nó, và có thể là phải còn khá lâu thì ViệtNam mới có đường sắt cao tốc như Nhật Bản. Tình hình cho thấy nhà nước chưa thể thuyết phục quốc hội thông qua dự án xây đường sắt. Vẫn theo lời bộ trưởng Bộ Giao Thông vận Tải thì chuyện nghiên cứu dự án đường sắt cao tốc là hoàn toàn đúng pháp luật.

Tuy nhiên lời tuyên bố nàyđến sau khi Hà Nội đã từng loan báo là sẽ thực hiện đường sắt cao tốc bằng bất cứ giá nào, và các lãnh tụ của Cộng sản Việt Nam còn khuyên người dân là nếu muốn nhìn thấy đất nước tiến bộ thì phải có đường sắt cao tốc. Hiện tại Nhật, Ðức và Nga là những nước đang muốn thúc giục Hà Nội xây dựng hệ thống đường sắt này, những quan sát viên thì hiểu rõ mục đích của các cán bộ là xin tiền viện trợ thế giới, để tham nhũng và đổ cho đầy túi tham trước đã.

TOÀN BỘ GIA ÐÌNH LUẬT SƯ LÊ THỊ CÔNG NHÂN BỊ CẮT ÐIỆN THOẠI

Tin Huế - Luật Sư Lê thị Công Nhân và tất cả những người thân trong gia đình đang sống cùng nhau đã đồng loạt bị cắt điện thoại. Tin từgia đình cô cho biết dù họ nộp tiền đầy đủ cho công ty điện thoại, nhưng bà Trần Thị Lệ, mẹ Luật sư Công Nhân bị cắt điện thoại trước tiên. Sau đó là chị Lê Thị Minh Tâm, em gái Luật sư Công Nhân.

Ðích thân cô bị cắt điện thoại chỉ một ngày sau đó. Nguồn tin cho biết bà mẹ và cô em gái bị cắt điện thoại vào buổi sáng cùng lúc Luật sư Công Nhân bị bắt giữa đường và thẩm vấn suốt ngày vào ngày Thứ Năm 4 tháng11. Họ đã không hề biết mình bị cắt điện thoại cho đến tận buổi chiều khi để ý thấy điện thoại cứ như không hoạt động. Việc này Luật sư Công Nhân có kể cho vài người nhưng đã quên khi báo tin cho phóng viên của FNA.

Chị Minh Tâm đã gọi điện đến nhà mạng hỏi cho ra nhẽ, thì được họ cho biết là họ cắt theo lệnh Tổng Cục An Ninh Bộ Công An vì số điện thoại này xâm phạm an ninh quốc gia. Chị Lê Thị Minh Tâm là người nội trợ và đang nuôi con nhỏ 1 tuổi và hoàn toàn không tham gia gì vào công việc của chị gái mình. FNA cho biết Luật sư Công Nhân bị cắt số điện thoại trên ngày Chủ Nhật 21 tháng 11 khi mà cô nhắn tin cho vài người nhưng không gửi được, cô cũng không để ý vì nghĩ mạng bị lỗi. Ðến khi cô kiểm tra lại thì được nhà mạng Viettel báo là bị cắt do chưa nạp tiền vào tài khoản, trong khi chính cô kiểm tra tài khoản tự động hàng chục lần thì tài khoản của cô vẫn còn gần 200 ngàn đồng. Khi giải thích với hãng điện thoại thì họ kiên quyết không đưa ra một lời giải thích nào, trừ câu không biết. Như vậy trong vòng 6 năm kể từ khi công khai tham gia thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam vào ngày 8 tháng 9, 2006 cho đến khi bị bắt, Luật sư Lê thị Công Nhân đã bị cắt 49 số điện thoại di động, và 5 số điện thoại cố định của gia đình. Luật sư Lê Thị Công Nhân bị bắt tù 3 năm vì bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước mà cô luôn luôn cả quyết không làm gì sai trái đối với hiến pháp cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ Hà Nội đặt bút ký cam kết tôn trọng.

Copyright © 2008 - All rights reserved.